Mục Lục
Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang Chuẩn Vị ẩm Thực Miền Nam
Lẩu cá kèo lá giang được yêu thích bởi nước lẩu đậm đà hòa quyện cùng vị chua của lá giang và vị thịt ngọt của cá kèo. Cách nấu lẩu với cá kèo lá giang rất đơn giản, cùng thử nhé!
Nguyên liệu
- 1 kg Cá kèo sống
- 200gr Lá giang
- 500gr Xương ống
- 400gr Rau đắng
- Cà chua
- Bún tươi
- Rau sống các loại
Cách nấu lẩu chi tiết
Chỉ với 4 bước đơn giản sau, bạn đã có ngay một nồi lẩu cá kèo thơm lừng, nóng hổi để đãi cả nhà!
Bước 1: Hầm xương làm nước dùng
- Rửa sạch xương ống heo qua một lần với nước muối pha loãng cho hết các chất bẩn bám trong xương.
- Chần xương sơ qua bằng nước sôi. Sau đó, ninh xương trong khoảng 1- 2 tiến, lượng nước dùng phụ thuộc vào số người ăn lẩu.
- Sau khi xương đã ninh xong, vớt xương ra khỏi nồi chỉ giữ lại nước. Khi ninh xương ống, bạn chú ý hớt hết bọt bẩn nổi lên để giúp cho nước dùng lẩu sạch và trong hơn.
Bước 2: Sơ chế cá kèo
- Cá kèo bạn cứ để nguyên con, không nên cắt khúc. Chỉ cần rửa sạch và khử bớt chất nhờn, mùi tanh của cá bằng cách rửa sạch cá với một chút nước muối loãng và vắt một chút nước cốt chanh.
Bước 3: Sơ chế lá giang
- Để nấu lẩu, không thể thiếu lá giang – đây được xem như linh hồn của món ăn. Đem lá giang ra nhặt, những lá nào già quá thì bỏ đi. Sau đó, bạn rửa lá giang sạch bằng nước rồi lấy tay vò nát, vớt ra rổ đợi ráo nước.
Bước 4: Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, đổ nước ninh xương vào đun cho đến khi sôi thì cho lá giang vò nát vào.
- Nêm nếm thêm gia vị để phù hợp với khẩu vị như: Muối ăn, nước mắm, đường, bột ngọt.
- Cuối cùng, múc nước xương vào nồi chuyên nấu lẩu, rồi cho thêm ngò gai, rau ngổ cắt ngắn và sa tế vào để cho món lẩu thơm ngon đủ vị, có thêm vị cay cay, đậm đà hơn.
- Bạn có thể ăn lẩu cá kèo cùng bún tươi và các loại rau sống.
Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Rau Đắng Không Phải Ai Cũng Biết
Lẩu cá kèo rau đắng là món ăn mang đậm đà hương vị của ẩm thực Nam bộ thơm ngon sự kết hợp giữa nước dùng lẩu chua chua hòa quyện cùng vị đắng thanh mát.
Nguyên liệu
- Cá kèo: 500 gr
- Rau đắng: 500 gr
- Me vắt lấy nước cốt: ½ chén
- Rau ăn kèm: bắp chuối, rau nhút, rau muống bào,
- Đậu hủ trắng: 4 miếng
- Cà chua: 4 quả
- Hành tím băm nhỏ
- Ớt, ngò gai, chanh
- Gia vị các loại: nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm
- Bún tươi: 1 kg
Cách nấu lẩu chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để làm lẩu cá kèo rau đắng thì bạn sơ chế cá kèo như cách trên bằng hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh pha loãng.
- Rau đắng nhặt lấy lá non, rửa sạch bằng nước và để ráo.
- Các loại rau thơm ăn kèm thì bạn nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, để ráo. Với bắp chuối và rau muống thì chỉ cần rửa sạch bằng nước.
- Cà chua cắt bỏ cuống và bỏ hạt, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Bắt đầu nấu lẩu
- Bắc nồi lên bếp và cho chút dầu ăn vào đun đến nóng già thì cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó tắt bếp và múc ra chén.
- Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun đến khi vừa sôi tới thì cho phần nước cốt me vào và nêm nếm gia vị sao cho nồi lẩu có vị chua ngọt và phù hợp với khẩu vị là được.
- Khi nồi nước lẩu sôi thì hạ lửa, cho phần cà chua, hành phi và hành lá cắt khúc vào, đảo nhẹ tay sau đó tắt bếp.
- Múc nước lẩu ra nồi chuyên dụng, bày thêm các loại rau, đậu phụ, cá, bún tươi và một chén nước mắm có vài lát ớt. Vậy là bạn đã hoàn tất cách làm món lẩu này rồi.
Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Chua Cay Đặc Sắc Ẩm Thực Miền Bắc
Lẩu cá kèo chua cay được nhiều người ưa chuộng và yêu thích bởi vị ngọt của cá kèo, vị thanh mát của những loại rau sống đi kèm tạo nên một sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn. Lẩu này được du nhập vào miền Bắc và đã được người dân Bắc khéo léo biến tấu một chút để vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món lẩu ngon về cá kèo mà vẫn hợp với khẩu vị của ẩm thực miền Bắc.
Nguyên liệu
Để nấu lẩu cá chua cay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 400g cá kèo
- 1 chai nấu lẩu thái
- 1/2 trái thơm
- 2 quả cà chua
- 150g lá giang
- 1 củ hành tím
- Rau thơm, ớt, tỏi
- Bún tươi
- Rau lẩu ăn kèm tùy sở thích: bông súng, bạc hà, rau nhút, rau muống,…
- Dầu ăn, nước mắm
Học cách nấu lẩu cá kèo chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên, bạn cần làm sạch cá kèo. Cá kèo để nguyên con, không nên cắt khúc. Đem cá đi rửa sạch và khử bớt chất nhờn, mùi tanh của cá bằng cách rửa sạch với một chút nước muối loãng và vắt thêm một chút nước cốt chanh.
- Thơm cắt miếng, cà chua cắt múi cau, tỏi, hành tím băm nhuyễn, lá giang rửa sạch, dùng tay vò sơ để ra chất chua.
Bước 2: Làm nước dùng
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn, cho hành tím và tỏi vào phi thơm, sau đó cho tiếp thơm và cà chua vào xào chung.
- Tiếp đó cho khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi, cho tiếp chai nấu lẩu thái. Khi nước sôi cho lá giang vào và chờ nước lẩu sôi thêm một lần nữa rồi nêm nếm thêm gia vị vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Cho nước dùng vào nồi lẩu chuyên dụng, bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng bún tươi và các loại rau sống.
Trên đây là các cách làm lẩu cá kèo đơn giản, nhanh chóng tại nhà. Món lẩu này dễ làm, dễ ăn mà còn chế biến được thành rất nhiều món ngon khác nhau, chắc chắn cả nhà bạn ai cũng sẽ thích món ăn này. GANESH chúc bạn thành công!