6 đặc sản Quảng Nam được công nhận là món ăn nổi tiếng

Tỉnh Quảng Nam có 3 đặc sản đã được công nhận từ trước gồm: Mỳ Quảng, Bê thui Cầu Mống, Cao Lầu. Tháng 3 năm 2015 vừa qua, Quảng Nam được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận thêm 3 món ăn là Phở Sắn Đông Phú, Gà Tre Đèo Le, mực cơm biển ngang là đặc sản Quảng Nam lọt vào top 50 món ngon Việt Nam. Người dân Quảng Nam tự hào khi danh sách đặc sản Việt Nam được bổ sung 6 đặc sản Quảng Nam. Trong đó, Mỳ Quảng và Cao Lầu đạt giá trị ẩm thực châu Á do Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận.

1. Mỳ Quảng

Mỳ Quảng – món ăn đặc sắc của Quảng Nam với thịt gà dai dòn, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng .. đã trở thành món ăn tinh túy của những người con miền Trung.

2. Cao Lầu

Cao lầu, món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mới nhìn cao lầu trông giống như mì, nhưng không phải mì. Người ta ít biết đến cao lầu không phải vì nó không ngon mà vì món ngon này khiêm nhường. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa, nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống mỳ udon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến.

3. Bê Thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống là món ăn đặc sản của xứ Quảng đã nửa thế kỷ nay. Cầu Mống là một địa danh thuộc xã Điện Phương (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), nổi tiếng khắp nơi nhờ món… bê thui trứ danh.

Bê thui Cầu Mống đặc biệt là bởi vào mùa xuân, đôi bờ sông Thu Bồn là ngàn dâu biêng biếc, mênh mông những đồng cỏ non tơ mơn mởn trải dài. Đất Gò Nổi – Cầu Mống suốt mùa lũ lụt thường chìm khuất dưới nước. Nước lũ rút đi, phù sa màu mỡ để cỏ cây lên xanh, tươi tốt đến không ngờ, trở thành vùng đất thuận lợi chăn nuôi bò. Những đàn bò mặc sức ăn no tắm mát và sinh sản rất nhanh, cho ra đời những chú bê con lớn nhanh như thổi vì được tiếp nguồn sữa mẹ dồi dào nhờ đồng cỏ xanh tươi…

4. Phở Sắn Đông Phú

Phở sắn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và lạ miệng, nhưng ngon nhất vẫn là món Phở. Muốn thưởng thức bát Phở sắn thơm ngon, trước hết bẻ phở ra thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nước lạnh độ chừng 3 phút. Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước rồi cho vào bát, chan nước nhưng. Nước nhưng ăn với Phở sắn thường được nấu bằng cá nục, cá chuồn, cá ngừ nhưng ngon hơn cả vẫn là cá lóc đồng (cá trắm). Cá lóc sau khi làm sạch, cắt thịt cá ra từng lát, ướp gia vị để chừng mười phút. Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu phụng và khử bằng mấy tép tỏi đập dập cùng vài lát cà chua, vài lát dứa xắt mỏng, một ít bột nghệ để tạo màu và tăng độ ngọt. Sau đó đổ cá vào um cho thấm đều và châm thêm nước vừa đủ dùng. Rau sống ăn kèm thích hợp nhất là loại rau được xắt mỏng từ cây chuối rừng hoặc chuối sứ non trộn với ít rau quế, rau húng, tía tô… Mỗi một bát phở thêm vào một ít đậu phụng rang giã giập, vắt một ít chanh và ít nước mắm ớt tỏi là đã có một bát phở ngon lành, hấp dẫn.

5. Gà Tre Đèo Le

Gà tre đèo Le giờ đã trở thành đặc sản, có mặt ở nhiều nơi. Nhưng muốn ăn gà ngon đúng điệu thì phải tìm về tận chân đèo Le xứ Quảng.

Nhiều người thắc mắc giống gà tre có phải được nuôi trong ống tre nên mới có tên gọi như thế? Cụ Võ Thành Phước (ngụ xã Quế Long) lý giải: “Đúng là có chuyện ngày trước những người dân sống ở quanh khu vực đèo Le đều nuôi gà lấy thịt bằng cách bỏ vào ống tre. Khi tôi lớn lên, cái tên “gà tre” đã có rồi”. Theo cụ Phước, gà tre phải 6 tháng tuổi mới làm thịt được; việc bỏ gà vào ống tre để nuôi sẽ cho ra con gà chắc thịt, dẻo dai và thơm ngon. Đặc biệt là khi lấy ra khỏi ống tre, con gà rất nhỏ, trọng lượng chỉ nhỉnh hơn nửa ký.

6. Mực Cơm Biển Ngang

Mùa mực cơm vùng biển bãi ngang Quảng Nam bắt đầu từ cuối tháng Ba đến hết tháng Tám, rộ nhất là vào tháng Năm. Mực cơm vào mùa thịt dày, vị ngọt, thơm ngon, là món hải sản rất được ưa chuộng mỗi khi mùa hè đến.
Mực cơm bãi ngang xứ Quảng tuy chỉ lớn hơn ngón tay cái người lớn một chút nhưng độ dai, ngon, ngọt và đậm đà hương vị biển thì không thể chê vào đâu được. Mực cơm cũng góp phần tạo nên nhiều thực đơn khá lạ miệng như mực cơm xào khóm, mực cơm chiên mắm gừng hay mực cơm nhồi thịt nhưng đặc sắc nhất và giữ trọn hương vị biển nhất vẫn là món mực cơm hấp.

Những món ăn đặc sản Quảng Nam này sẽ được công bố và giới thiệu trên Cổng Thông tin điện tử Kỷ lục Việt Nam (www.kyluc.vn), Top Việt Nam, trong các ấn phẩm của kỷ lục Việt Nam “Bản tin Cẩm nang thông tin Kỷ lục Việt Nam”, niên giám “Kỷ lục Việt Nam” để quảng bá thông tin, hình ảnh đặc sản rộng rãi đến công chúng và du khách, cộng đồng kỷ lục gia trong và ngoài nước, khu vực châu Á và thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *