Chia Sẻ 3 Công Thức Cá Lóc Hấp Cuốn Bánh Tráng Dân Dã, Ăn Một Lần Là Mê Ngay

Mang hương vị đặc trưng của quê hương, các món ăn từ cá lóc đã khiến nhiều người phải say lòng. Một trong những món ăn rất được ưa chuộng đó là món cá lóc hấp cuốn bánh tráng.

Cá lóc hay còn có tên gọi khác là cá quả, là loại cá đồng sống tại các vùng nước ngọt như ao, hồ, kênh mương. Bạn có thể bắt gặp và tìm mua cá tại các siêu thị lớn nhỏ hoặc tại các chợ đều bày bán. Là một loại cá ít xương, thịt cá ngon và lành tính, trong cá còn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết rất tốt cho sức khỏe mỗi người vậy nên rất nhiều gia đình lựa chọn cá lóc để chế biến các món ăn cho gia đình của mình. Đặc biệt là món cá lóc hấp cuốn bánh tráng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé.

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng rất đơn giản và dễ thực hiện. Chia sẻ ngay 3 công thức cá lóc hấp cuốn bánh tráng dân dã, ăn một lần là mê ngay đậm đà hương vị nha.

Cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng thơm ngon cho ngày cuối tuần

cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá lóc: 600gr
  • Hành lá: 200g
  • Hành tím: 3 củ
  • Dưa leo: 2 quả
  • Khế: 1 quả
  • Chuối: 2 quả
  • Tiêu đỏ: 1 quả
  • Sả: 1 cây
  • Salad, rau sống
  • Chanh: 1 quả
  • Dừa: 1 quả
  • Gia vị: dầu hào, bột canh, đường, nước tương
  • Bánh tráng dẻo, bún tươi 800g

Sơ chế món ăn

  • Trước tiên, bạn cần làm sạch cá bằng cách đánh vảy mình cá, lấy dao bổ dọc bụng để lấy các thức ăn bẩn trong bụng cá ra sau đó rửa sạch với nước. Cá lóc là cá đồng nên có độ nhớt, bạn làm sạch nhớt cá bằng cách sát 2 thìa muối tinh. Cho muối chà sát khắp mình cá trong 2 phút để muối mang nhớt đi theo. Cuối cùng bạn rửa lại cá với nước rồi để ráo.
  • Hành lá đem cắt bỏ phần dưới gốc, rửa sạch sau đó thái nhỏ
  • Chuối đem gọt vỏ xanh, chú ý không gọt sâu, sau đó thái mỏng. Do chuối có nhiều chất nhựa nên bạn nên đem ngâm với nước trong 15 phút.
  • Dưa leo gọt vỏ, bào thành lát mỏng để ra đĩa
  • Dứa gọt vỏ, loại bỏ mắt dứa, sau đó sắt thành miếng.
  • Salad nhặt sạch, rửa và ngâm với nước muối để rau không bị nát sau đó bày ra đĩa.
  • Bánh tráng cùng bún sắt mỏng theo chiều dài, bày ra đĩa
Bài viết cùng chủ đề:  Chia Sẻ Ngay Và Luôn Công Thức Cá Đuối Hấp Mỡ Hành Không Sợ Bị Tanh

Tiến hành nấu cá lóc hấp cuốn bánh tráng

Cá sau khi để ráo nước đem ướp gia vị gồm: hành lá, tiêu băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, dầu hào 1 muỗng, nước tương 1 muỗng, hạt nêm 2/3 muỗng, bột canh 2/3 muỗng. Sau đó để cá ướp 15-20 phút.

Để cá lên bếp, hấp cách thủy trong vòng 15 phút cho cá chín đều.

cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng

Món cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon được quyết định bởi bát nước mắm dùng chấm cá. Nước mắm của món cá lóc: bạn chuẩn bị sả băm nhỏ, cho pha cùng 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng nước mắm, 1 quả ớt thái nhỏ, 1 muỗng nước cốt chanh. Hỗn hợp được khuấy đều với ½ bát nước dừa.

Vậy là bạn đã hoàn thành cho mình món cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình ngày cuối tuần rồi. Thưởng thức món cá vào những ngày chớm lạnh quả thật rất phù hợp nhé.

Độc đáo cùng món cá lóc hấp bún tàu ngon tuyệt

Bên cạnh món cá lóc hấp cuốn bánh tráng, bạn cũng có thể hoàn toàn thử sức mình với món cá lóc hấp bún tàu nhé. Một món ăn rất ngon và bổ dưỡng, phù hợp với mọi bữa cơm hàng ngày.

món cá hấp bún tàu chuẩn nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con cá lóc: 800g
  • Hành tây: 1 củ
  • Xà lách: 1 cây
  • Bánh tráng: 1 gói
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, đường
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Mộc nhĩ: 12g
  • Nấm hương: 30g
  • Bún tàu 100g, hay còn gọi là miến ở miền Bắc
  • Thịt ba chỉ: 500g

Sơ chế nguyên liệu:

Cá lóc mua về làm sạch vảy và bụng, rửa sạch nhớt với muối, sau đó đem rửa lại với nước và để ráo. Để cá có độ tươi tự nhiên và khi hấp không bị nát, bạn hãy đem cá để trong ngăn mát 1 tiếng cho cá có độ lạnh vừa phải.

