Bật Mí 4 Món Ngon Với BÍ ĐỎ Cho Ngày Rằm Thêm Vị Ngon

bi do kho chay 3
Bí đỏ kho chay là một món ăn ngon với hương vị đậm ngọt, dễ ăn, đặc biệt là với các tín đồ ăn chay thì đây là món ăn không thể bỏ qua. Không chỉ ngon, bí đỏ kho chay còn rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vậy nên món ăn này rất thích hợp trong các bữa cơm gia đình. Cách kho bí đỏ chay không hề khó. Hãy cùng Ganesh khám phá cách làm ngay nhé!
Nếu bạn là tín đồ của ẨM THỰC CHAY, nhấp vào LINK NÀY để tìm hiểu 101 công thức món chay ngon mê ly nha!

Bí Đỏ Kho Chay Đậm Đà Ăn Siêu Tốn Cơm

Nguyên liệu

Để làm bí ngô kho chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 150g đậu đỏ
  • 500g bí ngô
  • 1 miếng rong biển
  • Hạt nêm, muối

Cách làm bí đỏ kho chay chi tiết từ A-Z

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ đem ngâm trong nước sạch, ấm khoảng 4 giờ trước khi nấu món bí đỏ kho chay.
  • Bí đỏ rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành miếng dày.

cách làm món bí đỏ kho chay

Bước 2: Tiến hành kho bí đỏ chay

  • Cho đậu đỏ vào nồi nước, đun sôi, tiếp đó gạt bỏ nước đầu.
  • Vẫn trong nồi đó, cho thêm rong biển vào hầm cùng với đậu đỏ, rắc thêm chút muối.
  • Chờ đến khi đậu đỏ chín thì bạn cho bí ngô vào ninh cùng
  • Cho thêm gia vị, hạt nêm, muối,… cho vừa khẩu vị rồi đợi bí ngô nhừ thì tắt bếp.
  • Múc bí ngô kho chay đã hoàn thành ra bát, cho thêm chút ngò rí lên trên và thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm chút tiêu để món ăn thêm dậy mùi.

Yêu cầu thành phần của món bí ngô kho chay

Bí đỏ kho đạt chuẩn phải có màu nâu bắt mắt, hấp dẫn cùng với mùi thơm nức của những nguyên liệu hòa quyện. Bí đỏ khi cho vào miệng thì có vị béo ngậy, hơi mềm nhưng không quá cứng cũng không bị nhừ hay nát, bở. Nước hầm bí ngô có màu sắc hấp dẫn cùng vị ngọt thanh không có mùi nồng. Món bí đỏ kho chay ăn ngon nhất khi ăn kèm với cơm trắng hoặc cơm gạo lứt.

Ngoài món bí đỏ kho chay, còn có rất nhiều món ăn chay ngon khác chế biến từ bí đỏ. Các món ăn đều ngon miệng, có màu sắc hấp dẫn và đặc biệt là cách làm rất đơn giản.

Xem thêm:   5 Tuyệt Kỹ Nấu NẤM BÀO NGƯ Càng Ăn Càng Ghiền Ít Ai Chỉ

Cách Làm Bí Đỏ Kho Rong Biển Ngon Tuyệt Cú Mèo

Thử ngay món chay siêu ngon – bí đỏ kho rong biển. Rong biển có nhiều vitamin và khoáng chất, khi kết hợp với bí đỏ có chứa nhiều kẽm sắt,… tạo nên một món ăn vừa bổ dưỡng vừa thanh mát. Bí đỏ kho dẻo dẻo, rong biển sần sần thêm chút húng quế dậy mùi thì quả đúng là món ăn chay tuyệt vời.

cách làm món bí đỏ kho rong biển

Nguyên liệu làm bí đỏ kho rong biển

  • Bí đỏ 300g. Bạn nên chọn trái bí ngô tươi, màu vàng đậm đẹp
  • Rong biển 20g
  • Chả lụa chay 100g
  • Ớt 2 trái
  • Tiêu xanh 2 nhánh
  • Nước dừa tươi 1 chén
  • Lá húng quế, tỏi tây cắt lát
  • Đường, màu dầu điều, dầu ăn
  • Hạt nêm từ nấm hương và hạt sen
  • Nước tương

Cách làm bí đỏ kho rong biển chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí ngô gọt vỏ cắt miếng
  • Chả lụa chay đem cắt thành miếng 2,5x4cm. Trộn bí ngô với 1 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm hương và hạt sen.
  • Rong biển ngâm vào nước cho nở, xé miếng vừa miệng ăn. Ớt hiểm và tiêu xanh đập dập. Lấy 1/3 lá húng quế đã chuẩn bị cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành kho bí đỏ với rong biển

  • Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho lá húng quế vào chiên giòn, tiếp đó cho bí ngô vào chiên sơ qua, vớt ra đĩa để ráo dầu (có thể lót giấy thấm dầu ở dưới).
  • Phi thơm tỏi tây, rồi cho chả lụa chay, bí ngô, ớt và tiêu vào đảo đều với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm từ Nấm hương và Hạt sen, 2.5 muỗng canh nước tương, rồi thêm 1 chén nước dừa và 1 chén nước lạnh vào, kho với lửa nhỏ liu riu, không đậy vung trong 4-5 phút.
  • Sau đó cho rong biển vào trộn đều, cuối cùng cho thêm 1 muỗng canh màu dầu điều vào cho món ăn thêm màu sắc, tiếp tục kho bí đỏ trong 2 phút rồi tắt lửa.
  • Múc bí ngô kho rong biển ra bát to, rắc nốt phần húng quế cắt nhỏ và húng quế đã chiên lên trên và thưởng thức ngay món ăn khi còn nóng.

Cách Chế Biến Bí Đỏ Hấp Chay Bao Ngon

Bí đỏ hấp chay là cách chế biến lưu giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất có trong bí đỏ. Đây là món ăn rất phù hợp cho người ốm, đang mệt mỏi. Học ngay cách làm bí ngô hấp chay ngon, nhanh chóng.

Xem thêm:   Bật Mí Cách Làm BÁNH SEN CHIÊN GIÒN Cho Bữa Ăn Healthy

cách làm món bí đỏ hấp chay

Nguyên liệu

  • Bí hồ lô nguyên quả 1 quả
  • Cà rốt 50 gr
  • Bí ngô 50 gr
  • Nấm đông cô 1 cá
  • Tàu hũ ky tươi 1/6 lá
  • Tàu hũ ky chiên 1/8 lá

Cách làm bí ngô hấp chay ngon, đẹp mắt như nhà hàng cao cấp

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch cùng nước. Nấm đông cô rửa sạch. Tất cả các nguyên liệu gồm: cà rốt, bí đỏ, nấm đông cô, tàu hủ ky tươi, tàu hũ ky chiên, bạn đem cắt hạt lựu lớn.

Quả bí hồ lô bạn cũng đem rửa sạch rồi cắt ngang thành hai phần không bằng nhau: Phần nhỏ ở phía cuống bí giữ nguyên dùng làm nắp trang trí. Phần lớn còn lại bạn nạo bỏ ruột để sau đựng nhân hấp. Nếu khéo tay hơn chút, bạn có thể tỉa lượn sóng ở viền trên quả bí cho đẹp mắt nhé!

  • Bước 2: Ướp nhân bí đỏ hấp

Trộn đều các nguyên liệu trong bát lớn: tàu hũ ky tươi, tàu hũ ky khô, cà rốt, nấm đông cô, bí đỏ, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường. Ướp hỗn hợp nhân trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

  • Bước 3: Hấp bí đỏ chay

Cho nước sạch vào nồi hấp, đun sôi. Nhân đã ướp xong bạn múc cho vào trong quả bí, đặt bí lên một cái đĩa rồi cho vào nồi hấp. Đậy nắp nồi, hấp bí ngô trong khoảng 10-15 phút là chín. Sau khi bí đã chín, bạn lấy phần còn lại của quả bí đậy lên làm nắp trang trí là hoàn tất cách làm món bí ngô hấp chay.

Rau củ hấp trong quả bí trông xinh xắn, tươi mát mà vẫn giữ trọn vị tươi ngon, nhẹ nhàng, đầy đủ dinh dưỡng cho ngày chay thanh đạm. Bạn hãy thử ngay món ăn bổ dưỡng này trong thực đơn hôm nay nhé!

Bật Mí Cách Làm Bí Đỏ Chay Om Ngũ Quả Khác Biệt

Nếu bạn bị món bí ngô kho chay đậm đà làm cho say đắm thì món om bí đỏ chay lại mang đến một hương vị hoàn toàn trái ngược – thanh mát, nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Mỗi món ăn từ bí ngô lại mang một hương vị khác nhau, sẽ làm bữa ăn gia đình trở nên mới lạ hơn mỗi ngày.

Xem thêm:   Tuyệt Chiêu Cuối Nấu CHẢ BẮP CHAY Giòn Tan Ko Ai Biết

Bí đỏ um chay là món ăn có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể, từ việc giải độc, thanh nhiệt, chống oxy hóa đến tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho thần kinh, đẹp da…

cách làm món bí đỏ chay ngũ quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bí ngô tròn 1 quả (khoảng 2kg)
  • Củ năng 100g
  • Cà rốt 50 gr
  • Bắp non 50 gr
  • Hạt sen 50 gr
  • Nấm linh chi trắng 50 gr
  • Hành tím 20g
  • Hành lá 10 gr
  • Táo đỏ 15gr
  • Mướp 1 quả
  • Cải trắng 1 củ
  • Cải thảo 1 cái
  • Hành tây 2 củ

Cách làm um bí đỏ chay ngũ quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mướp gọt vỏ, cắt làm đôi.
  • Cải thảo đem rửa sạch, cắt đôi.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cũng cắt đôi.
  • Hành tây lột vỏ, 1 củ để nguyên, 1 củ cắt ngang thành 3 phần đều nhau.
  • Hạt sen bỏ tim, rửa sạch với nước.
  • Cà rốt cắt thành miếng mỏng.
  • Bắp non, củ năng cắt khúc.
  • Nấm linh chi trắng đem đi rửa sạch.
  • Hành tím lột vỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc.
  • Táo đỏ rửa sạch.
  • Bí ngô gọt vỏ, cắt làm 2 phần không đều nhau: Phần nhỏ phía trên dùng làm nắp. Phần lớn phía dưới nạo bỏ ruột, để đựng nhân

Bước 2: Làm nước dùng

  • Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đặt lên bếp, đun đến khi sôi. Cho vào nồi các nguyên liệu: hành tây, cải thảo, củ cải trắng và mướp, hạ lửa nhỏ và um trong khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, vớt bỏ bã, lấy nước.
  • Bí ngô tròn bạn gọt vỏ, cắt ngang làm hai phần.

Bước 3: Bắt đầu um bí đỏ chay ngũ quả

  • Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, thêm vào đó 10gr đường, 15 gr hạt nêm nấm, đun sôi. Sau đó, cho củ năng vào luộc trong khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Tiếp tục luộc cà rốt, hạt sen, bắp non cho chín khoảng 50% thì vớt ra.
  • Nồi nước dùng nấu xong bạn vẫn đặt trên bếp đun sôi, nêm vào 10gr đường, 10gr muối, 20gr hạt nêm chay, đun cho hòa tan gia vị.
  • Tiếp theo cho lần lượt các nguyên liệu sau vào quả bí ngô đã cắt đôi: Đầu tiên lót ba miếng hành tây dưới đáy, tiếp đến là bắp non, hạt sen, cà rốt, nấm, hành tím, táo đỏ, củ năng, và múc nước dùng vào sao cho nước dùng ngập khoảng 1/3 trái bí ngô là được.
  • Đun sôi nước trong nồi to, cho bí vào hấp cách thủy trong khoảng 25 phút là bí chín.

Trên đây là cách làm bí đỏ kho chay và các món ngon từ bí ngô tại nhà. GANESH chúc bạn thành công!