Bánh trung thu là loại bánh được rất nhiều người yêu thích và nhất là những bạn nhỏ. Ngoài những chiếc bánh trung thu truyền thống có hình tròn, hình vuông thì những chiếc bánh trung thu 12 con giáp trong thời gian gần đây cũng nhận được rất nhiều sự chú ý và yêu thích của các bạn nhỏ. Để làm ra được những chiếc bánh trung thu xinh xắn và đáng yêu thì hãy cùng Ganesh theo dõi bài viết này nhé!
Mỗi ngày Tết của người Việt đều được gắn liền với những khoảng thời gian riêng cùng với những đặc trưng riêng. Và Tết Trung Thu cũng vậy, Tết Trung Thu là vào khoảng thời gian giữa mùa thu tức là ngày 15 tháng 8 (âm lịch).
Mục Lục
Làm Bánh Trung Thu 12 Con Giáp Cần Chuẩn Bị Những Vật Dụng Nào?
Đối với những người mới bắt đầu thì ngoài việc tìm hiểu cách làm bánh trung thu 12 con giáp thì tìm hiểu những vật dụng làm bánh cũng rất quan trọng.
- Lò nướng hoặc lò vi sóng: Để có những chiếc bánh trung thu nướng vàng thơm thì việc sở hữu một chiếc lò nướng hoặc lò vi sóng rất cần thiết đấy.
- Cân điện tử, thìa đong, ca đong: Để có thể đo lượng được trọng lượng nguyên liệu chính xác, bạn cần có bộ dụng cụ làm bánh trung thu.
- Cây cán bột, trộn bột: Để bột được trộn đều và bánh có những vỏ áo với độ mỏng vừa đủ.
- Khuôn bánh trung thu con vật: Để bánh có tạo hình và hoa văn sắc nét thì bạn có thể chọn mua khuôn lò xo nhựa hoặc khuôn gỗ phù hợp với tạo hình bạn muốn.
Vậy là đã chuẩn bị xong những vật dụng cơ bản rồi, tiếp theo Ganesh sẽ chỉ cho các bạn những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm những chiếc bánh trung thu 12 con giáp nhé!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Cho Món Bánh Trung Thu 12 Con Giáp
Để có phần vỏ đẹp mắt và phần nhân thơm ngon thì những nguyên liệu dưới đây sẽ rất cần thiết cho thành phẩm những chiếc bánh trung thu 12 con giáp.
- Phần vỏ bánh: Bột mì, nước tro tàu, nước đường.
- Phần nhân bánh: Đậu xanh cà vỏ, đường, bột bánh dẻo hoặc bột năng.
- Hỗn hợp phết vỏ bánh: Trứng, baking soda.
Tiếp theo, Ganesh sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh trung thu 12 con giáp nhé!
Chia Sẻ Cách Làm Bánh Trung Thu 12 Con Giáp Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Trong 12 con giáp, đa số các bạn sẽ chọn hình con heo hoặc con thỏ vì sự ngộ nghĩnh đáng yêu cũng như độ dễ của chiếc bánh. Với 2 con vật này thì bạn chỉ cần khéo léo một chút thì đã có thể tạo được hình dáng cho chúng. Vì thế, hãy theo dõi cách nặn bánh trung thu hình con heo của Ganesh và bắt tay vào làm ngay thôi nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đường vàng: 1 kg
- Bột mì: 160 gram
- Mạch nha: 2 muỗng canh
- Đậu xanh: 300 gram
- Đường kính trắng: 100 gram
- Dầu ăn: 75 gram
- Bột bánh dẻo: 2 muỗng canh
- Baking soda: ½ muỗng cà phê
- Chanh: 1 trái
- Trứng gà: 1 quả
- Mật ong: 2 muỗng cà phê
- Giấy nến
Với lượng nguyên liệu này có thể làm được 10 chú heo với trọng lượng mỗi chú khoảng 60-70 gram.
Sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu 12 con giáp
- Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng rồi đãi sạch vỏ, để ráo.
- Chanh rửa sạch (½ trái vắt lấy nước cốt, ½ trái thái lát).
- Trứng gà đập bỏ lòng trắng, chỉ giữ lòng đỏ.
Tiến hành làm bánh trung thu 12 con giáp
Nước đường:
- Cho 1 kg đường vàng và 600 gram nước ấm vào nồi khuấy đều cho đường tan hết, cho trái chanh thái lát và nước cốt chanh vào nồi cùng và đưa nồi lên bếp nấu. Khi đưa nồi lên bếp nấu không khuấy trộn thêm để nước đường keo lại.
- Sau khi nước đường keo lại thì cho 1 muỗng canh mạch nha vào và giảm lửa liu riu nấu tiếp khoảng 15-20 phút nữa thì tắt bếp .
- Để nước đường nguội hẳn, đổ vào hũ sành hoặc sứ sau 3 tuần mới sử dụng được.
- Bạn có thể mua sẵn nước đường ở cửa hàng
Phần nhân:
- Đậu xanh đã ngâm và rửa sạch mang đi hấp chín, xay đậu xanh đã chín với 100 gram đường trắng cho nhuyễn.
- Cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng và cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào sên cùng với từng thìa dầu ăn, đảo đậu xanh đều tay. Trong lúc sên đậu xanh nhớ để lửa nhỏ, đảo hỗn hợp đều tay đến khi đậu xanh quyện lại thành khối.
- Sau đó cho 1 muỗng canh mạch nha vào và tiếp tục đảo đều.
- Bột bánh dẻo hòa với 3 thìa cà phê dầu ăn rồi cho vào chảo nhân đang sên. Đảo đều hỗn hợp, tắt bếp và để nguội.
- Vo hỗn hợp đậu xanh đã sên thành viên khoảng 35 gram.
Vỏ bánh:
- Cho 100 gram nước đường đã nấu ở trên cùng 25 gram dầu ăn và ½ muỗng cà phê baking soda vào tô và khuấy tan. Để hỗn hợp trong 4 tiếng.
- Cho 160 gram bột mì vào tô tô lớn trộn đều với hỗn hợp phía trên.
- Khi bột đã được trộn đều, ủ bột khoảng 30 phút rồi chia ra thành từng phần nhỏ khoảng 25 gram.
Tạo hình bánh trung thu 12 con giáp:
- Lấy 1 phần bột vỏ bánh đã viên tròn ở trên cán mỏng vừa phải, cho 1 phần nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn thành hình thân con heo.
- Lấy một ít bột nhỏ, ấn dẹt và lấy tăm ấn thành 2 lỗi tạo hình thành lỗ mũi cho heo, gắn lên phía trước viên bột.
- Lấy 2 phần bột nhỏ, tạo hình tam giác và lấy tăm ấn ở giữa tạo hình thành tai heo, gắn lên hai bên đỉnh viên bột.
- Lấy 1 phần bột nhỏ, lăn thành dải tạo thành hình đuôi heo, gắn phía sau viên bột.
- Lấy 2 viên đậu đen gắn phía trước để tạo mắt heo.
Nướng bánh:
- Đánh tan lòng đỏ trứng cùng với 1 ít nước và 2 muỗng cà phê mật ong.
- Sau khi đã tạo xong hình bánh trung thu, cho từng chú heo vào khay nướng có lót thêm giấy nến phía dưới.
- Set nhiệt 200 độ C và nướng bánh trong vòng 7 phút.
- Sau đó đưa bánh ra, lấy bình xịt để xịt nước lên bánh cung cấp độ ẩm cho bánh.
- Để bánh nguội và quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên bánh.
- Nướng bánh lần 2 trong khoảng 7 phút, lấy ra xịt nước và quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên bánh.
- Nướng bánh lần 3 trong khoảng 5 phút là bánh đã chín vàng đều.
Với cách làm hình bánh trung thu hình con heo thì bạn cũng có thể thay đổi cách tạo hình hoặc mua khuôn bánh trung thu hình con heo và các con vật để cho ra lò những con vật đáng yêu khác nữa đấy. Hãy trổ tài làm bánh trung thu 12 con giáp cùng Ganesh nhé!