Phở sắn Đông Phú, món ăn dân dã nhưng hấp dẫn vô cùng

0
39

Không chỉ nổi tiếng với món gà tre Đèo Le ,Quế Sơn, Quảng Nam còn được biết đến với làng nghề phở sắn mang đậm hương vị đặc trưng của vùng đất trung du này.

Nghề làm Phở sắn (hay còn gọi là bún sắn) ở Quế Sơn bắt đầu hình thành và phát triển vào những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, nhưng do chiến tranh và nhiều nguyên nhân khác tác động nên nghề dần bị mai một. Hơn 20 năm trở lại đây, nghề này được khôi phục và hoạt động trở lại ở các xã: Quế Châu, Quế Thuận, Quế Minh, Quế Long…nhưng tập trung chủ yếu là ở Tổ dân phố Thuận An, thị trấn Đông Phú. Đây là địa phương sản xuất Phở sắn nhiều nhất của huyện. Làng nghề hiện có hơn 20 hộ gia đình sản xuất Phở sắn.

Phở sắn được chế biến rất dễ dàng và làm được nhiều món khác nhau, phù hợp với nhiều vị nước lèo được nấu từ cá lóc, lươn … Người Quế Sơn thường ăn phở sắn chan nước cá nục, cá ngừ biển tươi ngon. Ngoài ra còn một món không thể không nhắc tới là món phở sắn trộn nhộng và chuối cây, vừa đậm đà, vừa nồng ấm tình quê.
Phở sắn Đông Phú, hấp dẫn vô cùng

Hoặc từ bột sắn, ở vùng quê Quế Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ăn chơi rất ngon. Bánh ít sắn, làm với nhân đậu đỏ hoặc đậu đen trộn đường; bánh trôi nước (bánh chập chập), trộn với củ nén khử dầu phụng; bánh tráng sắn, tuyệt hảo hơn khi dùng để cuốn cá nục, cá ngừ với rau muống, chấm nước mắm nhỉ.
Cái vị dai dai, bùi bùi của sợi phở sắn; vị ngọt của tôm thịt; giòn giòn của cây chuối non hòa vào mùi thơm của rau húng, quế, ngò; vị cay cay của ớt xanh và béo béo của đậu phộng… Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng, mặn mà của món phở sắn. Người Quảng Nam bảo rằng, chính cái tình quê chân chất, mặn mà đã làm nên những hương vị rất riêng của món ngon này.

Du khách về Quế Sơn, Quảng Nam: tắm suối nước mát, ăn gà tre Đèo Le, mua phở sắn làm quà !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here