Bật Mí 2 Công Thức MÌ QUẢNG XÀO CHAY Cho Ngày Rằm

mi quang xao chay 3

Mì Quảng xào chay được nhiều người yêu thích vì nguyên liệu làm đơn giản nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon khiến cho những người thích ẩm thực chay không thể bỏ qua. Nếu bạn còn phần vân chưa biết đổi vị cho bữa ăn gia đình như thế nào, vậy tại sao không thử cách làm mì Quảng xào chay ngon của Ganesh một lần xem sao nhi?

Nếu bạn là tín đồ của ẨM THỰC CHAY, nhấp vào LINK NÀY để tìm hiểu 101 công thức món chay ngon mê ly nha!

Cách Chế Biến Mì Quảng Xào Chay Thập Cẩm Đủ Chất

Mì Quảng là món ăn bình dị, dân dã và đặc sản không thể thiếu khi du khách đến với vùng đất Quảng Nam. Mì Quảng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể như: chất bột, chất đạm, chất béo, chất khoáng và vitamin.

cách làm mì quảng xào chay

Nguyên liệu món ngon mì Quảng xào chay

  • Mì quảng: 100 gram
  • Nấm linh chi nâu: 150 gram
  • Nấm đùi gà: 1 cây
  • Sườn non chay: 50 gram
  • Mì căn: 2 cây
  • Hành: 1 nhánh
  • Mắm đậu chay: 2/3 chén
  • Đậu phộng giã rang: 20 gram
  • Củ nén: 20 gram
  • Màu dầu điều: 2 thìa canh
  • Gia vị: nước mắm chay, hạt nêm, đường, ớt bột,…

Sơ chế nguyên liệu mì quảng xào chay thập cẩm

Trước tiên, bạn cần biết cách chọn mua mì căn sao cho ngon để món ăn hoàn hảo nhất. Trước tiên, bạn đừng nên chọn những sợi mì căn bị nhớt, sờ cảm thấy dính tay thì không nên mua.

Xem thêm:   4 Cách Nấu BÁNH CANH CHAY Rất Ngon Cho Ngày Rằm

cách làm mì quảng xào chay

Bạn hãy ngửi qua mì căn khi mua, nếu ngửi có mùi chua thì chắc chắn chúng đã bị hưng. Sợi mì căn ngon khi và chỉ khi xé ra mì căn được những sợi nhỏ mà không bị dính tay.

Nấm đùi gà được rửa sạch, ngâm qua với nước muối và tiến hành thái từng lát mỏng. Nấm linh chi nâu cũng được rửa sạch, để ráo và cắt bỏ chân nấm. Củ nén cũng được rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Tiếp đến là hành lá làm sạch, cắt mỏng.

Sườn non chay được ngâm vào nước trong khoảng 15 phút rồi tiến hành ướp cùng 3 thìa nước tương trong vòng 60 phút. Mì căn sau khi rửa sạch để khô thì tiến hành xé thành những miếng lớn.

Tiến hành nấu món mì Quảng xào chay

Chuẩn bị một chảo lớn, đổ dầu và đun đến khi nóng già thì cho hành vào để phi thơm. Đảo đều tay 40 giây thì tiếp tục cho củ nén và sườn non chay để vào đảo cùng. Đến lúc này, vặn nhỏ lửa để cho toàn bộ mì căn và nấm vào để xào cùng. Lưu ý đừng xào kỹ quá khiến cho món ăn không còn mùi thơm đặc trưng.

Tiến hành nấu nước dùng mì Quảng. Trước tiên, bạn nêm nếm gia vị vào chảo lớn theo công thức như sau: 3 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước tương, 2 thìa ớt bột và mắm đậu vào xào cùng.

Xem thêm:   Tuyệt Chiêu Làm RAU CỦ KHO CHAY Thanh Đạm Dễ Làm

Đảo đều tay để hỗn hợp thấm gia vị, sau đó đổ nước cho đến khi lượng nước xâm xấp mặt nguyên liệu. Tiếp tục đun cho đến khi nước trong nồi sôi rồi tắt bếp.

Cuối cùng, tiến hành cho nguyên liệu vào xào ra bát rồi đổ dần dần nước dùng vào mép ô, đừng đổ trực tiếp lên mì nhé! Rải thêm đậu phộng lên trên là bạn có thể dùng ngay được rồi! Mì Quảng ăn kèm với rau húng, bắp chuối và bánh đa nước thì còn gì tuyệt hơn bằng.

Cách Làm Mì Quảng Xào Chay Truyền Thống Của Xứ Nẫu

Trong những ngày lễ rằm hay ngày mùng 1, tại sao bạn không thử một món ăn thanh đạm như mì Quảng xào chay truyền thống để thể hiện lòng thành của mình nhỉ. Hãy khám phá công thức nấu ăn ngon đến từ Ganesh nhé!

cách làm mì quảng xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mì Quảng xào chay

  • Mì Quảng: 300g
  • Đậu hũ chiên: 150g
  • Cần tây: 50g
  • Nấm kim châm: 150g
  • Ớt sừng cắt sợi: 1 quả
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Cà rốt: 50g
  • Hành: 1 cây
  • Các loại rau ăn kèm
  • Các loại gia vị: dầu ăn, nước me, dầu điều, tiêu, đường, muối, đậu phộng rang, bột năng, nước tương, bột ngọt.

Cách nấu món mì Quảng xào chay chuẩn vị

Trước tiên, nấm kim châm được rửa sạch và cắt đôi. Cần tây nhặt sạch phần úa và cắt thành các khúc nhỏ. Ớt được bỏ hạt, thái băm nhuyễn. Hành lá cũng được cắt thành khúc. Ớt sừng được bỏ hạt và thái thành sợi.

Xem thêm:   Tuyệt Chiêu Làm CHẠO CHAY SẢ CÂY Cho Ngày Rằm Thêm Vị

Đậu hũ cho vào nồi chiên đến khi vàng giòn, sau đó đặt lên thớt để thái thành sợi nhỏ. Cà rốt được nạo vỏ để cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Tiến hành ướp gia vị nêm và bột ngọt với mì Quảng và để trong khoảng 15 phút.

Chuẩn bị một chảo lớn, đổ dầu điều và xào mì Quảng cho đến khi mì được săn lại rồi tiến hành gom sợi mì thành những khuôn bánh tròn.

Làm nước sốt với công thức như sau: ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê ớt hiểm băm, 1 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước me và ½ chén nước.

Chuẩn bị một chảo lớn đến tiến hành phi thơm hành. Tiếp theo, cho đậu hũ, cà rốt, nấm xào, cần tây, ớt thái sợi và nước xốt vào để đảo đều tay rồi tắt bếp. Cuối cùng, trình bày mì xào chay ra đĩa, trang trí thêm húng, rau củ xào và đậu phộng lên trên. Rưới đều nước tương và ớt băm, trộn đều để mì thấm gia vị và màu sắc bắt mắt hơn.

Vậy là bạn đã biết cách nấu mì Quảng xào chay ngon chuẩn vị rồi đấy! Hãy cùng khám phá thêm nhiều công thức khác tại Ganesh nhé!