Bỏ Túi Ngay 3 Công Thức Nấu Chè Đậu Trắng Chuẩn Vị Truyền Thống

Đậu trắng được xem như một loại thần dược vì hàm lượng dinh dưỡng và vitamin cao trong nó. Đậu trắng có rất nhiều tác dụng như: phòng chống bệnh tiểu đường, tim mạch, giảm các triệu chứng viêm khớp,… Biến tấu đậu trắng thành nhiều món ăn bổ dưỡng sẽ giúp cơ thể con người tăng cường sức đề kháng và chống lại những tác nhân xấu gây hại cho cơ thể.

Chè đậu trắng là một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, nhưng theo thời gian có rất nhiều người cũng yêu thích món chè ngọt bùi này. Ngoài ra, đây cũng là món không thể thiếu trong mâm cúng thôi nôi cho các bé. Món chè đậu trắng rất dễ làm, không tốn nhiều thời gian nấu. Hôm nay, hãy cùng Ganesh tìm hiểu cách nấu món chè ngon đơn giản này nhé!

cách làm chè đậu trắng

Cách Nấu Chè Đậu Trắng Khoai Môn Siêu Dẻo, Đậm Vị, Ăn Rất Ngon

Chè đậu trắng khoai môn là một món chè ngon. Chè mang hương vị ngọt thơm của đậu trắng, bùi bùi của khoai môn hòa quyện cùng vị béo béo của nước cốt dừa. Không quá khó để nấu được bát chè ngon đúng điệu, hãy theo dõi Cách nấu chè đậu trắng khoai môn của Ganesh để có được bát chè chuẩn hương vị nhất nhé.

cách làm chè đậu trắng khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai môn: 400 gram
  • Đậu trắng: 400 gram
  • Đường kính trắng: 300 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Dừa nạo: 300 gram
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Vani: 2 ống

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu trắng vo sạch, đãi bỏ các hạt lép và hạt bị hỏng. Sau đó ngâm đậu với nước trong vòng khoảng 3-4 giờ (nếu ngâm bằng nước ấm có thể rút ngắn thời gian lại). Sau khi ngâm, bạn hầm đậu trắng đến khi hạt đậu mềm rồi vớt ra để nguội.
  • Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa và thái miếng hình vuông vừa ăn. Sau đó, bạn ngâm khoai môn vào nước muối pha loãng để khoai ra bớt nhựa. Sau khi khoai ra bớt nhựa, vớt khoai môn ra rổ, để ráo nước. Tiếp theo, đưa khoai môn đi hấp chín.

Tiến hành nấu chè

  • Cho dừa nạo cho vào một túi vải màn cùng với 2 chén nước ấm để vắt lấy nước cốt. Sau đó, cho nước cốt vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối nấu sôi lên thì tắt bếp, để nguội.
  • Cho bột năng vào chén hòa cùng 3 muỗng canh nước lọc, rồi cho nước bột năng từ từ vào nước cốt dừa, khuấy đều tay để tạo độ sánh cho nước cốt dừa.
  • Cho thêm 5 chén nước ấm vào chỗ dừa vừa dùng, vắt lấy nước dão để nấu chè. Đun sôi nước dão rồi cho đậu trắng, khoai môn cùng 200 gram đường kính vào khuấy đều tay để nguyên liệu thấm vị ngọt của đường. Đun sôi chè trở lại thì cho vani vào và tắt bếp.

Vậy là món chè đậu trắng khoai môn đã hoàn thành rồi. Bây giờ chỉ còn việc cho chè ra bát rồi chan nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy. Bạn cũng có thể thêm đậu phộng rang để món chè ngon và hấp dẫn hơn nhé!

Cách Nấu Chè Đậu Trắng Cúng Thôi Nôi Vị Truyền Thống

cách làm chè đậu trắng cúng thôi nôi

Trong văn hóa truyền thống của người Việt thì trên mâm lễ cúng thôi nôi phải có bát chè đậu trắng. Chè đậu trắng chỉ dùng cúng thôi nôi cho bé trai vì người xưa quan niệm “đậu” là món ăn tượng trưng sự đỗ đạt và may mắn trên con đường công danh sự nghiệp sau này. Màu trắng của đậu tượng trưng cho sự thuần khiết, ý nói đến tính cách sau này của bé sẽ khảng khái và chính trực.

Để biết cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi cho bé, các bạn hãy theo dõi công thức của Ganesh ngay phía dưới này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu trắng: 700gram
  • Nếp ngỗng: 300 gram
  • Dừa khô nạo sẵn: 400 gram
  • Đường cát trắng: 1 kg
  • Muối i-ốt: 1 muỗng cà phê
  • Bột nổi (baking powder): 2 muỗng cà phê
  • Bột năng: 2 muỗng cà phê
  • Lá dứa xanh tươi: 6-7 lá

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu trắng vo sạch, đãi bỏ các hạt lép và hạt bị hỏng. Nếp vo sạch. Đậu trắng và nếp ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để tiết kiệm thời gian nấu đồng thời món chè đậu trắng ngon và mềm hơn. Sau khi ngâm vớt ra để ráo.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo.

Tiến hành nấu chè

  • Dừa nạo cho vào túi vải với 3 bát nước ấm vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, cho nước cốt vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối nấu sôi nhỏ lửa tầm 5-7 phút thì tắt bếp, để nguội.
  • Bột năng cho vào chén hòa cùng 1 bát nước, cho từ từ nước bột năng vào nước cốt dừa khuấy đều tay để tạo độ sánh cho nước cốt dừa.
  • Đậu trắng và nếp đã ngâm trộn thêm ít muối i-ốt và cho vào nồi, trộn bột nổi rồi cho vào nồi. Đổ nước vào nồi một lượng vừa đủ xấp mặt đậu trắng và nếp rồi bỏ thêm lá dứa lên trên (cho lượng nước vừa phải, nếu cho nhiều nước thì món chè sẽ bị nhão). Bạn cũng có thể nấu chè bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian.
  • Nấu hỗn hợp đậu trắng và nếp nhỏ lửa (nếu nấu lửa lớn sẽ làm khô các hạt đậu và nếp dưới đáy), khuấy hỗn hợp để không bị vón cục. Khi hỗn hợp gần chín, bạn cho thêm đường cát trắng vào trộn đều sao cho phù hợp với khẩu vị.
  • Khi chè chín bạn vớt lá dứa ra. Múc chè ra bát và rưới nước cốt lên và thưởng thức.

Bát chè đậu trắng với nếp đạt chuẩn khi :

  • Chè không chị cháy hay không bị nhão.
  • Đậu trắng và nếp còn nguyên hạt không bị nát. Đậu trắng ăn bùi và mềm.
  • Độ ngọt của chè vừa đủ.
  • Nước cốt dừa béo ngậy, thơm và độ sệt vừa đủ.

Nếu chè đậu trắng đạt những tiêu chuẩn ở trên thì bạn đã hoàn thành xuất sắc món chè đậu trắng vị truyền thống rồi đấy.

Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa Béo Ngậy, Ăn Mãi Không Chán

Để nấu được những bát chè đậu trắng nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy thì giai đoạn chọn đậu trắng rất quan trọng đấy. Hãy đọc tiếp bài viết để Ganesh chỉ bạn biết tip chọn đậu trắng ngon nhé!
Để chọn được đậu trắng ngon bạn nên chọn những hạt đậu có hình dáng tròn, các hạt lớn đều nhau, đậu nên có độ bóng và không chọn những hạt bị lép hay héo quắt lại. Xong giai đoạn chọn đậu rồi thì các bạn hãy cùng Ganesh đến với cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa ngay thôi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu trắng: 300g
  • Gạo nếp non: 100g
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Bột năng: 10g
  • Đường kính trắng: 200g
  • Lá dứa: 2-3 lá

cách làm chè đậu trắng nước cốt dừa ngọt mềm

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu trắng vo sạch, đãi bỏ các hạt lép và hạt bị hỏng bỏ đi rồi ngâm với nước khoảng 4 tiếng cho nở mềm.
  • Gạo nếp vo thật sạch, ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng cho gạo nếp nở.
  • Bột năng hòa tan với 3 muỗng canh nước lọc.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo, bó tròn gọn lại.

Tiến hành nấu chè

  • Gạo nếp cho vào nồi nấu, đổ nước xâm xấp mặt và nấu chín đến khi những hạt gạo nếp nở bung ra là được.
  • Đậu trắng cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt và nấu đến khi đậu mềm. Khi đậu trắng chín, đổ đậu ra rổ để ráo nước.
  • Bỏ đậu trắng đã chín ra tô, thêm 100g đường trắng vào trộn đều và để khoảng 30 phút cho đậu thấm vị ngọt.
  • Cho đậu trắng vào nồi gạo nếp, đảo đều và cho thêm lá dứa nấu thêm khoảng 5 phút cho tất cả hòa quyện lại thành hỗn hợp. Nêm nếm lại vị ngọt của chè cho vừa miệng.
  • Cho nước cốt trong lon vào nồi nhỏ, cho thêm bột năng đã hòa tan từ từ và đun sôi nhỏ lửa, khuấy đều tay cho nước dừa sánh lại.
  • Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Để có được bát chè đậu trắng cốt dừa thật đơn giản phải không? Những ngày nắng bạn thử thêm đá bào vào để thưởng thức, đảm bảo vừa bổ dưỡng lại có thể đánh tan cái nóng đấy.

Cuối tuần vào bếp nấu những bát chè đậu trắng thơm ngon và đầy bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình thưởng thức thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ.