Bật Mí Cách Nấu Bồ Câu Hầm Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

0
363
Bồ câu hầm đậu xanh không chỉ là một món ăn ngon mà còn đặc biệt tốt với sức khỏe con người khi nó cung cấp rất nhiều dưỡng chất, nâng cao sức khỏe và tăng sức đề kháng của con người. Cùng “bỏ túi” bí quyết nấu bồ câu hầm đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng dành cho gia đình qua bài viết dưới đây nhé!

Bồ Câu Hầm Đậu Xanh Ăn Có Ngon Không?
Tất nhiên, câu trả lời là có! Chim bồ câu hầm đậu xanh không chỉ là một món hầm ngon mà còn giúp bồi bổ cho người ốm dậy, bồi bổ sức khỏe, bổ sung sức đề kháng cho trẻ em, bà bầu, không những thế, hương vị còn rất hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
Thịt chim bồ câu từ lâu đã được dùng làm thực phẩm bồi bổ sức khỏe, dinh dưỡng chim bồ câu không thua kém các món ăn bổ dưỡng khác như gà ác, cá chép… rất tốt cho bà bầu hay trẻ em suy dinh dưỡng. Nói đến tác dụng của chim bồ câu không thể kể đến công dụng nổi bật nhất là bổ máu. Vì vậy, món ăn hay bài thuốc từ chim bồ câu là nguyên liệu chính phù hợp với người gầy yếu, suy nhược, mất ngủ, phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, mất ngủ thường xuyên, ăn không đủ chất.

món bồ câu hầm đậu xanh

Cách Nấu Bồ Câu Hầm Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Món cháo chim bồ câu hầm đậu xanh có thể nói là thần dược với hương vị thơm ngon, chất dinh dưỡng dồi dào và đặc biệt tốt cho bà bầu và trẻ em bị suy dinh dưỡng

Nguyên liệu món chim bồ câu hầm đậu xanh

  • Chim bồ câu non: 1 con
  • Đậu xanh: 200g
  • Gạo nếp: 2 nắm
  • Gạo: 1 nắm
  • Gia vị kèm theo: nước mắm nguyên chất, hạt nêm, hành khô, tiêu xay

Các bước hoàn thiện món chim bồ câu hầm đậu xanh

  • Bước 1: Chuẩn bị chim bồ câu
  • Làm thịt chim bồ câu là công đoạn khó và tốn nhiều thời gian nhất trong các bước nấu cháo chim bồ câu hầm đậu xanh. Có hai cách để bạn lựa chọn: Thứ nhất, bạn có thể yêu cầu chủ quán làm thịt chim bồ câu cho mình ngay từ khi đi chợ.

    Thứ hai, muốn tự làm thì bạn cần tuân thủ: làm chim thì không được cắt tiết máu, khi chim còn sống thì nên nhổ lông, mổ bụng lấy hết lòng mề nhưng chỉ giữ lại tim, mề và gan. Làm thịt chim bồ câu, bạn chú ý không làm bẩn, không rửa quá kỹ để tránh làm mất chất dinh dưỡng. Phần thịt hai bên đùi và sườn bạn lọc sạch, thái mỏng rồi cho ra đĩa, riêng phần xương bạn cho một chút tiêu xay và nước mắm vào thịt, trộn đều các nguyên liệu với nhau.

  • Bước 2: Sơ chế đậu xanh và gạo nếp
  • Đậu xanh bạn đem rửa sạch với nước, những hạt mốc, mọt, mọt thì bạn nên bỏ đi. Với món cháo này, bạn hãy nấu bằng đậu xanh cả vỏ và đậu xanh không vỏ. Ngâm đậu xanh trong nước từ 3 đến 4 tiếng cho đậu nhanh nở. Sau đó vớt đậu ra rổ để ráo.

    Trộn đều gạo nếp với gạo tẻ theo tỷ lệ 2 gạo tẻ, 1 gạo nếp, sau đó vo chung hai loại gạo với nhau. Chú ý loại bỏ lớp vỏ trấu, bạn cũng có thể ngâm gạo trong nước ấm khoảng 1 tiếng để gạo nở nhanh hơn.

    Đổ hỗn hợp gạo nếp đã trộn với gạo tẻ vào nồi nước đựng xương chim đã lọc, cho thêm đậu xanh vào. Lúc này bạn cho một lượng nước lọc vừa phải vào, bắc xoong lên bếp, khi nước sôi thì bắt đầu giảm lửa, đun ở lửa nhỏ. Đóng nắp để tăng tốc độ sôi của nước.

  • Bước 3: Phi hành cùng thịt bồ câu
  • Trong khi nấu cháo trên bếp, bạn nên thực hiện các bước nấu khác. Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho vào chảo dầu ăn. Phi thơm hành khô, băm nhuyễn rồi trút thịt chim bồ câu đã ướp vào xào chín. Xào cho đến khi thịt săn chắc và có mùi thơm. Khi thịt chín tái thì tắt bếp, trút ra đĩa riêng.

