Bạn đã thử qua các món ngon từ cá khoai chưa? Đây là một loài cá đặc sản và thơm ngon bổ dưỡng, cá khoai chiên giòn được nhiều người ưa chuộng vì hương vị và những tác dụng đặc biệt cho sức khỏe: chữa nóng trong, ho khan, tiểu đường, cao huyết áp và suy dinh dưỡng ở trẻ. Nếu bạn còn đang phân vân không biết cá khoai nấu món gì, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Ganesh để “bỏ túi” công thức món ngon từ cá khoai ngon đúng điệu nhé!
Mục Lục
Cá Khoai Nấu Món Gì Ngon? Món Ngon Từ Cá Khoai?
Cá là thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có lợi, đặc biệt Omega – 3 có lợi cho sự hoạt động của não. Đặc biệt với cá khoai, được tìm thấy ở biển hoặc những vùng nước nông, là thực phẩm phổ biến vì cách chế biến cá khoai vô cùng đa dạng và phong phú.
Nhiều nơi gọi cá khoai là cá cháo, vì cá có thịt mềm nhũn như cháo. Bởi vậy, món ngon từ cá khoai không thể không kể đến như: , cá khoai nấu canh rau, cá khoai khô nướng, cháo cá khoai, canh riêu cá khoai, cá khoai kho,… Món nào cũng thơm ngon và đậm đà hương vị đặc trưng mà không loài cá nào có được.
Bạn đang tìm cách nấu các món từ cá khoai ngon? Vậy thì còn chần chờ gì, Ganesh sẽ cùng bạn khám phá những công thức nấu cá khoai chiên giòn chuẩn không cần chỉnh.
Cách Chế Biến Cá Khoai Chiên Giòn Chuẩn Không Cần Chỉnh?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá khoai: 500gram
- Chanh: 1 quả
- Bột khô chiên giòn: 1 gói
- Trứng gà: 1 quả
Sơ chế nguyên liệu cho món ngon từ cá khoai
Sơ chế cá khoai:
- Sau khi chọn được loại cá tươi ngon, bạn hãy tiến hành mổ bụng cá bỏ ruột và mang cá. Sau đó rửa cá với chanh và muối hạt để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh.
- Để nấu cá khoai chiên giòn hoàn hảo, cá cần được phi lê. Bạn hãy tách thịt cá khỏi phần xương sống rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Tiếp theo, tách lòng trắng trứng và trộn đều với: 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Để hỗn hợp trong vòng 10 phút để ngấm đều gia vị.
Ướp cá với bột:
- Bạn sử dụng một đĩa lòng sâu, hoặc bát to dẹt để thuận tiện nhúng cá. Bột khô chiên giòn không cần pha với nước, mà chỉ cần phủ đều bột lên hai mặt cá là được.
Tiến hành cách nấu các món từ cá khoai ngon
- Sử dụng một chảo lòng sâu và đổ ngập dầu. Đợi đến khi dầu trong chảo nóng nhúng cá để chiên vàng hai mặt. Để nhiệt độ cao và liên tục lật cá để tránh bị cháy.
- Chuẩn bị sẵn đĩa có giấy lót thấm dầu để đựng cá đã chiên giòn. Món cá khoai chiên giòn với lớp ngoài vàng rụm màu nắng tươi, khi bở ra thịt trắng mềm thì bạn đã làm món ăn rất thành công rồi đấy!
- Món ngon từ cá khoai này ăn với tương ớt, tương cà hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất hợp khẩu vị. Có món này, chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê ly mà tấm tắc khen ngon.
Lẩu Cá Khoai Ăn Ngon Mê Ly – Món Ngon Từ Cá Khoai
Trong các bữa tụ họp trong gia đình, nấu lẩu là món ăn phù hợp để mọi người cùng quây quần bên nhau. Nếu bạn đã chán ngắt những bữa lẩu thịt, hãy thử ngay công thức nấu món lẩu cá khoai độc đáo dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá khoai: 500gram
- Thịt lợn xay nhuyễn: 200 gram
- Rau củ: cà chua, hành tây, sả, ớt, lá húng quế, rau muống
- Bún tươi: 500gram
- Nước cốt chanh
- Nước cốt gà
- Gia vị đi kèm: hạt nêm, gia vị lẩu thái
Sơ chế món ngon từ cá khoai
Sơ chế cá khoai:
Mổ bụng bỏ ruột, rửa sạch bằng nước lạnh và nước muối loãng. Sau đó, cắt thành từng khúc khoảng 5cm choa vừa ăn và cho vào bát to để ướp.
Công thức ướp cá:
1 muỗng nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm, ½ thìa nước mắm. Bạn nhớ trộn đều và ướp đủ 15 phút cho ngấm gia vị.
Sơ chế nguyên liệu khác:
Cho thịt xay vào tô và ướp gia vị: 2/3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hành tím băm. Trộn đều tay và ướp trong khoảng 15 phút. Sau đó, nặn thịt thành viên tròn vừa ăn để nhúng lẩu.
Cà chua được rửa sạch, thái thành múi cau.
Sả và hành tây rửa sạch rồi cắt lát. Ớt bỏ hạt và băm nhỏ. Rau húng quế bỏ lá héo, rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 3cm.
Nấu nước lẩu cho món ngon từ cá khoai
- Tiến hành phi thơm sả và hành tây, xào cùng cà chua. Khi ngửi thấy mùi thơm thì đổ 1,5 lít nước đi kèm gia vị lẩu thái và ớt đã băm nhỏ. Tiếp theo, cho cá khoai và thịt đã vo viên vào nồi để nấu chín.
- Để cá khoai chín thì vớt ra để tránh bị nát, khi nào dùng bạn có thể nhúng lại trong nước lẩu. Bỏ thêm một ít lá húng quế để món ăn thêm thơm.
- Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ngon từ cá khoai thơm ngon hấp dẫn rồi đấy! Hãy ăn kèm với bún để cảm nhận hương vị chua cay đặc trưng của lấu thái hòa quyện trong nước cốt ngọt thanh từ cá khoai và thịt. Hãy lưu ngay công thức cá khoai nấu canh này để làm tiếp cho lần sau nhé!
Cách Nấu Canh Cá Khoai Rau Ngò Thơm Nức Mũi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá khoai: 300 gram
- Cà chua: 3 quả
- Me chua
- Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt tiêu, bột nghệ
- Rau ngò, hành, thì là
Cách nấu canh cá khoai với rau ngò là
- Cà chua bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành múi cau. Hành lá bỏ rễ, băm nhỏ.
- Cá khoai sơ chế sạch. Sau đó ướp cùng với: 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa cà phê tiêu cùng hành trắng được thái lát mỏng.
- Ngâm me chua trong nước rồi lọc lấy phần thịt.
- Chuẩn bị một nồi vừa đủ tiến hành nấu canh: phi thơm hành, thả cà chua vào nồi đến khi chín và ra nước sệt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đó, cho các vào nồi đun với mức nhiệt vừa phải để cá chín chậm dần đều.
- Khi thịt cá chuyển dần sang màu trắng ngà thì cá đã chín. Bỏ thêm me chua để tạo vị cho nước canh và trút rau ngò để món ăn thêm thơm ngon.
- Vậy là bạn đã nấu rất thành công món ngon từ cá khoai này rồi. Hãy chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm xuống dưới để mọi người cùng học hỏi nhé!
Cùng Làm Món Cá Khoai Khô Nướng Chấm Tương Đúng Chuẩn
Khô cá khoai được chế biến sẵn trên thị trường khá nhiều, và giá khô cá khoai khá bình dân. Nhưng tại sao bạn không tự làm cá khoai khô nướng cho gia đình với cách làm khá đơn giản.
Chọn cá tươi được đánh bắt trực tiếp từ ngoài biển về và tiến hành bỏ ruột, rửa sạch và ướp với muối. Để khoảng 15 phút cho muối thấm đều, rồi móc hàm răng của hai con cá vào nhau rồi vắt ngang cây sào.
Cá cần được phơi ít nhất hai nắng, và thường xuyên trở mặt để thịt săn chắc, màu tươi đều hai bên. Sau khi phơi xong, tiến hành nướng khô bằng bếp than với lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm là ăn được. Trong quá trình nướng, nếu cá có vảy than cháy thì đập đều tay cho khô mềm và tróc dần ra. Cá khoai khô có thể dùng kèm với nước mắm, hoặc làm món nhậu vô cùng thú vị.
Với những cách nấu các món ngon từ cá khoai được cung cấp ở trên, cá khoai đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người trong bữa cơm gia đình, hoặc trong các nhà hàng. Hãy vào bếp ngay để tự tay chế biến món ăn theo công thức mà Ganesh đã chia sẻ nhé!