Mục Lục
Cách Nấu Bánh Canh Chay Thơm Ngon Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
Mỗi vùng miền đều có những cách làm đặc trưng riêng. Với các nguyên liệu đa dạng và phong phú, món bánh canh chay được chế biến theo nhiều kiểu để phù hợp với khẩu vị của từng người ăn. Cùng tìm hiểu ngay công thức dưới đây nào.
Nguyên liệu nấu bánh canh chay:
- Bột gạo 200g
- Nấm rơm lùn hé miệng 200g
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Đậu hũ trắng 1 tấm
- Chả chay 1 cây
- Tàu hủ ky 100g
- Hành lá 100g
- Giá đỗ 100g
- Xà lách cùng rau sống ăn kèm 100g
- Chanh 1 quả
- Ớt 1 quả
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, tiêu, mì chính
Cách chế biến món ăn:
Sơ chế nguyên liệu nấu bánh canh chay
Để tự làm bột bánh canh không quá khó. Bột gạo bạn cho trộn cùng nước. Để gạo khi trộn có độ mềm và mịn, không bị vón cục, bạn đun một phần nước sôi già rồi đổ từ từ bột gạo vào khuấy đều, sau đó cho 1 phần nước lạnh để bột hòa tan. Khuấy thật đều tay đến khi bột tán hết.
Nếu bạn không thường xuyên làm món này, rất có thể bột khi pha sẽ bị nhão hoặc nhiều nước quá. Để tránh trường hợp đó bạn nên để chừa lại một phần bột ra ngoài dự phòng. Chú ý bột phải tương đương vừa đủ với nước nóng và nước lạnh.
Phần bột sau khi được nhào kĩ, dùng tay nặn vo tròn, bạn ép dẹp và lấy dao hoặc kéo cắt sợi đều tay để có sợi bánh canh có độ dài theo ý muốn. Nấm rơm lùn rửa sạch cùng với nước, chẻ thành. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, thái theo hình răng cưa.
Đậu trắng cắt hình vuông nhỏ. Chả chay thái dẹt mỏng.Tàu hủ ky ngâm nước 15 phút để cho mềm, sau đó vớt rửa sạch ướp cùng 1 muỗng bột canh.
Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, đập dập nhuyễn để riêng. Rau sống các loại nhặt cộng già, rửa sạch và ngâm với nước muối 10 phút. Giá đỗ bỏ phần vỏ xanh của đỗ còn sót lại, ngâm nước 10 phút sau đó vớt để ráo. Hành lá nhặt bỏ rễ sau đó thái nhỏ.
Cách nấu bánh canh chay:
Bột banh canh cho vào nồi để lên bếp luộc chín trong 10-15 phút, nếu luộc lâu hơn bánh canh sẽ bị nhão. Vớt ra để nguội cho bánh canh đanh lại, chú ý sau khi vớt xả lại bằng nước lạnh để bánh canh không dính vào nhau.
Lấy ½ tỏi và hành phi thơm, cho tàu hũ ky vào chiên thật giòn. Đặt nồi lên bếp, phi thơm ½ tỏi cùng hành còn lại, đổ nước dùng vừa ăn, khi sôi cho cà rốt cùng củ cải trắng nấu đến khi mềm, sau đó cho tiếp chả chay cùng đậu hũ vào. Nêm nước dùng với gia vị: 1 muỗng bột canh, 1 muỗng mì chính, 1 muỗng bột nêm sao cho vừa ăn.
Khi nước sôi già cho bánh canh vào đun trong 3 phút. Xếp giá, xà lách vào bát để trùng qua nước dùng, sau đó dùng thìa múc bánh canh, rau cùng đậu, chả dưới lên trên. Rắc lên mặt chút tiêu cùng chanh và tàu hũ, hành lá, ớt thái nhỏ( nếu bạn thích ăn cay) là bạn đã có ngay món bánh canh chay ngon hết ý.
Cách Nấu Bánh Canh Nấm Chay Trọn Vị Đủ Dinh Dưỡng
Để không bị lặp lại món ăn, bên cạnh món bánh canh chay, bạn có thể thử sức với cách nấu bánh canh chay nấm đậm vị khó quên cùng gia đình nhé.
Nguyên liệu
- Nấm rơm 150g
- Bánh canh hoặc bún bò đều được 500g
- Đậu hũ 2 tấm
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Mướp hương 1 quả
- Gia vị: Hạt nêm, bột canh, mì chính
- Hành tím 2 củ
- Ớt 1 quả
- Dầu ăn
Cách nấu món bánh canh chay ngon
Sơ chế nguyên liệu:
Nấm hương bạn đem ngâm với nước 10 phút, sau đó rửa sạch và chẻ đôi cho vừa ăn. Cà rốt và củ cải gọt vỏ, lấy dao cắt khúc hình răng cưa để khi nấu cho đẹp mắt hơn.
Đậu hũ trắng cắt khúc vuông vừa người ăn, mướp gọt vỏ thái miếng để riêng. Hành tím bóc vỏ sau đó đập dập thật nhuyễn.
Cách làm món ăn:
Đầu tiên ta chế nước dùng. Cho hành tím đã đập nhuyễn phi thơm cùng 1 muỗng dầu ăn. Khi hành vàng đều, thêm 1 lít nước lọc đun sôi, sau đó thả cà rốt, củ cải trắng và mướp vào luộc nhừ.
Tiếp đó, bạn hãy vớt phần mướp ra vì mướp luộc cùng để nước dùng thêm ngọt. Cho tiếp nấm đã để ráo nước đun sôi tiếp trong 5 phút.
Cho thêm đậu hũ vào nồi và nêm gia vị: 1 muỗng bột canh, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mì chính. Sau đó thả bánh canh vào nồi đun sôi 1 phút rồi bắc nồi xuống bếp. Múc ra bát lớn là bạn đã có ngay món bánh canh chay bổ dưỡng rồi nhé.
Độc Đáo Món Bánh Canh Nước Cốt Dừa Chay Cho Ngày Rằm, Mùng 1
Nguyên liệu:
- Tàu hủ ki 2 miếng
- Lá tàu hủ ki 1 lá
- Đậu hũ non 2 miếng
- Bột gạo 300g
- Bột canh 500g
- Hành lá 100g
- Dừa 1 quả
- Gia vị: bột nêm , bột canh, mì chính
- Rau răm 50g
- Ớt 1 quả
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Nấm mèo
- Bún tàu
Cách làm món ăn
Sơ chế nguyên liệu:
Tàu hủ ky được chiên vàng và được xé thành từng sợi mỏng vừa ăn. Cà rốt được gọt vỏ, thái thành sợi dài. Nấm mèo và bún tàu được ngâm vào nước để mềm và nở.
Tiến hành trộn cà rốt, đậu hũ non cùng muối, đường, hạt nêm trong vòng 5 phút. Tiến hành trải lá tàu hũ khi, cho hỗn hợp vừa ướp vào giữa và cuộn chặt rồi đem đi luộc.
Bột gạo được trộn với nước nhào thành bột. Tiến hành cắt thành sợi nhỏ và đun nóng với dầu ăn. Phi thơm hành và đổ thêm 1.5 lít nước tiếp tục đun sôi. Thả bột gạo vào nồi và nấu chín. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi chín thì múc bánh canh ra bát rồi thưởng thức ngay với cách nấu bánh canh chay ngon nhé.
Thử Xem Cách Nấu Món Bánh Canh Chay Tây Ninh Có Khó Không?
Nguyên liệu:
- Bánh canh chay 500g
- Nấm hương 100g
- Đậu hũ trắng 2 tấm
- Hành lá 100g
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, bột canh
- Dầu ăn
- Hành tím 1 củ
- Chả lụa chay 100g
Cách làm món ăn:
Nấm ngâm nước cho mềm, sau đó rửa sạch và thái cắt đôi. Hành lá nhặt thái khúc. Hành tím bỏ vỏ, thái lát, đậu hũ thái vuông thành miếng nhỏ để riêng. Cà rốt và củ cải trắng thái miếng vừa ăn.
Đặt nồi lên bếp, cho hành tím phi thơm, thêm nước lọc 1 lít đun sôi, thả cà rốt và củ cải trắng vào nấu cùng. Sôi 5 phút cho thêm nấm và đậu vào đun tiếp 10 phút. Nêm gia vị nồi canh: hạt nêm và bột canh mỗi loại 1 muỗng. Cho chả chay vào cùng và hành lá rắc lên, vậy bạn đã hoàn thành món bánh canh chay thập cẩm rồi nhé.
Các món bánh canh chay bao giờ cũng luôn thật hấp dẫn phải không nào! Có rất nhiều món được chế biến từ bánh canh khiến mỗi lần ăn là một lần nhớ. GANESH hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn để bạn có thể nấu được một món bánh canh chuẩn vị thơm ngon cho gia đình nhé.