  • Bước 4: Hoàn tất
  • Cháo chim bồ câu nấu khoảng 30 đến 1 tiếng sẽ chín mềm. Khi cháo chín mềm, cho một nửa số thịt chim bồ câu đã nấu vào cháo, đảo đều cho các nguyên liệu quyện lại với nhau rồi nêm thêm hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. Đậy nắp và đun nhỏ lửa thêm khoảng 5 phút. Món cháo chim bồ câu hầm đậu xanh đã hoàn thành.

    Bạn nên thưởng thức ngay khi cháo còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của nó. Múc cháo ra bát nhỏ, rắc lên trên một ít thịt chim bồ câu, hành lá cắt khúc. Nếu thích ăn cay bạn cũng có thể cho thêm một chút tiêu, trộn đều và cảm nhận hương vị. Đậu xanh mềm kết hợp với thịt chim bồ câu và các nguyên liệu khác tạo nên hương vị thơm ngon khó món ăn nào có được. Đậu xanh, thịt chim bồ câu ngọt tự nhiên, gia vị vừa phải sẽ khiến ai đã thưởng thức đều nhớ mãi.

Chia Sẻ Thêm Công Thức Bồ Câu Hầm Hạt Sen Đậu Xanh Bổ Dưỡng Không Kém
Trên đây mình đã bật mí cho bạn cách nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen thơm ngon bổ dưỡng, tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi món ăn hàng ngày để các thành viên trong gia đình không bị nhàm chán, hãy cùng tiếp tục với những “bí kíp” nấu bồ câu hầm hạt sen siêu ngon sau đây:

Cách làm chim bồ câu hầm hạt sen

Chim bồ câu hầm hạt sen thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho bà bầu, người già, người có sức đề kháng yếu.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nhân hạt dẻ: 55g
  • Hạt sen khô: 70g
  • Hành tây: 2 củ
  • Quả Goji: 2 muỗng canh
  • Tiêu đen: 1 muỗng
  • Gạo nếp: 55g
  • Rượu trắng: 80ml
  • Chim bồ câu lớn: 2 con (mỗi con khoảng 450g)
  • Gia vị

món chim bồ câu hầm sen

Hướng dẫn thực hiện

  1. Ngâm hạt sen, hạt dẻ trong bát nước khoảng 2 tiếng, rửa sạch, để ráo.
  2. Cho hạt sen, hạt dẻ vào nồi, đổ 500ml nước, đun lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi để riêng.
  3. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm với 2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo cho hạt sen, hạt dẻ và kỷ tử vào chảo, nêm nước mắm, tiêu, đảo đều.
  4. Dùng khăn giấy rửa sạch chim bồ câu. Dùng muối chà xát bên ngoài chim để khử mùi, sau đó rửa lại với nước, để ráo
  5. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho bồ câu vào chiên.
  6. Cho hỗn hợp bồ câu, hạt sen ở trên vào nồi, thêm rượu trắng, gạo tẻ và 1 lít nước vào nồi, đậy vung đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút.
  7. Kiểm tra xem nồi nước luộc bồ câu sắp cạn (còn khoảng 1/3 lượng nước ban đầu) thì tắt bếp. Múc thịt chim bồ câu hầm ra bát, thêm hành lá, rưới nước lên trên và thưởng thức

Chim bồ câu hầm ngải cứu, hạt sen và đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chim bồ câu non: 1 con (khoảng 450g)
  • Ngải cứu: 1 bó nhỏ
  • Đậu xanh: 2 muỗng canh (tốt nhất là đậu xanh cả vỏ)
  • Nấm: 30g
  • Gừng tươi
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối

món chim bồ câu hầm ngải cứu hạt sen đậu xanh

Hướng dẫn thực hiện

  • Làm sạch thịt chim bồ câu, dùng 1 thìa muối tinh xát bên ngoài thân chim để khử mùi hôi
  • Đậu xanh ngâm 4 tiếng với nước ấm, rửa sạch, để ráo.
  • Ngải cứu nhặt và rửa sạch, để ráo.
  • Nấm hương ngâm nước ấm 1 tiếng rồi rửa sạch với nước.
  • Dùng tay nhét lá ngải cứu vào bụng chim. Tiếp theo, bạn đổ nhân đậu xanh vào giữa bụng chim rồi xếp một lớp ngải cứu lên trên. Dùng tăm ghim để cố định bụng chim, tránh đậu ra ngoài.
  • Cho bồ câu vào nồi, thêm nấm đông cô, gừng thái sợi vào nồi, đổ 1 lít nước đun lửa nhỏ khoảng 30 phút.
  • Trong quá trình đun, thường xuyên dùng tăm xiên vào nước ngập chim để thịt chim chín đều. Ướp chim xong, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
  • Múc thịt chim ra bát, thưởng thức khi còn nóng

Lời kết
Vào những ngày trời se lạnh như thế này, được thưởng thức một bát cháo nóng hổi với vị ngọt của thịt chim bồ câu, nấm hương, vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen quyện vào một chút cay nồng của bông cải, tía tô, ngải cứu thì không gì hấp dẫn bằng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng cho cả nhà!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here