Tiếng Ấn Độ

0
157

Ấn Độ không chỉ được biết đến là quốc gia đông dân thứ hai trên Thế giới mà còn được chú ý bởi tốc độ phát triển kinh tế nhanh, văn hóa đa dạng và ngôn ngữ độc đáo. Vậy tiếng Ấn Độ như thế nào? Người Ấn Độ nói tiếng gì? Những điểm đặc trưng và bất ngờ về Ấn Độ sẽ được Ganesh chia sẻ trong bài viết sau.

Về tiếng Ấn Độ

Hiện nay, có nhiều tranh cãi quyết liệt xuất hiện trong việc phân chia ngôn ngữ chính ở quốc gia này. Từ trước đến nay, Ấn Độ có đến 22 ngôn ngữ trên các vùng miền quốc gia, đây là vấn đề dễ hiểu vì dân cư của đất nước này đông và rải rác trên nhiều những vùng miền khác nhau.

Cận cảnh tiếng Hindu của Ấn Độ
Cận cảnh tiếng Hindu của Ấn Độ

Hiện ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ là tiếng Hindu và tiếng Anh, đây là ngôn ngữ quy định của chính phủ. Khi Hindu được đề xuất trở thành ngôn ngữ chính của Ấn Độ thì có những cuộc tranh cãi nảy lửa xuất hiện, những người dân ở miền Bắc của đất nước này đã không chấp thuận và đưa ra những phản ứng cực kỳ gay gắt.

Mặc dù vậy, thủ tướng thủ tướng Narendra Modi luôn nói bằng tiếng Hindi kể từ khi nhậm chức cách đây 5 tuần, luôn sử dụng ngôn ngữ Hindu cho các cuộc phát biểu Quốc hội cũng như giao lưu trong khu vực và trên Thế giới.

Tuy có nhiều những ngôn ngữ khác nhau cùng song song tồn tại nhưng số người nói tiếng Hindu và Anh ngữ tại Ấn Độ chiếm số đông, đây được xem là vấn đề gây những bức xúc và chưa có hồi kết tại đất nước này.

Hiện ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ là tiếng Hindu và tiếng Anh
Hiện ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ là tiếng Hindu và tiếng Anh

Tại sao Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính tại Ấn Độ?

Ấn Độ có hai ngôn ngữ quốc gia được áp dụng cho vị trí hành chính là tiếng Hindu và tiếng Anh. Tiếng Hindu chính là tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ quốc gia còn Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức liên kết của người Ấn Độ.

Từ lâu, tiếng Anh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Ấn Độ, nó trở thành ngôn ngữ của sự thức tỉnh và hồi sinh chính trị được phát triển một cách mạnh mẽ.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, thách thức hòa nhập và đổi mới đã xuất hiện thôi thúc nhiều người hội nhập. Ấn Độ không nằm ngoài xu thế, đó chính là lý do tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thứ 2 sau Hindu và đóng góp vai trò quan trọng trong hành trình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội ở nước này.

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 tại Ấn Độ
Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 tại Ấn Độ

Tiếng Anh đã được dạy như một loại ngôn ngữ thứ hai ở tất cả các giai đoạn giáo dục, trong tất cả các bang của Ấn Độ. Hiện tiếng Anh đã được chấp nhận là ngôn ngữ giảng dạy chính trong giáo dục đại học tại đất nước này. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính thức của người dân tại 2 bang ở miền Đông Ấn Độ là Meghalaya và Nagaland.

Một các bộ cao cấp của Ấn Độ đã từng yêu cầu các công chức, nhân viên chính phủ đưa ra các thông cáo báo chí và các thông tin bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Bên cạnh những ý kiến chấp thuận, rất nhiều người dân Ấn Độ đã phản bác và cho rằng đây là một trong những quy định sai lầm gây suy thoái tiếng Ấn Độ.

Những sự thật thú vị về Ấn Độ

Bên cạnh những tranh cãi về ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ, đây còn là quốc gia có những điều cực kỳ khác biệt và độc đáo, trở thành nơi được chú ý về văn hóa, kinh tế, dân số.

+ Hầu như không ai nộp thuế: Với dân số đông như nơi đây chỉ có 3% người Ấn Độ nộp thuế. Được biết, những người làm nông nghiệp tại đất nước này sẽ không nộp thuế trong khi tỷ lệ này chiếm khoảng 2/3 dân số đất nước.

+ Thám tử hôn nhân: Tại Ấn Độ, các cô gái thường quen và tìm hiểu người khác qua mạng xã hội. Để chắc chắn về nhân thân và tính cách của người đàn ông đời mình, họ thường sử dụng dịch vụ thám tử hôn nhân. Đây chính là dịch vụ được lựa chọn nhiều trong cuộc sống.

+ Kinh tế vỉa hè: Tại đất nước này, chúng ta có thể mua đồ ăn và sử dụng tất cả các dịch vụ tạ vỉa hè. Muốn cắt tóc, ăn uống, sửa giày dép, mua vật dụng đều có ở vỉa hè để lựa chọn. Nền kinh tế vỉa hè xuất hiện phổ biến và cực kỳ đa dạng.

+ Báo giấy vẫn thịnh hành: Tại nhiều những quốc gia khác nhau, báo giấy đang dần suy thoái thì Ấn Độ vẫn còn thịnh hành và cực kỳ phổ biến. Việc ngày càng nhiều người biết chữ, tỷ lệ sử dụng internet tại đây thấp và việc có quá nhiều ngôn ngữ cũng tồn tại khiến nhiều người vẫn chỉ muốn đọc tờ báo của riêng mình. Báo giấy tại Ấn Độ rất rẻ, đó cũng chính là lý do người dân ở đây có thói quen sử dụng nó mỗi ngày.

Tiếng Ấn Độ có nhiều đặc điểm khác biệt, con người và văn hóa Ấn Độ lại càng trở nên độc đáo hơn. Hy vọng với những thông tin về người Ấn Độ nói tiếng gì, đặc trưng văn hóa Ấn Độ được chia sẻ qua bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về đất nước này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here