Mục Lục
Cách Chế Biến Món Gan Heo Xào Ngon Mà Không Bị Nát
Gan lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi độ mềm thơm, bùi bùi rất hấp dẫn. Gan lợn thường được chế biến thành các món như chiên, luộc, nấu lẩu, pate, chiên… trong đó xào là cách nấu phổ biến nhất.
Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc tại sao chúng vẫn khô và thậm chí có mùi hôi, hoặc gan bị nát khi thực hiện. Vì vậy hãy tham khảo cách chế biến món gan lợn, cách làm gan heo xào ngon mà không bị này dưới đây.
- Đầu tiên gan heo mua về bạn cho vào chậu rồi rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi không còn máu dư, để ráo, loại bỏ phần gân thừa rồi thái thành từng miếng mỏng để xào.
- Sau đó, cho các lát gan vào nồi, thêm một lượng gừng vừa đủ, một ít rượu nấu ăn, muối, giấm rồi trộn đều, ướp gan như vậy trong 10 phút.
- Đun sôi một nồi nước, cho gan lợn vào chần qua 20 giây rồi vớt ra, rửa sạch, để cho ráo nước.
- Lúc này làm nóng chảo cho một chút dầu ăn vừa đủ, sau khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Nếu bạn muốn xào gan với ớt chuông, hãy cho ớt chuông đã cắt lát và hành tây vào, đảo đều. Khi hành chuyển sang màu trong, ớt chuông đã chín thì trút gan heo vào, nêm xì dầu, muối hoặc bột canh, đường phèn (nếu thích), đảo đều và nhanh tay cho gan chín, thêm chút tiêu nếu thích. Cho gan xào ra đĩa và thưởng thức.
Tóm lại, trong quá trình làm gan heo xào, chị em cần lưu ý 3 mẹo sau:
- Nên chần gan 20 giây trước khi chiên, vừa giúp làm sạch gan, vừa diệt khuẩn.
- Trước khi chần, nên ướp gan với gừng, rượu nấu ăn, chút muối, dấm để gan bớt mùi hôi và sạch hơn.
- Khi chiên nên xào nhanh tay để tránh chín quá dẫn đến khô. Đảo đều nhưng nhẹ tay tránh làm gan bị nát khi xào
Cách Làm Món Gan Heo Xào Chua Ngọt Đậm Vị Với Vài Bước Sau
Nguyên liệu chuẩn bị cho món gan heo xào chua ngọt
- Gan heo 200 gr
- 1/2 quả thơm
- Ớt chuông 2 trái
- Cà chua 2 quả
- Hành tím 3 củ
- Ngò rí 50 gr
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 chén
- Đường 1 thìa cà phê
- Hạt tiêu 1 muỗng canh
Bí quyết chọn mua gan heo ngon để món gan heo xào chua ngọt thật ngon
- Chọn gan có màu tím sẫm, hoặc ngả sang tím, bề mặt nhẵn, sờ vào thấy mềm, mịn, ấn tay vào thấy chìm và in dấu vân tay.
- Không mua gan của gia súc bị bệnh vì gan thường có màu từ đỏ gạch non đến vàng hoặc trắng bạc, có một mảng trắng đặc trên bề mặt.
Cách chế biến gan heo xào chua ngọt
Bước 1. Sơ chế gan lợn
Gan mua về rửa sạch với nước ấm có pha chút giấm, muối để khử bớt mùi tanh. Để ráo rồi thái miếng mỏng.
Bước 2. Sơ chế rau củ quả
- Ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt bỏ cuống rồi cắt miếng dài vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, cắt khúc nhỏ, phi thơm, bỏ cuống, cắt mắt rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cách gọt dứa (thơm) nhanh mà không cần cắt mắt:
- Đầu tiên cắt dứa theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau
- Tiếp tục cắt theo chiều dài của quả dứa, đến cuối quả thì dừng lại và cắt mạnh tay để lấy phần thịt và bỏ vỏ.
- Không nên cắt sát vỏ tránh lẫn vào mắt thơm. Cuối cùng, cắt lại thành từng miếng nhỏ tùy theo nhu cầu
Bước 3. Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhỏ. Rửa sạch và cắt miếng cà chua vừa ăn. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc để trang trí món ăn.
Bước 4. Ướp gan với gia vị
Ướp gan heo 1 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, hành tím, 1 thìa đường để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 5. Gan heo xào chua ngọt
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm rồi đổ gan đã ướp vào. Để lửa lớn, đảo nhanh tay cho gan chín đều, không nấu lâu quá, gan sẽ bị khô cứng. Cho gan đã xào ra chén.
Bước 6. Gan xào rau củ
Cho rau củ quả vào xào cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê dầu hào. Đảo đều tay cho đến khi rau chín thì cho gan heo vào xào đều tay rồi tắt bếp.
Bước 7. Hoàn chỉnh món gan heo xào chua ngọt
Món gan heo xào chua ngọt rất ngon, dai, giòn và màu sắc bắt mắt từ các loại rau củ. Thật hấp dẫn phải không cả nhà?
Cách Làm Món Gan Heo Xào Hành Tây Giòn Giòn Ngọt Dịu
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500 gam gan lợn.
- 2 củ hành tây.
- 1 hộp sữa tươi.
- Một chút tỏi, hành lá.
- 1 thìa cà phê muối.
- ½ thìa hạt tiêu.
- Dầu hào, hạt nêm, bột canh.
Hướng dẫn thực hiện gan heo xào hành tây
- Bước 1: Gan khía vài đường trên bề mặt rồi ngâm với sữa tươi ít nhất 30 phút để gan đào thải độc tố.
- Bước 2: Gan lấy sữa tươi rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Bước 3: Thái gan thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó bạn ướp gan với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tỏi băm, trộn đều để khoảng 10 phút.
- Bước 4: Hành tây và cà chua, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc. Băm nhỏ tỏi.
- Bước 5: Đun nóng chảo, cho một chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi trút gan vào đảo nhanh tay, thêm 1 thìa cơm dầu hào, đến khi gan chín thì vớt ra một đĩa riêng.
- Bước 6: Vẫn dùng chảo, cho ít dầu ăn, thả tỏi vào phi thơm rồi cho cà chua, hành tây vào xào cùng, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm để rau ngấm gia vị.
- Bước 7: Khi hành tây và cà chua vừa chín tới, trút gan vào đảo nhanh tay, nêm thêm chút bột ngọt (nếu muốn).
- Bước 8: Khi thấy 2 nguyên liệu quyện vào nhau thì thả hành lá vào đảo nhanh tay là có thể tắt bếp được rồi!
Lưu ý: Muốn gan khi xào không bị khô thì bạn phải để lửa lớn, đảo nhanh tay đến khi gan vừa chín tới. Ngoài ra, thành phần tỏi trong món ăn này vô cùng quan trọng, bạn nên cho nhiều tỏi để món ăn ngon hơn nhé!
Cách Chế Biến Món Gan Heo Xào Tỏi Thơm Phức Thêm Chút Ớt Cay
Nguyên liệu chuẩn bị
- 250 gam gan heo tươi: Đây phải là loại còn giữ được độ bóng, có màu đỏ, không có mùi hôi.
- 1 củ hành tây.
- 2 quả ớt.
- 1 củ tỏi khô.
- 1 ít hành lá tươi.
- 1 quả trứng gà.
- 1 thìa cà phê muối.
- 20 gam bột mì.
- Khoảng 300ml dầu ăn.
- Một ít tiêu xay.
Hướng dẫn thực hiện gan heo xào tỏi
Bước đầu tiên, bạn cần rửa sạch các nguyên liệu, đặc biệt là rửa sạch và khử mùi của gan bằng cách rửa qua với muối. Hành tây bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch và cắt khúc dài thành phần tư hoặc 6 – 8 miếng vừa ăn. Cắt nhỏ ớt và tỏi rồi đập dập với muối. Đập trứng ra bát rồi nhúng gan vào trứng, lăn qua bột mì rồi chiên vàng trên chảo dầu sôi, vớt ra để ráo dầu.
Làm nóng chảo trên bếp, cho hỗn hợp hành, ớt, tỏi, muối vào xào sơ rồi cho gan gà vào xào cùng. Nêm nếm thêm cho vừa ăn. Khi thấy các nguyên liệu đã chín thì bạn tắt bếp và cho ra đĩa, trang trí với một chút hành lá.
Với những thực phẩm siêu bổ dưỡng cho cơ thể như gan, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon mà bạn có thể tham khảo. Mỗi món ăn sẽ mang đến những giá trị dinh dưỡng riêng. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không được xử lý cẩn thận.
Hãy sơ chế thật kỹ, loại bỏ các chất độc trước khi chế biến để đảm bảo an toàn bạn nhé. GANESH chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và người thân với món gan heo xào chua ngọt!