Mục Lục
Trổ Tài Vào Bếp Với Món Canh Riêu Cá Chép
Cá chép đã thật thân thuộc với mỗi chúng ta trong các bữa ăn hàng ngày. Là một loại cá sống tại các vùng nước ngọt, thịt cá bùi bùi thơm ngon, cùng tính lành của nó, cá chép vì thế được ưa chuộng để chế biến rất nhiều món ăn.
Trong cá chứa nhiều vitamin bổ dưỡng cho cơ thể như vitamin B, kẽm, protein không chỉ hỗ trợ cho người cao tuổi mà còn rất tốt cho các bà mẹ đang trong thai kỳ. Món riêu cá chép vì thế cũng rất được thịnh hành. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu riêu cá ngon nhé.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép 1 kg
- Hành lá 100g
- Mẻ 1 túi nhỏ
- Hành tím 2 củ
- Gừng 1 củ
- Nghệ 1 củ nhỏ
- Thì là, rau răm 100g
- Ớt xiêm 1 quả
- Cà chua 5 quả
- Mùng 100g
- Gia vị: muối, dầu ăn, đường, mắm, bột nêm, mì chính, bột canh, tiêu xay
Cách nấu món riêu cá chép
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá chép khi mua chọn con cá dày mình, thon đuôi thì thịt cá sẽ dai và bùi hơn. Cá để khử sạch mùi tanh, đặc biệt với những người dị ứng với mùi tanh của cá thì nên khử mùi tanh của cá trước khi sơ chế.
- Lấy 1 muỗng muối trắng sát đều lên mặt cá sau đó để 3 phút và rửa lại với nước sạch là cá sẽ hết nhớt và bớt mùi nhé.
- Tiến hành đánh vẩy, đánh vảy cá và lấy phần mang ở đầu cá sau đó rửa sạch. Phần bụng bên trong của cá cần chú ý rửa sạch màng đen để khi chế biến ăn sẽ không bị đắng.
- Để ráo cá chép bằng rổ. Khi mổ bụng cần cắt sát vây sau đó cắt cá thành 3-4 khúc vừa ăn. Với những con cá to, vây và vẩy cá rất chắc và khó lấy bằng dao, bạn có thể dùng dụng cụ chuyên đánh vảy cá sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.
- Cá đem ướp gia vị trong 30 phút gồm: 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh mắm, 1 thìa canh bột canh, ½ thìa đường và ½ thìa tiêu xay. Sát đều gia vị trên mặt cá để cá chép ngấm đều.
- Cà chua rửa sạch, bỏ phần cuống và cắt thành miếng cau. Gừng cạo vỏ, đập dập. hành tím bóc vỏ, đập dập nhuyễn để riêng.
- Mùng tước vỏ ngoài, chẻ khúc thành 3-4 cm sau đó rửa nhiều lần với nước. Thì là rau răm và hành lá rửa sạch, bỏ rễ sau đó cắt thành khúc dài 1 cm.
- Nghệ cạo hết lớp vỏ bên ngoài, thái lát mỏng và cho vào cối xay để xay nhuyễn sau đó chắt lấy nước. Nếu không có cối xay, bạn có thể dùng tay và chày giã cho nghệ nhuyễn.
- Mẻ lọc qua rây để lấy phần nước trong. Lọc 2 phần để tránh còn cặn bã. Ớt xiêm thái thành miếng dài vừa ăn. Tùy vào độ cay của người ăn để thái ớt.
Cách chế biến:
- Cá sau khi ướp cho lên chảo, rán qua cùng 2 muỗng dầu ăn cho cá có màu vàng bắt mắt. Nếu không muốn rán qua dầu ăn, bạn có thể luộc qua cá để loại bỏ hoàn toàn vị tanh và trần qua thịt cá.
- Đặt 1 nồi khác lên bếp. Phi thơm hành tím cùng 1 muỗng dầu ăn, sau đó cho ½ phần cà vào xào đảo đều tay. Khi cà nhuyễn, cho 1 lít nước lọc vào đun sôi sau đó thả cá và gừng vào nồi. Khi cá sôi 10 phút, cho thêm mẻ cùng nước chắt nghệ, ½ phần cà chua còn lại và ớt xiêm vào nồi tiếp tục đun trên lửa lớn.
- Nêm nồi canh riêu cá bằng gia vị: 1 muỗng bột canh, 2 muỗng hạt nêm. Sau đó thả mùng cùng thì là, rau răm và hành lá vào đun lửa lớn trong 30 giây và tắt bếp. Vậy là món cá chép nấu riêu thơm ngon nóng hổi đã sẵn sàng cho gia đình bạn thưởng thức rồi.
Cách Nấu Lẩu Riêu Cá Chép Bao Ngon
Riêu cá chép khiến ta siêu lòng trong những ngày se lạnh thì lẩu cá chép nấu riêu cũng sẽ hấp dẫn không kém. Vị lẩu cá chép rất hài hòa, chua chua cay cay mà vẫn dậy mùi của cá khiến ta không thể nào bỏ lỡ món ăn.
Khác với cá chép nấu riêu, lẩu riêu cá chép sẽ cho bạn nhiều thời gian tận hưởng hương vị của món ăn hơn. Nước lẩu sôi trên bếp và bạn có thể thêm vào đó những nguyên liệu mình ưa thích khi ăn trực tiếp. Cùng tìm hiểu món lẩu cá chép nấu riêu nhé.
Nguyên liệu:
- Cá chép 1 con 1 kg, có thể hơn
- Xương ống 600g
- Cà chua 4 quả nhỏ
- Hành lá 100g
- Thì là, rau răm 100g
- Rau sống ăn kèm các loại 200g
- Nấm hương 100g
- Gừng 1 nhánh
- Hành khô 1 củ
- Mẻ 1 túi
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh , mì chính, tiêu xay, mắm
Cách chế biến món ăn:
- Cá chép lựa chọn những con cá tươi, còn sống. Đánh vẩy, bỏ mang cá, mổ bụng lấy ruột sau đó để loại bỏ mùi tanh và nhớt từ cá, ngâm cá với nước muối trong 5 phút.
- Cá sau khi để ráo, cắt khúc to vừa ăn, ướp gia vị: hạt nêm, bột canh, mắm, tiêu xay mỗi thứ 1 muỗng.
- Cà chua bỏ cuống, thái hạt lựu, thì là, rau răm và hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Hành khô, gừng rửa sạch băm nhuyễn. Nấm ngâm với nước để cho mềm sau đó rửa sạch, thái cắt đôi.
- Mẻ lọc rây để lấy phần nước trong, rau sống các loại rửa sạch sau đó ngâm cùng nước muối để nhúng lẩu ăn sống.
- Xương ống ninh trong 2 tiếng để lấy nước dùng. Khi ninh cho 1 chút muối cùng hạt nêm để nước được ngọt. Sau đó vớt xương ra để riêng.
- Phi thơm hành, cho cà vào xào cùng , cho cá , mẻ vào xào tiếp đến khi săn lại. Tiếp theo đổ nước ninh xương vào cùng gừng, 1 muỗng bột ngọt, tiêu, đường, mắm và 1 muỗng bột canh để nước dùng thơm ngon và đun ở lửa trung bình để nồi nước sôi lăn tăn. Lúc gần tắt bếp cho hành lá, thì là và rau răm vào nồi.
- Dọn lẩu và ăn kèm với các loại rau sống ăn cùng để thưởng thức món ăn nhé.
Bạn Đã Thưởng Thức Lẩu Riêu Cá Chép Nguyễn Văn Thủ Chưa?
Ăn được món lẩu cá chép sẽ nhớ mãi, vậy lẩu riêu cá chép ở đâu ngon? Có rất nhiều quán ăn có chế biến món lẩu cá riêu. Vị chua cay của cá có thể thay đổi theo tùy từng vùng miền nhưng để thưởng thức được chọn vị của món ăn, nhà hàng 182 Nguyễn Văn Thủ là điểm đến sáng giá.
Tại nhà hàng Riêu cá chép 182 Nguyễn Văn Thủ, món lẩu riêu cá chép Nguyễn Văn Thủ luôn sẵn sàng phục vụ. Món ăn ở theo những vị khách đến đây nói” rất đáng đồng tiền”. Món ăn không thể ngon mà bạn còn được phục vụ rất chu đáo, khiến mỗi vị khách tới đây đều hài lòng.
Món riêu cá chép luôn là lựa chọn hoàn hảo cho các bà nội trợ. GANESH hy vọng rằng, qua bài viết, bạn có thể nấu ngay cho mình bát riêu cá chép thơm ngon và cùng thưởng thức bên gia đình ngày cuối tuần nhé.