Mục Lục
Món Ngon Từ Cá Bóp – Cá Bóp Chiên Nước Mắm Ăn Bao Ghiền
Cá bóp chiên nước mắm là món rất dễ chế biến, hợp khẩu vị của nhiều người và đặc biệt nó bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cả trẻ em, người già và cả phụ nữ đang cho con bú. Vậy để làm được món ngon từ cá bóp chuẩn như mẹ nấu thì hãy note ngay và luôn công thức dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá bóp: 500gr – dành cho tầm 4 người ăn.
- Gừng, ớt, tỏi, hành lá, ngò rí, chanh và cà chua
- Các rau ăn kèm như xà lách, rau thơm
- Các loại gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, ….
Cách chế biến món ngon từ cá bóp
Bước 1: Sơ chế cá là các nguyên liệu đi kèm
- Làm sạch cá là bước cực kỳ quan trọng nếu bạn sơ chế cá không kỹ sẽ làm cho món ăn không được ngon và như ý muốn. Do đó, khi bạn mua cá về cần phải làm sạch ruột, rửa cùng với nước muối loãng để giảm bớt mùi tanh và máu của cá. Sau khi rửa xong thì các bạn để cho ráo nước và cắt thành các khoanh nhỏ để khi ướp dễ ngấm gia vị và khi ăn cũng dễ nữa.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng
- Tỏi bóc vỏ sau đó đập dập
- Ớt thì nên loại bỏ hạt bởi vì có hạt khi nấu sẽ dễ bị hắt vào mũi và cắt thành cái khoanh nhỏ.
- Chanh thì vắt lấy cốt và bỏ hạt.
- Ngò rí, hành lá và các loại rau ăn kèm thì nhặt sạch và để cho ráo nước.
Bước 2: Ướp cá
Bạn cho tỏi, ớt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường vào một cái tô lớn đánh cho tan đường. Sau đó, cho cá vào trộn đều và để khoảng tầm 20 phút để cá thấm gia vị. Bật mí một chút, nếu bạn muốn cá thấm được hết hỗn hợp đó vào trong các sớ thịt thì bạn lấy tăm đâm hoặc nĩa đâm vào các khoanh cá, như thế sẽ làm gia vị thấm vào cá nhanh hơn và làm cho cá ngon hơn. Món ngon từ cá bóp này cần ướp đủ vị mới có thể đạt đến độ ngon và thơm nhất.
Bước 3: Làm nước mắm
Trong thời gian chờ đợi cá thấm thì bạn làm phần nước mắm.Món cá bóp ngon hay không thì nước mắm cũng quyết định một phần đó nhé. Do đó, để làm được chén nước mắm ngon các bạn hãy cho ớt, tỏi, đường, nước lọc và nước mắm vào chén trước, xong khuấy đều cho đến khi đường tan. Sau đó mới cho nước cốt chanh, gừng vào khuấy đều và bắt đầu nếm nếu thấy được vị chua chua, ngọt ngọt thì là chuẩn nhé.
Bước 4: Chiên cá
Sau khi cá đã thấm đủ thì bắt đầu mang đi chiên. Đặt chảo lên bếp đổ một lượng dầu vừa đủ sau đó bỏ cá vào chiên. Lưu ý, khi chiên bạn nên để lửa vừa phải để cá vàng đều chứ không nên để cá bị cháy quá.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Sau khi cá đã chín vàng thì bạn gắp ra và cho lên đĩa rối rưới nước mắm lên cho thấm đều cả 2 mặt cá. Sau đó bỏ vài cọng ngò rí đã làm sạch và có thể làm ớt tỉa hoa bỏ lên để nhìn món ăn hấp dẫn hơn.
Vậy là bữa cơm gia đình đã có thêm món ngon từ cá bóp chuẩn cơm mẹ nấu rồi đúng không nào? Hãy lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp này nhé. Ngoài món cá chiên nước mắm ra thì cá bóp chua ngọt, cá bớp chiên muối ớt, cá bóp chiên giòn hay cá bóp chiên sả ớt cũng đều được mọi người yêu thích.
Tuyệt Chiêu Nấu Cá Bóp Chiên Sốt Chua Ngọt
Đầu tiên để cá bóp khi ăn không bị đắng và tanh thì các bạn nên làm sạch ruột và rửa cùng với nước muối loãng. Sau khi rửa sạch thì chiên sơ qua để khi nấu sẽ mau chín hơn.
Tiếp theo, mọi người phi tỏi cho đến một độ vàng vừa phải rồi cho cà chua vào đảo cùng luôn. Sau khi cà chua đã mềm và ra nước sốt thì cho hết gia vị vào. Và cùng lúc này các bạn cho cá bóp đã chiên sẵn vào nồi rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Sau đó, thấy nước bắt đầu keo lại thì tắt bếp rồi bỏ ra đĩa xong bỏ thêm hành lá, rưới thêm tí nước sốt nhìn cho nó hấp dẫn. Nếu như cá bóp chiên nước mắm đậm đà hương vị biển, thì cá bớp chiên sốt chua ngọt lại mang đến gia vị tươi mới vô cùng đặc biệt.
Món Ngon Từ Cá Bóp Chiên Muối Ớt Không Ngon Trả Lại Tiền
Để nấu được món ngon từ cá bóp này đạt đến độ đỉnh cao thì bạn phải làm gia vị muối ớt cực ngon. Đó là: muối + bột ngọt sa tế + ớt đã băm nhuyễn trộn đều lại với nhau sau đó thoa lên 2 mặt cá và để tầm 5 đến 10 phút để thấm được hết gia vị từ ngoài và trong.
Sau khi cá đã thấm được hết gia vị thì bỏ lên chảo để chiên cho đến khi cả 2 mặt đều vàng rồi dừng lại. Ngay lúc này hãy bỏ ra đĩa và trang trí thêm hành lá sẽ làm cho món ăn vừa ngon vừa hấp dẫn nữa. Đặc biệt, hãy làm chén muối chấm vắt kèm chanh vào sẽ cực tuyệt cú mèo luôn ý.
Cách Nấu Cá Bóp Chiên Giòn Đơn Giản Siêu Nhanh
Đây là món ngon từ cá bóp được chế biến đơn giản nhất. Các bạn sau khi mua cá về rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó, bắt chảo dầu lên cho nóng rồi đập tép tỏi bỏ vào cho thơm, sau đó cho cá vào và chiên với một lượng lửa về để cá vàng đều 2 bên mặt và giòn ngon chứ không được để bị cháy quá.
Đừng quên, nếu muốn món cá bớp chiên giòn trông hấp dẫn hơn thì hãy làm một chén nước mắm ngon siêu cay để ăn kèm nhé. Cá bóp chiên nước mắm chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
Món Ngon Từ Cá Bóp – Cá Bóp Chiên Sả Ớt Ăn 1 Lần Nghiện Cả Đời
Để làm được món ngon từ cá bóp này thì các bạn phải chuẩn bị hỗn hợp gia vị, đó là: sả băm + ớt băm + hành lá băm + hành tím băm + muối + bột ngọt + bột nghệ trộn đều hỗn hợp này lại với nhau rồi thoa đều lên 2 mắt cá sau đó để tầm 30 phút cho gia vị thấm đều.
Khi đã thấm đều gia vị thì đặt chảo và bỏ cá vào chiên. Lưu ý, ở món cá bóp chiên xả ớt thì các bạn nên đổ ngập dầu và lửa nhỏ để đảm bảo độ giòn và không bị cháy sả. Sau khi đã chín thì đặt ra đĩa và trang trí thêm chút hành lá để trông cho nó bắt mắt và hấp dẫn hơn. Nếu gia đình có con nhỏ, bạn có thể áp dụng công thức nấu cá bớp áp chảo cũng vô cùng hấp dẫn nhé!
Trên đây là cách chế món ngon từ cá bóp chuẩn như mẹ nấu và một vài món khác từ cá bóp siêu ngon. Nếu cuối tuần này bạn chưa có kế hoạch gì, thì hãy thử chế biến món cá bóp này cho cả nhà dùng thử xem như thế nào nhé – vừa dễ nấu mà còn lại vừa giàu chất dinh dưỡng nữa. Cộng thêm với cái thời tiết giao mùa này mà cay cay nóng nóng đảm bảo sạch hết cơm cho xem.
Vậy nên hãy thử xem như thế nào các bạn nhé! Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng nhé!