Mục Lục
Lẩu Bò Viên Sa Tế – Đậm Đà, Đặc Trưng, Ăn Một Lần Là Ghiền
Để có món lẩu chuẩn vị không hề khó, với món lẩu đuôi bò lại càng khiến cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Cùng gia đình và bạn bè ngồi quây quần bên nồi lẩu bò thơm thơm, đủ vị thật ấm áp tại lẩu bò tư công viên hoặc bắt tay vào thực hiện ngay cách nấu lẩu bò viên thôi nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đuôi bò 800g
- Bò viên 300g
- Thịt bò 300g
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 100g
- Sả 5 nhánh
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ
- Ớt 1 quả
- Hành khô 1 củ
- Xương ống 500g
- Cá viên 1 vỉ
- Đậu hũ chiên hoặc đậu hũ trắng 100g
- Cải thảo 300g
- Cải bẹ 5 cây
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, bột canh, giấm
Cách chế biến món lẩu bò viên:
- Với món lẩu, bạn chỉ cần chế biến nước dùng và các nguyên liệu dùng để ăn kèm để nhúng khi ăn thôi nhé.
- Trước tiên với xương đuôi bò, khi mua về bạn rửa sạch, nhúng nước nóng để làm sạch phần lông ở đuôi bằng dao cạo hoặc dao tem. Sau đó cho xương vào nồi ướp cùng chút muối trong 15 phút.
- Trong khi xương đuôi bò được ướp, sả đem bỏ phần vỏ già bên ngoài, ½ đem đập dập còn ½ băm nhỏ để riêng.
- Chuẩn bị nồi bắc lên bếp, cho xương ống rửa sạch vào và phần sả đập dập vào cùng để đun sôi để làm nước dùng cho ngọt. Khi nước dùng bắt đầu sôi sẽ nổi bọt váng trắng nên bạn cần lấy thìa vớt sạch và ninh tiếp trong 30 phút.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập thật nhuyễn. Gừng đem cạo sạch vỏ ngoài, đập dập. Đậu đã chiên qua ở ngoài hàng thì đem xếp lên đĩa.
- Xương đuôi bò sau khi ướp đem trần nước sôi để lấy sạch mùi hôi. Trần trong 5 phút rồi vớt để ráo. Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng mỏng sau đó đem ướp cùng gừng và tỏi đã băm nhuyễn trong 30 phút cùng gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh và 1 chút tiêu cho thơm.
- Bò viên để giã đông, rửa sạch để ra bát và cắt làm đôi. Hành lá nhặt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch và thái cắt khúc. Hành tây tước vỏ ngoài, cắt thành hình múi cau để riêng. Cải thảo và cải bẹ nhặt sạch bẩn, như vậy khi rửa sẽ nhanh và tiện hơn, sau khi rửa sạch để vào rổ cho ráo nước.
- Làm sa tế cay cho nước dùng đậm vị. Bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn, cho tỏi và sả đã đập dập vào cùng phi thơm sau đó cho thêm ½ cà phê ớt bột để hỗn hợp lên màu. Nêm gia vị: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột canh đun sôi trong 3 phút rồi tắt bếp.
- Quay lại với phần xương ống hầm, cho thêm ớt đã bỏ hạt và thái nhỏ để tăng vị chua cay, đổ tiếp phần sa tế đã chế biến vào cùng. Nêm nếm cho vừa ăn bằng 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng mì chính đun tiếp 20 phút.
- Bắt nồi nước hầm lên bếp từ đặt cùng khi ăn. Các loại rau và thịt sau đi đã rửa sạch và ướp gia vị xếp lên đĩa cùng ăn kèm với nước lẩu. Khi ăn nhúng từ từ từng thứ một để vừa ăn vừa thưởng thức trọn vẹn được món lẩu bò viên.
Lẩu Bò Viên Chua Cay – Nấu Theo Phong Cách Ẩm Thực Thái Lan
Vị chua chua cay cay và thơm nồng nàn của xương bò sẽ khiến ta nghĩ ngay tới món lẩu bò viên chua cay đậm chất Thái Lan, đặc biệt là tại lẩu bò viên gần công viên Lê Thị Riêng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sả 5 nhánh
- Bò viên 1 gói
- Thịt bò 400g
- Xương bò 1kg
- Hành lá 100g
- Rau cải chip 1 bó
- Cải xoong 1 bó
- Cải thảo 1 bó
- Các loại rau ăn cùng lẩu mà bạn thích như rau muống, xà lách, cải bó xôi…
- Nấm rơm
- Đậu phụ 5 tấm
- Mì tôm hoặc bún hoặc bánh đa
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Gừng 1 nhánh
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, mì chính, bột canh, hạt nêm, tiêu, ớt bột
Cách chế biến và thực hiện món lẩu bò viên
- Bước đầu lấy sả bỏ phần vỏ già bên ngoài, chia làm đôi, 1 phần đập đập và 1 phần băm nhỏ. Xương ống rửa sạch, trần qua nước sôi để loại bỏ bẩn. Cho xương vào nồi cùng phần xả đã đập dập, thêm 1 lít nước và đun sôi. Thả chút muối tinh và ninh xương trong 30 phút.
- Nấm đem ngâm 10 phút rồi rửa sạch để ráo. Đậu cắt thành miếng vuông nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Các loại rau cải và rau ăn kèm đem nhặt phần rễ và cuống già, rửa sạch để ráo. Tỏi và hành tím cùng gừng đập nhuyễn. Thịt bò ướp cùng 1 muỗng hạt nêm và tỏi và gừng trong 15 phút. Bò viên cắt làm đôi.
- Đặt chảo lên bếp, phi tỏi và sả thơm rồi cho thêm ớt bột đảo cùng trong 3 phút. Cho hỗn hợp vào nồi nước dùng. Thêm 1 muỗng bột canh, 1 muống mì chính, 2 muỗng hạt nêm sao cho vừa ăn là bạn đã có ngay nồi nước dùng đậm vị ăn kèm.
- Đặt nồi lên bếp từ, khi ăn cho thêm ớt đã băm để hoàn thành món lẩu chua cay chuẩn vị Thái. Bày các nguyên liệu đã chuẩn bị lên nhúng cùng nhé.
Thử Một Lần Là “ Mê “ Luôn Món Lẩu Bò Viên Trứng Vịt Lộn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò 500g
- Xương bò 1kg
- Bò viên 1 túi
- Trứng vịt lộn 10 quả
- Rau cải thảo 1 bó
- Cải chíp 1 bó
- Hành lá 100g
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ
- Sả 4 nhánh
- Nấm kim châm 1 túi
- Đậu 5 tấm
- Gia vị: ớt bột, dầu ăn, mì chính, bột nêm, nước mắm, bột canh
Cách chế biến lẩu bò viên:
- Xương bò làm sạch, trần qua nước sôi sau đó cho vào nồi ninh cùng 2 nhánh sả đập dập và 1 ít muối trong 30 phút.
- Nấm kim châm rửa sạch, để ráo. Hành lá thái khúc. Hành tỏi và gừng đập nhuyễn. Trứng vịt lộn rửa sạch phần vỏ rồi đem luộc chín sau đó bóc vỏ.
- Rau cải chíp và cải thảo nhặt rửa sạch. Bò viên cắt làm đôi, thịt bò đem ướp tỏi và gừng cùng 1 muỗng hạt nêm trong 15 phút.
- Bắc chảo làm sa tế, phi sả đập nhuyễn và tỏi thật thơm, cho phần ớt bột vào cùng 1 muống nước mắm. Trứng vịt lộn cho vào đảo cùng trong 5 phút. Cho hỗn hợp cho vào nồi nước dùng và nêm gia vị: 1 muỗng mì chính, bột canh và hạt nêm.
- Bắc lên cùng ăn với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn là có ngay món lẩu bò viên rồi nhé.
Món lẩu bò thơm ngon khiến ai trong chúng ta cũng không thể chối từ. Với các nguyên liệu dễ tìm, công thức chế biến đơn giản, và tính bổ dưỡng của chúng nên lẩu bò viên đang rất được ưa chuộng. Hãy cùng học ngay công thức nấu qua bài viết này nhé.