Nốt chấm đỏ ở giữa trán người phụ nữ Ấn Độ có ý nghĩa như thế nào?

0
126
Dấu chấm đỏ giữa trán của người phụ nữ Ấn Độ còn là một khái niệm “nốt ruồi may mắn”

Khi nhìn thấy một người phụ nữ Ấn Độ trong ảnh hoặc trên phim. Điều làm bạn chú ý nhất ngoài thần thái, trang phục, đôi mắt… thì dấu chấm đỏ giữa trán sẽ gây ấn tượng, khiến bạn phải tò mò khó hiểu.

Vậy dấu chấm đỏ giữa trán của người phụ nữ Ấn Độ là gì? Ý nghĩa của dấu chấm đỏ giữa trán là như thế nào? Bạn hãy cùng Ganesh khám phá về sự “huyền bí” này nhé.

Chấm đỏ giữa trán của người phụ nữ Ấn Độ là gì?

Dấu chấm đỏ giữa trán của người phụ nữ Ấn Độ còn được gọi là bindi

Dấu chấm đỏ giữa trán của người phụ nữ Ấn Độ còn được gọi là bindi

Trong tiếng Ấn Độ, dấu chấm đỏ có tên là bindi, nếu dịch ra nghĩa là: giọt nước. Khi dấu chấm đỏ được dùng để điểm lên giữa trán của người phụ nữ Ấn Độ, chính là sự thể hiện của sự may mắn đối với họ. Theo như văn hóa truyền thống của đất nước này, chỉ những phụ nữ có chồng mới được phép điểm dấu chấm đỏ, trong niềm tự hào về một cuộc sống hạnh phúc gia đình. Cho nên, những người phụ nữ chưa chồng hoặc chồng đã mất sẽ không được điểm dấu chấm đỏ lên trán. Vì đó là một trong những phong tục tập quán của đất nước này.

Ý nghĩa của dấu chấm đỏ giữa trán người phụ nữ là như thế nào?

Dấu chấm đỏ giữa trán của người phụ nữ Ấn Độ còn là một khái niệm “nốt ruồi may mắn”

Dấu chấm đỏ giữa trán của người phụ nữ Ấn Độ còn là một khái niệm “nốt ruồi may mắn”

Ý nghĩa của dấu chấm đỏ giữa trán người phụ nữ Ấn Độ còn là một khái niệm “nốt ruồi may mắn”. Để thể hiện cho mọi người thấy người phụ nữ ấy, luôn có một cuộc sống sung túc và vui vẻ.

Nếu như bạn đã từng xem cô dâu 8 tuổi, thì trong đám cưới của đất nước Ấn Độ người chồng sẽ tự tay lấy châu sa chấm lên giữa trán vợ mình. Đó là sự biểu thị để chứng minh với tất cả mọi người rằng: từ nay người phụ nữ này đã có gia đình.

Dấu chấm đỏ được điểm giữa trán không chỉ thể hiện cho mọi người thấy đó là phụ nữ đã có chồng, mà còn mang ý nghĩa của sự may mắn. Ngoài ra, trong văn hóa của đất nước Ấn Độ, dấu chấm đỏ còn là con mắt thứ 3 có ý nghĩa khai mở trí tuệ, biểu hiện sự thông thái của người phụ nữ nơi này.

Dấu chấm đỏ giữa trán mang ý nghĩa tâm linh

Dấu chấm đỏ được điểm giữa trán của người phụ nữ được bắt nguồn từ phong tục cổ xưa tại đất nước Ấn Độ. Vì vậy, nó được tượng trưng cho sức mạnh để luôn bảo vệ cho người phụ nữ và người thân xung quanh của họ. Nơi điểm dấu chấm đỏ được nằm giữa trán, đó là vị trí tập trung sự thông minh và mọi trí tuệ của mỗi người. Ngoài ra, theo ý nghĩa tâm linh đối với những người điểm dấu chấm đỏ giữa trán sẽ luôn được bảo vệ và tránh xa sự cám dỗ của yêu ma quỷ quái. Và dấu chấm đỏ chính là con mắt thứ 3 giúp chủ nhân nhìn thấy được tâm can kẻ xấu ngay trước mặt, để biết cách phòng tránh.

Tác dụng bất ngờ của dấu chấm đỏ bindi

dau cham do nguoi an do

Sau khi nghiên cứu, phát hiện dùng chấm đỏ có thể tráng mặt sau cùng với muối I – ot là đã có khoảng 150 microgram i-ốt sẽ được hấp thụ qua da.

Ở Ấn Độ vẫn còn một số phụ nữ nông thôn không được tiếp cận với nguồn muối I – ot ở bên ngoài. Nguyên nhân thiếu I – ot, đã khiến họ phải đối mặt với một số bệnh như: các biến chứng trong quá trình mang thai, u nang xơ tuyến vú, ung thư vú.

Để tìm ra phương pháp khắc phục tình trạng trên và giúp phụ nữ tại nông thôn có thể hấp thụ đủ lượng I – ot đáp ứng đúng nhu cầu. Tại một trung tâm nghiên cứu và và quỹ y khoa Neelvasant  thuộc một tổ chức phi chính phủ Ấn Độ đã tìm ra tác dụng của sự kết hợp của muối I – ot và dấu chấm đỏ.

Sau khi nghiên cứu họ đã phát hiện, dùng chấm đỏ có thể tráng mặt sau cùng với muối I – ot là sẽ có khoảng 150 microgram i-ốt được hấp thụ qua da. Do đó trung tâm nghiên cứu và quỹ y khoa Neelvasant Ấn đã sản xuất ra các gói bini chứa thành phần I- ot để giúp phụ nữ nơi đây có thể sử dụng.

Trung tâm nghiên cứu và quỹ y khoa Neelvasant Ấn  Độ đã so sánh, với điều kiện kinh tế của những hộ gia đình còn eo hẹp, sẽ không thể nào sử dụng nổi những loại thuốc bổ đắt tiền để phòng ngừa bệnh. Trong khi đó, giá của chấm đỏ bindi không những có giá thành rẻ, mà còn có tác dụng cung cấp được thành phần muối I – ot qua da. Chỉ cần mỗi người bỏ ra 10 rupee hoặc 16 cents là có thể sử dụng trong 30 ngày. Từ đó, dấu chấm đỏ bindi không chỉ là giới hạn sử dụng tại đất nước Ấn Độ, mà còn được lan truyền sang khắp các quốc gia Châu Á và châu Âu.

Vậy là bạn cũng đã phần nào hiểu được tại sao dấu chấm đỏ được điểm giữa trán của người phụ nữ Ấn Độ và có ý nghĩa gì rồi nhé. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về con người cũng như văn hóa của đất nước này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here