Tiền Ấn Độ – Những điều thú vị dành cho bạn

Ấn Độ là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh. Theo đó, tiền Ấn Độ có tỷ giá cũng tương đối cao. Nếu bạn đang chuẩn bị đi du lịch sang đất nước Ấn Độ thì không thể không quan tâm đến việc đổi tiền Ấn Độ sang USD hay VNĐ, tỷ giá tiền Ấn Độ so với tiền Việt Nam đồng như thế nào. Tất cả sẽ được Ganesh thông tin đến bạn ngay sau đây.

Tìm hiểu về tiền Ấn Độ

Trong những năm gần đây, dân số đất nước Ấn Độ tăng đứng thứ 2 trên Thế giới, dự kiến sẽ vượt dân số Trung Quốc trong năm 2010. Việc gia tăng dân số nhanh gây ra những sức ép lớn, có những tác động đáng kể đến nền kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước này. 

Cận cảnh tờ tiền Ấn Độ 
Cận cảnh tờ tiền Ấn Độ

Về kinh tế, Ấn Độ thuộc Quốc gia đứng thứ 4 với tốc độ phát triển nhanh nhưng cũng là nước có tốc độ phân hóa giàu nghèo rõ nét. Dân cư Ấn Độ thường sinh sống ở vùng nông thôn, thu  nhập chính là việc sản xuất nông nghiệp.

Cũng như các quốc gia khác, Ấn Độ cũng phát hành tiền chung và lưu hành rộng rãi trong nước và Thế Giới.

Rupee chính là đơn vị tiền tệ chính thức của Ấn Độ, được lưu hành rộng rãi ở khắp đất nước này và sử dụng 2 quốc gia là Ấn Độ, Bhutan. Rupee được kí hiệu là Rs.

Tiền giấy Rupee Ấn Độ có nhiều những loại mệnh giá khác nhau như 5, 10, 20, 50, 100, 500, 1.000 rupee. Tất cả các mệnh giá này ở mặt trước đều có hình chân dung của Mahatma Gandhi. Tiền kim loại rupee có các loại mệnh giá 50 paise (số nhiều của paisa), 1, 2, 5, 10 rupee.

Được biết, tỷ giá Rupee do thị trường quy định nhưng các ngân hàng dự trữ của Ấn Độ se có những động thái can thiệp để mức tiền này sẽ không có xuất hiện những biến động xấu.

Mỗi Rupee sẽ có mệnh giá khác nhau khi quy đổi về tiền của các quốc gia khác, chúng ta có thể tìm hiểu để quy chuẩn cho phù hợp.

Tỷ giá tiền Ấn Độ

Rất nhiều người quan tâm đến tỷ giá tiền Ấn Độ là bao nhiêu so với Việt Nam Đồng. Thực tế, tỷ giá tiền Ấn Độ sang Việt Nam có mức tương đối cao:

1 Rs = 351 VNĐ
10 Rs = 3510 VNĐ
100 Rs = 35.100 VNĐ
1000 Rs = 351.001 VNĐ
10000 Rs = 3.510.019 VNĐ

Hiện đồng tiền Rupee ở Ấn Độ chia ra nhiều những tỉ giá khác nhau để chúng ta có thể dễ dàng mua và lưu thông. Bên cạnh tiền giấy, Rupee cũng có phát hành thêm tiền kim loại với các loại mệnh giá nhỏ để dễ dàng trong các giao dịch tại đất nước này.

Ngoài tiền giấy, Ấn Độ còn sử dụng tiền kim loại (tiền xu)
Ngoài tiền giấy, Ấn Độ còn sử dụng tiền kim loại (tiền xu)

Đổi tiền Ấn Độ sang USD

Rupee chính là tiền tệ của Ấn Độ và USD thuộc tiền tệ của Mỹ, chúng ta có thể tham khảo bảng chuyển đổi này để biết thêm về tỷ giá các loại tiền ngày nay.

1 Rupee Ấn Độ = 0,025595546325519 Đô la Mỹ. Tỷ giá này có sự chênh lệch và khác biệt ở những thời điểm khác nhau, mức lên xuống không quá nhiều.

Theo quỹ Tiền tệ quốc tế,  năm 2017, GDP của Ấn Độ là 2,611.012 tỷ USD (đứng thứ 6 trên thế giới và đứng thứ 3 châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản) và có GDP theo sức mua tương đương là 9.446 tỷ đô la Mỹ. Mặc dù Ấn Độ được đánh giá là đất nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững nhưng tốc độ phân hóa giàu nghèo các khu vực lớn, rõ rệt.

Đổi tiền Ấn Độ sang USD

Mặc dù kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, tiền tệ Ấn Độ có tỷ giá khá cao nhưng nơi này tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn về kinh tế – xã hội. Đây là nơi có số lượng người nhiều nhất sống dưới chuẩn nghèo quốc tế (1,25 đô la Mỹ/ngày) của Ngân hàng Thế giới. Tỷ lệ nghèo này hiện đang giảm 60% từ năm 1981 đến 42% năm 2005. Đặc biệt, có đến 48% số trẻ em Ấn Độ dưới 5 tuổi bị thiếu cân, một nửa số trẻ em dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng mãn tính.

Đặc biệt, bất bình đẳng về kinh tế của Ấn Độ luôn có chiều hướng gia tăng, một số vùng phát triển kinh tế đặc biệt trong khi nhiều những vùng khác có tốc độ kinh tế chậm, dân cư sống nghèo nàn và cực kỳ lạc hậu. Tại nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ, dân cư còn đói, mù chữ, không có việc làm, trình độ dân trí cực kỳ thấp, gây nên những vụ hiếp dâm, phá thai, rối loạn trật tự và các tệ nạn không đáng có khác.

Được biết, thu nhập bình quân đầu người của Ấn Độ năm 2017 là 1.939,61 USD xếp hạng 140 trên thế giới. Đây chính là mức thấp không tương xứng với tiềm năng của Ấn Độ nên quốc gia này được xem là người khổng lồ ngủ quên, có những sự phân hóa khập khiểng.

Ấn Độ là quốc gia có dân cư sinh sống đông, thường xuyên xảy ra những tệ nạn xã hội, đặt ra thách thức lớn với chính phủ nước này trong việc đưa ra các giải pháp để nhanh chóng can thiệp và khắc phục.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết về tiền Ấn Độ, các chuyển đổi tiền tệ sang USD và một số vấn đề về kinh tế, xã hội của đất nước này sẽ giúp mọi người được cập nhật những kiến thức mới một cách hiệu quả nhất.

Bài viết cùng chủ đề:  Cây cúc tần Ấn Độ - Loại dây leo độc đáo cho ngôi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *