Cách Làm Món Cá Lóc Rang Muối Đơn Giản Tại Nhà
Cá lóc là loài cá thịt ngon, ít xương và nhiều đạm trong các loài cá đồng. Cá lóc được biết đến có 2 loại, cá lóc nuôi thường to con, thường có trọng lượng từ 1-2 kg; loại 2 là cá lóc đồng – đây cũng là loại được nhiều người ưa chuộng nhất vì cá được bắt tự nhiên từ trong đồng, ruộng, thịt ngọt, con nhỏ, trọng lượng khoảng vài trăm gram đến nửa kg.
Nguyên liệu
Để làm món cá lóc rang muối, các nguyên liệu cần chuẩn bị vô cùng đơn giản, dễ tìm:
- 1 con cá lóc khoảng 1/2 kg. Để chọn được cá lóc tươi, bạn cần biết một số mẹo sau: da cá phải sáng bóng, dùng ngón tay ấn thử vào mình cá, thả tay ra không để lại dấu ấn trên thân là cá còn tươi. Mắt cá trong suốt chứng tỏ cá còn sống khỏe mạnh.
- 1/2 kg muối hột
- 5 tép sả
- 1/4 trái thơm (dứa)
- Tỏi, ớt
- Các loại gia vị: đường, mắm nêm
- Rau sống, bánh tráng ăn kèm
Cách làm món cá lóc rang muối chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Món ăn sẽ ngon hơn nếu chọn loại cá lóc đồng, con nhỏ vừa phải, có trọng lượng khoảng 1/2kg.
Cá lóc mua về không cần đánh vảy hay mổ ruột, bạn chỉ cần dùng chày đập vào đầu cá cho khỏi dãy. Tiếp đó, rửa cá thật sạch, cạo vẩy sạch sẽ, để ráo nước. Để cá không còn mùi tanh khó chịu thì nên rửa bằng nước cốt chanh hoặc dấm. Đây là bước khá quan trọng để loại bỏ mùi tanh, tạo cho món cá lóc rang muối thơm ngon đúng chuẩn vị, nên bạn hãy cẩn thận một chút nha!
Bước 2: Tiến hành làm
Dùng khoảng 700g muối hột rải đều vào chảo lớn rồi lót lên một lớp cây sả và để lửa nhỏ liu riu.
Khi nghe thấy muối nổ lép bép thì để cá lên trên và trải lên mình cá một lớp sả đã đập dập. Đậy nắp chảo kín, đun trong chừng 30-40 phút. Hơi muối sẽ làm chín cá từ từ. Mùi thơm của sả và vị mặn của muối sẽ làm món ăn này thơm ngon hơn rất nhiều.
Bước 3: Làm mắm nêm ăn kèm
Băm nhuyễn 1/4 trái thơm và ớt, tỏi cho vào bát. Thêm 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh mắm nêm, khuấy đều lên. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cắt rau thơm, chuối chát, khế xanh thành miếng vừa ăn. Cuốn cá cùng bánh tráng, rau sống , ăn chấm cùng mắm nêm. Hoặc ăn không chấm với muối hột và ớt rang khô.
Cá Lóc Rang Muối Ăn Chung Với Cơm Trắng Hay Cuốn Bánh Tráng Ngon Hơn?
Đây là câu hỏi của rất nhiều người nhưng câu trả lời lại vô cùng đơn giản. Đó là tùy thuộc vào sở thích của bạn và gia đình. Không có một quy chuẩn nhất định nào trong trường hợp này, vậy nên bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo ăn cá lóc rang muối cùng cơm trắng, cuốn bánh tráng hay có thể là ăn nhậu cũng rất hợp đó nha!
Ăn món này cùng cơm nóng sẽ khiến bạn mê mẩn món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng này. Đặc biệt, trong tiết trời se lạnh, chỉ cần một bát cơm nóng cùng món cá lóc rang cũng đủ làm ấm người. Vị mằn mặn của nó sẽ rất “đưa cơm” đó nha!
Cách ăn cá lóc rang muối cùng bánh tráng đúng cách:
Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cà rốt, dưa chuột cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi xếp lên đĩa. Bạn có thể thay bằng các loại rau củ tùy vào sở thích.
Gắp thịt cá lóc, ít bún, rau sống, cà rốt, dưa chuột,… đặt lên bánh tráng rồi cuốn lại, chấm cùng mắm nêm. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của thơm, vị ngọt thịt từ cá lóc, mùi thơm của rau làm kích thích mọi giác quan của bạn, ăn hoài không ngấy.
Cá lóc không chỉ ngon mà còn là liều thuốc chữa bệnh hữu hiệu cho con người. Với món cá lóc này, bạn có thể làm món nhậu, ăn cuốn bánh tráng hay ăn với cơm đều rất ngon miệng.
Bên cạnh món cá lóc rang muối, chị em chúng mình đã học được thêm cách chế biến các món ăn khác từ cá lóc. Tất cả các công thức chúng mình chia sẻ đều rất đơn giản đúng không nào! Cùng GANESH thử ngay chị em nhé!