Bà bầu uống bột sắn dây có tốt không?

0
22

Bà bầu uống bột sắn dây có tốt không – Nỗi băn khoăn của những người mang thai. Đối với bà bầu, thời gian mang thai luôn được coi là quan trọng nhất. Chính vì vậy, trong các chế độ ăn uống, nghỉ ngơi bà bầu cần phải cẩn thận hơn để tốt cho mẹ và bé. Thời kỳ mang thai việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm tốt cho việc phát triển thai nhi khỏe mạnh là điều cần thiết.

Bột sắn dây là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng có vị mát tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với bà bầu uống bột sắn dây có tốt không? Và cách pha bột sắn dây cho bà bầu như nào là hợp lý thì đó lại là những điều băn khoăn của người đang sắp làm mẹ. Hãy để Ganesh mách bạn một số thông tin sau nhé.

Bà bầu uống bột sắn dây có tốt không?
Bà bầu uống bột sắn dây có tốt không?

Tìm hiểu về nguồn gốc bột sắn dây

Bột sắn được mài từ chính phần rễ củ sắn dây. Loại sắn này thuộc thân leo, nó có thể tự mọc ở các nơi có đồi núi hoặc người dân trồng để lấy bột. Cuối mùa Đông chính là thời điểm thu hoạch củ sắn dây tốt nhất, vì lúc đó mới là thời điểm cho ra nhiều bột sắn chất lượng. Trong quá trình tạo thành bột sắn, người nông dân phải ngồi mài từng củ sắn một thành nước, rồi gạn lọc và phơi khô, đập nhỏ thành bột. 

Bột sắn dây trong Đông Y có tên gọi cát căn. Loại bột này thuộc tính bình, vị ngọt giúp giải độc gan, giải nhiệt, thúc đẩy hoạt động hệ tiêu hóa, chữa nhiệt miệng, ổn định đường huyết….

Tác dụng của bột sắn dây giúp cho sức khỏe cũng như làm đẹp rất hữu ích
Tác dụng của bột sắn dây giúp cho sức khỏe cũng như làm đẹp rất hữu ích

Riêng đối với bà bầu uống bột sắn dây có tốt không nếu như bạn đang còn thắc mắc. Chúng tôi sẽ cho bạn biết tác dụng của bột sắn dây chuyên trị táo bón (một trong những bệnh bà bầu thường hay gặp khi uống quá nhiều sắt), kích thích nhu động ruột, thanh nhiệt và cung cấp nước, canxi, chất xơ, phốt pho…

Dinh dưỡng của bột sắn dây có giá trị ra sao?

Bột sắn dây đã được khoa học nghiên cứu và đưa ra các hàm lượng chất dinh dưỡng nằm trong tinh bột như sau: 100g bột sắn dây có chứa 1.5mg sắt, 0.8g xenluloza, 84.3g gluxit, 20mg photpho, 14g nước, 0.7g protit, 18mg canxi,… nên có thể giải nhiệt và phục hồi sức khỏe rất nhanh chóng. 

Còn đối với Đông Y, Bột sắn dây giống như một loại thuốc quý dùng để chữa một số bệnh như sốt cao, cảm, nhiệt,… rất tốt. Ngoài ra, plavonodit chính là hàm lượng giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả, chống lại quá trình oxy hóa. 

Bà bầu uống bột sắn dây có tốt không?

Các vấn đề như nóng trong người, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, táo bón,… thường là những khó khăn mà bất kể phụ nữ mang bầu đều gặp phải. Khi hormone trong cơ thể bị thay đổi (do giảm nhu động ruột, do bổ sung thêm viên sắt, do thai nhi phát triển) dẫn đến tình trạng chèn ép cơ quan nội tạng sẽ là lý do của những vấn đề trên.

Vì thế, khi đi khám bác sĩ thường khuyên những bà bầu nên ăn nhiều rau quả, ngũ cốc và bột sắn dây để giúp đẩy lùi những vấn đề nêu trên. Trong Đông Y luôn khuyên chị em phụ nữ khi mang bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm có tính mát, bớt ăn cay nóng và thường xuyên uống bột sắn dây để làm thanh mát, giải nhiệt cơ thể.

Bột sắn dây được coi là thực phẩm vàng cho các bà bầu
Bác sĩ thường khuyên những bà bầu nên ăn nhiều rau quả, ngũ cốc và bột sắn dây để giúp đẩy lùi những vấn đề như nóng trong người, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, táo bón,…

Cách pha bột sắn dây cho bà bầu không phải ai cũng biết

Tác dụng dinh dưỡng của sắn dây đối với bà bầu giống như một vị thuốc quý. Vì vậy để thưởng một ly bột sắn dây thơm ngon đúng vị và mang lại nguồn dinh dưỡng cao tốt cho cả mẹ và bé thì việc pha chế cũng phải đúng cách. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách pha bột sắn dây cho bà bầu nào còn chưa biết nhé.

Cách pha bột sắn dây ai cũng có thể làm được

Đây phương pháp vô cùng đơn giản dành cho các bà bầu. Khi pha theo cách này, bà bầu sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị thơm ngon của tinh chất sắn dây ngay từ ngụm uống đầu tiên. Đây được coi là thức uống “tuyệt đỉnh” mang lại dinh dưỡng cao nhất cho bà bầu.

Cách pha chế đơn giản này gồm một lượng đường, bột sắn và nước sôi vừa phải (tùy theo sức uống của từng người), bỏ vào cốc rồi khuấy đều cho cả 3 hòa quyện vào với nhau. Đến khi bà bầu cảm thấy nước bột sắn đã đủ độ trong veo, không bị vón cục là lúc bạn có thể từ từ thưởng thức.

Cách pha bột sắn dây phương pháp vô cùng đơn giản

Viên bột sắn dây dẻo quánh tạo cảm giác mới lạ cho bà bầu

Đối với cách pha bột sắn dây này, khi thưởng thức bà bầu sẽ cảm nhận được vị sắn dây dẻo quẹo, khi nhai có cảm giác sần sật giống như ăn thạch, tạo cảm giác thú vị và mới lạ khi ăn. Để pha bột sắn dây theo cách này, bạn bỏ đường, bột sắn dây và nước đun sôi vừa phải vào cốc và để đó.

Hiện tượng vón cục sẽ nổi lên, bạn nhanh tay khuấy mạnh để viên bột to ra, rồi vỡ ra thành nhiều viên nhỏ xíu. Khi bà bầu ăn theo cách pha chế này sẽ cảm thấy lạ miệng vì độ dẻo quánh của bột đem lại và cảm thấy vô cùng thích thú.

Bột sắn dây chua ngọt cách làm không khó với bà bầu

Đối với mùa hè nóng nực, cơ thể người bình thường đã thấy mệt mỏi huống chi bà bầu. Với cái nóng bức, cảm giác uể oải mệt mỏi là tình trạng chung bà bầu nào cũng gặp phải. Vì vậy ngay lúc đó, nếu bạn biết tự pha chế cho mình một cốc bột sắn dây chua ngọt mát lạnh để thưởng thức thì thời tiết có nóng đến đâu cũng có thể bất chấp.

Bột sắn dây chua ngọt mát lạnh hạ nhiệt tốt cho bà bầu
Bột sắn dây chua ngọt mát lạnh hạ nhiệt tốt cho bà bầu

Cách pha bột sắn dây với chanh tươi tạo vị chua ngọt không khó với bà bầu mà lại mang đến hương vị thanh mát, thơm ngon và rất lạ miệng. Trước tiên bạn pha bột sắn dây với liều lượng vừa đủ uống, sau đó vắt vào đó một chút nước cốt chanh và một chút đá nhỏ.

Với cách phá chế này các bà bầu có thể tận hưởng vịt thơm ngon bổ dưỡng của sắn dây, vị chua ngọt của chanh, vị thanh mát của cả sắn dây và chanh được hòa quyện với nhau. Còn thứ thức uống nào đánh bại mùa hè này như cốc bột sắn chua ngọt này cơ chứ?

Những trường hợp mẹ bầu không được dùng bột sắn dây

Sẽ có rất nhiều bà bầu thấy công dụng và dinh dưỡng của bột sắn dây mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của mẹ và bé mà cứ mặc nhiên uống. Điều này rất nguy hiểm nếu như bạn không tìm hiểu thật kỹ. Vì cho dù bất kỳ một loại thực phẩm nào có tốt đến đâu đi chăng nữa thì nó vẫn có một phần gây hại. Sau đây là một số trường hợp nếu bà bầu nào đang gặp phải thì không nên dùng bột sắn dây nữa nhé.

Những trường hợp mẹ bầu không được dùng bột sắn dây?
Những trường hợp mẹ bầu không được dùng bột sắn dây?

Khi có biểu hiện động thai và có biểu hiện co bóp dạ con thì ngay lúc đó, bạn dừng ngay lập tức việc uống bột sắn dây. 

Khi có những triệu chứng tay chân hay người lạnh hoặc cảm thấy mệt mỏi thì bạn cũng nên “chào tạm biệt” với bột sắn dây. Vì trong thành phần bột sắn dây có tính hàn (lạnh) nên nếu bà bầu chẳng may uống sắn dây sẽ gây đến nguy hiểm cho sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

Tuyệt đối không nên thấy bột sắn dây giảm nhiệt cao mà lạm dụng quá nhiều nhé các bà bầu. Một ngày tối đa bạn chỉ có thể uống một cốc vừa đủ là đã cung cấp dinh dưỡng vào trong cơ thể của mình. 

Không nên sử dụng lượng đường quá nhiều trong khi pha bột sắn dây. Chỉ cần một lượng vừa đủ ngọt là bạn cũng đã có một cốc sắn dây thơm ngon, thanh mát và giải nhiệt nhanh chóng.

Với những thông tin trong bài viết bà bầu uống bột sắn có tốt không? phần nào cũng giúp chị, em phụ nữ đang mang thai có thêm kiến thức cẩm nang bỏ túi. Và cách pha bột sắn dây cho bà bầu sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều cách pha chế mới mà lẽ ra bạn chưa bao giờ biết đến. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên của chúng tôi, sẽ giúp mang lại cho các bà bầu có sức khỏe trong suốt thai kỳ của mình.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here