Mứt Đậu Trắng Ngon – Bật Mí Cách Làm Chuẩn Vị Mà Không Bị Cứng

Lại một năm chuẩn bị trôi qua, năm mới sắp đến, và bạn vẫn chưa biết nên chuẩn bị món ăn gì cho có không khí tết? Hãy thử làm món mứt đậu trắng – món ngon truyền thống được nhiều người mách tai nhau này nhé. Tuy nhiên, để món mứt được ngon mà không bị cứng hay khô thì bạn cần phải biết và thuộc lòng những bí quyết chế biến mứt từ chuyên gia. Sau đây GANESH sẽ liệt kê tất tần tật bí quyết và cách làm mứt đậu trắng ngon để bạn tham khảo.

Cách Làm Mứt Đậu Trắng Không Bị Cứng, Ngon Như Nhà Hàng

Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu trắng khô: 2kg (bạn có thể thêm bớt tùy theo lượng mứt bạn muốn làm). Lưu ý: khi chọn đậu trắng bạn nên chọn những hạt to tròn, đều nhau, căng để có thể làm được món mứt ngon và đẹp mắt nhất có thể.

cách làm mứt đậu trắng

  • Đường trắng: 1 kg. Nếu bạn thêm bớt lượng đậu trắng khô thì bạn nhớ giữ nguyên tỷ lệ đậu trắng : đường theo tỷ lệ 2 : 1 nhé.
  • Gừng tươi: 2 củ to
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Vani: 2 ống
  • Hũ thuỷ tinh (dùng để đựng và bảo quản mứt đậu trắng)

Các bước chế biến mứt đậu trắng

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy gọt vỏ gừng tươi, cắt bỏ các sợi chỉ hoặc dăm trong gừng rồi sau đó rửa sạch bằng nước lạnh
  • Bước 2: Bạn rửa sạch đậu trắng với nước lạnh, có thể rửa nhiều lần bằng nước để làm sạch tốt nhất. Sau đó, bạn ngâm đậu trắng qua đêm, hoặc ít nhất là trong khoảng 10 tiếng để đậu có thể nở căng mọng ra. Lưu ý, lượng nước ngâm đậu nên ngập đậu trắng và cao hơn bề mặt đậu khoảng 2 cm.
  • Bước 3: Cho đậu trắng vào hấp khoảng 60 phút trong nồi chưng cách thuỷ, lưu ý bạn nên nhẹ nhàng để đậu không bị nứt vỏ hoặc bị nát. Ngoài ra, khi hấp đậu trắng bạn cũng nên cho vào nồi nước một ít muối tinh thường dùng để đậu trắng có hương vị đậm đà hơn nhé.
  • Bước 4: Trộn 1kg đường với khoảng 500ml nước, sau đó cho vào nồi, vặn lửa nhỏ vừa. Bạn vừa đun hỗn hợp trên vừa dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi đường tan hết trong nước
  • Bước 5: Bạn cho đậu đã hấp chín cùng với gừng đã cắt nhỏ vào nồi, đảo đều. Lưu ý bạn phải nhẹ tay để hạt đậu giữ được hình dáng ban đầu, không bị nát hoặc vỡ, như vậy thành phẩm sẽ trông đẹp mắt hơn. Lúc này, bạn để lửa nhỏ để om đậu và đường, cứ khoảng 5 phút bạn lại dùng đũa đảo đậu trắng một lần để cho đậu thấm đều đường.
  • Bước 6: Khi nước đường trong chảo đã cạn hết, trên vành chảo xuất hiện kết tinh trắng của đường, bạn bắt đầu đảo đậu trắng liên tục. Khi đường kết tinh trắng bắt đầu bám quanh hạt đậu, bạn cho vào nồi khoảng 2 ống vani để đậu trắng có mùi thơm, sau đó tiếp tục đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt đậu trắng rồi, cực kỳ đơn giản phải không nào! Công việc cuối cùng là bạn đổ mứt đậu trắng ra tô, đợi đậu trắng nguội thì bạn cho vào hũ thuỷ tinh để bảo quản và dùng dần dần. Bạn nên làm một lượng lớn mứt đậu trắng để có thể sử dụng đủ trong những ngày Tết Nguyên Đán nhé, vì đây là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng đấy!

Ngoài Mứt Đậu Trắng, Bạn Có Thể Thử Thêm Cách Làm Mứt Đậu Đỏ

Tết thì không thể chỉ có một loại mứt trên bàn được, điều này sẽ tạo cảm giác đơn điệu trống vắng. Vì vậy, sao bạn không thử làm thêm món mứt đậu đỏ cho ngày Tết? Màu đỏ còn là màu tượng trưng cho sự may mắn nữa đấy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm loại mứt này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr đậu đỏ
  • 700 gram đường cát trắng
  • 2 ống vani
  • Một chút muối
  • 1/2 muỗng cafe baking soda

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Tương tự như đậu trắng, bạn rửa sạch đậu đỏ rồi sau đó ngâm đậu đỏ qua đêm. Tuy nhiên để có kết quả tốt nhất thì bạn nên ngâm với nước ấm. Sau khi ngâm xong thì bạn đổ đậu đỏ ra rổ và xả với nước lạnh vài lần cho sạch.
  • Bước 2: Cho toàn bộ lượng bột baking soda đã chuẩn bị và muối vào trong một nồi nước, rồi sau đó đun sôi hỗn hợp trên
  • Bước 3: Khi nước sôi thì bạn cho đậu đỏ vào hỗn hợp trên, vặn lửa vừa và luộc đến khi đậu chín mềm thì vớt ra và xả sơ với nước lạnh, để ráo nước.
  • Bước 4: Cho đường và nước vào nồi theo tỷ lệ 1:2, sau đó cho đậu đỏ vào hỗn hợp trên rồi bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ cho nước đường thấm từ từ vào đậu. Khi bạn thấy nước đã bốc hơi hết thì bạn tắt bếp.
  • Bước 5: Cho đậu và đường vào một cái chảo không dính, nhẹ nhàng đảo qua lại để đường tan và thấm vào đậu đỏ, sau đó bạn cho chảo lên bếp và bật lửa nhỏ để om đậu. Trong thời gian om đậu thì bạn thỉnh thoảng nên đảo nhẹ đậu và đường để đậu có thể thấm đường một cách tốt nhất. Lưu ý bạn phải thật nhẹ tay vì hạt đậu đỏ rất dễ bị tróc vỏ và nát, gãy. Khi đường bắt đầu dính và kết tinh quanh đậu thì bạn tắt bếp.
  • Bước 6: Đổ đậu đỏ ra bát và chờ khi đậu nguội thì bạn cho vào hũ thuỷ tinh bảo quản để dùng dần dần.

cách làm mứt đậu đỏ

Mách nhỏ: bạn nên bảo quản mứt đậu đỏ ở những nơi khô mát, tránh ẩm ướt và ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp, điều này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng dinh dưỡng của mứt đấy!

Cách Làm Mứt Đậu Ngự Bùi Ngọt, Ngon Chẳng Kém Cạnh Mứt Đậu Trắng, Đậu Đỏ

Một trong những loại mứt khác được nhiều người ưa chuộng, không đâu khác chính là mứt đậu ngự. Vị bùi của đậu kết hợp với vị ngọt của đường sẽ mang lại cho người ăn cảm giác ngon miệng khó quên.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu ngự: 500 gram
  • Đường: 500gr
  • 1 ống Vani

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch đậu ngự và ngâm đậu trong khoảng 8 tiếng đồng hồ để đậu được nở ra hết và vỏ đậu được làm mềm hơn
  • Bước 2: Cho 1 lít nước và một ít muối vào trong nồi, sau đó cho đậu vào và hầm cho đến khi đậu mềm, lưu ý bạn nên để lửa nhỏ. Thời gian luộc đậu thường nằm trong khoảng 10 – 15 phút
  • Bước 3: Bạn vớt đậu ra để ráo nước và bắt đầu bóc vỏ
  • Bước 4: Ngâm đậu ngự với 500 gram đường trong khoảng thời gian 6 – 8 tiếng để đường có thể thấm vào đậu một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy thích để phù hợp khẩu vị của bạn
  • Bước 5: Cho đậu vào chảo chiên không dính rồi sên với lửa nhỏ. Khi bạn thấy phần đường đã bám chặt vào đậu, chảo trở nên khô thì bạn cho thêm vani vào đảo đều trong vòng 1 phút rồi tắt bếp là được

cách làm mứt đậu ngự

Vậy là chỉ qua 5 bước đơn giản như trên là bạn đã có được món mứt đậu ngự thơm ngon, béo ngậy cho ngày Tết rồi đấy. Tương tự như mứt đậu trắng, bạn nên vớt đậu ngự ra tô để cho mứt đậu nhanh nguội và sau đó cho mứt vào hũ thuỷ tinh để có thể bảo quản thành phẩm một cách tốt nhất. Tuy nhiên bạn không nên bảo quản mứt đậu ngự trong ngăn mát tủ lạnh, vì điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng của mứt đậu ngự cũng như làm chúng bị hỏng khi bạn đem ra để ngoài nhiệt độ thường bên ngoài.

Trên đây là cách làm 3 món tráng miệng đơn giản cho ngày tết được nhiều người truyền tai nhau nhất. Ganesh chúc bạn sẽ làm ra những món mứt ngon nhất để chiêu đãi bạn bè người thân trong dịp Tết sắp tới nhé!