3 Cách Làm CHÂN GIÒ MUỐI Bổ Sung Thực Đơn Ngày Tết

cach lam chan gio muoi 1
Cách làm chân giò muối là bí kíp được rất nhiều các nàng săn đón bởi vì chân giò muối không chỉ là một món ngon đưa cơm mà còn rất phù hợp để chiều lòng các chàng khi ăn nhậu.
Không chỉ thế, ở nhiều vùng miền, nhất là ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, chân giò muối từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Cùng GANESH bổ sung vào thực đơn ngày Tết của gia đình bạn bằng bí kíp làm món ăn siêu hấp dẫn này qua bài viết dưới đây nhé!
Tất tần tật các thực đơn MÓN NGON hằng ngày và đãi tiệc sẽ được tổng hợp TẠI ĐÂY, nhấp vào XEM NGAY bạn nhé!

Giới Thiệu Về Món Ngon Chân Giò Muối

Chân giò muối là món ăn được các chuyên gia ẩm thực nhận định đây là món ăn lạ, ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món chân giò muối khá khác biệt so với những món quen thuộc như luộc hay hầm. Món này có mùi vị rất đặc trưng và ăn khá lạ miệng.

Thịt chân giò sau khi thái mỏng có bề mặt khô, thịt nạc màu hồng, mỡ trắng và da nâu. Món ăn có mùi thơm rất đặc trưng. Khi ăn cuốn muối có vị mặn của muối, vị cay của tiêu. Khi ăn, lớp da giòn sần sật và phần thịt sần sật hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn với dưa chua, ăn với cơm, làm bánh tráng cuốn hoặc các món nhậu đều ngon.

Ngoài ra đây còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Chân giò là nguyên liệu chính của món chân giò heo muối. Đó là phần thịt nằm ở cổ chân của lợn bao gồm cả xương chày và móng giò. Dinh dưỡng trong loại thịt này khá dồi dào. Theo nghiên cứu, chân giò có rất nhiều khoáng chất, vitamin, chất đạm …

Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong chân giò lợn gồm có protein, lipid, Ca, photpho, Fe, cystine, myoglobin. Thực phẩm này còn có nhiều Vitamin A, B1, B2, B3… và lượng collagen dồi dào.

Vì vậy, có thể hiểu món ăn chế biến từ thực phẩm bổ dưỡng này như móng giò rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Thành phần trong chân giò muối có tác dụng dưỡng huyết, tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra, ăn chân giò còn tăng khả năng giữ nước, giúp làm đẹp da, thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu.

Xem thêm:   4 Tuyệt Chiêu Làm CÁ ĐUỐI XÀO Thơm Ngon Nức Mũi

Chân Giò Muối

Cách Làm Thịt Chân Giò Muối Như Thế Nào?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 cái chân giò to hoặc nhỏ tùy thuộc vào khẩu phần ăn
  • Muối tinh, nước mắm ngon
  • Sốt BBQ (sốt hàng ngày bạn có thể mua trong siêu thị)
  • Ngũ vị hương, đường, dầu ăn

Hướng dẫn thực hiện chân giò muối 

Bước 1: Các nàng mua cả phần chân giò (kể cả phần bắp chân vì phần thịt này khá giòn, ngon, không bị ngấy). Chân giò mua về đem ngâm muối rửa sạch để cho thật ráo nước. Để giò heo khi thành phẩm chắc, ngọt và thơm, bạn nên sơ chế một ít, vo tròn phần chân giò này lại, chặt tay một chút để thịt sau khi luộc sẽ săn chắc và ngọt.

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc lọ thủy tinh, tráng qua nước nóng cho thật sạch rồi cho thịt chuột vào lọ. Vì là muối nên lượng muối dùng để ngâm tương đối nhiều, nhưng vì chỉ ngâm, nên chỉ ngấm được một phần vị đậm đà của muối nên các bạn không lo bị mặn nhé.

Pha hỗn hợp nước sôi để nguội (khoảng 500ml), thêm nửa gói muối tinh (muối tinh nhỏ để nhanh tan), 1/2 chai sốt BBQ, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết. Tiếp theo, bạn đổ từ từ hỗn hợp này vào lọ thủy tinh, vừa ngâm vừa ấn vật nặng lên trên để chân giò chìm hẳn xuống dưới mặt nước. Đậy kín nắp lọ và cho vào tủ lạnh ngâm 1 ngày nhé các nàng.

Bước 3: Sau khi ngâm đủ thời gian, các nàng vớt thịt ra đĩa. Pha hỗn hợp nước mới như bước 2 (500ml nước sôi để nguội + nửa gói muối tinh + 1/2 chai sốt BBQ). Đun sôi nước này, cho thịt vào nấu chín. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt săn lại và mềm.

Bước 4: Chuẩn bị một chảo chống dính, làm nóng chảo. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, láng đều mặt chảo, đợi dầu nóng già, các nàng trút thịt ở bước 3 vào chiên vàng 2 mặt, riêng phần da phải cắt vàng như ý. Hiển thị bên dưới. Để thịt nguội hoàn toàn, tiếp tục cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh để thịt săn chắc. Khi ăn, chúng ta chỉ cần thái miếng nhỏ, bổ đôi và thêm dưa.

Đúng là cách làm chân giò muối có chút tỉ mỉ nhưng tương đối đơn giản, dễ làm. Nhưng nếu làm thành công món ăn này, bạn sẽ không hối hận chút nào.

Chân Giò Muối

Một Số Món Ngon Từ Chân Giò Muối Dành Cho Bạn

Chân Giò Muối Chiên Giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 chân giò không xương
  • Tiêu, muối, hành tây, hành tây, hành khô
Xem thêm:   3 Bí Kíp Nấu THỊT HEO RỪNG NƯỚNG Làm Mồi Thơm Phức

Hướng dẫn thực hiện chân giò muối :

Bước 1: Đầu tiên là phần sơ chế các nguyên liệu: hành khô bóc vỏ, đập dập. Hành tây rửa sạch, bóc vỏ, thái mỏng, Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ.

Bước 2: Để món chân giò muối được giòn, bạn nên chọn loại chân giò rút xương. Rửa sạch, thấm khô, ướp với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê tiêu ít nhất 30 phút. Dùng màng bọc thực phẩm để cuộn tròn và cuộn chặt chân giò lại (cuộn càng chặt và càng chặt thì khi nướng thịt sẽ săn chắc và ngọt hơn.

Bạn cũng có thể dùng dây quấn thịt thay cho màng bọc thực phẩm). Cho vào nồi luộc chín (lưu ý lượng nước vừa ngập mặt thịt, thêm hành tươi, hành đập dập, hành khô băm nhỏ), đun đến khi thịt chín là ngon nhất, đun quá lửa sẽ nhừ thịt cũng như làm mất độ ngon, giảm độ ngọt của thịt. Bạn có thể thử độ chín bằng cách dùng tăm xiên vào thịt, nếu không thấy nước hồng chảy ra là thịt đã chín.

Bước 3: Chân giò luộc chín, vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh khoảng 15 phút rồi bóc sạch màng. Chuẩn bị một chảo sâu lòng, đổ dầu vào (lượng dầu ăn tương đối lớn để chiên thịt vàng đều), đợi dầu sôi lăn tăn thì các nàng cho thịt vào rán. Chiên cho đến khi da vàng giòn, thịt gần vàng.

Cuối cùng, các nàng chỉ việc vớt thịt ra để ráo bớt dầu mỡ rồi thái thành từng lát mỏng. Với món nem chua rán giòn, bạn nên chuẩn bị thêm một bát dưa vàng giòn để ăn kèm sẽ giúp món ăn trở nên hài hòa, đỡ ngấy hơn. Thịt chân giò chiên giòn với lớp da giòn rụm, phần thịt béo ngậy, ngọt thơm rất thích hợp ăn với cơm trắng hoặc với xôi.

cách làm món chân giò muối chiên giòn

Chân Giò Muối Xông Khói

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt chân giò
  • 2 muỗng canh nước tương
  • Muối hột 2 muỗng canh
  • Cơm 1 chén nhỏ
  • Một chút đỗ xanh
  • Gia vị: đường, tiêu, nước mắm, ngũ vị hương, bột canh, dầu mè

Chi tiết cách làm chân giò muối xông khói

Bước 1: Bước sơ chế móng giò: lọc bỏ xương, nếu còn lông thì có thể hơ qua lửa, rửa sạch với muối loãng, để ráo.

Bước 2: Làm thịt hun khói

Đây là hai cách phổ biến:

Làm thịt lợn hun khói truyền thống

  • Nấu 800ml nước, thêm muối, đường, tiêu đen, xì dầu đun sôi rồi để nguội. Lưu ý lượng muối phải vừa đủ thấm vào thịt để thịt không bị nhừ.
  • Sau khi ráo nước, dùng tay chỉ tròn, hình trụ buộc chặt.
  • Chuẩn bị một lọ thủy tinh, cho thịt vào để ráo nước, đổ ngập nước sôi và để nguội ở trên đậy kín mặt thịt, cho vào tủ lạnh ngâm từ 2-5 ngày.
  • Nhiều người ngâm thịt trước rồi mới bó lại, như vậy thịt sẽ ngấm gia vị hơn, khi bó dùng bột gelatin rắc đều lên bề mặt để thịt dính lại với nhau.
  • Tiếp theo là bước xông khói bên dưới.
Xem thêm:   Bật Mí 2 Cách Làm CHẢ ĐẦU HEO Miền Tây Cho Ngày Tết

Cách làm nhanh

  • Chuẩn bị hỗn hợp nước ướp: đường 1 thìa cà phê, dầu mè 1 thìa cà phê, ngũ vị hương ½ gói, bột canh 2 thìa, ướp với thịt, cho vào lọ đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh nửa ngày.
  • Khi nem đã thấm gia vị, dùng dây lạt buộc thịt lại thành từng khoanh tròn rồi đem hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng cho đến khi thịt chín.
  • Sau đó, bạn lấy thịt ra để nguội và cho vào đĩa cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. Không nên ngâm trong nước lạnh như nhiều bạn gợi ý sẽ khiến thịt mềm và thấm khi hun khói sẽ không ngon như để trong tủ lạnh.

Bước 3: Hun khói

Chuẩn bị nguyên liệu để xông khói: Chè xanh 1 lạng, gạo tẻ 1 lạng, nửa nắm cơm xanh, đường trộn đều. Làm nóng chảo, lót dưới đáy chảo 1 lớp giấy bạc rồi cho nguyên liệu hun khói vào, đảo đều để đường ra hết.

Để thịt lên trên và bắt đầu hấp các nguyên liệu trên 40-50 phút, khi thịt có màu vàng, da giòn là được. Khi đun bạn nhớ hạ nhỏ lửa, lật thịt liên tục để tránh thịt chín không đều và cháy khét.

Thịt chín vớt ra để nguội, món này có thể cho vào túi kín cất vào tủ lạnh dùng dần.

cách làm món chân giò muối xông khói

Chân Giò Heo Rang Muối

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chân trước khi rút xương, bỏ hai xương ống, để lại đoạn xương móng.
  • Cứ mỗi kg thịt thì cần 2 thìa cà phê muối. Chà xát muối trong và ngoài chân, dùng chỉ để buộc chặt, để ít nhất 2 giờ cho thấm.

Hướng dẫn thực hiện

  • Luộc chân giò, khi nước sôi thì tắt bếp, đậy vung, ngâm chân giò trong nước sôi khoảng 1 tiếng, sau đó vặn nhỏ lửa nấu lại, làm sao để bì mềm nhưng không nhừ, sau đó lấy ra để nguội và khô hoàn toàn.
  • Bắc chảo nhiều dầu, cho chả giò vào, canh vừa nóng để chiên nhanh, không chiên lâu. Nó có thể có màu nâu và giòn. Vớt ra để ráo dầu.
  • Cắt chân giò thành từng lát mỏng trước khi rút chỉ. Dưa chuột thái mỏng theo chiều ngang với dầu giấm, nêm nước mắm chua ngọt. Dùng với cơm hoặc xôi trắng.

cách làm món chân giò rang muối

Cách làm chân giò muối tuy mất nhiều thời gian thực hiện nhưng bù lại bạn sẽ có món ăn ngon để thưởng thức cùng gia đình thì cũng rất đáng công sức, chắc chắn ai khi ăn cũng phải trầm trồ, thích thú và khen ngợi sự đảm đang của bạn đấy. Món này để trong tủ lạnh đãi khách ngày Tết sẽ vô cùng hợp lý, vừa ngon vừa tiện.