Cá Phèn Hồng Làm Gì Ngon? Là Cá Phèn Chiên Sả ớt Hay Món Cá Phèn Kho Tiêu?

Cá phèn hồng là loại cá thuộc dòng cá phèn và được đánh bắt ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt nam, cá hồng là đặc sản tại các vùng biển Duyên hải Nam Trung Bộ và phổ biến ở một số biển ở Quảng Ninh.

Thịt cá phèn được người dân chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt, để gia vị cá phèn đến gần hơn với giới trẻ, người ta đã nghĩ ra cách làm cá phèn chiên sả ớt vô cùng độc đáo và mới lạ. Nếu chưa biết cách rán cá phèn hồng ngon, đừng bỏ qua mà hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Có rất nhiều điều thú vị đang đón chờ bạn đấy!

Cá Phèn Hồng Làm Gì Ngon?

Cá phèn hồng có đặc điểm là thân dài, thon và dẹt dần về hai bên thân. Đuôi cá phèn màu hồng đậm hơn, thon không xòe. Đầu cá lớn hơn, miệng cá tù và ngắn. Mắt cá nhỏ, nắm hoàn toàn dưới da.

cách nấu món cá phèn

Cá phèn rất nhiều vảy, thịt khá chắc và có xương cứng. Cá phèn thường sống ở độ sâu 100m gần dải san hô nên thịt cá khá thơm. Cá phèn được ưa chuộng dùng bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá: protein, vitamin, khoáng,… giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, trong cá có hàm lượng lớn Omega 3 tương đương với cá hồi, bởi vậy ăn cá phèn hồng rất tốt cho sức khỏe con người.

Cá phèn hồng làm gì ngon ắt hẳn là câu hỏi của nhiều người. Vậy cách chiên cá phèn giòn sao cho thơm ngon, lại giữ được chất dinh dưỡng bên trong cá? Hãy để Ganesh “mách” cho bạn nhé!

Chia Sẻ Công Thức Món Cá Phèn Chiên Sả ớt

món cá phèn chiên sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá phèn hồng: 600g
  • Sả: 5 cây
  • Ớt: 3 quả
  • Tỏi
  • Hạt điều màu
  • Gia vị: muối, mắm, mì chính, dầu ăn, hạt nêm.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chọn được cá phèn hồng ngon, cá cần được đánh vảy và rửa sạch chất nhớt. Để loại bỏ được mùi tanh, bạn có thể dùng nước muối I – ốt và để ráo nước. Bạn có thể dùng dao để khía mỗi bên mặt hai đường để gia vị được thấm đều.

Tiếp theo, tiến hành ướp cá với công thức như sau: 1 thìa cà phê hạt nêm. 1/3 thìa cà phê tiêu, 2/3 thìa cà phê muối, sả băm nhuyễn. Ướp cá vào hỗn hợp trong vòng 15 phút để thịt được ngấm đều.

Bài viết cùng chủ đề:  Bật Mí Ngay Công Thức Cá Hường Chiên Sả ớt Cho Chị Em Nội Trợ

Tiến hành nấu

Chuẩn bị một chảo chống dính để tiến hành chiên cá phèn. Tỏi được bóc vỏ và đập dập. Phần sả còn lại được ép và băm nhỏ. Đợi đến khi dầu trong chảo nóng dần, cho hỗn hợp trên vào xào. Nêm nếm gia vị với 2 thìa cà phê canh dầu và 2 thìa cà phê hạt điều.

Đợi khoảng 30s, cho cá phèn hồng vào trong chảo và chiên nhỏ lửa cho đến khi cá có màu vàng đều đẹp. Bạn lưu ý lật cá đều tay để tránh bị cháy sả, khi ăn bị đắng. Khi cá chín, trình bày cá ra đĩa, có thể rắc thêm một ít rau xanh để món ăn thêm đẹp mắt. Chắc chắn cả nhà sẽ rất thích hương cá thơm bùi hòa quyện trong lớp vỏ giòn tan hương sả.

Bật Mí Thêm Công Thức Món Cá Phèn Kho Tiêu, Ngon Chẳng Hề Kém Món Cá Phèn Chiên Sả Ớt

Bên cạnh công thức cách chiên cá phèn giòn, món cá phèn kho tiêu cũng là món ăn hàng đầu được các bà nội trợ lựa chọn trong bữa cơm gia đình. Hãy cùng vào bếp ngay để thực hiện món ăn này nhé!

cách làm món cá phèn chiên sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá phèn: 500gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 tép
  • Hành lá
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Các gia vị khác: nước mắm, muối, bột nêm, đường,…

Cách nấu cá phèn kho tiêu chuẩn cơm mẹ nấu

  • Cá phèn được lọc bỏ hoàn toàn ruột bụng, đánh vảy và rửa với nước muối để loại bỏ hoàn toàn nhớt bẩn.
  • Bạn ướp cá theo công thức như sau: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn. Ướp cá trong vòng 10 phút để gia vị ngấm sâu vào thịt.
  • Sơ chế các gia vị khác: hành lá rửa sạch, loại bỏ là héo úa và cắt vừa ăn. Ớt bỏ sạch hạt và băm nhuyễn để. Hành và tỏi bóc vỏ sạch, băm nhỏ để xào cùng dầu ăn. Sau khi mùi thơm bay ra, cho cá và đổ ít nước xăm xắp mặt cá vào nồi. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nồi cá cạn nước.
  • Lúc này, thịt cá đã bắt đầu nhũn và mềm, cho thêm ớt sừng băm nhỏ cùng với gia vị sao cho vừa ăn. Ủ cá nóng trong vòng 5 phút, và trang trí với hành lá để món ăn thêm hấp dẫn và mùi hương đậm đà.

Món ăn cá phèn kho ăn rất hợp với cơm, nên bạn hãy chuẩn bị nấu cơm trắng thật dẻo và nhiều hơn chút nhé! Ganesh vô cùng tự hào khi đóng góp phần nhỏ trong bữa cơm gia đình ấm cúng của bạn với món ăn cá phèn hồng kho tiêu.

Bài viết cùng chủ đề:  Bạn Đã Bao Giờ Nghe Qua Món Ngon Cá Diêu Hồng Chiên Xù Sốt Chua Ngọt?

Mách Bạn Cách Làm Cá Phèn Hồng Sốt Cà Chua Siêu Ngon

Nước sốt cà chua đỏ chua đậm đà hòa quyện với thịt cá phèn hồng trắng dai chắc chắn sẽ khiến nhiều người nuốt nước miếng. Hãy mang đến hương vị mới lạ từ món cá phèn hồng sốt cà chua trong bữa cơm tối nay nhé!

cách làm món cá phèn sốt cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá phèn hồng
  • Cà chua: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước cốt gà: 150ml
  • Gia vị: muối, hạt tiêu xay.

Cách nấu món cà phèn hồng sốt cà chua

Cá cần được làm sạch bụng, vảy và vây. Sau đó rửa lại với nước muối để ngăn mùi tanh từ cá ảnh hưởng đến món ăn. Tiến hành ướp cá với gia vị: muối, dầu oliu, hạt tiêu. Xóc đều cá và ướp trong khoảng thời gian 10 phút.

Gừng được thái lát mỏng. Cà chua bỏ vỏ, thái hình con cờ để riêng vào bát.

Chọn chảo lòng chống dính, chuyên rán cá để cá không bị dính dưới đáy nồi. Cho dầu ăn vào chảo, đợi nóng già rồi cho gừng và cá vào chiên đều hai mặt. Lưu ý đảo mặt cá vừa tới để cá được chín vàng, không bị cháy quá.

Bạn có thể tận dụng dầu thừa từ cá để làm nước sốt cà chua. Xào tỏi và hành cho đến khi thơm, đổ cà chua vào nồi. Đợi cá chua mềm ra thì cho thêm nước dùng gà. Đậy nắp và tiếp tục đun trong vòng 5 phút để nước sốt thơm ngon.

Bột ngô hòa vào nước thành dung dịch lỏng. Đổ trực tiếp vào chảo sốt cà chua và ngoáy đều cho đến khi sánh đặc lại. Bột ngô rất dễ bị vón cục nên bạn phải đảo đều tay và liên tục. Có thể nêm nêm gia vị cho vừa ăn với khẩu vị từng người.

Cá sau khi rán chín được bày ra đĩa. Đổ nước sốt lên bề mặt cá và trang trí thêm rau mùi để món ăn bắt mắt và thêm phần hấp dẫn. Vậy là chỉ trong khoảng 30 phút, bạn đã có món ăn cá phèn hồng sốt cà chua để chiêu đãi gia đình. Thật nhanh và đơn giản phải không nào. Nếu còn thắc mắc bất cứ chỗ nào, hãy đặt câu hỏi để Ganesh giải đáp giúp bạn nhé!

Cá phèn chiên sả ớt chưa bao giờ làm bạn thất vọng với hương vị tươi mới, thịt cá thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng mà ít có loại thực phẩm nào có được. Với công thức trên, Ganesh mong bạn có những phút giây tuyệt vời trong bếp và thành công với món ăn của mình. Đừng quên bật thông báo để đón chờ những bài viết theo đến từ Ganesh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *