Dân số Ấn Độ là bao nhiêu?

0
260

Ấn Độ là một quốc gia thuộc Nam Á có ranh giới với Pakistan, Trung Quốc, Myanmar, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Afghanistan.  Đây được xem là quốc gia đông dân thứ nhì trên Thế giới và lớn thứ bảy về diện tích.

Vậy dân số Ấn Độ là bao nhiêu? Đất nước này có những đặc điểm gì về kinh tế, dân số, xã hội…Tất cả những thông tin sẽ được Ganesh cập nhật qua bài viết.

Ấn Độ từ lâu đã được xem là đất nước có đặc điểm văn hóa và tôn giáo cực kỳ khác biệt. Theo đó, vùng đất này có lịch sử hình thành hàng nghìn năm, người dân nơi đây chú trọng giữ nguyên những nét văn hóa từ thời sơ khai để tạo nên đặc trưng và đó chính là niềm tự hào lớn.

Đất nước Ấn Độ

Tìm hiểu sơ qua về văn hóa Ấn Độ

Nhắc đến Ấn Độ, chúng ta nghĩ ngay đến quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời. Những Những công trình nổi tiếng như Taj Mahal và các công trình kiến trúc có ảnh hưởng Hồi giáo là di sản lâu đời từ triều đại Mughal. Đây là kết quả của một truyền thống hợp nhất mọi yếu tố từ mọi phần của quốc gia, lưu giữ để mọi người dân có quyền tự hào về nó.

Taj Mahal Ấn Độ
Taj Mahal Ấn Độ

Ấn Độ cũng là nước được biết đến với việc sản xuất ra số lượng phim hàng năm cao nhất thế giới. Địa điểm sản xuất chính ở Mumbai, cho ra hầu hết các loại phim thương mại Ấn Độ, thường được gọi là “Bollywood”. Đa phần số lượng lớn các tác phẩm sử dụng các loại tiếng như  Kannada, tiếng Malayalam, tiếng Tamil, tiếng Telugu và tiếng Bengal.

Các hoạt động tôn giáo ở Ấn Độ cực kỳ phát triển với nhiều những đức tin khác nhau trong cùng đất nước. Thông thường, dân số Ấn Độ theo đạo Hồi chiếm tỉ lệ rất cao.

Trang phục của người dân Ấn Độ cực kỳ độc đáo
Trang phục của người dân Ấn Độ cực kỳ độc đáo

Ẩm thực Ấn Độ vô cùng đa dạng và phong phú. Đa phần người dân nơi đây thích chế biến và ăn những món nhiều gia vị, có mùi nặng. Đặc biệt, đồ ngọt cũng được dân số nước này yêu thích và có mặt hầu hết trong các bữa ăn. 

Dân số Ấn Độ bao nhiêu?

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ nhì trên Thế Giới, tốc độ tăng trưởng dân số ngày càng cao. Sở dĩ xuất hiện điều này chính là người dân Ấn Độ sinh sản không có kế hoạch, thường sẽ sinh nhiều con trong một gia đình. Do đó, mức sống và sinh hoạt ở đây cũng thuộc dạng thấp, phân cấp giàu nghèo diễn ra rõ rệt ở hầu hết các vùng miền ở nơi đây.

Dân số Ấn Độ bao nhiêu?

Tính đến ngày 31/12/2018, dân số Ấn Độ ước tính là 1.361.455.036 người, tăng 14.871.727 người so với dân số năm trước đó. Hầu hết 70% dân số sinh sống ở vùng nông thôn. Tại thành thị, những địa điểm có mật độ dân số cực kỳ cao như Mumbai, Kolkata, Delhi, Chennai và Bangalore.

Vì mật độ dân số tăng nhanh và đáng báo động nên chất lượng sống của người dân tại đây khá thấp. Tỉ lệ mù chữ tại Ấn Độ cao, chính phủ nước này đang cố gắng khắc phục và can thiệp bằng cách quan tâm hơn đến các chính sách.

Năm 1947 tỷ lệ mù chữ tại Ấn Độ là 11%. Tính đến nay, tình trạng này đã được cải thiện bằng các chính sách khác nhau. Tỷ lệ đọc và viết của người dân Ấn Độ đã lên đến 65,1% dân số.

Mật độ gia tăng dân số ở Ấn Độ cực kỳ nhanh
Mật độ gia tăng dân số ở Ấn Độ cực kỳ nhanh

Dân trí của Ấn Độ ở các vùng nông thôn chưa cao. Do đó, tình trạng nạo phá thai để lựa chọn giới tính và giết trẻ sơ sinh vẫn tồn tại ở các vùng nông thôn. Đây chính là nỗi lo cũng như vướng mắc  mà các chính quyền cần quan tâm.

Với hơn 80,5% dân số theo Hindu giáo. Ấn Độ cũng là nước có số lượng tín đồ Hồi giáo đứng thứ ba trên thế giới (13,4%). Các nhóm tôn giáo gồm Thiên chúa giáo (2,3%) đạo Sikh (1,84%), Phật giáo (0,76%), Đạo Jai-na (0,40%), Do Thái giáo, Hỏa giáo và bahal.

Hiện mật độ dân số Ấn Độ là 462 người trên mỗi kilômét vuông tính đến ngày 24/09/2019. Mật độ này được tính toán bằng cách lấy tổng dân số Ấn Độ chia cho tổng diện tích đất nước hiện có. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, mật độ dân số này được đánh giá là khá đông.

Đa phần người dân Ấn Độ sống ở các vùng quê, hoạt động kinh tế chủ yếu dựa theo nông nghiệp. Tuổi thọ của dân Ấn độ trung bình là 68,9 tuổi, thấp hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của Thế Giới là 72 tuổi. Sở dĩ tuổi trọ chung của người dân Ấn Độ thấp là vì chất lượng sống không cao, các phúc lợi về y tế, xã hội cũng không được đảm bảo toàn diện. Người dân Ấn Độ chủ yếu sinh sống và làm việc theo nông nghiệp, không có quy mô lớn, không được đầu tư máy móc và cập nhật các kỹ thuật hiện đại.

Dân số Ấn Độ có mức độ gia tăng nhanh gây nên những sức ép lớn về kinh tế, văn hóa và xã hội. Chính phủ nước này đã có nhiều phương pháp ngăn chặn việc gia tăng dân số quá nhanh với những chính sách khác nhau. 

Mặc dù có tốc độ phát triển kinh tế lớn thứ 4 của Thế giới nhưng tốc độ phân hóa giàu nghèo của đất nước này cực kỳ lớn. Đây chính là một trong những nỗi lo của chính phủ trong việc cân bằng, hỗ trợ các chính sách cho dân tại các vùng nông thôn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here