Nem chay cung cấp nhiều chất protein, lipid, tinh bột, vitamin, chất khoáng, chất xơ và nước cho cơ thể. Hơn nữa, nó được làm từ những rau củ quả tự nhiên sẽ giúp bạn có đủ năng lượng mà không sợ thừa cân.
Nếu bạn còn phân vân tối nay chưa biết ăn gì, hãy tham khảo ngay cách làm nem chay ngay để đổi vị cho gia đình. Với cách làm nem chay ngon, bạn có thể thêm vào nhiều nguyên liệu yêu thích sao cho phù hợp với khẩu vị mọi người.
Nếu bạn là tín đồ của ẨM THỰC CHAY, nhấp vào LINK NÀY để tìm hiểu 101 công thức món chay ngon mê ly nha!
Mục Lục
Cách Làm Nem Chay Ngon Truyền Thống Đơn Giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu hũ (cắt thành khuôn nhỏ): 2 bìa
- Cà rốt: 2 củ
- Bắp cải nhỏ: 1 cây
- Miến: 1 nắm (đã được ngâm nước lạnh)
- Hành lá: 2 nhánh
- Nấm rơm: 100 gram
- Nấm mèo: 100 gram
- Xì dầu: 50 ml
- Bột ngô: ½ thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Dầu vừng: 1 thìa cà phê
- Vỏ cuốn: 20 bánh tortilla (bánh đa nem hoặc bánh cuộn bò bía)
Cách làm nem chay hoàn hảo
- Bắp cải được bỏ lá già, cắt thành sợi vừa ăn. Cà rốt nạo vỏ sạch sẽ, cắt thành lát mỏng và thái sợi chỉ.
- Nấm được rửa sạch, thái thành lát
- Đậu hũ trắng được luộc qua với nước sôi rồi sử dụng thìa để tán nhuyễn
- Miến và nấm mèo được ngâm với nước. Miến cắt thành khúc ngắn, còn nấm mèo được thái sợi nhỏ vừa ăn.
- Chuẩn bị một chảo lớn, đổ dầu ăn vào và đợi cho đến khi nóng già rồi cho hành tím được băm nhuyễn vào để phi thơm. Tiếp tục cho nấm, cà rốt và bắp cải đã được thái sợi rồi xào, chú ý đảo đều tay.
- Tiến hành nêm nếm gia vị với công thức như sau: ½ thìa bột canh ngô, 3 thìa canh nước tương rồi đảo đều cho đến khi chín. Đợi 1 – 2 phút cho món ăn ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Đậu hũ sau khi tán nhuyễn thì cho trộn đều với nấm mèo, miến và hành lá băm nhỏ. Sau đó đổ vào chảo rau, trộn đều và đun to lửa. Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần nhân của món chả nem chay rồi đó!
- Lấy bánh tráng rải phẳng lên bề mặt. Sử dụng thìa để xúc phần nhân vào giữa và cẩn thận cuộn tròn lại. Bạn chú ý cuộn vừa tay để không bị chặt quá hoặc lỏng quá.
- Bật lò nướng ở 200 độ C và xếp chả đã cuộn lên lớp giấy bạc lót bên dưới. Quét dầu ăn lên đều 2 mặt nem rồi đặt vào khay. Nướng trong khoảng 10 – 15 phút rồi lật lại mặt bên trên cho đến khi hai mặt vàng đều là được.
- Trong thời gian chờ nem chín vàng, chuẩn bị nguyên liệu làm mắm nêm chay đơn giản với công thức như sau: 2 bìa nhỏ đậu hũ, 50 gram tương bột, ½ chén cơm chao cùng trút vào cùng máy xay và xay thật nhuyễn. Chuẩn bị chảo phi sả băm cho đến khi thơm, nấu to lửa cho đến khi sánh lại rồi nêm nêm gia vị đường, hạt nêm và muối cho vừa ăn.
- Vậy là món ăn nem chay đã hoàn thành xong hoàn hảo. Hãy trình bày ngay ra đĩa và cùng thưởng thức với gia đình thôi nào. Hương vị độc đáo và hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn đấy!
Bạn Đã Thử Qua Cách Làm Nem Chua Chay Bằng Vỏ Bưởi Chưa?
Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu món nem Chua chay ngon bằng vỏ bưởi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây với sự hướng dẫn của Ganesh nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vỏ bưởi: 600 gram (chỉ lấy phần trắng)
- Tỏi băm nhuyễn: 1 củ
- Tỏi chẻ miếng: 3 củ
- Ớt được thái lát: 3 trái
- Nước khế chua: 50 ml
- Lá chuối: 100 gram
- Lá dong sạch: 100 gram
- Đường: 1 thìa canh
- Hạt nêm: ½ thìa canh
- Bột ngọt: 1/3 thìa canh
- Muỗng tiêu: 1/3 hạt
- Nước dền: 50 ml
- Muối: 1 thìa canh
Để chọn trái bưởi ngon làm chả, trước tiên, bạn phải chọn những quả bưởi có vỏ màu sáng, vàng tươi và da căng mọng. Chú ý những quả có gai to vì quả sẽ ngọt và thơm hơn.
Cuống trái bưởi còn tươi, không bị khô thì tốt. Trong nhiều quả bưởi, chọn những quả cầm chắc tay hơn và có hình dáng đều đặn. Dùng tay bấm vào vỏ bưởi, cảm thấy cứng là được.
Sơ chế nguyên liệu
- Lấy 1 củ tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ lấy nước. Bạn lấy thêm 3 củ tỏi được bóc vỏ, đem thái lát. Ớt cũng được bỏ hạt và thái lát. Củ dền được rửa sạch và ép lấy nước uống. Khế được cắt thành múi rồi đem vào máy xay sinh tố để ép thành nước.
- Sau khi chọn được bưởi ngon, tiến hành tách phần xanh và lấy phần trắng bên trong. Bạn cũng tiến hành lột xơ bưởi để món ăn ngon nhất. Chia vỏ bưởi thành 2 phần, 1 phần cắt thành lát, còn phần còn lại cùng để cắt thành từng sợi.Đem củ dền đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Để khô ráo và cho vào máy xay sinh tố cùng 20ml. Tiến hành xay thật nhuyễn. Sau khi xay xong, cho hỗn hợp vào miếng vải sạch để lấy phần nước của củ dền.
- Sau khi tách phần trắng của vỏ bưởi xong, ngâm chúng vào thau nước pha cùng 3 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê phèn chua. Cho vỏ bưởi vào ngâm trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm xong thì rửa sạch vỏ bưởi dưới nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn mùi the đắng. Sau đó vắt khô nước trong vỏ bưởi.
- Chuẩn bị một nồi nước to, pha thêm muối và phèn chua rồi đun sôi. Sau đó, cho vỏ bưởi đã thái sợi vào trần qua trong khoảng 8 phút rồi vớt ra. Cho ngay vào nước lạnh đã được chuẩn bị sẵn rồi vắt ráo nước.
- Tiến hành pha nước trộn vỏ bưởi với công thức như sau: 1 thìa canh đường, ½ thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1/3 thìa canh hạt tiêu, tỏi đã băm nhuyễn, 1 chén khế. Trộn hỗn hợp trên cùng vỏ bưởi và đặt lên bếp xào trong khoảng 5 phút cho đến khi hết nước và thấm đều gia vị.
Thêm Công Thức Cách Làm Chả Nem Chay Khoai Lang Chính Hiệu
Khoai lang là món ăn có lợi cho sức khỏe, đặc biệt, khi khoai lang kết hợp làm nem chay sẽ tạo nên món ăn ngon mà không bị béo. Nem chay khoai lang khiến bạn phải bất ngờ với phần nhân khoai lang mềm mịn ngọt thơm, được bao phủ bởi lớp vỏ dai giòn.
Nguyên liệu cần thiết
- Khoai lang: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Nấm rơm: 150 gam
- Mộc nhĩ: 50 gam
- Cà rốt: ½ củ
- Dứa đã bào sợi: 150 gam
- Hạt tiêu xay
- Bánh ram cuốn chả giò
Cách nấu món nem chay khoai lang
- Trước tiên, bạn cắt phần chân mộc nhĩ và cho ngâm nước. Nấm được cắt rễ và thái thành sợi, băm thật nhỏ.
- Khoai lang được gọt vỏ sạch, bào sợi nhỏ vừa ăn.
- Nấm rơm sau khi được ngâm muối thì trần qua nước sôi và thái hạt lựu.
- Tỏi và hàn được băm nhuyễn.
- Cà rốt được gọt vỏ và thái sợi.
- Trước tiên, bạn nêm nếm gia vị vào hỗn hợp khoai lang, cà rốt, nấm rơm, mộc nhĩ và dừa nạo. Sau đó, trải bánh ram và cho nhân vào giữa, cuộn chặt lại và đặt lên chảo đã đun sôi dầu. Chiên trong khoảng 2 phút đến khi vàng đều thì vớt ra. Món nem chay thưởng thức cùng tương ớt và mắm chay.
Vậy là bạn đã học cách làm nem chay ngon ở GANESH rồi đó. Đừng quên nhấn nút theo dõi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!