Cách nấu chè đậu trắng

0
19

Cách nấu chè đậu trắng cực đơn giản và dễ dàng cho những ai chưa biết. Chè đậu trắng là món ăn ngon cực kỳ phổ biến trong vô vàn các món chè ngọt của Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu trắng bùi bùi, nếp dẻo thơm ngọt và nước cốt dừa sánh mịn. Khi thưởng thức một bát chè đậu trắng, hương vị ngon ngọt của chè sẽ khiến bất cứ ai nhớ mãi không quên.

Cách nấu chè đậu trắng
Cách nấu chè đậu trắng

Hãy vào bếp cùng với Ganesh để cùng học cách nấu chè đậu trắng nhé. 

Món chè đậu trắng nước cốt dừa là món chè truyền thống phổ biến nhất, bên cạnh đó còn có chè đậu trắng khoai môn cũng được nhiều người yêu thích. Bài viết hôm nay sẽ chỉ bạn cách nấu hai món chè từ đậu trắng. 

Nấu chè đậu trắng nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu 

Các nguyên liệu cho món chè đậu trắng nước cốt dừa
Các nguyên liệu cho món chè đậu trắng nước cốt dừa
  • 200g đậu trắng
  • 150g gạo nếp loại ngon
  • ½ lon nước cốt dừa
  • 50g dừa tươi nạo
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 100g đường cát

Sơ chế các nguyên liệu

Để món ăn ngon nhất, bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến. Đối với đậu trắng, bạn cần chọn hạt đậu mẩy, mình căng bóng và nhìn còn mới. Sau khi mua về cần rửa sạch, ngâm nước 5 tiếng để đậu mềm ra, như vậy khi nấu chè sẽ ngon hơn. 

Đậu trắng cần ngâm mềm trước khi nấu
Đậu trắng cần ngâm mềm trước khi nấu

Gạo nếp chọn loại hạt trắng, không bị mốc hay dính vỏ trấu. Sau đó vo gạo sạch sẽ và ngâm tương tự như đậu trắng. Dừa cũng là thành phần quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon của món ăn. Nếu bạn muốn món chè có mùi thơm đặc trưng thì không thể không sử dụng nước cốt dừa và dừa nạo tươi. Hãy chú ý mua nước cốt dừa đóng hộp còn mới, hạn sử dụng lâu và dừa nạo có trắng ngà, còn thơm và hơi ướt. Bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà để đảm bảo vệ sinh nhất. 

Cách nấu chè đậu trắng

Bước 1: Nấu đậu trắng

Sau khi đã ngâm mềm đậu trắng, bạn đặt nồi trên bếp và cho đậu vào, sau đó đổ nước ngập đậu. Tiến hành luộc đậu trắng trong khoảng thời gian 40 phút, cho ½ muỗng cà phê muối. Nếu nấu đậu trắng không nêm nếm sẽ khiến hạt đậu bị nhạt khi ăn, khiến món chè mất vị ngon. Vì vậy bạn nhớ bước nêm muối trong quá trình nấu đậu nhé. 

Trong khi nấu, bạn hãy hớt bọt liên tục và để lửa vừa, khi đậu vừa chín tới thì hãy tắt bếp. Sau đó, bạn dùng tay bóp thử hạt đậu để kiểm tra độ chín. Đổ đậu trắng đã luộc ra rổ sạch và rửa lại với nước lạnh. 

Bước 2: nấu chè đậu trắng

Đảo gạo nếp đều tay và nhẹ nhàng để gạo không cháy và dính nồi
Đảo gạo nếp đều tay và nhẹ nhàng để gạo không cháy và dính nồi

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, lót lớp lá dứa xuống đáy nồi để giúp chè có mùi thơm hơn. Sau đó cho vào nồi 300ml nước, 200ml nước cốt dừa, nấu cho đến khi sôi thì vớt bỏ lá dứa. Tiếp theo, bạn cho vào nồi gạo nếp, vặn lửa nhỏ, dùng muỗng đảo đều để gạo nếp không bị dính đáy nồi. 

Gạo nếp được nấu khoảng 30 phút, trong lúc nấu, bạn nên đảo phần gạo nhẹ nhàng để tránh làm nát hạt gạo. Khi gạo có màu trong là đã chín, cho tiếp đậu trắng đã nấu và 100g đường vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, lúc này chè đậu trắng đã chín. 

Bước 3: Trình bày món chè đậu trắng

Món chè ngon miệng với nước cốt dừa và dừa nạo trang trí
Món chè ngon miệng với nước cốt dừa và dừa nạo trang trí

Bạn múc chè đậu trắng ra bát nhỏ, sau đó chan nước cốt dừa và rắc thêm dừa nạo lên trên. Chè đậu trắng nên ăn nguội là ngon nhất. Món ăn thành công khi đậu mềm, bùi nhưng không bị nát, gạo nếp vẫn giữ độ dẻo trong và chè có độ đặc sệt và độ ngọt vừa, phù hợp với khẩu vị của mọi người. 

Chè đậu trắng khoai môn

Ngoài món chè đậu trắng truyền thống, chè đậu trắng khoai môn cũng là món ăn sáng tạo rất ngon miệng nhờ có thêm vị bùi béo của khoai môn. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu chè đậu trắng khoai môn
Nguyên liệu để nấu chè đậu trắng khoai môn
  • 200g đậu trắng
  • 300g khoai môn tươi
  • 1-2 ống vani
  • 50g dừa nạo
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 150g đường
  • ½ thìa cafe muối
  • Nước cốt dừa

Sơ chế các nguyên liệu

Khoai môn tươi mua về cần rửa sạch bùn đất, gọt vỏ và thái miếng vuông vừa ăn. Sau đó bạn ngâm khoai đã sơ chế vào nước muối loãng để khoai chảy bớt nhựa nhưng không bị thâm đen. Tiếp theo đem hấp chín khoai môn để nấu chè đậu trắng. 

cách nấu chè đậu trắng, công đoạn quan trọng nhất sơ chế kỹ đậu trắng. Bạn hãy chọn đậu hạt tròn, mẩy và rửa sạch với nước để loại bỏ các tạp chất bẩn. Sau đó ngậm đậu trắng 5 tiếng để đậu mềm ra. 

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn

Cho khoai môn sau khi nồi chè đậu trắng gạo nếp đã chín
Cho khoai môn sau khi nồi chè đậu trắng gạo nếp đã chín

Bạn thực hiện các bước nấu đậu trắng và gạo nếp tương tự như cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa. Sau khi có nồi chè đậu trắng gạo nếp, bạn cho khoai môn đã hấp chín vào khuấy đều. Lưu ý cần thực hiện thao tác khuấy nhẹ nhàng để khoai môn vẫn giữ nguyên miếng, tạo cảm giác ngon miệng khi ăn chè. Sau khi đun sôi nồi chè khoảng 5 phút, bạn tắt bếp và cho thêm vani tạo mùi. Khi ăn, bạn múc chè đã nguội ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên chè và rắc thêm dừa nạo.

Chè đậu trắng khoai môn thơm ngon với hương vị đặc trưng của khoai môn
Chè đậu trắng khoai môn thơm ngon với hương vị đặc trưng của khoai môn

Chè đậu trắng nước cốt dừa và chè đậu trắng khoai môn đều là những món chè ngon truyền thống rất được mọi người yêu thích. Nấu chè đậu trắng dễ thực hiện, các nguyên liệu đơn giản nhưng món chè được tạo ra lại trọn vẹn hương vị ẩm thực tinh túy hòa quyện trong đó. Nếu cả gia đình bạn cùng quây quần bên nhau, bạn hãy nấu chè để mọi người cùng thưởng thức trong bầu không khí ấm cúng nhé.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here