Chả đầu heo, hay còn với cái tên giò xào, là món ăn truyền thống ngày Tết ở miền Bắc Việt Nam. Vốn dĩ được gọi là chả heo là bởi, món ăn này có hình thù giống phần não nhăn được làm từ da của heo.
Chả đầu heo chứa nhiều protein, chất béo và calo giúp cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động cả ngày dài. Bên cạnh đó, độ giòn tan của tai heo và sần sật của mộc nhĩ sẽ khiến bạn “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” đối với món ăn này. Nghe thật hấp dẫn phải không? Hãy cùng Ganesh khám phá cách làm chả đầu heo miền Tây để thực đơn ngày Tết thêm phong phú nhé!
Tất tần tật các thực đơn MÓN NGON hằng ngày và đãi tiệc sẽ được tổng hợp TẠI ĐÂY, nhấp vào XEM NGAY bạn nhé!
Cách Làm Chả Đầu Heo Miền Tây Lạ Miệng Ngon Khó Cưỡng
Món chả đầu heo thường được chế biến vào dịp Tết để ăn dài ngày, rất tiện trong những ngày lễ bận rộn. Chả đầu heo trở thành món ăn không thể thiếu và có ý nghĩa mang đến trọn vẹn trong các bữa cỗ của người Việt.
Tuy nhiên, món ngon này được làm từ những nguyên liệu đơn giản và rất dễ làm. Hãy cùng Ganesh vào bếp ngay để chinh phục món ăn rất ngon và lạ miệng nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba chỉ lọc da: 0,5kg
- Da lợn và tai lợn: 0,4kg
- Nấm mèo: 20g
- Nấm đông cô: 50g
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường,…
Cách làm món ăn chả đầu heo
- Đối với thịt ba chỉ, rửa sạch với nước và để ráo. Tiến hành cắt thành các lát nhỏ vừa ăn. Da và tai thịt cũng được rửa sạch, cạo phần bã trắng bên trên để loại bỏ mùi khai. Sau đó thái thành miếng mỏng và nhỏ.
- Tiếp theo, tiến hành ướp gia vị cho thịt ba chỉ và da heo như sau: ½ thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê mì chính. Dùng tay trộn đều hỗn hợp để thịt được ngấm đủ. Lưu ý sử dụng găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nấm mèo được ngâm với nước để nở mềm và cắt gốc. Làm tương tự với nấm đông cô. Rửa sạch và để khô ráo. Sau đó, tiến hành thái băm nhỏ để trộn cùng với thịt và da heo.
- Bạn có thể sử dụng cối giã để hỗn hợp kết dính được với nhau. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu và xào hỗn hợp trên cho đến khi chín tới. Tiếp tục đổ nấm vào xào tiếp khoảng 5 phút, có thể nêm nếm thêm gia vị và tắt bếp.
- Công đoạn tiếp theo là gói chả với lá chuối. Bạn kiếm lá chuối lành lặn và tiến hành làm sạch bằng cách khi đun qua với nước sôi. Bí quyết để lá chuối không bị giòn và dễ rách khi gói chả là hơ qua với lửa.
- Khi đã chuẩn bị xong, tiến hành cho hỗn hợp trên vào lá chuối và gói chúng thành trụ. Lưu ý nén càng nhiều càng tốt để đảm bảo chất lượng chả đầu heo. Sau đó, sử dụng dây lạt hoặc dây nhựa để buộc chặt nhé!
- Trong quá trình nấu, phần đầu gói chả rất dễ bị bung, vậy nên bạn nhớ chú ý buộc thật kỹ phần này. Bên cạnh đó, trong quá trình ép chặt, bạn nên thỉnh thoảng nới lỏng tay để món ăn được mềm. Sau đó, bảo quản giò trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.
- Khi thưởng thức, tiến hành cắt thành khoanh nhỏ để sử dụng hàng ngày hoặc đem biếu họ hàng. Cầu kỳ hơn, bạn có thể pha nước chấm để ăn kèm thì tuyệt ngon!
Cách Làm Chả Đầu Heo Ớt Xiêm Xanh Hấp Dẫn Không Kém
Chả da ớt xiêm xanh là món ăn kết hợp chả đầu heo với ớt xiêm xanh – một loại gia vị đặc biệt: mùi đặc trưng, cay hắc nhẹ, màu xanh đậm mang đến cho món ăn hương vị mới lạ. Cách làm chả da ớt xiêm xanh khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Chỉ cần một chút khéo léo và kỹ thuật là bạn đã tự tay làm ra món đặc sản Nha Trang chiêu đãi cả gia đình rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Da heo: 2 miếng
- Ớt xiêm xanh
- Tiêu hột
- Thịt mông (hoặc thịt ba chỉ): 400 gram
- Mỡ: 100 gram
- Bột năng: 10 gram
- Các gia vị khác: muối, đường, nước mắm,…
Cách làm chả da ớt xiêm xanh
- Sơ chế da heo: nếu không sơ chế cẩn thận, da heo có mùi khó chịu làm ảnh hưởng đến món ăn. Rửa sạch da heo với nước sối. Lấy chanh hoặc giấm để chát, đồng thời cạo lông sạch sẽ để tiếp tục sơ chế phần bì.
- Tiếp theo, phần thịt được rửa sạch với nước, cắt thành miếng mỏng vừa và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 120 phút. Sau đó, bỏ ra xay lần 1 và chưa cần nhuyễn. Tiếp tục bỏ vào ngăn đá trong vòng 60 phút và bỏ ra để tiến hành ướp gia vị. Nếu thịt vẫn chưa nhuyễn đều, tiếp tục cho thịt vào ngăn đá khoảng 50 phút.
- Bạn có thể kiểm tra độ giòn và dai của chả bằng cách vo viên thịt và bỏ vào nước sôi. Nếu thử có cảm giác như món mọc thì bạn đã thành công. Nêm nếm hỗn hợp với đường và nước mắm cho vừa ăn.
- Sau đó, sử dụng màng nhôm và trải da heo lên trên. Lấy thìa múc hỗn hợp thịt dàn đều lên miếng da heo cùng ớt xiêm. Sau đó cuộn thật chặt lại và tiến hành hấp cách thủy trong vòng 60 phút.
- Để thưởng thức, bạn cắt miếng chả thành những khoanh vừa mỏng để ăn cùng cơm hoặc bún bò thì ngon mê ly. Hương vị đậm đà của thịt heo, vị dai ngon sần sật của da bọc bên ngoài và hương ớt xiêm xanh nồng nàn tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn và quyến rũ.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn 2 cách làm chả đầu heo miền Tây cực kỳ hấp dẫn. Hãy ghi lại và thực hiện ngay thôi nào!