Cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất đơn giản nhất

0
20

Mách bạn cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất đơn giản nhất khiến bạn phải bất ngờ. Bột sắn dây là một thực phẩm quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Là một thức uống thơm ngon bổ dưỡng có tính giải nhiệt cao, thanh mát, giải độc tố và có thể chữa nhiệt miệng, nóng trong…nên thường được nhà nhà sử dụng. Nhưng ngày nay vì một chút lợi nhuận, có một số nơi sản xuất đã cố tình pha trộn để làm giảm chất lượng của sản phảm. Chính vì vậy, rất nhiều người khi mua bột sắn dây, nếu không có kinh nghiệm sẽ rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Để giúp mọi người không còn sự hoang mang khi đi chọn lựa bột sắn. Ganesh sẽ mách bạn cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất đơn giản nhất ngay sau đây.

Cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất đơn giản nhất

Cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất bằng mắt

Đây là một cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất vô cùng đơn giản, cho dù bạn đứng ở vị trí nào cũng có thể thấy được bột sắn trước mắt mình là thật hay giả. Trước tiên bạn hãy nhìn vào số bột sắn dây muốn mua, nếu thấy hạt sắn to với màu trắng tinh khiết, sờ vào có cảm giác sắc cạnh, rất khô và có độ mịn mới là thật.

Cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất bằng quan sát
Cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất bằng việc quan sát

Bạn cũng có thể đưa bột sắn lên miệng và nhẹ nhàng cắn thử. Nếu bạn cảm nhận hạt sắn dây có độ giòn tan, nơi đầu lưỡi có vị ấm và tan một cách nhanh chóng, không cảm giác có sạn, có chút vị ngọt thanh thì đúng là bột sắn thật. Lý do đưa bột sắn vào miệng thử rất dễ giải thích. Vì trong tinh bột sắn có chứa các phân tử nhỏ, khi được đưa bột sắn dây vào miệng, nước bọt sẽ có trách nhiệm nhanh chóng phân hủy cacbonhydrat chuyển sang đường gluco. Nên bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt khi nếm thử.

Nếu là bột sắn kém chất lượng sẽ không có những điều nêu trên. Ngoài ra khi đưa vào miệng bột sắn kém nguyên chất sẽ cho bạn một cảm giác thô, không có vị thơm ngon tinh khiết như bột sắn nguyên chất.

Sử dụng nước để nhận biết bột sắn dây nguyên chất

Khi mua, bạn đặt hai ly nước gần nhau, rồi lấy một chút bột sắn dây bỏ vào một ly nước thứ nhất lắc hoặc khuấy đều tay, sau đó đổ sang ly thứ 2. Khi đổ, bạn chú ý phần đáy ở ly thứ nhất xem có cặn hay không? Nếu đáy ly còn cặn, chứng tỏ bột sắn dây bạn đang thứ là loại bột kém chất lượng.

Nếu chẳng may đã mua bột sắn dây về nhà mà chưa kịp thử. Bạn có thể nhận biết bột sắn dây nguyên chất hay không bằng cách pha một cốc bột sắn dây rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng sau đó đổ vào ly khác như cách trên. Khi đó bột có màu trắng giống như lúc ban đầu và cảm giác cứng đặc khó đổ thì đó mới là bột sắn dây nguyên chất.

Sử dụng nước để nhận biết bột sắn dây có nguyên chất hay không?
Sử dụng nước để nhận biết bột sắn dây có nguyên chất hay không?

Đun nóng để nhận biết bột sắn dây nguyên chất hay không?

Phương pháp nhận biết bột sắn dây nguyên chất bằng cách đun nóng là một cách hơi cầu kỳ một chút, nhưng sẽ đem lại độ chính xác cao hơn. Nên bạn cần phải có tính kiên trì.

Bạn dùng thìa đong theo số lượng là 1 thìa sắn dây và 4 thìa nước, đổ vào nồi vừa đun vừa khuấy đều tay. Nếu bột đã chín, bạn múc ra bát hoặc chén. Khi bột trong bát đã nguội, bạn nghiêng nhẹ một phần chiếc bát và quan sát. Bạn thấy bột có phần đặc, hơi cứng và có vị dai nhẹ mới chính là bột sắn nguyên chất. 

Còn nếu như bạn thấy bột có phần lỏng lẻo, nhão hoặc nhuyễn nát thì là bột kém chất lượng vì đã bị pha trộn với những thứ bột khác.

Cách nhận biết củ sắn dây Việt Nam và củ sắn dây Trung Quốc

Ngoài việc uống bột sắn dây để bổ sung chất dinh dưỡng vào bên trong cơ thể và giúp giải nhiệt hàng ngày thì củ sắn dây cũng là một món ăn không kém phần ưa thích của nhiều người. Như những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết bột sắn dây cũng có thể làm kém chất lượng, thì củ sắn dây cũng khiến người mua bị nhầm lẫn.

Để giúp bạn lựa chọn không chỉ bột sắn dây mà chúng tôi còn mách bạn cách nhận biết củ sắn dây Việt Nam và củ sắn dây Trung Quốc ( hay còn gọi là củ sắn dây cao sản) nhé.

Nhận biết sắn dây Việt Nam

 • Củ sắn dây Việt Nam sẽ nhỏ vừa, có độ dài chỉ bằng nửa cánh tay trẻ em.
 • Tính từ thời gian trồng đến khi thu hoạch sắn dây tại Việt Nam có năng xuất cao hơn sắn Trung Quốc.
 • Nguồn gốc sắn dây Việt Nam chỉ phù hợp với những nơi đất cằn cỗi mới cho ra năng xuất nhiều củ.
 • Khi ăn có vị thơm đặc trưng thanh thanh và nhẹ nhàng đầy hấp dẫn.
 • Màu trắng ngà ngà chứ không hẳn trắng tinh khôi.
 • Sản lượng bột được chiết xuất từ củ sắn Việt Nam sẽ thấp hơn so với Trung Quốc.
 • Có hàm lượng dinh dưỡng cao.
 • Trọng lượng tinh bột luôn đạt độ chuẩn nhất.
Củ sắn dây của Việt Nam có hình dáng thon nhỏ
Củ sắn dây của Việt Nam có hình dáng thon nhỏ

Nhận biết sắn dây cao sản (Trung Quốc)

 • Củ sắn dây khá to, nặng và có hình tròn chứ không thon dài như Việt Nam.
 • Thời gian trồng và thu hoạch rất ngắn, bằng một nửa của Việt Nam.
 • Loại sắn dây Trung Quốc đất nào cũng có thể trồng được, không kén đất.
 • Không những không có vị thơm ngon đặc trưng như  bột sắn dây Việt Nam, mà bột sắn dây Trung Quốc còn có mùi rất hắc, thậm chí là nồng và chua.
 • Bột có màu trắng tinh khiết.
 • Sản lượng sản xuất cao gấp đôi sắn ta Việt Nam.

Củ sắn dây Trung Quốc

Bài viết trên đây là cách phân biệt bột sắn dây nguyên chất mà chúng tôi đã mách bạn. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn trong quá trình lựa chọn một loại bột sắn tốt nhất cho gia đình của mình.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here