Đặc sản gà tre Đèo Le danh bất hư truyền

Đèo Le nằm ở ranh giới của 2 huyện Quế Sơn và Nông Sơn của tỉnh Quảng Nam. Suối nước mát là một đặt ân do trời đất ban tặng cho người dân vùng đất, con người và du khách đến đây. Tắm suối nước mát, thưởng gà tre đèo le, đây là điều mà không một khách du lịch nào có thể bỏ qua khi đến nơi này.

Suối nước mát – Đèo Le, Quế Sơn, Quảng Nam

Tìm hiểu về đặc sản gà tre Đèo Le. Nhiều người dân cho biết: gà tre đã được bán cách đây hơn 20 năm, phục vụ cho những khách dừng chân nghĩ lại nước mát. Ban đầu chỉ có vài ba quán, đến nay đã có hàng chục quán. Và gà tre đã trở thành đặc sản, có mặt ở nhiều nơi. Nhưng muốn ăn gà ngon đúng điệu thì phải tìm về tận chân đèo Le xứ Quảng.

Có phải giống gà tre được nuôi trong ống tre nên mới có tên gọi như thế? Chắc các bạn cũng có cùng thắc mắc với tôi. Điều này được Cụ Võ Thành Phước (ngụ xã Quế Long) lý giải: “Đúng là có chuyện ngày trước những người dân sống ở quanh khu vực đèo Le đều nuôi gà lấy thịt bằng cách bỏ vào ống tre. Khi tôi lớn lên, cái tên “gà tre” đã có rồi”. Theo cụ Phước, gà tre phải 6 tháng tuổi mới làm thịt được; việc bỏ gà vào ống tre để nuôi sẽ cho ra con gà chắc thịt, dẻo dai và thơm ngon. Đặc biệt là khi lấy ra khỏi ống tre, con gà rất nhỏ, trọng lượng chỉ nhỉnh hơn nửa ký.

Đặc sản gà tre Đèo Le

Giai thoại về gà nuôi trong ống tre được truyền tụng mãi cho đến bây giờ. Thực tế, giống gà tre đèo Le đặc sản nay cũng thơm ngon chẳng kém gà trong giai thoại. Khác chăng là gà được nuôi trong điều kiện thả rông trong vườn , gà mới chắc thịt và thơm ngon và phải là gà quê chứ không phải là gà tam hoàng hay gà công nghiệp. Gà tre Đèo Le được chế biến thành 4 món chính:

1. Gà nướng

2. Gà hấp hành

3. Gà luộc

4. Gà Rôti

Đi kèm những món trên thường có một tô cháo nóng hổi được nấu từ nước luộc gà và bộ lòng hoặc xôi gà tùy vào yêu cầu của quý khách. Gà “thành phẩm” thường được để nguyên con bày ra dĩa có kèm sẵn rau răm và một ít lá chanh xắt nhỏ.

Điều đặc biệt nữa khi chế biến món gà tre Đèo Ke đặc sản này đó là nước dùng để luộc gà hay nấu cháo. Ông Trương Văn Tâm, người bán gà tre đèo Le hàng chục năm tại xã Quế Long, cho biết món gà luộc thơm ngon cũng một phần nhờ nước. Nước dùng luộc gà tuyệt đối không dùng nước máy mà phải đi lấy từ suối Nước Mát. Nếu không dùng nước suối thì có thể lấy nước giếng đào ở chân đèo bởi nước ngầm ở đây cũng trong và sạch không kém. Nếu nấu nước suối thì gà ngon 10 mà nước giếng thì ngon 9. Nước suối và nước giếng ở đây được xem như thứ gia vị không thể thiếu để làm nên món gà đèo Le. Mùa mưa, nước suối không dùng được thì dùng nước giếng. Củi đun nước luộc gà hay than nướng gà cũng phải được lấy từ trên rừng đèo Le.

Chỉ đơn giản thế mà món gà quê dân dã ấy lại trở thành đặc sản không phải dễ tìm. Đã một lần ăn gà đèo Le thì cứ thèm thuồng mãi. Nếu có dịp dừng chân ở Quảng Nam – Đà Nẵng , bạn nhớ về Quế Sơn thưởng thức món gà tre Đèo Le nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *