Cách làm bánh xèo

0
21

Cách làm bánh xèo ngon, giòn lâu từ A đến Z cho những người lần đầu vào bếp. Bánh xèo có lẽ đã quá quen thuộc đối với nhiều người trong chúng ta. Hiếm có món ăn nào lại được yêu thích, phù hợp với khẩu vị của người dân cả ba miền như là bánh xèo. Cùng một loại bánh nhưng với mỗi vùng miền khác nhau người ta lại có cách chế biến và lựa chọn nguyên liệu khác nhau.

Nếu bánh xèo ở các tỉnh miền Nam giòn rụm khó cưỡng ăn kèm với nước mắm chua ngọt thì bánh xèo ở Huế lại thường được gọi là bánh khoái và ăn kèm với nước mắm đậu phộng, Bình Định lại nổi tiếng với món bánh xèo tôm nhảy với phần nhân bánh đặc biệt đi cùng với phần nước chấm đặc trưng.

Hôm nay, Ganesh sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhiều kiểu bánh xèo khác nhau theo đặc trưng của từng vùng miền. 

Cách làm bánh xèo từ A đến Z cho người mới

Cách làm bánh xèo miền Nam

Đặc trưng của bánh xèo miền Nam

Cũng giống như tính cách thoải mái, hào sảng, chan hòa của người dân nơi đây mà chiếc bánh xèo miền Nam luôn rất to và tròn kết hợp với màu vàng ươm của tinh bột nghệ thu hút ánh mắt người nhìn. Bánh xèo Nam bộ giòn bên ngoài, mềm ở bên trong và đặc biệt không thể thiếu vị đặc trưng của nước cốt dừa béo ngậy bởi dừa là đặc sản của miền sông nước phương Nam. Người miền Nam chỉ ăn bánh xèo cùng nước mắm chua ngọt có thể thêm một chút cà rốt bào cùng với các loại rau đặc trưng chỉ có ở đất phương Nam.

Cách làm bánh xèo miền Nam

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột Bánh Xèo: 1 gói 500gr 
  • 2 Lon nước Cốt Dừa 
  • Hành Lá 
  • ½ muỗng cafe bột Nghệ 
  • 500gr Tôm 
  • 500gr Thịt Ba chỉ 
  • Giá sống, dưa leo và rau thơm các loại: tía tô, húng lũi, diếp cá…, 
  • Xà lách, cải xanh, lá lốt.
  • Cà rốt và Su hào hoặc Củ cải trắng: 500gr 
  • Gia vị: Giấm, Muối, Đường, Nước Mắm, Ớt, Chanh

Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh xèo Miền Nam

Cách pha bột bánh xèo miền Nam

– Hòa tan 2 lon nước cốt dừa cùng 400ml nước sôi, sau đó cho 500gr bột bánh xèo vào phần nước này cùng với ½ muỗng cà phê bột nghệ rồi khuấy tan và để cho bột nghỉ một lúc, rắc ít hành lá lên trên.

Cách pha bột bánh xèo miền Nam

Cách pha nước chấm bánh xèo

– Cho 2 muỗng canh đường cùng tỏi và ớt vào cối rồi bằm nhuyễn

– Cho 250ml nước vào hỗn hợp này rồi hòa tan và cho khoảng 7 muỗng canh nước mắm vào, tiếp đến cho thêm ½ muỗng canh nước cốt chanh vào.

Cách nấu bánh xèo miền Nam

– 500gr thịt ba chỉ bỏ da cắt thành từng miếng dày 2,5mm rồi ướp với 2/3 muỗng café muối và một ít tiêu. Lưu ý chúng ta không ướp thịt với nước mắm vì lúc chiên thịt sẽ dễ bị cháy

– 500gr tôm ướp với ½ muỗng café muối và một ít tiêu rồi trộn đều

– Với 500gr vừa cà rốt và su hào sau khi bào sợi thì cho vào đó khoảng 6 muỗng canh dấm, ½ muỗng cafe muối, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều và để ngâm một lúc

– Chúng ta sẽ dùng chảo to để đổ bánh xèo. Phết một lớp mỏng dầu ăn hoặc mỡ heo lên đáy chảo và để lửa to.

Cách nấu bánh xèo miền Nam giòn lâu

– Cho tôm và thịt đã ướp lên đảo qua và đổ một lớp bột mỏng lên khắp chảo, bỏ một ít giá lên trên rồi đậy nắp lại khoảng 30 giây. Lưu ý các bạn để lửa to trong lúc nấu bánh xèo.

– Sau 30 giây các bạn mở nắp, hạ nhỏ lửa đi một chút rồi nấu thêm khoảng 5 phút đến khi bánh xèo giòn rụm thì gấp làm đôi lấy ra dĩa, ăn kèm với rau thơm các loại, cà rốt và su hào bào sợi, xà lách, cải xanh, lá lốt, dưa leo và nước mắm chua ngọt. Có thể cho một ít phần cà rốt và su hào bào sợi vào nước mắm.

Cách làm bánh xèo Huế

Đặc trưng bánh xèo Huế

Bánh xèo hay người Huế còn gọi là bánh khoái không to và vàng tươi, đậm vị cốt dừa như bánh xèo miền Nam mà chỉ với kích thước khoảng bằng bàn tay, nhưng lại thu hút mọi người bằng hương vị độc đáo, vỏ bánh giòn, dày, và đặc biệt là nước chấm đậu phộng béo ngậy với vị ngon khó cưỡng. Phần bột bánh khoái không được dùng bột pha sẵn mà phải được làm bằng bột gạo hòa cùng bột nghệ.

Cách làm bánh xèo Huế

Rau ăn kèm của món này ngoài các loại rau thông thường, dưa leo còn có khế chua, quả vả chát, khi ăn người ta thường ăn cùng với thịt nướng. Cách chế biến bánh khoái mang đậm nét đặc trưng của con người xứ Huế – vừa cầu kì vừa dân dã.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g bột gạo
  • 1 ly bia
  • Tôm: 300g 
  • Trứng vịt: 4 quả
  • Nấm rơm 
  • Giá sống, dưa leo, cải xanh, lá lốt, xà lách, khế chua, quả vả chát
  • Bột nghệ, bột ớt, bột năng, bột bắp
  • Mè rang 
  • Thịt heo xay: 300gr
  • Gan heo xay
  • Tương bần, muối, hạt nêm, bột ngọt, hành lá, hành, tỏi, ớt băm, 
  • Đậu phộng rang

Cách làm bột bánh xèo Huế

– Cho 500gr bột gạo hòa cùng 400ml nước, 1 ly bia, ½ muỗng café bột nghệ và một ít muối khuấy đều đến khi phần bột này sệt lại, cho một ít hành lá vào, để bột nghỉ 15 phút.

Cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo

Cách làm bột bánh xèo Huế

– 300gr thịt heo xay cùng gan xay chùng ta cho vào một cái tô, ướp cùng ½ muỗng café ớt bột, ½ muỗng café tiêu, ½ muỗng café bột ngọt rồi trộn đều.

– Cho 1 muỗng canh tương bần vào hỗn hợp này rồi trộn đều.

– Cho hành và tỏi bằm vào chảo phi thơm rồi cho phần hỗn hợp thịt heo và gan xay ở trên vào xào, tiếp tục cho vào thêm khoảng 2/3 chén tương bần, 1 chén nước lọc rồi giảm nhỏ lửa và thêm khoảng 2 muỗng café đường rồi nấu đến khi phần thịt và gan chín mềm.

– Hòa tan bột năng với nước rồi cho 1 muỗng canh nước bột năng này vào chảo, sau đó cho thêm 1 muỗng canh bột bắp vào để hỗn hợp thịt và gan xay ở trên sánh lại. Lưu ý đừng làm hỗn hợp này đặc quá vì lát nữa để nguội nó sẽ còn cô đặc hơn nữa.

– Sau khi phần mắm đậu phộng này đã được chúng ta đổ ra tô, rắc thêm một lớp đậu phộng xay nhuyễn, ớt băm, mè rang lên trên.

Cách làm bánh xèo Huế (bánh khoái)

– Đập 4 quả trứng vịt ra tô và đánh đều lên

– 300gr tôm ướp với ½ muỗng café muối và một ít tiêu

– Phi hành và tỏi băm lên chảo rồi cho phần tôm đã ướp vào xào sơ qua rồi đổ ra tô

– Với bánh khoái chúng ta sẽ chiên bằng chảo nhỏ và chiên ngập dầu. Đầu tiên cho một lớp dầu ăn lên rồi đổ một lớp bột bánh khoái lên, sau đó cho lần lượt tôm, nấm rơm, giá vào và rưới phần trứng lên trên rồi đậy nắp lại. Lưu ý chúng ta chỉ cho nhân vào một nửa bên của bánh còn bên còn lại để trống.

– Sau khi chiên bánh 1-2 phút thì chúng ta mở nắp ra rồi cho thêm ngập dầu, chiên bánh với lửa nhỏ càng lâu càng tốt để bánh giòn. Sau khi bánh chín giòn rụm, chúng ta sẽ gập đôi bánh lại và vớt bánh ra.

– Bánh khoái ăn cùng các loại rau sống, khế chua, quả vả chát và nước chấm đậu phộng đặc trưng.

Cách làm bánh khoái Huế giòn lâu

Cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Đặc trưng bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Mọi người khi nghe đến tên món bánh này đều thấy rất lạ tai và hứng thú. Sở dĩ có tên gọi này là xuất phát từ nguyên liệu chính của món bánh này, đó là những con tôm đất đỏ au, tươi ngon, còn giãy đành đạch, mang vị ngọt lành của nước sông xứ Bình Định. Ngoài nhân tôm, bánh xèo Bình Định còn có thêm nhân bò, mực, trứng. Nhìn những chiếc bánh nhỏ xinh xèo xèo trên chảo nóng cùng những con tôm, thịt bò, con mực còn tươi ngon, phủ lên trên là lớp giá cùng lá hẹ tươi mát cũng đủ khiến không một thực khách nào là không xiêu lòng.

Điều làm nên nét đặc trưng của loại bánh xèo này nằm ở phần nhân bánh tươi ngon, phần bánh tráng ăn kèm chỉ có ở Bình Định và phần nước chấm chanh tỏi ớt đầy đặc trưng.

Cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột Bánh Xèo: 1 gói 500gr 
  • 2 lon nước cốt dừa
  • Hành Lá 
  • ½ muỗng cafe bột Nghệ 
  • 500gr Tôm 
  • 500gr Thịt Bò
  • 4 quả trứng gà 
  • Giá sống, dưa leo, rau mầm, khế chua
  • Xà lách, cải xanh, lá lốt, lá hẹ
  • Gia vị: Muối, Đường, Nước Mắm, Ớt, Chanh
  • Bánh tráng Bình Định

Cách làm bột bánh xèo tôm nhảy

– Tương tự như cách làm bánh xèo miền Nam, hòa tan 2 lon nước cốt dừa cùng 400ml nước sôi, sau đó cho 500gr bột bánh xèo vào phần nước này cùng với ½ muỗng cà phê bột nghệ rồi khuấy tan. Đánh tan 4 quả trứng gà cho vào phần hỗn hợp này rồi để cho bột nghỉ một lúc, rắc ít hành lá lên trên.

Cách làm bột bánh xèo tôm nhảy

Cách làm nước mắm ăn bánh xèo

– Vì Bình Định là xứ biển nên nước chấm phải dùng nước mắm biển nguyên chất của Bình Định mới ra được hương vị đặc trưng của món ăn này.

– Cho 2 muỗng canh đường cùng tỏi và ớt vào cối rồi bằm nhuyễn

– Cho 250ml nước vào hỗn hợp này rồi hòa tan và cho khoảng 5 muỗng canh nước mắm vào, tiếp đến cho thêm ½ muỗng canh nước cốt chanh vào.

Cách làm bánh xèo tôm nhảy

– Cho một ít dầu ăn lên chảo, rồi cho khoảng 4 đến 5 con tôm vào xếp thành hình tròn, tiếp theo đó đổ một lớp bột bánh xèo mỏng xung quanh phần tôm này. Lưu ý bánh xèo tôm nhảy có dạng hình tròn chỉ to bằng lòng bàn tay nên các bạn đừng tráng nhiều bột quá nhé.

– Sau khi bột khô lại tiếp tục cho vào phần giá và hẹ cắt khúc lên trên. Đậy nắp trong khoảng 2 phút để lửa nhỏ chờ phần bánh xèo này chín giòn.

– Bánh xèo tôm nhảy sẽ ăn cùng với bánh tráng gạo Bình Định, cùng với rau sống các loại, dưa leo, rau mầm, khế chua và nước mắm đậm đà hương vị Bình Định.

Cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định siêu ngon

Bánh xèo từ lâu đã trở thành một món ăn đặc biệt, không thể thiếu trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Chính cái tiếng xèo xèo, cái màu vàng bắt mắt, cái thanh mát của các loại rau, cái đậm đà của nước chấm kèm hương vị đặc trưng của các loại nhân đã làm nên một loại bánh khiến ai đi xa cũng không khỏi nhớ về. Từ Nam ra Bắc, dù với cách chế biến nào đi nữa, bánh xèo vẫn mang trong mình những nét riêng mà không món ăn nào có thể thay thế.

Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể về từng cách làm các loại bánh xèo của từng vùng miền trên đây, các bạn sẽ có thể tự mình chiêu đã cho gia đình, những người thân yêu món ăn bình dị mà vô cùng hấp dẫn này.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here