Mục Lục
Cách Làm Gỏi Hàu Thái Lan Đặc Trưng Ẩm Thực Thái
Gỏi hàu rất dễ chế biến, ăn cũng thật đậm vị ngọt của thịt. Hương vị của món ăn sẽ khiến bạn phải say mê và thích thú. Trong thịt hàu có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, chất béo tự nhiên và đặc biệt là kẽm, rất tốt đối với các bà mẹ mang bầu.
Nguyên liệu làm gỏi:
- Hàu 400g
- Sả 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 củ
- Húng
- Hành tây 1 củ nhỏ
- Gừng 1 nhánh
- Ớt 1 quả
- Chanh 1 quả
- Gia vị: đường, tương ớt, nước mắm, bột canh
Cách làm món gỏi hàu Thái chua cay đậm vị:
Sơ chế nguyên liệu:
- Hàu sau khi mua về, thường đối với những người lần đầu chế biến hàu sẽ rất khó để thực hiện công đoạn này.
- Hàu đem ngâm với nước trong ít nhất 1 tiếng để hàu loại bỏ được hết chất bẩn cũng như rác bám trên vỏ. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch lại với nước. Chà sát vỏ ngoài của hàu bằng bàn chải theo chiều vân trên vỏ. Để tách vỏ hàu, bạn đem hàu luộc qua với nước sôi 3 phút, vỏ hàu sẽ tự hé sau đó lựa lấy thịt hàu bên trong ra và rửa sạch lại.
- Hàu sau khi tách lấy thịt, bạn rửa sạch rồi để ráo. Để loại bỏ mùi tanh và hôi từ hàu có thể rửa bằng nước pha muối tinh cùng 1 nhánh gừng nhé.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập nhập sau đó băm nhuyễn.
- Sả tách phần già bên ngoài, phần bên trong đem rửa sạch sau đó đập dập và thái nhỏ.
- Gừng cạo vỏ ngoài, rửa sạch sau đó thái lát.
- Rau húng rửa sạch và để ráo nước. Hành tây rửa sạch, ½ đem thái hạt lựu chú ý không để bị nát, phần còn lại để riêng thái thành sợi mỏng.
Cách làm gỏi hàu Thái Lan:
- Lấy cối xay, bạn cho sả, gừng cùng hành tây vào chung và xay thật nhuyễn. Nếu không dùng cối xay, bạn có thể giã trực tiếp bằng tay đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau khi xay, bỏ ra bát rồi trộn cùng hành tím và tỏi đã băm nhuyễn.
- Hỗn hợp sau khi được trộn đều, thêm gia vị gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng đường trắng, 1 muống tương ớt, 2 muỗng nước cốt chanh để trong 5 phút để hỗn hợp ngấm đều gia vị.
- Với phần thịt hàu đã ráo nước, bắc nồi lên bếp cùng 300ml nước, đun sôi rồi đổ hàu vào luộc cùng trong 5 phút. Lấy giá vớt hàu để vào tô.
- Thêm húng rắc đều lên hàu để ngậy thơm mùi vị hơn. Cho tiếp ½ phần hành tây còn lại cung 1 củ hành tím thái mỏng. Sốt Thái đem trộn cùng với hàu sau đó trộn đều hỗn hợp và bạn có thể ăn được luôn nhé. Rất đơn giản và nhanh chóng phải không nào. Món gỏi hàu Thái Lan đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
Cách Làm Gỏi Hàu Điếu Chuẩn Vị Nhà Hàng
Món gỏi hàu điếu cũng đang rất được ưa chuộng, đặc biệt đối với các bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng xem cách làm món này nhé.
Nguyên liệu:
- Hàu điếu 500g
- Sả 2 nhánh
- Ớt 1 quả
- Chanh 1 quả
- Gừng 1 nhánh
- Tía tô 100g
- Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt
Cách làm món gỏi hàu điếu
Sơ chế nguyên liệu:
- Hàu điếu mua về đã được bóc tách vỏ, như vậy sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian và giúp thực hiện món ăn nhanh hơn.
- Hàu đem rửa sạch, sau đó rửa lại bằng nước muối để hàu loại bỏ hết sạn và cát do môi trường sống ở dưới đầm lầy. Lấy dao loại bỏ phần màu của hàu và thái đôi dọc theo con hàu.
- Gừng bỏ lớp vỏ bên ngoài đem giã nhỏ sao cho thật nhuyễn
- Sả bỏ phần già khoảng 2 lớp ngoài cùng, tùy vào độ già của sả, sau đó đập dập sả và thái nhỏ.
- Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt để bớt cay, thái miếng nhỏ. Chú ý không băm ớt để tránh khi cho chế biến sẽ bị cay quá nhé.
- Tía tô nhặt cọng già và phần cuống, lá đem rửa sạch và thái chỉ.
Cách chế biến món ăn:
Hàu sau khi đã ráo nước, cho vào nồi cùng 300ml nước, bắc lên bếp để sôi trong 5 phút. Vớt hàu ra bát lớn. Trộn gia vị: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt trộn cùng sả, gừng, ớt và chanh vắt lấy nước cốt cho cùng sau đó đảo đều tay. Để ngấm món ăn trong 10 phút là bạn có thể đem ra thưởng thức trực tiếp.
Cách Làm Gỏi Hàu Cay Cho Ngày Đông Thêm Ấm Áp
Nguyên liệu làm món ăn:
- Hàu 600g
- Hành tây 1 củ
- Xoài 1 quả nhỏ
- Gừng 1 nhánh
- Tỏi 2 củ
- Hành tím 1 củ
- Rau thơm 100g
- Sả 1 nhánh
- Chanh 2 quả
- Ớt 1 quả
- Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, hạt nêm
Cách chế biến món ăn:
Sơ chế nguyên liệu:
- Hàu rửa sạch với nước muối để loại bỏ sạn còn sót lại sau khi mua về.
- Xoài gọt vỏ, bào thành sợi dài để ăn kèm gỏi.
- Hành tây tách thái hạt lựu sau đó trộn hành tây cùng 1 muỗng đường để giảm bớt được độ hăng khi ăn món gỏi hàu, gừng hành tím và tỏi cạo phần vỏ bên ngoài, đập dập nhuyễn.
- Rau thơm nhặt sạch, rửa và để ráo rồi thái nhỏ để riêng.
Cách làm món ăn:
- Hàu sau khi để ráo nước đem đổ vào nồi cùng 1 nhánh sả đập dập đun sôi trên lửa to. Sôi 3 phút bạn cần vớt hàu ra ngay. Hàu trần qua vậy mới giữ được độ thơm, giòn của hàu.
- Làm nước sốt để trộn cùng hàu rất quan trọng. Nước sốt sẽ quyết định hương vị của món ăn. Bạn làm nước sốt cùng các gia vị: 1 muỗng đường, 1 muỗng bột nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt. Trộn hỗn hợp cùng ớt băm, tỏi, hành tím, gừng và hành tây đã chuẩn bị sẵn ở bước trên. Trộn đều tay và cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh là bạn đã có ngay nước sốt đúng vị gỏi hàu.
- Đổ nước sốt trộn cùng với bát hàu. Món ăn sẽ được ăn kèm cùng xoài để tăng vị chua ngọt và cay của món ăn.
Cách Làm Gỏi Hàu Sốt Me Chua Ngọt Đậm Vị
Nguyên liệu:
- Hàu tươi 800g
- Me 5 quả
- Gừng 1 nhánh
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Ớt 1 quả
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, bột canh
Cách chế biến:
- Hàu tươi đem rửa sạch, sát qua chút muối để loại bỏ mùi hôi.
- Gừng bỏ vỏ, đập dập ½ còn lại thái lát.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ sau đó thái băm thật nhuyễn.
- Me luộc sơ qua với nước trong 5 phút để me chín, sau đó dằm me bằng thìa và chắt lấy nước, loại bỏ hạt và vỏ me.
- Hàu sau khi để ráo nước, cho vào nồi đặt lên bếp và luộc cùng lửa to trong 3 phút. Hàu luộc qua như vậy rồi vớt ra ngay để giữ được độ thơm giòn của hàu.
- Làm hỗn hợp gồm: 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột nêm, cùng hành tím, tỏi và ớt thái nhỏ trộn đều cùng nước me.
- Cho hỗn hợp trải đều mặt hàu để có ngay món hàu sốt me thơm ngon hấp dẫn cho những ngày cuối tuần cùng gia đình bạn nhé.
Để thay đổi món ăn tránh nhàm chán, gỏi hàu có rất nhiều cách để chế biến cho bạn lựa chọn. Hy vọng qua rằng bài viết này bạn sẽ có riêng cho mình một món gỏi hàu chuẩn vị nhé.