Tuyệt Kỹ Nấu CÀ RI CHAY ẤN ĐỘ Cho Người Nước Ngoài

Cari chay Ấn Độ thơm ngon, đậm đà khó cưỡng
Cà ri chay được xem là một món ăn phổ biến bậc nhất tại Ấn Độ. Tuy là món chay nhưng độ ngon và hấp dẫn của nó chẳng thua kém gì các món cà ri mặn khác như cà ri gà, cà ri dê. Cách chế biến món này cũng rất đơn giản, hãy cùng Ganesh học cách nấu món Cà ri chay ngon chuẩn vị Ấn Độ nào!
Nếu bạn là tín đồ của ẨM THỰC CHAY, nhấp vào LINK NÀY để tìm hiểu 101 công thức món chay ngon mê ly nha!

Cà Ri Chay Ấn Độ Là Món Ngon Nổi Tiếng Trong Ẩm Thực Chay Ấn Độ

Có thể bạn chưa biết, cà ri chay chính là một món ăn cực kỳ nổi tiếng trong làng ẩm thực chay của Ấn Độ. Đối với một quốc gia mà ăn chay đã trở thành một nền văn hoá thì việc các món ăn chay ở đây được nhiều người ưa thích là một điều dễ hiểu.

Hương vị đậm đà cũng như độ dinh dưỡng cao của món chay này đã thu hút rất nhiều người cuồng ăn thích thú. Sự hấp dẫn của món ăn này không hề kém cạnh so với các loại món cà ri mặn như cà ri gà hoặc dê.

Cà ri chay Ấn Độ có rất nhiều loại và hình thức chế biến khác nhau để cho bạn lựa chọn: cà ri xanh, cà ri đỏ, cà ri cay, cà ri đậu phụ,… Ngoài những công thức truyền thống như đã hướng dẫn ở trên thì bạn có thể biến tấu món ăn chay này để có thể phù hợp với khẩu vị của bạn.

Xem thêm:   5 Công Thức Nấu NEM RÁN CHAY Kinh Điển Siêu Ngon

Thông thường thì cà ri chay sẽ được ăn kèm cùng với cơm trắng hoặc bánh roti. Nếu là fan cuồng ẩm thực Ấn Độ thì bạn không thể không biết loại bánh này. Đây là loại bánh được làm từ bột mì. Mặc dù cách chế biến bánh roti rất đơn giản nhưng mà hương vị của nó lại rất thơm ngon đấy nhé.

Cách Nấu Cà Ri Chay Ấn Độ Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Để có thể nấu ra món Cà ri ngon thì điều quan trọng hàng đầu đó chính là chuẩn bị nguyên liệu. Để món ăn có hương vị ngon ngọt đậm đà nhất thì bạn nên lựa chọn những loại rau củ tươi, không quá già nhé.

cách làm món cari chay ấn độ

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món cà ri chay

  • Rau củ: cà rốt, khoai lang, khoai tây. Số lượng 3 loại rau củ trên có thể được chuẩn bị tùy theo nhu cầu và khẩu vị của bạn, miễn sao theo tỷ lệ 1:2:1
  • Nguyên liệu đi kèm: tỏi, hành tím, đậu hũ tươi, cây sả, nấm hương, nấm rơm.
  • Gia vị nấu ăn: bột cà ri, muối, gia vị Channa Masala, hạt nêm, đường, nước dừa tươi, nước cốt dừa, sữa tươi, dầu ăn, tiêu xay nhuyễn, dầu điều.

Sơ chế nguyên liệu Cà ri chay

Đối với các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, khoai tây thì bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.

Các loại củ hành, củ tỏi và cây sả thì bạn bóc vỏ ngoài, sau đó băm nhuyễn

Nấm hương thì ngâm vào nước cho nấm nở ra.

Tiến hành nấu món Cà ri chay

Xem thêm:   Tuyệt Chiêu Cuối Nấu CHẢ BẮP CHAY Giòn Tan Ko Ai Biết

Bước 1: Chiên đậu hũ, khoai, cà rốt

Trước tiên, bạn cho chảo lên bếp để làm nóng chảo, sau đó đổ dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng lên thì bạn lần lượt cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào chiên sơ qua. Khi nào bạn thấy 2 mặt của các loại củ bắt đầu trở nên vàng và chín hết thì bạn cho ra dĩa để cho ráo dầu.

Tương tự, đối với đậu hũ thì bạn cắt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị của bạn, sau đó chiên cho vàng đậu hũ. Nếu bạn không có thời gian chiên thì bạn có thể mua đậu hũ đã chiên sẵn về thay thế, tuy nhiên hương vị của nó sẽ không tươi mới như là bạn tự chiên tại nhà.

cách làm món cari chay ấn độ

Bước 2: Ướp gia vị

Khi các loại củ như khoai tây, cà rốt và khoai lang đã ráo hết dầu thì bạn cho hỗn hợp gồm muối, hạt nêm, đường, bột ngọt vào và trộn đều. Thời gian ướp gia vị kéo dài khoảng 20 phút, đây là khoảng thời gian tối thiểu để gia vị có thể ngấm một cách tốt nhất.

Bước 3: Phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, sả

Cho dầu vào chảo và làm nóng dầu, sau đó đổ hỗn hợp hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn vào và phi thơm lên. Khi hỗn hợp trên chuyển sang màu vàng thì bạn cho thêm dầu điều vào chảo.

Bước 4: Xào khoai, cà rốt

Tiếp tục cho hỗn hợp gồm khoai và cà rốt vào chảo và xào sơ qua khoảng 2 phút. Tiếp đó bạn cho vào chảo những nguyên liệu gồm: nước dừa tươi, bột cà ri, sữa tươi, nước cốt dừa, gia vị Channa Masala vào. Bạn vặn lửa nhỏ và để liu riu trong vòng 20 phút để những nguyên liệu trên có thể thấm vào các loại củ.

Xem thêm:   Truyền Nghề Cách Nấu HỦ TIẾU XÀO CHAY Mà Ko Sợ Mập

Bước 5: Thêm nấm, đậu hũ vào

Bạn cho nguyên liệu nấm hương đã ngâm và rửa sạch trước đó vào trong nồi nấu. Bạn tiếp tục đun thêm khoảng 7 phút nữa để các loại nấm có thể chín và nở hoàn toàn và sau đó tắt bếp.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là bạn nên cho nấm rơm vào nồi khi các nguyên liệu đã sắp chín, tránh cho vào cùng một lúc với nấm hương nhé. Vì như vậy sẽ làm cho nấm rơm bị chín quá mức, làm mất đi hương vị ban đầu của chúng. Bây giờ bạn có thể nêm nếm gia vị và điều chỉnh để món ăn phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.

Bước 6: Trang trí món cà ri chay

cách làm món cari chay ấn độ

Khi món ăn đã xong thì bạn có thể múc cà ri ra dĩa hoặc tô tuỳ thích. Ở phía bên trên thì bạn có thể rắc thêm một chút rau mùi, rau bạc hà hoặc một quả ớt cắt tỉa thành hình bông hoa để trang trí nhé. Vậy là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi, hãy cùng nhau thưởng thức nào!

Trên đây là tất cả những thông tin về nền ẩm thực chay của Ấn Độ. Ganesh hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có những món ăn ngon miệng bên bạn bè và người thân.