Top 3 Công Thức Nấu KHỔ QUA KHO CHAY Siêu Đơn Giản

kho qua kho chay 1
Khổ qua thường được dùng để chế biến rất nhiều món ăn, cả chay và mặn. Đặc biệt, khi dùng để chế biến món chay, hương vị của khổ qua sẽ càng thơm ngon và thanh mát hơn. Các bạn hãy cùng Ganesh vào bếp để thực hiện món khổ qua kho chay bổ dưỡng nhé!
Khổ qua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Khổ qua có vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Vì có vị đắng nhẹ nên nhiều người lúc mới ăn sẽ không quen, nhưng thử qua một vài lần và làm quen vị đắng nhẹ đấy chắc chắn bạn sẽ thấy rất ngon và dễ bị nghiền.
Nếu bạn là tín đồ của ẨM THỰC CHAY, nhấp vào LINK NÀY để tìm hiểu 101 công thức món chay ngon mê ly nha!

Cách Làm Khổ Qua Kho Chay Thêm Tiêu Đậm Vị Ăn Siêu Ngon

Khổ qua có vị đắng nhè nhẹ, ăn rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là khi làm các món chay sẽ giúp bạn đỡ ngán hơn. Nhưng để làm được những món khổ qua kho chay ngon còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn khổ qua của bạn.

Khổ qua kho chay

Khổ qua chọn mua những trái còn tươi, không nên mua trái quá non hoặc sắp chín. Chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, thon dài, bề mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.

Không nên mua những trái thân phình to và có da sáng bóng. Vì có thể những trái khổ qua này đã được bón đạm hoặc chất kích thích sinh trưởng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món khổ qua kho chay

  • Khổ qua: 300gr
  • Dầu ăn từ thực vật: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Nước mắm chay: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước màu: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xanh nguyên hạt. 1 chùm
  • Hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê
Xem thêm:   3 Tuyệt Chiêu Làm NEM CHAY Ngon Quên Cả Lối Về

Sơ chế nguyên liệu khổ qua kho chay

  • Khổ qua rửa sạch, cắt cuống, lấy hết ruột ra, có thể cắt khúc nhỏ vừa ăn (có thể giữ nguyên trái khổ qua nếu trái nhỏ)
  • Tiêu xanh rửa sạch, đập dập.

Tiến hành món khổ qua kho chay

  • Đặt nồi lên bếp, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê nước màu rồi khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp sôi, bạn cho thêm khoảng 100ml nước, 300gr khổ qua, tiêu xanh đập dập rồi kho với lửa lớn khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Sau khi kho xong, bạn rắc thêm 1 thìa cà phê tiêu xay lên trên.

Với cách làm món khổ qua kho tiêu cực kì đơn giản này chắc chắn sẽ góp phần làm phong phú bữa cơm chay thanh tịnh của gia đình bạn. Đừng quên khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn khác như khổ qua kho nấm rơm tại Ganesh nhé!

Khổ Qua Kho Chay Nhồi Đậu Hũ Ngon Như Nhà Hàng

Khổ qua nhồi đậu hũ kho chay không chỉ phù hợp cho bữa cơm gia đình những ngày Rằm hay mùng Một đầu tháng, mà còn là món ăn phù hợp với những người ăn kiêng và những người lớn tuổi. Cùng Ganesh vào bếp để tìm hiểu cách làm khổ qua nhồi đậu hũ kho chay ngon đúng điệu như nhà hàng nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món khổ qua kho chay

  • Khổ qua: 300 gram
  • Đậu hũ trắng: 250 gram
  • Cà rốt: 100 gram
  • Hành boa rô: 10 gram
  • Nấm mèo: 20 gram
  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê
  • Hạt tiêu xay: 2 thìa cà phê
  • Ớt bột: 1 thìa cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn từ thực vật: 3 muỗng canh
  • Đường trắng: ½ muỗng canh
  • Nước dừa: 50ml

Sơ chế nguyên liệu khổ qua kho chay

  • Khổ qua cắt khoanh tròn dày khoảng 1,5-2cm, bỏ ruột, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi để ráo.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở, cắt cuống, rửa sạch rồi để ráo sau đó băm nhỏ.
  • Cà rốt rửa sạch, thái sợi sau đó băm nhỏ.
  • Hành boa rô rửa sạch, cắt bỏ phần lá rồi băm nhỏ.
Xem thêm:   Bí Kíp Làm Món BÌ CUỐN CHAY Đàn Ông Cũng Làm Được

