Cách nấu bún mắm Đà Nẵng ngon khó cưỡng

0
145

Cách nấu bún mắm Đà Nẵng ngon khó cưỡng cho những ai chưa biết. Nếu như bún chả gợi ta nhớ đến thủ đô Hà Nội đầy phồn hoa, cơm tấm làm ta nghĩ ngay về một Sài Gòn đầy hoa lệ, bún bò làm ta nhớ thương Huế đầy mộng mơ thì khi nhắc đến Đà Nẵng, giữa muôn vàn những đặc sản, món ăn ngon, ắt hẳn ai cũng khó lòng quên được hương vị của món bún mắm nêm đậm đà, dân dã, dễ đi sâu vào lòng người.

Thật không sai khi nói rằng chưa ăn bún mắm nêm thì xem như chưa tới Đà Nẵng. Hôm nay Ganesh sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn vô cùng đặc biệt này.

Cách nấu bún mắm Đà Nẵng ngon khó cưỡng

Bún mắm Đà Nẵng vì sao lại đặc biệt đến vậy

Giữa danh sách dài những món ăn ngon nổi tiếng của Đà Nẵng, khi hỏi những người con xa quê nhớ về gì nhất của thành phố đẹp đẽ này, ai cũng nhắc đến món bún mắm Đà Nẵng với những gì thân thương, trân trọng nhất. Và không chỉ với người Đà Nẵng, món bún mắm nêm luôn gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng thực khách bốn phương, khiến ai đến đây cũng đều vương vấn, nhớ mãi không quên.

Bún mắm Đà Nẵng hội tụ những nét đặc trưng nhất của con người Đà Nẵng và của nét văn hóa ẩm thực miền trung. Không cầu kì như văn hóa ẩm thực chốn Kinh Bắc hay đầy sắc màu như văn hóa ẩm thực chốn phương Nam, ẩm thực miền trung luôn rất đơn giản, dân dã, mộc mạc mà không kém phần mặn mà, đậm đà.

Bún mắm nêm Đà Nẵng là sự kết hợp hòa quyện giữa cái nồng đậm của tỏi ớt, cái béo ngậy của đậu phộng, cái thanh mát của các loại rau, cái thơm ngon của thịt heo, cái vị đặc trưng đậm đà tê đầu lưỡi của mắm nêm, tất cả đã tạo nên nét đặc biệt riêng của bún mắm mà không một món ăn nào có thể có được.

Cách làm món bún mắm nêm Đà Nẵng tại nhà

Cách nấu bún mắm Đà Nẵng ngon đúng vị

Nguyên liệu chế biến

  • Cà rốt và su hào: 400gr
  • Dứa: Nửa trái. Lưu ý chúng ta nên chọn phần dứa vừa xanh, vừa cứng để có vị chua và không bị nhũn khi nấu.
  • Gia vị: Dấm, muối, đường, tiêu, chanh, tỏi, ớt, sả, hành tím
  • Bún: 1kg
  • Rau ăn kèm: Tía tô, xà lách, giá, dưa leo, dứa
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Thịt heo quay: 300gr
  • Chả bò luộc: 100gr
  • Nem chua: 100gr
  • Đậu phộng rang
  • Mắm nêm: Đây là phần tinh hoa của món ăn này. Mắm nêm được lên men từ cá cơm hay cá trích, cá nục… Đặc biệt, thay vì lọc cá đi người ta vẫn giữ nguyên phần cá này để có hương vị đặc trưng riêng. Bạn có thể tự mình làm mắm nêm hoặc mua mắm nêm có sẵn đóng trong chai.

Nguyên liệu chế biến món bún mắm nêm

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt và su hào rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ
  • Dứa cắt phần đầu lá dứa, gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng khúc
  • Phần rau ăn kèm ngâm vào nước muối, rửa sạch rồi vớt ra rổ
  • Chả bò và nem chua thái lát

7 bước để có tô bún mắm ngon

Bước 1: Cho 400gr cà rốt và su hào vừa bào sợi vào một cái tô rồi cho 4 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 1 ít tiêu trộn đều lại rồi để ngâm khoảng 10-15 phút. 

Bước 2: Dứa sau khi cắt khúc cho vào máy xay nhuyễn hoặc bạn cũng có thể bằm nhỏ bằng cối. Tương tự với tỏi, ớt, sả, và hành tím, các bạn có thể xay nhuyễn bằng máy hoặc bằm nhỏ.

Bước 3: Cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn lên chảo rồi đợi đến khi dầu nóng cho lần lượt hành tím, sả, tỏi, ớt vào phi đến khi vàng rồi vớt ra

Bước 4: Cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo rồi cho 8 muỗng canh mắm nêm cùng với phần dứa xay nhuyễn lúc nãy vào đảo đều. Sau đó nêm nếm thêm đường và bột ngọt vào tùy theo khẩu vị.

7 bước để có tô bún mắm ngon

Bước 5: Vắt một muỗng canh chanh vào phần mắm nêm trên. Lưu ý, không cho chanh vào khi phần mắm này đang nóng vì như thế mắm nêm sẽ bị đắng. Sau đó cho phần hành tím, sả, tói, ớt phi vừa rồi vào mắm nêm rồi trộn đều.

Bước 6: Luộc 300gr thịt ba chỉ cùng với 1 lít nước và ½ muỗng canh muối. Lưu ý để phần thịt ba chỉ không bị hôi và ngon hơn, các bạn cho vào nồi một ít hành tím cắt nhỏ và 1 muỗng canh dấm lúc nước chưa sôi đang sủi tăm nhẹ. Để phần thịt được trắng và giòn, sau khi vớt thịt ra các bạn rửa sơ qua nước nguội.

Luộc 300gr thịt ba chỉ cùng với 1 lít nước và ½ muỗng canh muối

Bước 7: Thái mỏng phần thịt ba chỉ và thái phần thịt heo quay. Sau đó cho phần rau ăn kèm ra tô, bỏ bún vào, rồi cho vào tô phần thịt luộc, thịt quay, chả bò luộc, nem chua, cà rốt và su hào muối, đậu phộng rang. Rưới mắm nêm lên trên, trộn đều và thưởng thức.

Thái mỏng phần thịt ba chỉ và thái phần thịt heo quay

Bún mắm Đà Nẵng mang đậm nét bình dị, dân dã mà nồng ấm, chan hòa như tính cách con người miền trung, con người Đà Nẵng. Thưởng thức một tô bún mắm nêm, ta như cho vào tâm hồn mình những gì riêng nhất, đặc sắc nhất của con người, mảnh đất nơi đây.

Hi vọng với những chia sẻ chi tiết, cụ thể của chúng tôi trên đây, các bạn không phải đi đâu xa mà vẫn có thể tự mình làm một tô bún mắm nêm đậm đà hương vị miền trung ngay tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay thôi nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here