Cháo Hến – Đặc Trưng ẩm Thực 3 Miền, Xem Thử Cách Nấu Nơi Nào Hấp Dẫn Nhất Nhé!

Hến là loài nhuyễn thể hai vỏ, thường sống ở những vùng nước lợ và nước ngọt. Đặc điểm nhận diện của hến là có vỏ cứng tròn, hình bầu dục và có phần đỉnh nhô cao hơn. Bề mặt hến khá nhẵn và bóng, khi để dưới nắng sẽ ánh lên màu trắng, xanh hoặc xám lấp lánh.Hến chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protid, sắt, đồng, vitamin B12, acid omega – 3 rất có lợi cho người bị thiếu máu hoặc những người mắc bệnh tim mạch. Món cháo hến được rất nhiều bà mẹ chế biến, vừa là món ăn ngon có hương vị ngọt thanh, vừa là thuốc bổ giải nhiệt cho mùa hè. Tuy nhiên, ở ba miền Bắc – Trung – Nam lại có công thức nấu món cháo hến rất khác lạ và độc đáo. Hãy cùng Ganesh khám phá cách nấu cháo hến tại từng vùng miền nhé!

Cách Nấu Cháo Hến Huế Đặc Trưng ẩm Thực Miền Trung

Nhắc đến cháo hến miền Trung, ta không thể không nhắc đến Huế. Huế không chỉ được mệnh danh là kinh đô xưa cũ của Việt Nam thời xưa, mà tại đây còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa ẩm thực độc đáo. Đến với Huế, khách du lịch không thể bỏ qua món cháo hến – đặc sản mang hương vị ngọt thanh và bổ dưỡng mà không nơi nào có được. Tại sao tối nay không vào bếp để trổ tài nấu cháo hến kiểu Huế cho gia đình cùng thưởng thức nhỉ?

cách làm món cháo hến

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hến tươi: 500 gam
  • Gạo tẻ: 200 gam
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 5 cây
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: mắm muối, dầu ăn, hạt nêm, sa tế

Sơ chế nguyên liệu

Việc đầu tiên bạn cần làm là ngâm gạo với nước để khi chuẩn bị xong những nguyên liệu khác, gạo đã chín mềm và nấu thành cháo ngon hơn. Để cách nấu cháo hến ngon, thơm và bùi hơn, hến cần được làm sạch kỹ càng để bỏ hết cát bẩn bên trong vỏ.

Trước kết, hến sau khi mua về được rửa sạch và luộc trong nước sôi khoản 20 phút. Đập nhỏ củ gừng để cho vào nước luộc thêm thơm và hơi se cay.

Sau khi luộc xong, tiến hành lọc hết phần vỏ ra đĩa. Nước hến rất ngon ngọt và đậm đà, tuy nhiên, bạn cần đợi cho đến khi phần cát lắng xuống đáy thì mới có được nước dùng hoàn hảo nhất.

Bài viết cùng chủ đề:  Cháo Cá Hồi Siêu Dinh Dưỡng Dành Cho Mẹ Và Bé

Phần vỏ hến cần tách lấy thịt, để khô ráo.

Hành lá nhặt rễ, rửa sạch và thái nhỏ thành khúc.

Cách làm cháo đặc sản miền Trung

Sau khi ngâm gạo, bạn cho nước luộc hến vào để đun cùng thành cháo. Khi cháo gần sôi, sử dụng đũa to để khuấy đều hạt gạo sao cho thật sánh và nở bung đều. Nếu không để ý, cháo sẽ bị khê dưới đáy nồi, ảnh hưởng đến hương vị của cháo.

Để cháo sôi nhỏ lửa tiếp trong vòng 15 phút. Trong thời gian đó, sử dụng chảo để xào hành tây cùng với thịt hến. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn: ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa sa tế để hến thêm vị đậm đà. Đợi đến khi thịt hến săn lại thì tắt bếp.

cách làm món cháo hến miền Trung

Nếu cháo quá đặc, bạn có thể đổ thêm nước dùng và đun thêm khoảng 15 phút nữa. Đổ toàn bộ thịt hến và gia vị vào đảo cùng cho đến khi hòa quyện với nhau. Sử dụng hành để trang trí bên trong tô cháo. Rắc thêm 1 chút tiêu xay là bạn đã có món ăn thơm ngon nóng hổi đúng chuẩn công thức cách nấu cháo hến Huế rồi! Bạn có thể nấu món cháo này cho bé thông qua công thức trên nhé!

Cách Nấu Cháo Hến Hà Nội, Đậm Vị ẩm Thực Miền Bắc

Hến từ lâu đã là món ăn quen thuộc và gần gũi của của người dân miền Bắc, đặc biệt là cháo hến Hà Nội. Chỉ cần một bát cháo hến nóng hổi làm nhanh trong 30 phút là bạn có thể khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Hãy ghi lại ngay công thức nấu cháo hến đặc trưng miền Bắc dưới đây nhé!

cách làm món cháo hến Hà Nội

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hến tươi: 1kg
  • Gạo tẻ: 1 bát cơm
  • Gạo nếp: ¼ bát cơm
  • Hành tươi: 5 cây
  • Hành khô: 3 củ
  • Rau răm, ngò rí: 100 gram
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn,…

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn cần làm sạch hến bằng việc xả dưới vòi nước mạnh từ 2 – 3 lần. Khi bụi bẩn và rêu đã bị loại bỏ trên vỏ, hãy sử dụng một bàn chải cọ để làm sạch 100% những bụi bám trên đó.
Chuẩn bị một chậu nước gạo to, bỏ thêm ớt và gừng vào trong chậu rồi ngâm trong vòng 1 – 2 tiếng để khử mùi tanh hôi, đồng thời giúp hến nhả toàn bộ cát. Sau khi ngâm khoảng 15 phút, ngâm lại với nước sạc rồi vớt ra để ráo.

Tiến hành luộc chín hến bằng nước sôi. Để ý vớt toàn bộ bọt để nước dùng ngọt thanh và không bị đục. Đợi đến khi hến chín thì vớt toàn bộ ra đĩa, lọc lấy phần nước. Đợi đến khoảng 10 – 15 phút cho đến khi cặn được lắng xuống, tiến hành lọc nhiều lần để có nước dùng sạch nhất.

Bài viết cùng chủ đề:  Cháo Cá Hồi Siêu Dinh Dưỡng Dành Cho Mẹ Và Bé

Chúng ta sẽ sử dụng cả gạo nếp và gạo tẻ để cháo được thơm và dẻo hơn. Sau khi vo gạo xong, ngâm gạo trong khoảng 1 – 2 tiếng để cháo chín nhanh và nhuyễn hơn.

Các loại rau phụ như hành lá, ngò rí, rau răm được nhặt sạch rễ, rửa sạch với nước và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Cách nấu món cháo hến đặc trưng miền Bắc

Khi hến đã chín, lấy toàn bộ thịt bên trong và vứt vỏ đi. Lọc toàn bộ phần ruột đen và lớp màng đen trong bụng hến rồi rửa sạch với nước. Thái thịt hến thành các miếng vừa ăn và ướp gia vị với công thức như sau: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê mì chính, ướp trong vòng 10 phút.

Sử dụng nước hến để nấu cháo thay nước lọc như bình thường. Lưu ý, trong quá trình nấu nên liên tục khuấy đảo đều tay để cháo không bị khê, đồng thời đun nhỏ lửa tránh tình trạng trào nước.
Trong thời gian chờ cháo chín, hãy tiến hành xào thịt phi cùng hành khô đã được băm nhỏ. Đợi cho đến khi hến chín đều và săn lại thì tiến hành nêm nếm gia vị.

Sau khi cháo chín, tiến hành đổ thịt hến vào nồi rồi khuấy đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo hến đặc trưng của miền Bắc rồi đấy!

Cách Nấu Cháo Hến Sài Gòn, Độc Đáo ẩm Thực Miền Nam

cách làm món cháo hến Sài Gòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: 100g
  • Hến tươi: 400g
  • Rau đắng: 200g
  • Gừng: 10g
  • Nước: 1 lít
  • Gia vị phụ: hành băm, tỏi băm, nấm rơm, hạt nêm, đường, nước mắm

Cách làm món cháo hến ở Sài Gòn

Bạn tiến hành sơ chế và làm sạch hến theo những bước đã hướng dẫn ở phần trên.

Cách nấu cháo hến ngon và hương vị thơm ngọt bùi, gạo được rang trên bếp sao cho thật đều tay rồi mới cho vào nấu.

Dùng chảo lớn để phi thơm hành và tỏi. Đổ phần thịt hến đã được lọc vào xào đến khi thịt thơm, vàng và săn lại. Tiếp tục cho 50 gram nấm rơm vào chảo rồi đảo sơ qua trong vòng 5 phút.
Sử dụng nước hến luộc để nấu gạo. Đến khi gạo chín, hạt cơm bung đều thì cho phần thịt vào đảo cùng. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Múc cháo ra bát, và đừng quên đĩa rau đắng ăn kèm không thể thiếu trong cách nấu cháo hến Sài Gòn đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn.

Vậy là Ganesh đã đi cùng bạn khám phá nét đẹp ẩm thực 3 miền trong món cháo hến rồi. Đừng quên bật thông báo để đón đọc thêm nhiều bài viết khác nữa nhé!