Trổ Tài Vào Bếp Với 4 Cách Làm PHÁ LẤU Siêu Đơn Giản

pha lau long heo 4
Nếu bạn là dân cuồng ẩm thực, chắc hẳn bạn đã nghe qua món phá lấu lòng heo – một trong những đặc sản tại miền Trung Việt Nam. Phá lấu chủ yếu bao gồm các bộ phận như tim, gan, … Hương vị tuyệt vời của món này đã làm rất nhiều người nhớ mãi không quên, kể cả người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ cũng không thể cưỡng lại sức hút của nó. Hãy cùng GANESH tìm hiểu về 4 cách chế biến phá lấu để chiêu đãi bạn bè và người thân nhé!
Tất tần tật các thực đơn MÓN NGON hằng ngày và đãi tiệc sẽ được tổng hợp TẠI ĐÂY, nhấp vào XEM NGAY bạn nhé!

Cách Nấu Phá Lấu Lòng Heo Nước Cốt Dừa

Vị món ăn truyền thống nay được kết hợp với vị ngọt ngọt béo béo của nước cốt dừa, làm cho người ăn mê mẩn không thôi. Nếu bạn đang có con hoặc cháu nhỏ đang trong tình trạng biếng ăn thì bạn có thể thử chế biến món này. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chế biến cũng như những bí quyết từ chuyên gia để có thể làm ra món phá lấu lòng heo ngon nhất!

món phá lấu lòng heo cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Các bộ phận của heo: lòng heo, gan heo, bao tử, phèo, tim heo, tổ ong. Ngoài ra, nếu bạn thích bộ phận nào thì bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị
  • Nguyên liệu kèm theo: hành tây, rượu nếp, tỏi, bột màu điều, me, ớt trái, hạt điều
  • Gia vị nấu ăn: Muối, hạt nêm, bột ngọt, bột ngũ vị hương, nước tương, đường, nước mắm, bột paprika

Các bước thực hiện

Bạn phải rửa sạch lòng heo với muối hạt, chà xát kỹ để loại bỏ vi khuẩn và các loại bụi bẩn có trong lòng heo. Sau đó, bạn xả lòng heo sơ qua với nước nóng 1 lần rồi rửa sạch qua nước lạnh vài lần. Bạn hãy lặp đi lặp lại quy trình này khoảng 2 – 3 lần để lòng heo được làm sạch nhất nhé

Xem thêm:   Top 3 MÓN NGON TỪ CÁ THU Không Ăn Uổng Phí 1 Đời

Bước 2: Luộc phá lấu

Cho rượu nếp vào nồi, bỏ thêm một chút tỏi và hành tây. Sau đó cho phá lấu vào và bật lửa, bắt đầu luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó bạn vớt ra bát, tráng sơ qua với nước lạnh để làm sạch.

Bước 3: Ướp gia vị

Bạn cho hỗn hợp vào nồi, sau đó đổ nước sao cho vừa đủ ngập mặt trên của món ăn, đồng thời cho thêm nước cốt dừa để hỗn hợp có được mùi vị béo ngậy. Bạn tiếp tục cho vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: muối, nước tương, đường, hành, tỏi đã xay nhuyễn, một ít hạt điều, bột paprika. Bạn phi dầu lên để phá lấu có màu đẹp hơn, sau đó cho vào 1 gói ngũ vị hương.

Bước 4: Chế biến món ăn

Vặn lửa lớn và đợi đi khi nước trong nồi sôi lên thì bạn nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị ăn, tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên nêm nếm quá mặn vì phá lấu sẽ ăn kèm với nước mắm đấy.

Bước 5: Pha nước mắm me

Nguyên liệu bạn sẽ dùng bao gồm: me, nước mắm, nước lọc, đường, ớt trái. Bạn xay nhỏ hoặc giã nhuyễn ớt rồi trộn các hỗn hợp trên lại với nhau, vậy là bạn đã có một chén nước sốt ngon miệng rồi đấy.

món phá lấu lòng heo cốt dừa

Lưu ý nhỏ: để làm được món phá lấu lòng heo ngon, bạn nhớ là hãy sơ chế thật sạch phần lòng heo nhé. Đây sẽ là yếu tố chính quyết định hương vị của món ăn đấy!

Cách Nấu Phá Lấu Bao Tử Heo Truyền Thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bao tử heo: 500gr. Nếu bạn không thích bao tử heo thì bạn có thể thay thế bằng các bộ phận khác như lưỡi, tim, đầu,…
  • Nước dừa xiêm: 1 trái
  • Nguyên liệu kèm theo: tỏi, hành củ, ớt bột
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước tương, ngũ vị hương, tương ớt, dầu ăn, đường phèn
Xem thêm:   5 MÓN NGON TỪ CÁ NGẠNH Nói Nhỏ Cho Chị Em Nội Trợ

Các bước thực hiện

món phá lấu lòng heo cốt dừa

  • Bước 1: Bạn rửa bao tử heo bằng muối hạt, chà xát kỹ phần bên ngoài, sau đó lộn trái lại và cạo sạch lớp bẩn bên trong, Sau đó dùng muối chà xát kỹ cả mặt trong và mặt ngoài rồi rửa sạch bằng nước lạnh
  • Bước 2: Đun sôi nước và giấm theo tỷ lệ 2 : 1. Khi bạn thấy hỗn hợp này vừa sôi thì bạn cho bao tử heo vào, tuy nhiên bạn nhớ phải lộn trái bao tử heo lại nhé. Khi bao tử chuyển sang màu tái tái thì bạn vớt ra để ráo nước, sau đó cắt ra làm hai.
  • Bước 3: Rửa bao tử heo lại lần nữa với rượu trắng để khử mùi, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch, để ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 4: Ướp gia vị vừa ăn vào bao tử heo trong khoảng thời gian 2 tiếng để gia vị ngấm.
  • Bước 5: Cho nồi lên bếp, phi thơm tỏi và hành rồi cho bao tử heo vào xào nhanh tay với lửa lớn
  • Bước 6: Khi bao tử săn lại thì bạn đổ nước dừa vào nồi và đun sôi. Lưu ý rằng nước phải ngập hết bề mặt bao tử, nếu nước dừa xiêm không đủ thì bạn nên cho thêm nước lọc
  • Bước 7: Khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và nấu đến khi cạn nước. Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị của bạn. Khi nước trong nồi quánh lại và bao tử heo mềm thì phá lấu đã chín rồi đấy.
  • Bước 8: Cắt bao tử heo ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó bạn có thể ăn kèm chúng với dưa leo, đồ chua và chấm với tương ớt. Phá lấu có thể được dùng kèm với bánh mì, xôi hoặc cơm trắng đấy. Dù ăn kèm với bất cứ món nào thì nó vẫn mang lại hương vị ngon tuyệt.

Chi Tiết Cách Nấu Phá Lấu Lòng Bò Thơm Ngon Hấp Dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng bò: 1,5kg
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Nguyên liệu kèm theo: hành tím, tỏi, riềng đã xay nhuyễn, hoa hồi, gừng, một vài miếng quế nhỏ
  • Gia vị đi kèm: Bột cà ri, ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm, dầu, tiêu, nước mắm, bột ngọt
Xem thêm:   4 MÓN NGON TỪ CÁ NHÁM Đơn Giản Chuẩn Vị Nhà Hàng

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với nội tạng bò, tương tự, bạn hãy sơ chế thật kỹ với giấm và muối. Sau đó, bạn đun sôi nước có kèm vài miếng gừng nhỏ, rồi sau đó cho nội tạng bò vào luộc sơ khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra. Sau đó bạn rửa kỹ lại phần nội tạng bò một lần nữa.

Đối với lòng bò, bạn phải trụng riêng để khử mùi. Cho một nồi nước khác lên bếp đun sôi rồi cho gừng đã đập dập kèm theo 2 muỗng muối vào, sau đó cho lòng bò vào luộc khoảng 1 – 2 phút .

Sau đó bạn vớt lòng bò ra và rửa sạch với nước lạnh. Tiếp theo bạn dùng muối hạt để chà xát, khử mùi cho lòng bò, rửa với nước lạnh nhiều lần để làm sạch. Để lòng bò ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp gia vị vào lòng bò trong 60 phút

Bước 3: Chế biến

Phi thơm hành rồi cho nội tạng bò vào xào đến khi săn lại, rồi đổ nước cốt dừa vào. Khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và nấu đến khi phá lấu chín mềm. Bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

món phá lấu lòng heo cốt dừa

Cách Nấu Phá Lấu Vịt Đậm Đà Lạ Miệng Ăn Cực Ghiền

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 1/2 con
  • 1 gói gia vị
  • Nguyên liệu kèm theo: rượu, tỏi, quế, hoa hồi, nước cốt dừa, xì dầu

Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch vịt sau đó chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị trong khoảng 40 phút.
  • Bước 2: Cho nồi lên bếp, cho thanh quế và hoa hồi vào nồi để có mùi thơm, sau đó đổ thịt vịt vào nồi.
  • Bước 3: Cho nước cốt dừa, gia vị nấu phá lấu, xì dầu, đường, rượu vào nồi. Khi nồi vịt sôi thì bạn vặn lửa nhỏ và nấu cho đến khi vịt chín, nước sốt cạn gần hết. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Trên đây là tất cả những cách chế biến món phá lấu đặc sản miền Trung. Ganesh chúc bạn chế biến thành công!