Gỏi Cá Rô Phi Dân Dã Không Phải Ai Cũng Biết Làm

Cách làm gỏi cá rô phi thơm ngon hấp dẫn cả nhà
Gỏi cá rô phi vừa thơm vừa giòn lại có sự kết hợp hài hòa giữa vị chua chua của xoài và thịt cá mềm ngọt, thêm chút cay cay từ ớt cùng với nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Cùng thực hiện món gỏi cá rô phi siêu ngon cùng Ganesh nhé!
Tìm hiểu thêm các MÓN GỎI NGON để thêm cơm cho gia đình TẠI ĐÂY bạn nhé!

Cách Làm Món Gỏi Cá Rô Phi Đậm Vị Ngon Đúng Điệu

Nguyên liệu chuẩn bị gỏi cá rô phi

  • Nửa quả xoài keo
  • 1 con cá rô phi lớn
  • 1 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 bó húng quế
  • 1 quả ớt sừng
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay
gỏi cá rô phi
Cách Làm Món Gỏi Cá Rô Phi Đậm Vị Ngon Đúng Điệu

Bí quyết làm món gỏi cá rô phi không tanh

  • Nên chọn cá tươi ngon, tránh chọn cá ươn vì khó khử được mùi tanh.
  • Cá mua về cần làm sạch, xát muối, loại bỏ phần màng đen trong bụng vì đây là nguyên nhân chính khiến cá có mùi hôi, sau đó rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Bạn có thể ngâm cá với nước chanh tươi để khử tanh nhưng không nên ngâm quá lâu sẽ làm mất vị tươi ngon của cá.

Hướng dẫn thực hiện món gỏi cá rô phi

Sơ chế nguyên liệu làm gỏi cá rô phi

  • Bước 1: Cá rô phi đem làm sạch, bỏ mang, bỏ ruột. Sau đó, rửa sạch cá bằng giấm hoặc dùng muối chà lên thân cá để khử mùi tanh và chất nhờn hiệu quả.
  • Bước 2: Dùng dao tách lấy thịt cá thành từng miếng vừa ăn. Phần đầu và xương cá trong món gỏi này không dùng đến, bạn có thể tận dụng để nấu canh chua.
  • Bước 3: Ướp cá rô phi với các gia vị sau: 1 thìa cà phê bột năng và 1/3 thìa cà phê tiêu bột. Để khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị rồi chế biến.
  • Bước 4: Rau húng quế nhặt rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 5: Ớt rửa sạch, dùng dao cắt theo chiều dọc rồi tách bỏ hạt và thái sợi dài khoảng 3 – 4 cm. Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Bước 6: Xoài rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó, đem ngâm với nước cho bớt mủ trong khoảng 10 – 15 phút rồi đem thái sợi mỏng.
cách làm gỏi cá rô phi
Gỏi Cá Rô Phi Đậm Vị Ngon Đúng Điệu

Làm gỏi cá rô phi

  • Bước 1: Chuẩn bị một chảo sạch. Sau đó, bắc lên bếp, đun nóng dầu, phi thơm hành tím và tỏi rồi vớt ra chén để riêng.
  • Bước 2: Tiếp tục đổ một chút dầu ăn vào chảo, bật lửa đun sôi rồi cho cá rô phi đã ướp vào chiên chín vàng giòn. Sau đó, gắp cá ra đĩa để ráo dầu.
  • Bước 3: Chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho lần lượt tất cả các nguyên liệu đã sơ chế và sơ chế vào gồm: cá rô phi chiên giòn, xoài bào sợi, húng quế, tỏi, hành tây vào cùng với 1/3 thìa cafe đường và 2 thìa cafe nước mắm ngon chuẩn vị.
  • Bước 4: Sốc nhẹ tay hoặc dùng đũa trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau. Nêm nếm gia vị xem đã vừa miệng chưa. Nếu không, bạn có thể thêm một chút nước mắm hoặc các gia vị cần thiết.
  • Bước 5: Để khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều vào cá cũng như xoài. Sau đó bạn gắp ra đĩa, trang trí tùy thích và mời mọi người thưởng thức.

Với từng lát cá rô phi chiên giòn, ăn cùng xoài xanh giòn tan, thấm đẫm nước mắm, chắc chắn món gỏi cá rô phi này sẽ khiến gia đình bạn vô cùng thích thú.

Ngoài Món Gỏi Cá Rô Phi, Vẫn Còn Rất Nhiều Gỏi Cá Siêu Ngon, Bạn Có Thể Thử:

Cách Làm Gỏi Cá Cơm Độc Đáo Thơm Ngon

Cá cơm ngoài công dụng làm mắm, còn được coi là loại hải sản sạch và có nhiều lợi ích cho sức khỏe do chứa ít độc tố nhờ vòng đời ngắn. Các tác dụng của cá cơm bao gồm: Tốt cho tim mạch, sáng mắt, khỏe đẹp da, giúp xương và răng khỏe mạnh, giảm cân …

Bài viết cùng chủ đề:  Gỏi Hàu - Chết Mê Chết Mệt Với 4 Cách Làm “Chuẩn Không Cần Chỉnh”

Gỏi cá cơm là một món ăn ngon và độc đáo của người dân xứ biển. Món ăn là sự kết hợp vô cùng thú vị giữa vị tươi ngon của cá kết hợp với vị cay nồng của hành và húng quế, thêm chút giòn giòn của lạc. Ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi cá cơm khô cực đơn giản mà ngon không cưỡng lại được, đảm bảo sẽ nhận được cơn mưa lời khen từ gia đình.

gỏi cá cô độc đáo thơm ngon
Gỏi Cá Cơm Chẳng Hề Kém Cạnh Gỏi Cá Rô Phi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 quả xoài xanh
  • 150g cá cơm khô
  • Rau thơm, ngò gai, ngò gai
  • Ớt tươi
  • Dưa chuột
  • Tỏi, hành khô
  • Đậu phộng
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xoài xanh đem về, rửa sạch, để nguyên vỏ, xắt sợi dài.
  • Cá cơm khô: Bạn nên chọn mua loại cá nhỏ để dễ chế biến. Cá cơm khi mua về bạn cho vào rổ, rây qua nhiều lần để cá không bị nát. Khi chiên chúng sẽ giòn và không bị cháy. Sau đó, ngâm nước ấm 20 phút, vớt ra rổ, để ráo. Nếu chọn mua loại cá cơm to, bạn cần tách đầu cá, tách xương rồi ninh nhừ.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cho hành khô vào chảo dầu chiên giòn, sau đó trút ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Ớt sừng rửa sạch, băm nhuyễn, để nguyên quả tỉa hoa.
  • Lạc rang đều và bỏ vỏ thật kỹ rồi giã nhỏ.
  • Rau răm, rau thơm, rau mùi nhặt bỏ lá úa rồi rửa thật sạch rồi thái khúc.
  • Dưa chuột xắt mỏng.

Bước 2: Thực hiện

  • Cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ, phi thơm một ít tỏi. Tiếp theo, bạn cho cá cơm khô đã sơ chế vào nấu cho chín vàng ở lửa nhỏ. Nêm 1 thìa cà phê đường và chút bột ngọt để món ăn thêm đậm đà.
  • Lưu ý, bạn không nên nêm thêm muối, nước mắm vì cá cơm vốn đã có vị mặn đặc trưng. Xào cho đến khi cá cơm giòn, ngon và thơm. Tiếp theo, bạn vớt cá cơm ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 3: Làm nước sốt

  • Pha nước mắm trộn gỏi. Bạn cho vào nồi nhỏ 2 thìa nước mắm và 2 thìa nhỏ đường rồi bắc lên bếp, đun sôi cho đến khi đường tan hết. Tiếp theo bạn đổ ra bát, để nguội. Sau đó, bạn cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào nước mắm trộn đều.

Bước 4: Hoàn thành

  • Bạn cho xoài xanh băm nhỏ, cá cơm khô chiên giòn, một nửa rau thơm, một nửa đậu phộng giã nhỏ và nước mắm đường vào trộn đều và để 10 phút cho gỏi cá cơm ngấm gia vị.
  • Cuối cùng, bạn bày gỏi ra đĩa, trang trí lên trên phần rau thơm còn lại, đậu phộng giã nhỏ, ớt thái lát, dưa leo hành tây. Vậy là món ăn đã hoàn thành để cả gia đình bạn cùng thưởng thức món gỏi cá cơm khô vô cùng hấp dẫn, thơm ngon này nhé.

Cách Làm Gỏi Cá Trắm Cỏ Chua Chua Ngọt Ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con cá chép khoảng 1,5 – 2kg
  • 1 lạng thịt ngon, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn
  • Mè, mắm tôm
  • Lạc rang, vừng rang, ớt tươi, tiêu, gừng (nếu không có gừng có thể thay thế bằng sả)
  • Rau thơm
gỏi cá trắm cỏ
Gỏi Cá Trắm Cỏ Ngon Không Kém Gỏi Cá Rô Phi

Hướng dẫn thực hiện

Gỏi cá trắm cỏ là một loại gỏi cá sống nên nếu không ăn được hải sản sống thì bạn nên nấu kỹ cá. Tuy nhiên chuẩn vị ngon vẫn là phải còn tái nhé.

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá trắm trước tiên cần làm sạch, đánh hết vảy, bỏ đầu và ruột, sau đó xát muối và chanh để khử mùi tanh. Để rửa cá, bạn nên dùng nước ấm.
  • Phi lê cá thành sợi mỏng, dùng nhíp gắp bỏ xương vụn, tránh bị hóc khi ăn.
  • Dùng giấy báo để ủ cá trong 2-3 giờ.
  • Sau 2-3 tiếng vớt cá ra, bỏ da cá, trộn với thính gạo và tiếp tục ủ cá trong giấy để thấm cá.

Bước 2: Làm nước mắm chấm gỏi

Nước mắm làm gỏi cá có 2 loại: mắm làm từ nước thịt cá luộc hoặc làm từ muối ớt và măng.

  • Cách pha nước chấm từ nước luộc thịt cá: Để làm món nước chấm này, trước hết phần đầu, xương và da của cá bạn đem rửa sạch và băm thật nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt. Thịt ba chỉ cũng thái nhỏ, trộn với nước gừng, sả, mẻ, mắm tôm. Sau đó, bạn tiến hành trộn đều chúng với nhau và đun sôi lên rồi cho lạc rang và vừng rang, ớt băm, sả băm vào cùng. Tiếp tục đun cách thủy cho đến khi dùng được thì tắt bếp.
  • Cách làm nước chấm từ măng và muối ớt: Nếu không ăn được nước chấm từ thịt cá, bạn có thể làm một loại nước chấm khác cũng hấp dẫn không kém là muối ớt và măng. Cách làm rất đơn giản như sau: Xay nhuyễn muối trắng và ớt đỏ, thêm một chút nước lọc và đặc biệt là nước cốt măng, trộn đều là được
Bài viết cùng chủ đề:  Gỏi Cá Trắm Đen - Bật Mí Cho Bạn Cách Làm Đơn Giản Ngon Tuyệt Cú Mèo

Bước 3: Thưởng thức

  • Gỏi cá trắm cỏ khi ăn nhất định không thể thiếu rau. Bạn có thể chuẩn bị các loại rau như hoa chuối, lá sung, mơ, kinh giới, diếp cá, tía tô, đinh lăng, khế chua, bánh đa nướng, húng quế… ăn kèm.

gỏi cá trắm cỏ với bánh tráng

Cách Làm Gỏi Cá Mè Đặc Trưng ẩm Thực Ninh Bình

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con cá mè từ 700 – 800gr đến khoảng 3 kg
  • Bột riềng
  • Một chút mẻ
  • Bánh đa mềm
  • Chuối xanh
  • Khế chua
  • Thịt ba rọi
  • Lạc rang vừng
  • Đậu nành, nước mắm, mì chính, lá thơm

gỏi cá mè Ninh Bình

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Cá mè đứng đầu trong các loại cá rất tanh, nhưng nếu biết cách chế biến thì bạn vẫn có thể tự tin chế biến món gỏi cá mè ngon đúng điệu.
  • Cá khi đánh bắt về đánh sạch vảy, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó dùng rơm, lá tre khô hoặc giấy ăn để thấm khô cá. Sau đó, bạn mổ cá dọc sống lưng, bỏ ruột, cắt đầu, đuôi, vây và lấp xương cá. Những thứ này bạn giữ lại để làm nước chấm.
  • Sau đó, dùng giấy mềm thấm khô phần nạc của cá, dùng nhíp gắp hết xương cá rồi dùng giấy thấm nước gỏi cá đã ủ trong cơm. 2 – 3 tiếng bạn đem thịt và cá thái thành từng lát.
  • Lưu ý khi thái cá phải dùng dao thật sắc, cắt vát thành những miếng to, mỏng. Cắt từ trong ra ngoài, cho đến khi còn lại da cá.

Bước 2: Cách làm

  • Sau khi thái cá, trộn với bột riềng, bột đậu nành, rang thính, dùng giấy cứng đậy lại để riềng ngấm đều vào thịt cá.
  • Sau đó, bạn đem gia vị gồm nước mắm, mì chính, riềng, mẻ, bánh tẻ, chuối xanh, khế chua, thịt ba chỉ, lạc, vừng, đỗ tương và các loại rau thơm trộn đều với thịt cá.
  • Riêng các bạn chuẩn bị khoảng 10 loại lá gồm: lá sung, lá mơ lông, lá vông, đài hoa, lá tía tô, lá diếp cá, kinh giới, mùi tàu, lá lốt, lá sắn tất cả, thái nhỏ, trộn đều.

Bước 3: Làm nước chấm gỏi cá mè

  • Để làm món gỏi cá thành công thì khâu pha nước chấm rất quan trọng. Nước chấm được chế biến công phu với thành phần chủ yếu là da và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt lộn cùng các gia vị hành khô, mắm ruốc, tỏi ớt …
  • Da và gan cá băm nhỏ cùng với thịt ba chỉ, ướp với mẻ và gia vị đã nói ở trên xong, cho vào xào, thêm chút nước, đun khoảng 15 – 20 phút.
  • Trứng vịt đập ra bát, đánh tan rồi cho vào nồi trộn đều, nêm muối, bột ngọt.
  • Gỏi cá mè không chỉ độc đáo ở cách chế biến công phu với nhiều loại gia vị đặc trưng mà còn gây ấn tượng bởi cách ăn. Bạn cho gỏi cá ra chén, dùng muỗng múc một ít mắm ruốc, dùng bánh đa hoặc lá sung, lá dương để gói.
  • Khi ăn, cho cá vào giữa rồi cuộn lại, chấm vào bát nước chấm và thưởng thức.

Vậy là Ganesh đã bật mí cho bạn cách làm gỏi cá rô phi, gỏi cá trắm cỏ, gỏi cá cơm, gỏi cá mè thơm ngon hấp dẫn rồi. Vị ngọt tự nhiên của thịt cá, một chút mặn, cay cay, béo béo của nước chấm hòa quyện với các loại rau thơm quê hương chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn của cả nhà bạn vô cùng tuyệt vời.