Bổ Sung 5 Cách Nấu Bún Chả Cá Chuẩn Vị Vào Trong Thực Đơn Của Gia Đình Bạn

Cách nấu bún chả cá “chuẩn ngon” thì phải có vị thơm của dầu điều, vị chua thanh mát từ cà chua, vị ngọt từ chả cá giòn, tất cả những hương vị đó đã tạo nên độ ngon khó cưỡng của món ăn này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để “bỏ túi” 5 cách nấu bún chả cá chuẩn vị mà ai cũng phải nhớ mãi nhé!

Cách Nấu Bún Chả Cá Thác Lác Thơm Ngon Hấp Dẫn

Từ xưa đến nay chúng ta đã chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ cá thác lác như: Cá thác lác xào rau cải chỉ vàng giòn, nấu với bắp cải sẽ trở thành món canh ngon, hoặc cũng có thể hầm mướp đắng,… Trong đó “mê” nhất vẫn là món bún chả cá thác lác.
Cách nấu bún cá ngon thông thường người ta phải làm sạch cá rồi dùng dao sắc khía dọc mình cá, từ dưới đuôi lên trên đầu cá để lấy hết thịt cá. Đây là cách đơn giản nhất vì nếu ta xẻ ngược chiều, xương cá sẽ bị tách khỏi da và lẫn vào thịt cá. Khi ăn, người lớn có thể nhằn xương cá dễ dàng nhưng trẻ nhỏ thì sẽ rất dễ bị hóc, gây nguy hiểm khi thưởng thức món cá này. Vì vậy, hãy nhớ xẻ thịt cá theo đúng chiều bạn nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chả cá thác lác 500 gr
  • Cà chua 4 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Bún tươi 1 kg
  • Đường trắng 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Thêm một chút: Hạt tiêu, thì là, hành lá.

Các bước sơ chế

  • Bước 1: 500 gr cá, ướp với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu.
  • Bước 2: 4 quả cà chua, cắt múi cau, 1 củ hành tây, cắt mỏng. Thì là, bạn rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhuyễn

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Cho một nửa thìa là vào hỗn hợp thịt cá thác lác đã ướp như trên, thêm chút dầu ăn vào trộn đều. Bọc nilon thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh, đợi cá thật nguội thì bắt đầu cho đến khi cá dẻo (có thể trộn hành lá hoặc tùy ý).
  • Bước 2: Trong khi đợi cá lạnh hơn, bạn chuẩn bị một nồi nước dùng. Bạn có thể mua nước dùng hoặc xương heo hầm sẵn để lấy khoảng 1l nước dùng. (một bí kíp nhỏ đó là bạn dùng nước lã rồi cho thêm một chút hạt nêm Knorr, vị thanh nhẹ ăn sẽ đỡ ngán)
  • Bước 3: Xào hành trên chảo nóng đến khi hơi vàng thì cho cà chua vào xào cùng. Bạn có thể thêm một chút muối để tăng thêm hương vị cho cà chua.
  • Bước 4: Cà chua chín vàng mềm thì nấu nước dùng đến khi sôi.
  • Bước 5: Cá sau khi được vo tròn được chia thành hai phần, một nửa để làm chả chiên, nửa còn lại cho vào nồi nước dùng. Cá chín sẽ nổi lên trên bề mặt.
  • Bước 6: Nêm nước dùng với ít đường ( dùng đường phèn để ngọt hơn), nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn. Ai thích ăn chua có thể cho thêm ít nước me.
  • Bước 7: Không thể thiếu món bún chả cá. Bạn có thể mua bún tươi ở chợ hoặc luộc bún khô cũng không sao, tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
  • Bước 8: Trang trí tô bún với một ít chả chiên, ít chả luộc, cà chua, hành lá, thì là và một ít hành lá (nếu thích), cuối cùng chan nước dùng và thưởng thức.

bún chả cá thác lác thơm ngon

Cách Nấu Bún Chả Cá Giò Heo Đậm Vị Miền Trung

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300 gram thịt lợn
  • 200 gram giò heo
  • 150 gram chả cá
  • 50 gram hành tím băm nhỏ
  • 50 gram hành lá cắt nhỏ
  • 3 quả cà chua
  • 500 gram bún tươi hoặc khô đều được
  • 1/2 quả dứa

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Giò và thịt làm sạch, để ráo. Chả cá cắt miếng mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thơm bỏ vỏ, thái mỏng. Cà chua cho vào tô, nêm 1 thìa đường, khuấy đều cho đường tan.
  • Bước 2: Thịt lợn thái mỏng, ướp với hành tỏi băm, ngò gai, hành lá băm nhỏ và 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm. Để khoảng 15 phút, bắc lên bếp đun nhẹ cho thịt săn lại.
  • Bước 3: Giò heo cho vào nồi hầm. Sau đó, thả một ít hành tây, hành tím đập dập, hỗn hợp cà chua thơm vào hầm cùng.
  • Bước 4: Tiếp theo đổ chả cá, thịt heo vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi nước dùng sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Chan nước dùng vào tô bún và thưởng thức thôi, vị chua ngọt của nước dùng và giò heo mềm sẽ cho bạn trải nghiệm thưởng thức một tô bún thơm ngon vô cùng.

cách nấu bún chả cá giò heo

Cách Nấu Bún Chả Cá Hà Nội Ăn Một Lần Nhớ Mãi Không Quên

Với nhiều người, bún cá là món nước ăn không bao giờ ngán, có thể ăn quanh năm. Để có một tô bún ngon, bạn phải biết nấu đúng cách và thực hiện từng bước để nước dùng có vị đậm đà, cá giòn, không tanh. Bật mí sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và những kỹ năng “siêu việt” để tạo nên món bún chả cá ngon đúng chất thủ đô.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xương ống: 1kg
  • Cá rô phi: 1kg (không xương)
  • Cà chua: 3 quả
  • Dọc mùng (tùy bạn cân đối theo nhu cầu của mình)
  • Hành lá, thì là
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Chả cá: một ít
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, bột canh, muối, tiêu …

Hướng dẫn thực hiện

Nguyên liệu chế biến

  1. Lọc và thái thịt cá thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô lớn.
  2. Ướp 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/5 thìa cà phê bột năng vào bát cá, trộn đều và để khoảng 3 đến 4 tiếng cho cá ngấm gia vị. Bạn cũng có thể ướp cá qua đêm trong tủ lạnh để món ăn ngon hơn.
  3. Rửa sạch dọc mùng, cà chua, thì là, hành lá. Tiếp theo, cà chua thái múi cau, tước sợi dọc mùng rồi thái miếng vừa ăn. Riêng thì là và hành lá cắt nhỏ.

Chế biến nước dùng

  1. Bắc nồi lên bếp, cho đầu và xương cá vào luộc cùng với hành khô và gừng đập dập. Khi xương cá chín, vớt ra giã nhỏ lọc lấy nước.
  2. Chần xương ống qua nước sôi rồi cho vào nồi áp suất ninh nhừ. Phần nước cốt này để ra một bát riêng.
  3. Pha loãng bột chiên giòn rồi bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu vào chảo (lượng dầu đủ để chiên cá). Sau đó gắp từng miếng cá nhúng qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên sơ, lửa nhỏ.
  4. Khi thấy cá chín giòn, xém vàng hai mặt thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
  5. Chuẩn bị một nồi lớn, phi thơm hành khô băm nhỏ với 1 thìa dầu ăn rồi cho cà chua vào đảo nhanh tay cho chín. Tiếp tục cho một thìa cà phê nước mắm vào nồi, đậy vung trong 1 phút, dùng thìa dầm nát cà chua để nước dùng có màu đẹp hơn.
  6. Đổ từ từ nước hầm xương và nước luộc cá (đã lọc) vào, đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp.
    1. Thưởng thức

      Chần bún qua nước sôi, cho vào tô cùng với chả cá giòn, chả cá, rau, hành lá rồi chan nước dùng nóng vào và thưởng thức.

      cách nấu bún chả cá Hà Nội

      Một số điều cần lưu ý trong cách làm bún chả cá chuẩn vị Hà Nội

      • Bạn nên ướp cá đủ lâu để cá thấm gia vị rồi mới chiên để món ăn đậm đà và hấp dẫn hơn.
      • Đừng bỏ qua bước nhúng cá qua bột chiên giòn vì làm như vậy cá sẽ không bị bở và mềm khi cho nước dùng.
      • Cá cần được chiên trên lửa nhỏ để cá chín từ trong ra ngoài. Nếu để lửa quá lớn cá dễ bị cháy.
      • Bạn có thể thay thế dọc mùng bằng các loại rau khác theo sở thích của mình như: rau cần, rau cải …

      Cách Nấu Bún Chả Cá Thì Là Chuẩn Vị ẩm Thực Miền Bắc

      Nguyên liệu chuẩn bị

      Chả cá

      • 500gr cá thu hoặc cá thác lác đã lọc xương
      • 1 muỗng canh nước mắm
      • 1/2 thìa cà phê muối
      • 2 thìa cà phê đường
      • 1/3 thìa bột nổi
      • 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ thái hạt lựu
      • 2 muỗng canh bắp
      • 1 ít bột hành tỏi
      • Tiêu xay nhỏ
      • Một ít hành lá, phần trắng băm nhuyễn
      • 1/2 bó thì là cắt nhỏ
      • Dầu ăn để chiên cá

      Nước dùng

      • 1 lít súp (nước hầm gà, lợn hoặc xương cá) hoặc nước sôi
      • 300gr cà chua băm nhỏ
      • Bột nêm, đường phèn
      • Tiêu, ớt
      • Một ít hành củ băm nhỏ
      • 1/2 bó thì là đã được cắt nhỏ
      • Xà lách, rau muống chẻ, rau thơm

      Hướng dẫn thực hiện

      • Bước 1: Trộn đều cá với gia vị, dùng thìa đánh đều cá, khoảng 5 phút cho cá mịn và dai, hoặc cho ít dầu vào túi ni lông cho cá xay trộn đều gia vị vào nhồi, bóp, đập dập.
      • Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho dầu vào. Dầu nóng thì vặn nhỏ lửa, cho từng viên chả cá đã rửa sạch (vo tròn hoặc ép dẹp tùy ý) vào chiên vàng đều, vớt cá ra để vào giấy thấm dầu.
      • Bước 3: Cho một ít dầu vào nồi, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào với chút muối để cà chua có màu vàng đậm đà.
      • Bước 4: Sau đó đổ nước dùng hoặc nước sôi vào. Khi nước sôi lên thì nếm lại, nêm đường phèn cho vừa nước, nước sôi lại cho ra bát.
      • Bước 5: Khi ăn, chan tô bánh canh lên trên, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, dùng nóng với rau sống và chanh, ớt. (Nếu bạn không muốn nghiền nát cà chua, hãy để một ít cà chua trong súp trước khi múc vào bát)

      cách nấu bún chả cá thì là miền Bắc

      Cách Nấu Bún Chả Cá Lý Sơn Đơn Giản Ngay Tại Nhà

      Chả cá Lý Sơn dai ngọt dùng để nấu bún thì vô cùng tuyệt vời, dưới đây là bật mí cách nấu bún chả cávới rau sống là bạn đã có một tô Lý Sơn đơn giản, nhanh gọn mà vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

      Nguyên liệu chuẩn bị

      Để nấu bún chả cá Lý Sơn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

      • Chả cá Lý Sơn tươi (nếu bạn đã chiên chả cá Lý Sơn thì chỉ cần cho vào chảo dầu chiên cho nóng lại là được).
      • Một ít cà chua
      • 1 Trái dứa
      • 1 quả bí đỏ
      • Ăn kèm với rau sống: Rau diếp cá, xà lách, giá đỗ, hành ngò
      • Gia vị thường dùng: nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính, tiêu, tỏi, hành tím, sả.

      Hướng dẫn thực hiện

      • Bước 1: Chế biến nguyên liệu
        • Cà chua rửa sạch sau đó cắt múi cau.
        • Dứa gọt vỏ rồi thái sợi
        • Bí đỏ bạn cũng gọt vỏ cắt lát.
        • Rau sống rửa sạch
        • Hành tím và tỏi bạn thái nhỏ
        • Sả lấy phần gốc mềm băm nhỏ
      • Bước 2: Sơ chế chả cá Lý Sơn
        Chả cá Lý Sơn ướp muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu rồi vo mịn, viên thành từng viên nhỏ vừa ăn. Cho chả vào chảo dầu chiên cho chín vàng đều. Nhớ giữ lại một ít chả cá tươi để cho vào nước dùng.
      • Bước 3: Chế biến nước dùng bún chả cá Lý Sơn
        • Bắc nồi lên, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành, tỏi, sả vào phi thơm. Sau đó, cho rau thơm, cà chua vào xào chín, nêm nếm gia vị mắm, muối, nấu cho nước sôi rồi cho bí đỏ cắt khúc vào.
        • Nấu đến khi nước dùng sôi trở lại thì cho ít chả cá tươi vào nấu đến khi chả cá chín, nêm nếm lại nước dùng rồi tắt bếp.
        • Để nước ngọt hơn, bạn bắc nồi nước ninh thịt heo trước, sau đó mới cho vào.
      • Bước 4: Bày ra bát và thưởng thức
        Bạn cho bún ra tô, sau đó cho chả cá đã chiên, hành ngò thái nhỏ lên trên rồi chan nước dùng, trộn đều với rau sống là bạn đã có một tô bún chả cá Lý Sơn hấp dẫn rồi. Để thưởng thức, bạn nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm tỏi ớt chấm mắm nêm nhé.

      cách nấu bún chả cá Lý Sơn

      Kết luận
      Với 5 cách nấu bún chả cá cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng mà chúng tôi đã bật mí ở trên, chắc chắn bạn đã có thể tự tay làm nên món bún chả cá thơm phức, đậm đà dành cho gia đình mình rồi. Ngoài ra, cách nấu này cũng rất thích hợp để bạn mở quán bún cá vì nước dùng và đồ ăn kèm được chế biến riêng biệt, không trộn lẫn vào nhau, và chỉ mình bạn mới tạo ra được tô bún cá đậm vị dựa trên những hướng dẫn mà mình vừa chia sẻ. Còn chần chừ gì nữa, bắt tay vào nấu ngay thôi. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *