Cá dìa hấp được nhiều người đặc biệt ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon nổi tiếng gần xa. Cuối tuần này, hãy cùng gia đình thưởng thức món cá dìa hấp với công thức chuẩn được bật mí từ chuyên gia Ganesh nhé! Chắc chắn mùi thơm cá nóng hổi sẽ làm không khí ấm cúng và vui vẻ hơn đấy.
Mục Lục
Cá Dìa Hấp Xì Dầu Đơn Giản Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá dìa
- Xì dầu (nước tương)
- Gừng: 1 nhánh
- Rau: thì là, hành lá, hành tây
- Gia vị: tỏi, ớt, tiêu xay, muối, đường, dầu hào
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên cần tiến hành làm sạch cá: rửa sạch, mổ bụng, bỏ ruột bẩn, bỏ mang và đánh vảy cho cá. Trong quá trình sơ chế cẩn thận không làm vỡ túi mật, ngấm vào thịt cá có thể bị đắng.
- Cá mua về còn tươi, có mùi tanh nên cần rửa qua với nước muối loãng để bớt mùi, sau đó để ráo sạch nước. Cá hấp nên để nguyên con càng tốt. Mẹo nhỏ: để cá chín đều, bạn có thể rạch nhẹ đường dao trên thân cá. Khi chín, thịt cá nở ra nhìn rất đẹp mắt.
- Để ráo nước khoảng 5 phút, bạn hãy tiến hành ướp cá với công thức như sau: ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa tiêu, tỏi và hành băm. Ướp đều hai mặt cá trong vòng 30 phút để ngấm vào thịt.
Tiếp theo, sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và thái hình múi cau
- Gừng cạo sạch vỏ, băm và dã nhỏ; tỏi làm tương tự
- Ớt bỏ hạt, thái chỉ đều tay
- Hành lá bỏ rễ, thái nhỏ hình vuông.
Tiến hành hấp cá
- Phương pháp nấu cá là hấp cách thủy. Bạn chọn một đĩa trũng có lòng sâu và đặt cá chính giữa. Để dậy mùi, thêm xốt ướp cá, gừng và hành tây lên trên cùng. Tiến hành hấp cách thủy trong vòng 3- phút để cá chín vừa tới.
- Khi cá chín, thịt cá sẽ chuyển màu trắng bích và thơm bùi. Nếu cẩn thận, bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng cây tăm xiên. Nếu thịt cá tách bở, nước cá trong thì món ăn đã cơ bản dùng được.
- Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể làm thêm hành tỏi phi để rắc lên cá, dùng để trang trí và làm mùi hương cá thêm thơm và hấp dẫn. Cá dìa hấp xì dầu có thể kết hợp với nhiều topping đi kèm như: thịt băm, tôm băm,… để đưa vào bụng cá giúp món ăn trở nên đặc biệt.
- Vậy là món ăn đã đã hoàn thành. Sống ở vùng cửa sông nhiều phù sa màu mỡ, cộng với khí hậu thuận lợi giúp cho cá dìa phát triển tốt, thịt thơm, ngọt, béo và ít xương. Món ăn này được cho là thịt ngon thượng hạng, đặc sản nhất định phải thử ở miền Trung. Vậy nên, học ghi chép ngay công thức trên để chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần nhé!
Cá Dìa Hấp Kiểu Huế Chuẩn Không Cần Chỉnh Cho Ngày Cuối Tuần
Huế đã từng là kinh đô phồn hoa Đàng Trong thời chúa Nguyễn. Bởi vậy, tại nơi bóng dáng xưa cũ của một triều đại vẫn lưu giữ nét văn hóa ăn uống đặc trưng và được coi là một nghệ thuật.
Món cá dìa hấp – một đặc sản miền Trung, trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết với công thức riêng không nơi nào có. Hãy theo chân chúng tôi khám phá công thức nấu món cá dìa hấp kiểu Huế chuẩn không cần chỉnh nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá dìa
- Thịt lợn: 50g
- Bún tàu
- Rau: kim châm, tai nấm mèo, cà chua, ớt đỏ, hành tím
- Gia vị: tiêu, đường, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Tương tự trong công thức nấu cá hấp xì dầu, bạn cần làm sạch cá và để ráo nước. Ướp cùng gia vị để thịt cá đậm đà và thơm ngon. Tiếp đến thịt lợn: thái mỏng với độ lớn vừa phải. Ướp cùng với cá gia vị: tiêu, hành băm, nước mắm và đường trong vòng 15 phút.
- Ngâm và rửa kim châm, tách nhỏ sợi. Ngâm mềm nấm mèo và thái sợi mỏng. Ớt đỏ bỏ hạt, thái sợi chỉ. Bún tàu cắt thành khúc vừa phải.
Tiến hành hấp cá
- Sử dụng đĩa có lòng sâu để tiến hành hấp cách thủy. Đặt cá vào chính giữa, xếp thịt lợn lên trên mặt cá và hấp trong vòng 20 phút.
- Sau khi cá đã chín, cho tiếp cà chua, nấm mèo, ớt thái chỉ xếp lên trên và tiếp tục hấp trong vòng 5 phút. Kiểm tra chất lượng thịt và trình bày ra đĩa.
- Vậy là món ăn đặc sản cà dìa hấp kiểu huế đã ra đời với công thực cực đơn giản. Nước cá ngon ngọt, thịt cá trắng dai đậm đà, thịt lợn thơm ngon của món ăn chinh phục cả những người khó tính nhất. Hãy bắt tay vào làm ngay với công thức trên nhé!
Cá Dìa Hấp Mồng Tơi Kinh Điển Đậm Vị Trải Nghiệm Ẩm Thực Hoàn Hảo
Cá dìa hấp mồng tơi là món ăn rất ngon và dễ làm tại nhà. Chỉ cần làm theo đúng các bước dưới đây, bạn đã có một món ăn hấp dẫn chiêu đại gia đình và bạn bè rồi! Bạn có thể tham khảo thêm món ăn này để giúp bữa cơm thêm phong phú và đa dạng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Việc lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng, quyết định đến 50% sự thành công của món ăn. Bạn lưu ý chọn cá tươi sống để đảm bảo thịt tươi ngon. Hãy tham khảo địa chỉ mua cá uy tín để thưởng thức món ăn ngon nhất nhé!
Các nguyên liệu làm cá dìa hấp mồng tơi:
- Cá dìa
- Rau mồng tơi
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường
- Hành tím
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cần chú ý khâu làm sạch cá, loại bỏ ruột, mang và phần vây trên thân. Tránh làm vỡ túi mật và bạn có thể để lại gan cá dìa có tác dụng giúp giấc ngủ ngon hơn. Sau khi để ráo nước, tiến hành ướp cá với công thức như sau: ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê hạt nêm, hành tím băm nhuyễn.
- Ướp cá trong vòng 30 phút. Với rau mồng tơi, loại bỏ phần héo úa và rửa sạch. Để ráo nước và cắt rau thành các khúc vừa ăn.
Tiến hành hấp cá
- Sử dụng đĩa lòng sâu và đặt cá vào chính giữa để tiến hành hấp cách thủy. Hấp cá sơ qua trong vòng 5 phút để cá chín vừa. Sau đó cho rau mồng tơi lên trên và hấp chín rau trong vòng 1 phút.
- Bạn không cần nêm nếm thêm gia vị vì cá đã được ướp trước đó. Khi chín, thịt cá bở ra trắng ngà nhìn rất đẹp mắt. Mùi cá đậm đà, quyến rũ giúp cả các thành viên thêm gắn kết trong bữa cơm gia đình.
- Bạn có thể dùng thơm hành lá hoặc ớt băm để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt. Chúc bạn thành công với công thức nấu món cá dìa hấp mồng tơi.
Bài viết trên đã cung cấp các công thức về cá dìa hấp vô cùng đơn giản và thơm ngon cho bạn tham khảo. Hương vị ngọt bùi mùi cá biển, nước hấp đậm đà từ thịt cá chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Còn chần chờ gì nữa mà không cùng GANESH vào bếp ngay để nấu món cá dìa hấp cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè vào cuối tuần nhé!