3 Cách Làm Món HÁ CẢO CHAY Ngon Như Nhà Hàng

ha cao chay 1
Há cảo chay dễ ăn, không gây nặng bụng, nên rất hợp cho bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là bữa tối. Há cảo chay tức là không dùng thịt nên nếu muốn món ăn trở nên hấp dẫn không nhàm chán cần chú trọng việc dùng vị ngọt có trong nấm và đậu phụ để giúp món ăn thăng hoa hơn. Món chay này ngọt ngon, hấp dẫn dù chỉ dùng những nguyên liệu chay, ngon không kém gì há cảo thông thường.
Không chỉ ngon, tốt cho sức khỏe, há cảo chay còn giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí trong gia đình bởi các nguyên liệu làm há cảo chay đều rất rẻ, lại dễ kiếm. Nó cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau ngon miệng mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng Ganesh học ngay các cách làm món há cảo chay ngon như nhà hàng nhé!
Nếu bạn là tín đồ của ẨM THỰC CHAY, nhấp vào LINK NÀY để tìm hiểu 101 công thức món chay ngon mê ly nha!

Cách Làm Há Cảo Chay Chiên Truyền Thống Bao Ghiền

Nhắc đến món này thì món há cảo chay chiên truyền thống vẫn luôn được nhiều người yêu thích nhất. Làm thế nào để làm há cảo chiên giòn vàng ươm? Làm thế nào để há cảo chay chiên ngon như há cảo thường? Hãy lấy sổ ra và ghi ngay lại cách làm chi tiết nhé!

cách làm há cảo chay

Nguyên liệu

  • 20 lá há cảo
  • 10g mộc nhĩ
  • 10g nấm hương
  • 100g nấm rơm
  • 50g cà rốt
  • 1 miếng đậu phụ
  • 2 cây hành lá
  • 1 thìa cà phê bột gia vị
  • 1/3 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê hạt nêm chay
  • Dầu ăn

cách làm há cảo chay chiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm trong nước cho nở, băm nhỏ.
  • Nấm rơm rửa sạch với nước, rồi thái nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.
  • Hành lá nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Xem thêm:   Tuyệt Kỹ Nấu CÀ RI CHAY ẤN ĐỘ Cho Người Nước Ngoài

Bước 2: Làm nhân 

  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già, cho thêm nấm rơm, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, vào xào chín. Nêm bột gia vị, hạt nêm chay, tiêu và hành lá cho vừa khẩu vị. Đảo đều tay hỗn hợp thật nhanh rồi tắt bếp.

Bước 3: Chiên há cảo 

  • Cho hỗn hợp rau củ làm nhân ra bát, trộn cùng đậu phụ đã bóp thật nhuyễn.
  • Trải há cảo trên mặt phẳng (đĩa hoặc mâm), múc từng thìa nhân cho vào giữa, gập 4 mép lá há cảo, đầu lá cho chụm lại, dính lại với nhau.
  • Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu, đun dầu nóng già, cho há cảo vào rán vàng đều, giòn ở lửa nhỏ để há cảo không bị cháy xém.

cách làm há cảo chay

Thử Làm Thêm Món Canh Há Cảo Chay Rong Biển Có Gì Khác

Món canh há cảo là “phiên bản” vừa ngon, vừa dễ ăn lại rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chỉ với 15 phút là bạn đã có ngay một bát canh há cảo chay ngon, bổ dưỡng để đãi cả gia đình rồi. Rất đơn giản phải không nào! Xắn tay vào bếp ngay thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm canh há cảo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • ½ bát mộc nhĩ
  • Vài tai nấm hương
  • Súp lơ xanh nhỏ: 1 cái
  • Muối, dầu mè
  • ¼ hũ đậu phụ tươi
  • Vỏ há cảo
  • Rong biển khô
  • Hành lá

Cách làm canh bổ dưỡng

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể đãi cả nhà món canh há cảo chay thơm ngon, giàu dinh dưỡng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm mộc nhĩ trong nước cho nở ra trong khoảng 10 phút
  • Ngâm nấm hương trong nước ấm 60 độ C khoảng 10 phút. Sau đó vớt nấm hương ra và rửa sạch lại bằng nước.
  • Súp lơ xanh đem rửa sạch, để ráo nước
  • Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ
Xem thêm:   Tuyệt Chiêu Cuối Nấu CHẢ BẮP CHAY Giòn Tan Ko Ai Biết

Bước 2: Làm nhân há cảo

  • Cắt nhỏ các nguyên liệu sau và cho vào một bát to: mộc nhĩ, súp lơ xanh, đậu phụ. Lưu ý là chỉ nên dùng ¼ miếng đậu hũ vì đậu đã chứa khá nhiều nước và dễ nát. Sau đó, thêm dầu ăn và muối vào

Bước 3: Nấu canh há cảo 

  • Trải vỏ há cảo lên trên một mặt phẳng, dùng thìa múc một lượng nhân vừa đủ để vào giữa. Gói chặt 4 mép vỏ há cảo lại, dính vào nhanh. Bạn nên gói chặt tay một chút để há cảo không bị bục vỏ ra trong khi đun sôi.
  • Cho nồi lên bếp cùng một lượng nước sạch vừa đủ, đun sôi. Cho rong biển kho vào đun thêm 1 phút, không cần đun quá lâu vì há cảo nát sẽ dễ bị bục, làm hỏng nồi canh. Tiếp đó, thêm nấm hương, nêm muối, dầu mè, xì dầu,… vừa khẩu vị là được.
  • Múc canh há cảo ra bát, cho thêm hành lá. Như vậy là cách làm canh há cảo đơn giản đã hoàn thành. Bạn nên dùng món ăn khi còn nóng và với cơm trắng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

Canh Há Cảo Chay Nấm Tốt Cho Sức Khỏe

Các món canh há cảo chay rất thông dụng ở các nước phương Đông như Hàn Quốc, Trung Quốc,… Vài năm trở lại đây, văn hóa ăn chay ngày càng được phổ biến tại Việt Nam, trong đó món canh há cảo nấm chay cũng được biết đến rộng rãi hơn.

Xem thêm:   5 Tuyệt Kỹ Nấu NẤM BÀO NGƯ Càng Ăn Càng Ghiền Ít Ai Chỉ

Để có được món canh há cảo ngon, ngoài việc khéo léo lựa chọn các nguyên liệu làm nhân thay thế các nguyên liệu truyền thống như thịt thì nước canh cũng rất quan trọng. Nếu bạn chưa có ý tưởng nào cho nước canh há cảo ngon mà đơn giản thì hãy tham khảo cách nấu dưới đây nhé!

Nguyên liệu

Để làm nước canh cần nguyên liệu như sau:

  • Nấm đông cô (Nếu là nấm khô bạn ngâm cho nở rồi rửa sạch)
  • Gừng tươi (thái lát)
  • Muối
  • Cải bắp (thái nhỏ)

Cách làm canh há cảo chuẩn vị

Bước 1: Làm nước dùng

  • Cho nước vào nồi khoảng 2 lít, cho thêm nấm, gừng vào đun cùng cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ để liu riu.

Bước 2: Làm nhân há cảo chay

  • Tham khảo cách làm nhân há cảo chiên truyền thống.

Bước 3: Làm canh há cảo nấm

  • Đun một nồi nước sôi để luộc sủi cảo.
  • Trong khi đợi nước sôi, cho rau bắp cải vào nồi nước dùng. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để hợp với khẩu vị. Khi bắp cải chín thì bạn tắt bếp.
  • Khi nước đã sôi, thả há cảo vào và đun đến khi há cảo nổi lên thì vớt ra
  • Thả há cảo vào nồi nước dùng là bạn đã có ngay một nồi canh há cảo nấm nóng hổi, thơm ngon.

Há cảo chay quả thực chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn đúng không nào? Mỗi ngày hãy thử một công thức món ngon từ há cảo  khác nhau để thay đổi khẩu vị bữa ăn gia đình nhé! Chắc chắn cả nhà sẽ phải trầm trồ trước tài nghệ nấu nướng của bạn lắm đó.