Mục Lục
Cách Nấu Lẩu Cá Trê Măng Chua Ngon Và Hấp Dẫn
Nguyên liệu làm lẩu cá trê măng chua
- Cá trê: 2kg
- Sả: 1 cây
- Măng: 200 gram
- Nước cốt chanh: 30ml
- Hành tím: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Ớt: 3 quả
- Dứa: 200 gram
- Đường, muối, sa tế: 10 gram
- Các loại rau ăn: nấm kim châm, bắp chuối, rau mùi, bông so đũa, xả,…: 30 gram
Cá trê chính là ngôi sao của món ăn, vậy nên có một vài mẹo nhỏ cho bạn chọn cá trê ngon. Cá trê mua về còn sống và tươi. Nếu chọn cá trê vàng thì nên chọn con nhỏ vừa nhưng nhiều thịt thì vị mới béo, chắc và dai ngon. Nếu chọn cá trê trắng thì chọn con to hơn cá trê vàng.
Chế biến nguyên liệu làm lẩu cá trê măng chua
- Sau khi mua cá về, bạn ướp ngay với muối để loại bỏ nhớt. Sử dụng giấm hoặc chanh để khử sạch mùi tanh. Để yên trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch với nước muối ấm là ổn. Lưu ý không nên sử dụng nước sôi để rửa cá vì khiến da cá bị tróc khiến món ăn mất ngon.
- Chà xát tro bếp lên thân cá trê cũng là cách được các bà nội trợ ưa chuộng. Nhưng ở thành thị khó có thể tìm thấy tro bếp nên các loại bột như bột năng, bột gạo, bột mì được tận dụng để loại bỏ nhớt.
- Tiếp đến là công đoạn mổ thịt cá trê. Bạn sử dụng một con dao luồn trong ngạch cá nằm sát với mang cá để lấy 2 cục máu tanh. Tiếp đó chia khúc cá thành 3 phần: thân, mang và đầu cá.
- Đầu và mang cá được để riêng để nấu nước lẩu. Thân cá mang đi rửa cùng với giấm, gừng, chanh để khử hoàn toàn mùi cá.
- Sau khi đã rửa sạch, bạn dùng dao rọc theo đường sống lưng để tách cá làm đôi, lọc phần xương lấy thịt. Thịt cá được thái thành từng miếng mỏng để dễ ăn.
Măng được rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn và cho vào nồi luộc để loại bỏ vị đắng và độc. Nước luộc cần pha thêm muối và mở nắp nồi trong quá trình đun sôi. Để măng luộc trong vòng 2 – 3 phút và xả lại dưới nước lạnh. - Lẩu cá được ăn kèm với rau chuối. Bạn chuẩn bị một chậu nước to để ngâm chuối sau khi thái. Nước cần pha thêm chanh tươi và muối để không bị thâm.
- Với bẹ chuối, bạn phải tước hết những lớp già phía ngoài cho đến khi tới phần non của bắp. Sau đó, thái bắp chuối theo chiều ngang với độ sâu càng mỏng càng tốt. Ngâm chuối trong nước muối 30 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Cách làm lẩu cá trê măng chua vô cùng đơn giản. Trước hết, bạn phi nóng hành tìm, sả, ớt trong nồi. Sau khi đã dậy vị, bỏ tiếp rau thơm đã được băm nhỏ và cà chua để xào chung. Khi tất cả nguyên liệu đã chín, cho vào 1,5 lít nước cùng phần đầu, xương, mang cá và măng đã được sơ chế vào nồi.
- Sau đó, bạn nêm nêm gia vị, bao gồm: 2 muỗng cà muối, 2 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê đường. Khi đã đun chín tầm 30 phút thì bỏ thêm nước cốt tắc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối để nêm nếm lại cho vừa.
Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá trê măng chua ngon hấp dẫn. Khi ăn, bạn chỉ cần nhúng thịt cá được thái lát khoảng 15 giây là có thể ăn được mà không bị nát. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi để thưởng thức đúng chất vị thịt cá trê đồng tươi vô cùng đậm đà và ngọt ngào.
Lẩu Thái Cá Trê Chua Chua Cay Cay, Siêu Đậm Vị
Cách nấu lẩu cá trê chua cay kiểu Thái vô cùng đơn giản. Trong phần chuẩn bị nguyên liệu, thay vì sử dụng măng, bạn hãy sử dụng gói gia vị lẩu Thái để tạo độ chua chua cay cay đặc trưng.
Nguyên liệu chon món lẩu cá trê Thái
- Cá trê: 2kg
- Sả: 1 cây
- Gia vị lấu thái 1 gói
- Nước cốt chanh: 30ml
- Hành tím: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Ớt: 3 quả
- Dứa: 200 gram
- Đường, muối, sa tế: 10 gram
- Các loại rau ăn: nấm kim châm, bắp chuối, rau mùi, bông so đũa, xả,…: 30 gram
Chế biến món ngon lẩu cá trê chua cay
Cá trê có đặc điểm là mình nhớt và mùi tanh nồng, đây là đặc điểm chung của các loại cá da trơn giúp cơ thể giữ ẩm và hỗ trợ quá trình di chuyển. Bước sơ chế qua với muối, giấm hoặc chanh giúp loại bỏ được những nhược điểm trên của cá trê.
- Khi cá đã sạch, lọc riêng phần đầu và xương cá để đun nước lẩu tạo vị ngọt. Còn phần thịt cá được thái mỏng để nhúng trực tiếp vào nước lẩu.
- Rau nấm được rửa sạch và xé nhỏ.
- Rau mùi nhặt sạch gốc và lá héo, sau đó băm nhỏ.
- Hành tím và cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cây sả rửa sạch, cắt thành 2 phần: gốc và ngọn. Phần gốc được băm nhỏ, phần còn lại cắt thành khúc tầm 3 – 4cm.
- Các nguyên liệu phụ khác sơ chế sạch sẽ, thái miếng vừa ăn để phi hành xào chín. Tiếp đó đổ nước vào nồi và cho gia vị lẩu thái kết hợp cùng nêm nếm gia vị. Đun khoảng 30 phút là bạn đã có một nồi nước lẩu thơm ngon, chua cay và hấp dẫn.
- Sau khi loại bỏ được vị tanh thưởng thức món lẩu Thái trong ngày trời mùa đông cùng gia đình và bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn. Hãy chia sẻ với chúng tôi thành quả của bạn ngay phía dưới nhé!
Lẩu Cá Trê Om Chuối Đậu Cho Ngày Cuối Tuần
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá trê: 1,2 kg
- Thịt ba chỉ: 200g
- Chuối xanh: 2 quả
- Đậu phụ: 2 – 3 thanh
- Cà chua: 3 quả
- Rau thơm: 20g
- Mẻ chua: 1 chén
- Rượu trắng: ½ bát cơm
- Bột nghệ: ½ muỗng canh
- Gia vị
Sơ chế món ăn lẩu cá trê om chuối đậu
Cá trê được khử sạch nhớt và mùi tanh bằng muối và chanh. Bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc rượu để rửa sạch cá.
- Mổ thân cá để lấy ruột bẩn và cắt thành khúc nhỏ cho vừa ăn. Để cá có hương vị đậm đà, ướp thịt cá với các gia vị: 1 thìa cà phê bột nghê, một thìa cà phê nước mắm, một thìa cà phê bột canh, một thìa cà phê hành khô.
- Chuối xanh được bóc sạch vỏ, thái thành những miếng nhỏ khoảng 3cm rồi đem đi ngâm mới nước muối pha loãng để chuối không bị thâm.
- Thịt ba chỉ thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Rau răm, cà chua và miếng đậu phụ được cắt nhỏ vừa ăn.
- Cách chế biến nước lẩu rất đơn giản, bạn chỉ cần xào chín các gia vị và đổi nước lượng vừa dùng vào nồi. Đun chín phần xương, đầu và mang đã được lọc kỹ để tạo vị ngọt cho nước.
- Thịt cá và thịt ba chỉ khi đã được ướp, chỉ cần nhúng vài phút khi ăn là đã chín đủ. Một món lẩu cá trê om cực hấp dẫn đang chờ bạn bắt tay vào làm, còn chần chờ gì mà không triển khai ngay cuối tuần này nhỉ?
Bài viết trên bật mí cho bạn những công thức siêu ngon về món ăn lẩu cá trê. Nếu bạn còn bí quyết nào, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cho GANESH và mọi người cùng biết nhé! Chúc bạn có thành công với món ăn của mình.