Nem Rán Chay Có Gì Ngon? 5 Công Thức Nem Rán Chay Kinh Điển

Nem rán chay hay còn được biết đến ở miền Nam với tên gọi khác là chả giò, được làm từ hoặc bánh rế hoặc một loại bánh tráng thấm mềm, cuốn với nấm, nhân thịt băm nhuyễn rồi rán ngập dầu, cuốn ăn kèm cùng rau và chấm với nước mắm chua ngọt pha chút vị cay. Cùng với một số loại nhân mặn thì nhiều người cũng làm nem rán chay chay từ đậu phụ và một số loại rau quả khác để ăn vào những ngày rằm hoặc đơn giản là để đổi vị trong những bữa ăn ngày thường.
Bạn có thể tham khảo thêm các MÓN CHAY ngon khác ở GANESH TẠI ĐÂY

Cách Làm Nem Rán Chay Nấm Đậm Vị, Thơm Ngon

Món nem rán chay nấm được chế biến từ những loại rau củ nên phù hợp cho người đang thực hiện chế độ ăn kiêng và ăn chay.

Từ lâu, ăn chay là tập tục tín ngưỡng, văn hóa truyền thống của một số nước Á Đông. Ngoài ra, các món chay ngày nay thường được biến tấu từ các loại rau củ, nấm, đậu… giàu vitamin A, B, chứa nhiều chất xơ, ít cholesterol rất tốt cho sức khỏe và có khả năng ngăn ngừa một số bệnh liên quan cao huyết áp, tim mạch, tai biến, táo bón…

Cách làm nem chay rán dễ chế biến và cực tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo công thức làm nem chay nấm dưới đây.

Nguyên liệu:

Các loại rau củ tươi theo sở thích: cà rốt, hành tây, hành hoa, đậu phụ, củ đậu, giá đỗ

Các loại rau củ khô: nấm hương, mộc nhĩ

Thực phẩm khô: miến dong, bánh đa nem.

Gia vị: dầu ăn, đường, mì chính, tiêu, chanh

Cách làm nem rán chay

Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ tươi, để ráo thái chỉ, cắt nhỏ.

Bước 2: Ngâm nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch để ráo băm nhỏ.

Bước 3: Miến dong sau khi trần qua nước sôi thì nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.

Bước 4: Đậu phụ sau khi bóp nhỏ thì trộn cùng cà rốt, củ đậu, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, cùng miến dong băm nhỏ, cho hạt nêm, tiêu, mì chính cho vừa (chú ý với món nem không nên cho muối vì bánh đa đã có vị mặn).

Bước 5: Bánh đa vuông nên cắt làm đôi, trải đều bánh ra khay sau đó cho nhân rau vào giữa gói tròn dài từ 3cm đến 4cm.

Bước 6: Cách rán nem không bị cháy là các bạn thả nem rán chay nấm vào chảo dầu đun nóng và để nhỏ lửa, đảo nhẹ tay để vỏ cứng chuyển màu vàng rơm là được.

Bước 7: Bày nem rán chay nấm ra đĩa trang trí cùng với với rau củ.

Món nem rán chay nấm có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc xì dầu. Món ngon ăn lạ miệng với rau củ mềm ngọt hòa quyện trong lớp vỏ bánh đa giòn rụm, kết hợp với nước chấm chua ngọt đem lại cảm giác thích thú cho người thưởng thức.

Bài viết cùng chủ đề:  Bò Viên Chay Nấu Món Gì Ngon? Bật Mí Ngay 3 Công Thức Siêu Hấp Dẫn!

cách làm nem rán chay

Cách Làm Nem Rán Chay Đậu Xanh Chắc Chắn Bé Rất Thích

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch vỏ rồi ngâm trong nước 3 tiếng. Váng đậu các bạn nên ngâm trước 10 phút với nước ấm.

Mộc nhĩ ngâm với nước nóng, rửa sạch, để ráo khô. Miến và nấm hương cũng vậy.

Khoai tây, củ đậu, cà rốt, gọt vỏ sau đó rửa sạch.

Đồ đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm nước cho mềm bớt đem đồ bằng chõ, xửng hấp hoặc dụng cụ hấp bằng inox đơn giản đều được.

Sau đó các bạn cho ít nước vào nồi, bật bếp cho nước sôi rồi dàn đều đậu xanh trên mặt phên. Đậy nắp vung nồi rồi đun lửa vừa khoảng 20 phút là đậu chín. Trong lúc chờ đậu xanh chín bạn chuyển sang chuẩn bị các nguyên liệu cần khác.

Mộc nhĩ, váng đậu cuộn chặt lại thái chỉ sợi mỏng.

Nấm hương, miến cũng thái sợi nhỏ.

Cà rốt, khoai rửa sạch rồi nạo.

Các bước tiếp theo các bạn thực hiện giống như làm nem rán chay

cách làm nem rán chay đậu xanh

Cách Làm Nem Rán Chay Khoai Môn Bùi Bùi, Ăn Là Ghiền

Nguyên liệu

  • Khoai môn: 200 gam
  • Miến: 100 gam
  • Cà rốt: 100 gam
  • Dừa nạo: 50 gam
  • Đậu phụ: 4 bìa
  • Gia vị: muối, hạt tiêu xay, hạt nêm chay và rau thơm
  • Bánh đa nem

Khoai môn và cà rốt các bạn làm sạch vỏ rồi bào thành sợi. Miến đem ngâm với nước ấm trong 6 phút đến khi nở thì rửa qua nước lạnh, cắt ngắn. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng dừa nạo, đậu phụ và gia vị: 1/3 thìa muối, 2/3 thìa hạt nêm chay, hạt tiêu xay và rau mùi. Trộn đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Trải bánh đa nem ra một mặt phẳng, cho một lượng nhân vừa đủ lên bề mặt bánh tráng và cuộn đều tay lại cho chặt. Làm lần lượt đến khi nào hết phần nhân đã chuẩn bị

Chảo sau khi sôi thì cho nem chay khoai môn vào chiên vàng. Chú ý khi chiên đảo nem chay khoai môn để nem chín vàng đều, cây nem chay khoai môn đạt chuẩn là cây nem có độ cứng nhất định, tròn đều và giòn đều.

Nước chấm nem bao gồm 1 quả chanh + 1 thìa đường + 1 muỗng cafe muối tinh + 1 muỗng xì dầu + hạt tiêu + rau mùi đã thái mịn.

Cuối cùng bày nem chay khoai môn ra đĩa,trang trí cho đĩa nem và mời cả gia đình cùng thưởng thức.

cách làm nem rán chay khoai môn

Cách Làm Nem Rán Chay Từ Rau Củ Thanh Mát

Thời nay, việc ăn chay đã dần phổ biến với mọi người và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của con người Việt. Cho nên, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm rằng ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp ta tránh được sát sinh. Rằm tháng Bảy cũng chính là một cơ hội tốt cho các tín đồ ăn chay làm những món ăn yêu thích đãi cả gia đình. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nem rán chay từ rau củ cho mâm lễ cúng ngày rằm.

Bài viết cùng chủ đề:  Mắm Kho Quẹt Chay Ngon Tuyệt Cú Mèo Với Công Thức Siêu Đơn Giản

Nguyên liệu:

  • Cà rốt, khoai lang, khoai tây, mỗi loại chuẩn bị 1 củ
  • 3 tai nấm mèo
  • 10 cái nấm hương
  • 50g miến khô
  • 1 tập bánh đa
  • 1 thìa cà phê bơ thực vật

Cách làm nem rán chay từ rau củ:

Bước 1: Cà rốt, khoai tây, khoai lang sau khi rửa sạch, gọt vỏ thì bào nhỏ; các loại nấm ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ.

Bước 2: Miến dong sau khi trần qua nước sôi thì nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào bát to, thêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình bạn, trộn đều các nguyên liệu với nhau. Ướp 20 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa.

Bước 4: Cho chảo dầu lên bếp đun nóng, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm để nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa nhỏ, khi thấy nem chín giòn thì vớt ra, dựng đứng nem rán chay từ rau củ trong bát tô to có lót giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.

Nem rán chay từ rau củ làm theo cách này sẽ giòn lâu hơn và nem sẽ có mùi bơ thơm nức mũi, bùi bùi vị khoai, dậy mùi nấm hương, ăn cùng nước chấm chay chua ngọt nữa thì tuyệt vời. Món nem rán chay từ rau củ này sẽ làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Bảy thêm hấp dẫn.

Cách Làm Nem Chua Chay Đậm Đà, Ăn Siêu Ngon

Nem chua chay làm từ những trái cây như vỏ bưởi, trái khế, đu đủ có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Món này khá là tốt cho sức khỏe, các bạn hãy trổ tài làm cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu :

Để làm được món nem chua chay này, ta cần những nguyên liệu sau

  • 1 trái bưởi
  • 2 trái khế
  • 1 muỗng cafe phèn chua
  • ½ kg đu đủ xanh sống
  • Lá chùm ruột hoặc lá vông để gói nem.
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 khúc hành
  • Gia vị bao gồm đường, muối, bột ngọt, hạt nêm từ nấm và rong biển (chay), mỗi thứ một ít.

Cách thực hiện:

Bưởi sau khi gọt vỏ đem phần vỏ bưởi bỏ phần ngoài màu xanh, lấy phần trắng bên trong đem đi phơi cho cứng. Sau khi phơi thì ngâm trong nước nóng rồi bóp xả nhiều lần cho đến khi các bạn nếm không cảm thấy vị đắng là được

Đu đủ xanh bào sợi bóp với muối, xả sạch rồi đem đi phơi

Khế vắt lấy nước rồi cho phèn chua đã giã nhuyễn vào khuấy tan.

Hành băm nhỏ, phi thơm.

Cho vỏ bưởi, hỗn hợp nước khế, phèn chua vào tô trộn đều. Sau đó để tất cả vào miếng vải hấp cách thủy, thấy mềm thì vớt ra cho vào nồi. Dùng thìa quết cho nhuyễn hỗn hợp trên rồi cho thêm hạt nêm, đường, bột ngọt, muối vào. Khi thấy vỏ bưởi đã mềm, cho thêm hành phi và dầu vào quết đều.

Cuối cùng các bạn trộn đu đủ vào hỗn hợp trên, quấy đều, lấy ra từng phần vo thành viên nem hình vuông, rồi dùng lá vông gói lại. Sau đó xé lá chuối gói bên ngoài viên nem chua chay và dùng dây cột lại. Để nem chua chay ở nơi thoáng mát, sau hai ngày là ăn được.

GANESH đã chia sẽ cho bạn đọc các cách làm nem rán chay rồi đấy! Chúc các bạn thành công!