Chia sẻ bí quyết cách làm dầu dừa tại nhà cực kỳ đơn giản

0
5
Nguyên liệu và cách làm dầu dừa tại nhà

Dầu dừa được coi là một “ thần dược” trong quá trình làm đẹp, vì đây là một dược phẩm vô cùng tuyệt vời được sử dụng rất nhiều. Công dụng của dầu dừa ngoài việc làm đẹp, nấu ăn thì còn là một loại nước hoa “ giá trị” về hương thơm đặc trưng từ trái dừa.

Cách làm dầu dừa tại nhà cực kỳ đơn giản, bạn cũng có thể tự mình làm để sử dụng trong những nhu cầu của mình. Nếu bạn còn chưa biết cách làm dầu dừa như thế nào hoặc chưa từng làm thì không nên quá buồn rầu. Vì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết cách làm dầu dừa theo cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ganesh nhé.

Dầu dừa là gì?

dau dua la dung dich loang tu qua dua

Dầu dừa là một loại dung dịch loãng được chiết xuất từ quả dừa

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, dầu dừa là một loại dung dịch loãng đã được trải qua nhiều công đoạn chiết xuất từ trái dừa khô hoặc tươi. Tạo nên một dầu dừa được cô đọng nguyên chất như chúng ta đã và đang sử dụng.

Dầu dừa nguyên chất đã đem lại nhiều lợi ích có giá trị cao đến với sức khỏe cũng như làm đẹp cho con người. Khi dùng dầu dừa bạn có thể chế biến các món ăn hoặc làm bánh kẹo. Ngoài ra, dầu dừa còn được dùng để đánh bóng gỗ, bôi vết côn trùng cắn, chữa cháy nắng rất hiệu quả. Nhưng nổi bật nhất và có nhiều ưu thế nhất vẫn là dùng dầu dừa trong việc làm đẹp luôn là số 1.

Cách làm dầu dừa tại nhà không hề khó một chút nào, chỉ cần kiên nhẫn là bạn có thể làm ra một lọ tinh chất dầu dừa nguyên chất mà không cần phải bỏ tiền mua. Khi tự làm dầu dừa, bạn sẽ cảm thấy an toàn và có độ bảo đảm nguyên chất  hơn đúng không nào?

Chuẩn bị nguyên liệu làm dầu dừa tại nhà

Nguyên liệu và cách làm dầu dừa tại nhà

Nguyên liệu và cách làm dầu dừa tại nhà

Để làm dầu dừa chuẩn thì việc chọn nguyên liệu bạn cũng cần chú ý kỹ lưỡng nhé. Trước tiên bạn tìm mua hoặc hái 1 trái dừa thật già nhất, chuẩn bị sẵn 500ml nước sôi hoặc nước lạnh, 1 chiếc rây để lọc dầu dừa hoặc 1 chiếc khăn xô cũng được và cuối cùng là 1 máy xay sinh tố. Sau đây, cách làm dầu dừa tại nhà bắt đầu

Cách làm dầu dừa tại nhà cực kỳ đơn giản bằng phương pháp nóng

Đầu tiên bạn cần phải sơ chế dừa bằng cách bổ đôi quả dừa bỏ nước vào ly có thể dùng để uống, chỉ lấy phần cùi để nạo thành sợi nhỏ như sợi miến. Tiếp theo bạn bỏ phần sợi dừa vào máy xay sinh tố và cho thêm ít nước nóng để say thành một hỗn hợp gọi là cơm dừa.

Bạn bỏ phần cơm dừa vào nồi và phần nước chỉ sâm sấp mặt dừa đun cho đến khi sôi thì để nhỏ lửa lại.  Bạn canh khoảng chừng 15 phút với độ đun nhỏ lửa nhất thì tắt bếp và bắt ra để nguội.

Bạn đổ phần hỗn hợp vừa đun được cho vào máy xay để tạo thành một hỗn hợp có độ sánh mịn nhất. Sau đó dùng khăn xô hoặc ray lọc để lọc lấy phần nước cốt dừa nguyên chất.

Tiếp tục cho phần nước cốt dừa vừa vắt được vào đun sôi nhỏ lửa. Bạn nhớ trong lần đun này nhớ đảo đều để tránh bị cháy phần nước dừa ở dưới đáy nồi. Thời gian nấu dầu dừa tầm 1h30 phút để đến khi nước dừa bay đi hết phần hơi nước, chỉ để lại phần dầu dừa nổi lên là được.

Sau khi đun sôi, bạn sẽ thấy lớp cốt dừa còn đọng lại sẽ cháy vàng, bạn cố gắng lọc vớt phần lớp này sẽ được một lượng tinh dừa nguyên chất tự nhiên. Nhớ cẩn thận cất phần tinh chất dừa này vào lọ thủy tinh đợi nguội rồi hãy đậy nắp lại cho đến khi sử dụng.

Cách làm tinh dầu dừa bằng phương pháp lạnh

Cách làm tinh dầu dừa bằng phương pháp lạnh

Cách làm tinh dầu dừa bằng phương pháp lạnh

Đây là phương pháp tách dầu dừa một cách tự nhiên, không cần qua bất kỳ một tác động nào của nhiệt từ. Do vậy tinh chất dầu dừa sẽ có màu trắng trong của sự tinh khiết và mang giá trị dinh dưỡng nhiều hơn.

Với cách làm tinh dầu dừa lạnh phần sơ chế bạn cũng làm các bước y như phương pháp làm dầu dừa nóng. Đến phần lọc dừa bạn đặt miếng vải xô lên trên miệng chai thủy tinh, sau đó lấy khoảng 2 thìa phần cơm dừa đã được xay nhuyễn bỏ vào giữa miếng vải. Tiếp theo bạn dùng tay túm thật chặt phần các đầu vải lại rồi vắt kiệt phần nước cốt vào trực tiếp trong chai thủy tinh.

Sau đó, bạn đậy chặt nắp chai thủy tinh lại để một ngày ở vị trí có nhiệt độ thoáng mát nhất. Qua một ngày khi mở nắp chai ra bạn sẽ thấy phần dầu dừa và nước dừa đa được tách biệt khỏi nhau tạo thành một lớp váng đông lại trên bề mặt. Bạn nhẹ nhàng gạt bỏ lớp váng và chắt dầu dừa ở phần dưới vào một lọ thủy tinh khác sau đó mang đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm dầu dừa ép lạnh

Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh

Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh

Với cách làm dầu dừa ép lạnh bạn sẽ thấy dễ làm hơn hai cách trên mà vẫn giữ nguyên được hương vị của tinh chất dầu dừa mà cũng không làm mất đi công dụng làm đẹp. Đối với cách làm này, bạn chỉ cần nạo sạch phần vỏ đen bên ngoài quả dừa, rồi sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

Bạn bỏ phần cùi dừa vừa thái vào lò vi sóng bật nhiệt độ sấy khô ở mức thấp nhất để cho nồng độ dầu dừa được cao hơn khi đã thành phẩm. Lấy phần cùi dừa đã được sấy khô bỏ vào máy ép hoa quả để ra được phần tinh chất dầu dừa. Để tránh lãng phí nguyên liệu, bạn cần phải ép thật kỹ, có thể ép đi ép lại nhiều lần bằng kiệt thì thôi.

Cất phần dung dịch nước dừa đã ép được vào lọ thủy tinh và đậy nắp lại để trong vòng một ngày, một đêm sao cho phần tinh chất dừa đọng xuống đáy lọ, còn phàn dầu dừa nổi lên trên.

Với phương pháp chắt lọc tinh dầu dừa bạn cũng làm như với cách làm dầu dừa lạnh ở trên.

Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện rất tiện lợi

Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh

Cách nấu dầu dừa bằng phương pháp nồi cơm điện

Trước tiên bạn nào dừa thành sợi và ngâm cùng với 500ml nước sôi với thời gian 30 phút để cho sợi dừa uống no nước sẽ giúp bạn lấy được nhiều nước cốt dừa hơn. Sau đó bạn lọc và vắt thật kỹ phần sợi dừa vừa ngâm để lấy phần nước dừa mang đi nấu.

Bạn bỏ phần nước dừa vừa vắt được vào trong nồi cơm điện và bật chế độ nấu như nấu cơm, đến khi sôi thì bạn nên mở nắp nồi cơm điện ra. Vì sao phải mở nắp nồi khi nước dừa đang sôi? Là vì để tránh làm nước cốt dừa bị trào ra ngoài sẽ tràn ra khỏi nồi sẽ là ảnh hưởng trong quá trình nấu nước dừa.

Bạn cũng nên thi thoảng dùng thìa hoặc đũa khuấy đều phần cốt dừa trong nồi để tránh tình trạng bị cháy, khê. Đun nhỏ lửa trong khoảng thời gian 45 phút để phần hỗn hợp cạn, nước cốt dừa đã ở tình trạng sền sệt và bắt đầu tách dầu. Lúc này, bạn nên đậy hờ hờ nắp nồi cơm điện lại để tránh dầu sôi bắn tung tóe ra ngoài. Đun nhỏ lửa nhất có thể trong khoảng thời gian 20 phút nữa là bạn sẽ thấy phần xác dừa đã được cô đặc lại và nằm nguyên dưới đáy nồi. Giờ đây, khi nước cốt dừa đã chuyển sang màu nâu cánh gián còn phần dầu phảng phất hương thơm đặc trưng của dừa là bạn có thể tắt nguồn điện ra khỏi nồi cơm.

Công đoạn cuối cùng là phần tách tinh chất dầu dừa đã được nấu từ nồi cơm điện bỏ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là bạn có thể sử dụng được rồi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bí quyết cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Vậy là sau bài viết này, tự tay bạn cũng có thể làm được 1 lọ dầu dừa tại nhà nguyên chất rồi nhé.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here