Thịt cá rô phi rất thơm, dai và béo ngậy. Bởi vậy, cá rô phi hấp luôn được nhiều bà nội trợ tìm kiếm để chế biến món ăn cho gia đình. Nếu bạn chưa biết cách hấp cá rô phi sao cho chuẩn vị và nhiều chất dinh dưỡng, thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé! Ganesh sẽ bật mí cho bạn cách làm món cá rô phi hấp chuẩn không cần chỉnh.
Cá rô phi là loài cá phong phú và phổ biến nhất hiện nay. Cá rô phi có nguồn gốc nhiệt đới và được biết đến rộng rãi như: cá rô phi vằn, cá rô phi đỏ, cá rô phi đen,… Cá rô phi được nuôi rộng rãi để làm thực phẩm hàng ngày và xuất khẩu ra nước ngoài.
Tất tần tật các thực đơn MÓN NGON hằng ngày và đãi tiệc sẽ được tổng hợp TẠI ĐÂY, nhấp vào XEM NGAY bạn nhé!
Mục Lục
Cách Làm Cá Rô Phi Hấp Bia “Chuẩn Không Cần Chỉnh”
Cá rô phi có thân màu hơi tím, vảy dày sáng bóng, trên lưng có nhiều sọc dài chạy từ lưng xuống bụng. Trong thịt cá rô phi chứa nhiều protein, calo, vitamin, khoáng chất, canxi, magie, kali, selen, niacin,…Bởi vậy ăn cá rô phi rất tốt cho xương, ngăn ngừa ung thư, tốt cho não và tim mạch.
Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách hấp cá rô phi để nổi bật được hương vị mà vẫn giữ được chất tinh túy bên trong. Tham khảo ngay những bí mật không phải ai cũng biết sẽ được bật mí ngay dưới đây với món cá rô phi hấp bia nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá rô phi: 1 kg
- Bia: 2 lon
- Gừng: 1 củ
- Sả: 5 cây
- Ớt tươi: 2 – 3 quả
- Hành lá: 100g
- Cà chua: 3 quả
- Tỏi: 3 củ
- Rau ăn kèm: thì là, salad,…
- Gia vị: mắm, muối, đường, dầu ăn, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu
Cá rô phi cần cạo vảy, bỏ ruột, móc mang và làm sạch phần ruột, vì cá rô phi ăn rất nhiều loại thức ăn. Bạn lưu ý, trong quá trình moi bụng đừng làm vỡ mật, vì mật rất đắng ảnh hưởng đến khẩu vị của nhiều người.
Dùng dao rạch vài đường trên thân cá ở cả hai mặt, sau đó dùng muối chà xát lên thân để loại bỏ mùi nhớt. Để ướp khoảng 5 phút thì rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, tiến hành sơ chế rau củ:
- Sả bóc hết lớp già, rửa sạch, cắt khúc và đập dập nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, đập và băm nhuyễn.
- Ớt bỏ hạt và thái sợi chỉ 2 quả. Quả còn lại băm nhỏ để làm nước chấm.
- Tỏi bóc vỏ, để khô ráo và băm nhuyễn.
- Hành lá cắt bỏ rễ, lột lá héo úa và thái khúc. Lưu ý phần đầu trắng được chẻ nhỏ.
- Thì là sơ chế tương tự như hành lá, sau đó thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ và thái múi cau.
Tiến hành hấp cá
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn chuyên dụng để hấp cách thủy. Bỏ sả đã được cắt khúc vào đáy nồi, sau đó xếp lần lượt cà chua, ớt, gừng dầu ăn và nồi. Tiếp đến, đổ 2 lon bia vào nồi. Lưu ý là bạn nên mở nắp bia trước để tránh bọt, ăn không ngon.
Đặt cá chính giữa và tiến hành hấp cách thủy trong vòng 30 phút là cá sẽ chín. Để biết cá đã chín hay chưa, bạn kiểm tra phần thịt của cá. Nếu thịt cá bở, không nhớt dính thì cá đã đạt đến độ ngon hoàn hảo.
Trình bày cá rô phi hấp ra đĩa và rưới nước hấp lên thân cá để cảm nhận vị đậm đà của thịt. Mùi hương nồng nàn của bia, kết hợp với vị sả hăng nồng quyện vào miếng thịt cá trắng muốt khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngon.
Đậm Vị Với Công Thức Cá Rô Phi Hấp Xì Dầu
Món cá rô phi hấp có ngon đậm đà hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn cá rô phi của bạn. Hãy để Ganesh giúp bạn nhé!
- Chọn những con cá rô phi sống, tươi và đánh bắt trực tiếp từ ao hồ thì càng tốt, vì thịt lúc đó còn ngọt ngon và không bị bở nát. Nếu không, bạn có thể chọn cá mới chết. Tuy nhiên cần phải nấu ngay, vì để lâu thì cá sẽ bị ươn, món ăn không được ngon.
- Để nhận biết cá còn tươi hay không, hãy quan sát mắt cá. Cá tươi thì mắt còn trong, lòng đen ánh lên tia sáng. Mang cá còn hồng tươi màu máu, trên thân không bị trầy xước, vảy cá còn chắc. Cá béo tròn, to, mướt và chìm khi thả xuống nước.
- Nếu cá có những dấu hiệu sau, thì bạn không nên mua vì cá đã bị ươn: thân nhớp dính, vảy bong tróc, mắt cá đục lõm, mang cá bị thêm, thịt không còn rắn chắc và khi thả xuống nước, cá sẽ bị chìm.
Nguyên liệu cho món cá rô phi hấp
- Cá rô phi: 700 gram
- Gừng băm: 5 gram
- Hành lá: 10 gram
- Ớt sừng: 10 gram
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Đường: 1 thìa cà phê
- Tỏi băm: 5 gram
- Hành tím: 5 gram
Sơ chế nguyên liệu
- Cá rô phi hấp được chọn mua tươi ngon, làm sạch và đánh vảy sạch sẽ. Làm sạch hoàn toàn bụng cá, bao gồm cả phấn ruột bẩn bên trong. Bỏ mang cá và rửa sạch với nước. Để cá chín đều và gia vị thấm sâu vào phần thịt, dùng dao khứa vài đường trên thân cá.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ sợi chỉ.
- Hành lá được loại bỏ lá úa, rửa đất bẩn và băm nhỏ.
- Gừng được cao vỏ, cắt thành sợi.
- Tiếp theo, chuẩn bị làm nước xì dầu. Sử dụng một chảo nhỏ để phi thơm hành, tỏi và gừng băm. Sau khi hành thơm, đổ nước tương, dầu mè và 1 thìa cà phê vào để đun sôi nước sốt.
Tiến hành hấp cá
- Khi cá rô phi hấp xì dầu được ráo nước, đặt cá vào một đĩa trũng để đổ nước sốt lên trên bể mặt. Để cách hấp cá rô phi ngon mê ly, bạn lưu ý xoa đều nước sốt lên bề mặt cá, tránh chỉ tập trung vào phần giữa.
- Bạn đặt ớt, hành lá và gừng đã được cắt sợi chỉ lên trên cùng và tiến hành hấp chín. Để cá đạt độ ngon chuẩn nhất, bạn chọn nồi cách thủy chuyên dụng, đảm bảo hơi nước chuyển động đều. Hấp cá trong vòng 30 phút, thịt cá bắt đầu trắng và bở ra.
- Bạn có thể kiểm tra bằng tăm nhỏ. Nếu thịt cá không bị dính thì chứng tỏ cá đã chín.
- Vậy là với cách làm món cá rô phi hấp bằng xì dầu, món ăn có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, đậm đà đến từ nước cốt hòa quyện và nước sốt đặc trưng. Chắc chắn ai cũng khen nức nở với tài biến hóa khéo léo của bạn trong món ăn đấy.
Cá Rô Phi Hấp Hành Gừng Đặc Trưng ẩm Thực Việt
Tối nay, hãy thử đổi bữa cho gia đình với món ăn cá rô phi hấp hành gừng tuyệt ngon với công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá rô phi: 1kg
- Hành lá
- Gừng
- Hành tiêu
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, xì dầu, muối, tương đen, đường, dần ăn, hắc xì dầu
Sơ chế nguyên liệu
Cá rô phi sau khi mua về được rửa sạch và loại bỏ hết nội tạng bên trong, bao gồm: ruột, mang và vây ngoài. Dùng dao khứa vài đường trên thân, ướp cùng muối, hạt nêm và mắm ở cả bên ngoài và trong bụng trong vòng 30 phút. Gừng thái sợi nhỏ, hành lá rửa sạch và cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, thái sợi chỉ và để khô ráo.
Tiến hành nấu cá rô phi hấp
- Bước 1: Xoa đều tương đen lên thân cá và đặt sợi gừng thái nhỏ.
- Bước 2: Đặt cá vào nồi hấp cách thủy và hấp khoảng 30 phút.
- Bước 3: Phi hành tím thơm và đổ lên thân cá khi cá đã hấp chín.
- Bước 4: Đun hỗn hợp xì dầu, đường, nước, hắc xì dầu rồi đổ lên mình cá.
Vậy là chỉ cần dành khoảng 30 phút nấu, bạn đã hoàn thành món cá rô phi hấp vô cùng thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Đừng quên khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn khác tại Ganesh nhé!