Tiến hành nấu món khổ qua kho chay

  • Đậu hũ luộc với nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra để nguội, bóp đậu nát nhuyễn và ép cho khô nước.
  • Cho nấm mèo và cà rốt đã băm nhỏ vào tô lớn, sau đó cho bỏ thêm đậu hũ đã nhuyễn vào tô. Thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, ½ muỗng canh đường trắng vào tô trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.
  • Nhồi hỗn hợp nhân vào giữa miếng khổ qua, bạn nên nhồi thật đầy và chặt để nhân không bị rời ra khi nấu nhé.
  • Cho dầu ăn vào chảo nóng, để lửa vừa rồi cho từng miếng khổ qua vào chiên hơi vàng đều hai mặt, sau đó gặp khổ qua ra.
  • Lấy 1 cái nồi, múc một muỗng canh dầu ăn vừa chiên ở trên bỏ vào, phi thơm hành hoa rô. Khi hành thơm vàng, cho 50ml nước dừa, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột vào rồi khuấy đều cho gia vị tan.
  • Sau khi gia vị tan thì bạn cho khổ qua đã chiên vào nồi và kho với lửa nhỏ. Kho khoảng 5-7 phút cho khổ qua ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Khổ qua kho chay

Khổ qua nhồi đậu hũ kho chay dùng với cơm trắng sẽ tuyệt nhất. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được mùi thơm của đậu hũ, vị hơi đắng của khổ qua, vị giòn giòn của nấm mèo. Tất cả được hòa quyện lại mang hương vị cực kỳ thanh đạm. Hãy trổ tài với món khổ qua nhồi đậu hũ kho chay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách Làm Khổ Qua Kho Chay Cà Ớt Không Phải Ai Cũng Biết

Khổ qua cà ớt là một món khổ qua kho chay được bán ở khu phố người Hoa nhưng có xuất xứ từ Singapore, khổ qua cà ớt còn được biết đến mới một tên gọi khác là canh súp thập cẩm.

Xem thêm:   5 Công Thức Nấu NEM RÁN CHAY Kinh Điển Siêu Ngon

Khổ qua kho chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu hũ chiên: 150gr
  • Khổ qua: 2 trái
  • Cà tím: 1 trái
  • Đậu đũa: 100gr
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Cà chua: 3 trái
  • Củ cải trắng: 200gr
  • Hành lá cắt nhỏ: 20gr
  • Hành tím băm: 20gr
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Ớt băm: 7gr
  • Đường trắng: 30gr
  • Bột canh: 5gr
  • Hạt nêm: 20gr
  • Nước mắm: 15ml
  • Hạt tiêu xay: 3gr
  • Dầu ăn:15ml

Sơ chế nguyên liệu khổ qua kho chay

  • Khổ qua cắt khoanh khoảng 1-1,5cm bỏ ruột rồi rửa sạch, để ráo.
  • Cà tím cắt khoanh khoảng 2cm, ngâm trong nước muối loãng rồi bỏ ruột, để ráo.
  • Ớt sừng, đậu bắp rửa sạch rồi chẻ dọc bỏ ruột.
  • Đậu hũ rửa sạch, cắt vuông hình hộp diêm.
  • Cà chua rửa sạch, bổ đôi, bổ ruột.
  • Đậu đũa rửa sạch, trụng qua nước sôi để mềm và quấn lại thành vòng, chừa chỗ trống ở giữa.

cách làm món khổ qua cà ớt cay

Làm nhân: Trộn đậu hũ, nấm mèo vào hỗn hợp hành lá cắt nhuyễn, hành tím băm, ớt băm, đường trắng, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn trộn đều. Giã chả cho thật quyện lại với nhau. Bỏ hỗn hợp nhân vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Tiến hành nấu khổ qua

  • Lấy hỗn hợp nhân trong tủ lạnh ra, nhồi hỗn hợp nhân vào rau khổ qua đã cắt thành miếng. 
  • Cho vào chảo lượng dầu vừa đủ, cho các phần đã nhồi nhân ở trên cho có màu vàng nhạt đều rồi gắp ra đĩa.
  • Cho các phần đã chiên ở trên vào nồi kho với nước trong vòng 5 phút với lửa trung bình. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa rồi trình bày món ăn ra đĩa.

Nhìn qua ai cũng nghĩ món khổ qua kho chay khá cầu kỳ nhưng tự tế nói đơn giản và dễ làm hơn bạn nghĩ đấy. Món khổ qua cà ớt này có thể ăn với mì cũng rất tuyệt. Ngày lạnh có nồi khổ qua cà ớt húp xì xụp thì còn gì bằng nữa nhỉ. Đừng quên còn nhiều công thức nấu ăn khác luôn được cập nhật tai Ganesh nhé!