Nấm hương, mộc nhĩ khô đem ngâm nước 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước, loại bỏ dễ ở mộc nhĩ rồi đem thái mỏng và nhỏ..

Thịt đem rửa sạch, sơ chế bằng cách trần qua với nước sôi. Thịt cắt thành miếng vừa, cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Bún tàu rửa sạch, ngâm nước 15 phút rồi để ráo nước, cắt khúc 5 cm

Gừng tỏi, hành khô và hành tây bóc nhỏ rồi băm nhỏ để riêng từng loại

Xà lách nhặt sạch rễ, rửa sạch và ngâm nước với 2 ngụm muối để ăn sống.

Cách chế biến món ăn

Cá lóc sau khi để tủ lạnh, bỏ ra, bạn khứa mình cá thành các sọc dài để khi ướp, cá ngấm gia vị đều và nhanh hơn.

Trộn thịt đã băm, nấm hương, mộc nhĩ, ít gừng cùng 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu để cho gia vị cá có mùi thơm, sau đó trộn đều hỗn hợp.

cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng

Cho hỗn hợp lên bếp, xào với lửa to để hỗn hợp chín qua đều. Miến đem ướp với ½ muỗng nước mắm cùng một muỗng bột nêm , tùy theo khẩu phần ăn của mỗi gia đình, rồi đem đảo qua như đảo thịt.

Bài viết cùng chủ đề:  Bạn Đã Bao Giờ Thử Qua Món Cá Vược Hấp Chưa? Có Khó Hay Không Nhỉ?

Cá lóc cho lên bếp để hấp, xát lên bề mặt cá một chút tiêu, một chút nước mắm để thịt cá khi hấp ngấm gia vị. Sau đó cho hỗn hợp thịt và miến đã xào qua ở trên vào bụng cá. Chỉ cho ½ hỗn hợp, phần còn lại bạn trải đều trên bề mặt của cá lóc để hấp trong vòng 25-30 phút với lửa trung bình để cá chín từ từ.

Sau khi cá chín, gắp cá ra đĩa là bạn đã có ngay món cá lóc hấp bún tàu đậm đà hương vị rồi nhé. Món ăn được ăn kèm với rau salad, bánh tráng cuốn sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm khó quên.

Cá lóc hấp sả ớt thơm ngon cùng bánh tráng

món ăn cá lóc hấp sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá lóc 1 con: 800g
  • Sả: 2 cây
  • Ớt:: 1 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Bánh tráng: 100g
  • Chanh: 1 quả
  • Xà lách: 1 cây
  • Dưa chuột: 2 củ
  • Khế chua: 1 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Gia vị: bột nêm, bột canh, đường, dầu hào, tương ớt
  • Dừa: 1 quả

Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc đánh vảy, lấy sạch ruột trong bụng cá để tránh bị đắng. Lấy sạch nhớt cá bằng cách ngâm với nước cốt chanh trong 5 phút để cá vừa hết nhớt, vừa hết vị tanh khi chế biến. Sau đó xẻ hai bên mình xá và tách các đường xiên trên mình cá rồi để ráo nước.

Ướp cá với hỗn hợp gồm: 1 thìa bột canh nhỏ, ½ thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, một ít tiêu bắc để cá khi ướp có độ thơm ngậy. Sau đó sát đều lên khắp bề mặt cá để ướp trong 15 phút.

Khế cắt chỉ rìa cạnh, rửa sạch rồi thái mỏng hình ông sao.

Dưa leo bỏ vỏ, cắt mỏng theo chiều dài , thành miếng bày ra đĩa.

Dứa gọt vỏ sắt mỏng để ăn kèm với cá

Salad và rau sống các loại nhặt và rửa và ngâm với nước muối để rau được sạch hơn khi ăn sống.

Gừng, hành tím làm sạch sau đó đập băm nhỏ sao cho thật nhuyễn.

Trái dừa bổ lấy nước cốt dừa dùng hấp cá.

Sả và ớt rửa sạch sau đó thái nhỏ

Chế biến món ăn:

Cá sau khi ướp gia vị cho lên hấp cách thủy cùng nước dừa trong 25 phút đến khi cá chín đều.

Nước mắm gồm: sả, ớt, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa dấm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh.

Vậy là bạn đã có món cá lóc hấp sả ớt thơm ngon đúng vị rồi nhé.

Chỉ với những nguyên liệu thân thuộc cùng cá lóc , bạn hoàn toàn có thể nấu cho mình và gia đình những món ăn lạ mắt nhưng không kém phần thơm ngon vào những dịp cuối tuần. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *