Bột sắn dây kỵ với gì?

0
23

Không phải bất kỳ một thực phẩm nào khi kết hợp với nhau đều tốt hoặc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Có những thực phẩm kết hợp với nhau sẽ rất tốt. Nhưng thay vào đó cũng có những thực phẩm nếu vô tình kết hợp cùng nhau sẽ dẫn đến hậu quả cực kỳ nguy hiểm. 

Đối với bột sắn dây cũng vậy. Bột sắn dây chính là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng bổ ích được rất nhiều người ưa thích và thường xuyên dùng vào mùa Hè. Nhưng nếu trước khi pha hay chế biến kết hợp mà bạn không biết bột sắn dây kỵ với gì để tránh xa thì cực kỳ nguy hiểm.

Bột sắn dây kỵ với gì?
Bột sắn dây kỵ với gì?

Nhưng bạn cũng đừng quá hoang mang, trong bài viết dưới Ganesh đây sẽ giúp bạn tìm ra những điều mà khi sử dụng bột sắn dây không nên làm.

Bột sắn dây kỵ với gì? Những ai không nên sử dụng bột sắn dây

Theo như nghiên cứu của Đông Y và Y học hiện đại thì thành phần các chất dinh dưỡng nằm trong bột sắn dây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Ngoài ra khi sử dụng bột sắn dây đúng cách và kết hợp đúng phương pháp thì sẽ còn có khả năng chữa trị một số bệnh thường gặp như: nóng trong người, động mạch vành tim, rối loạn lipid máu, huyết áp, tim, đường huyết tăng.

Các chất dinh dưỡng nằm trong bột sắn dây đã đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe
Các chất dinh dưỡng nằm trong bột sắn dây đã đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe

Thế nhưng, cho dù tinh bột sắn dây có bổ dưỡng đến đâu, nếu bạn kết hợp sai cách hoặc không biết bột sắn dây kị với gì? thì cực kỳ nguy hiểm. Và sau đây là một số điều bạn cần biết và nên tránh xa khi sử dụng bột sắn dây. Nếu bạn không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình.

Phụ nữ bị động thai, huyết áp tụt không nên uống bột sắn

Đối với phụ nữ khi mang thai mỗi lần uống sắn dây đều phải lưu ý. Nếu cơ thể người mang thai đang nóng thì việc uống hoặc sử dụng bột sắn dây là điều rất tốt. Không chỉ vậy, tinh chất dinh dưỡng từ bột sắn dây đã giúp cơ thể của cả mẹ và bé luôn được cung cấp đầy đủ. Là thực phẩm “vàng” trong nước uống bổ dưỡng của các bà mẹ mang thai.

Nhưng nếu cơ thể người phụ nữ mang thai đang lạnh hoặc có biểu hiện xấu như động thai, huyết áp tụt, thì bạn tuyệt đối không nên uống hay sử dụng bột sắn dây. Bởi trong bột sắn dây có tính hàn, nếu người lạnh bụng ăn hoặc uống bột sắn dây ngay lúc đó, thì sẽ rất nguy hiểm sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Phụ nữ bị động thai, huyết áp tụt không nên uống bột sắn
Phụ nữ bị động thai, huyết áp tụt không nên uống bột sắn

Không uống sắn dây quá nhiều trong 1 ngày

Dù bất kỳ là đồ ăn hay thức uống mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe đến đâu thì bạn cũng không nên lạm dụng mà sử dụng quá nhiều. Như bột sắn dây cũng vậy, mặc dù bột sắn dây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của chúng ta. Nhưng các chuyên gia Y học vẫn luôn khuyên mỗi ngày, cơ thể của mỗi người chỉ được uống duy nhất 1 cốc sắn dây mà thôi. Khi pha sắn dây để uống, bạn cũng nên hạn chế cho nhiều đường, như vậy sẽ không tốt mà còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau này.

Bột sắn dây kỵ ướp hoa bưởi

Nhiều người vẫn nghĩ việc ướp hoa bưởi vào chung với bột sắn sẽ tạo thêm hương thơm. Đó là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm và là phương pháp khá mạo hiểm với sức khỏe. Vì tinh chất nằm trong hoa bưởi sẽ làm giảm dược tính của sắn dây, cho nên khi bạn uống sẽ không còn tác dụng gì đối với sức khỏe của mình nữa.

Những người mắc bệnh gì khi uống sắn dây sẽ càng nguy hiểm hơn

Đối với những người mắc một số bệnh sau đây đừng quá chủ quan khi uống bột sắn dây nhé. Kẻo khi uống vào không những không tốt mà sẽ càng nguy hiểm hơn cho tính mạng của mình đấy.

Lạnh bụng, đi ngoài không nên uống bột sắn dây

Tinh bột sắn dây có vị thanh mát, ngọt và có công dụng trong việc giải độc, giải nhiệt cơ thể, làm giảm huyết áp, bảo vệ tế bào gan, nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa…vv.

Thường thì bột sắn dây được dùng như một thức uống giúp giả khát vào mùa Hè. Nhưng đối với những người mắc một số bệnh như: lạnh bụng, đi ngoài, đầy bụng, cơ thể hoặc tay chân lạnh, nhạt miệng, mặt tái vàng nhợt… thì tuyệt đối không nên dùng bột sắn dây.

Tránh việc cho trẻ uống bột sắn dây pha

Tinh bột sắn dây có chứa tính hàn mạnh nên nếu bạn pha bột sắn cho trẻ uống là điều tuyệt đối không nên làm. Vì đối với trẻ em, các bộ phận trong cơ thể còn quá yếu, nếu để bé uống bột sắn pha sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, và lạnh bụng.

Các bộ phận trong cơ thể còn quá yếu nên tránh cho trẻ uống bột sắn dây
Các bộ phận trong cơ thể còn quá yếu nên tránh cho trẻ uống bột sắn dây

Tuy là bột sắn dây thuộc dạng lành tính nhưng việc để trẻ uống bột sắn dây là điều hoàn toàn không nên. Nếu bạn muốn các chất dinh dưỡng nằm trong bột sắn dây được bé hấp thụ, thì bạn nên làm theo phương pháp nấu chín cho trẻ ăn. Nấu chín là yếu tố bảo đảm tốt nhất khi cho bé dùng và cũng càng giúp các bà mẹ an tâm hơn khi cho bé ăn.

Vậy là sau bài viết này bạn cũng đã biết bột sắn dây kỵ với gì rồi nhé. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn phần nào áp dụng trong cuộc sống hàng ngày để mang lại sức khỏe cho những người thân trong gia đình của bạn.

1.3/5 (3 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here