Cách Nấu Món Cá Đuối Kho Nghệ Đơn Giản Hơn Bạn Tưởng

Cá đuối kho nghệ là một món ăn siêu “tốn cơm” trong những ngày đầu đông se lạnh. Cá đuối là một loại cá biển đặc biệt, thịt chắc và thơm, có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Ở bài viết này, Ganesh sẽ bật mí cho bạn cách nấu món cá đuối kho nghệ và một vài món ngon từ cá đuối nhé!

Bật Mí Cách Nấu Cá Đuối Kho Nghệ Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá đuối: 500g
  • Mỡ heo: 100g
  • Nghệ, sả, tỏi, ớt, hành tím, hành lá
  • Gia vị: mắm muối, đường, mật ong, tiêu, dầu ăn

cá đuối kho nghệ

Hướng dẫn thực hiện món cá đuối kho nghệ hấp dẫn, đưa cơm

  • Bước 1: Sơ chế cá đuối
  • Cá đuối sau khi mua về bạn làm sạch, rửa qua với muối, sau đó rửa qua rượu trắng để khử mùi tanh. Sau khi rửa sạch cá, bạn để cá ra rổ cho ráo bớt nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Với hành lá, bạn nhặt và rửa sạch rồi cắt đôi. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn. Sả tước bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch phấn rồi băm nhuyễn như tỏi ớt. Nghệ bạn đem rửa sạch, thái miếng nhỏ.
    Riêng mỡ heo, bạn rửa sạch, thái hạt lựu vừa ăn rồi ướp với một chút đường.

  • Bước 3: Ướp cá đuối
  • Cá đuối sau khi để ráo nước thì cho vào tô, cho hành tím đã thái mỏng vào cùng với chút mật ong, ớt bột, nước mắm, đường, tiêu xay. Sau đó, bạn trộn đều cá và ướp khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.

  • Bước 4: Tiến hành kho cá đuối với nghệ
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào xào cho đến khi mỡ vón cục. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ số cá đuối đã ướp vào nước luộc cá. Bạn đun chảo cá đến khi sôi và thịt săn lại thì cho nước sôi vào cho ngập mặt cá. Tiếp tục đun ở lửa lớn cho đến khi nồi cá sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa. Sau đó, bạn cứ thế đun cá đến khi nước cạn bớt, lật mặt cá, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, kho thêm khoảng 5 phút đến khi nước cạn và hơi sệt lại thì tắt bếp.

  • Cá đuối: 1kg. Nên chọn cá có nhiều thịt kho cho ngon.
  • Sả: 4 củ.
  • Ớt đỏ chín: 2 – 3 quả. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn thích ăn cay nhiều hay ít mà tăng hoặc giảm lượng ớt cho phù hợp.
  • Riềng: 1 củ nhỏ.
  • Nghệ: 1 củ.
  • Mẻ: 4 thìa cà phê.
  • Hành tây: 4 – 5 củ.
  • Tỏi bắc: 3 – 4 tép.
  • Bột cà ri: 1 thìa cà phê.
  • Nước mắm: 4 thìa cà phê.
  • Dầu hào: 2 thìa cà phê.
  • Hạt nêm: 3 thìa cà phê.
  • Đường kính trắng: 3 thìa cà phê.
  • Muối iốt: 1 thìa cà phê.
  • Bột canh: 1/2 thìa cà phê.
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê.
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Cạo sạch vỏ cứng ở cá đuối, xát muối để loại bỏ dầu, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Cắt cá thành từng miếng vừa ăn (khoảng 3 – 4 cm).
    • Sả rửa sạch, đập dập sơ qua cho thơm rồi băm nhỏ.
    • Gừng và riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ.
    • Nghệ cạo vỏ, thái mỏng hoặc giã nhỏ
  • Bước 2: Chế biến món ăn
  • Cho cá đã cắt vào tô. Ướp cá với mẻ, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, đường, muối, tiêu, bột ngọt, ớt + sả + gừng + nghệ thái lát. Ướp khoảng 30 – 45 phút trước khi kho để cá thấm gia vị đậm đà.

    Cho dầu vào nồi. Khi dầu sôi, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho cá cùng với 1/2 chén nước lọc vào nồi. (Có thể thay nước lọc bằng nước dừa xiêm để món ăn thơm ngon hơn). Cho lửa nhỏ bởi vì kho cá với lửa nhỏ để cá mềm và đậm đà hơn. Khi nước sôi, nồi cá sôi gần cạn, tạo thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp. Rắc một chút tiêu xay để tăng hương vị.

  • Bước 3: Trình bày
  • Khi ăn, bạn gắp cá ra đĩa. Múc vài thìa nước kho thoa đều lên mình cá cho bắt mắt. Ăn với cơm nóng là ngon quên lối về.

cá đuối kho riềng

Cá Đuối Kho Tương

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá đuối 1 con
  • Ớt sừng 2 quả
  • Tỏi 3 tép
  • Gừng 20
  • Hành lá 2 nhánh
  • Hồi 2 Miếng
  • Hạt đậu nành 15g
  • Tương 15 ml
  • Giấm 5 ml
  • Rượu trắng 10 ml
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng 2 Muỗng cà phê
  • Dầu ăn 100 ml

Hướng dẫn thực hiện

Làm sạch cá đuối, cắt khúc rồi cho rượu và muối vào ướp 20 phút.

Trong khi ướp cá, bạn chuyển sang bước ướp gia vị cho món cá đuối kho: cho xì dầu, giấm và một chút nước lọc vào một chiếc bát nhỏ. Tiếp theo, bạn cho các nguyên liệu ở trên và đường vào khuấy đều cho tan hết.

Chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó cho cá vào chiên đến khi cá vàng đều hai mặt thì vớt ra.

Phi thơm gừng, tỏi thái lát và hoa hồi trong chảo khác với 20ml dầu ăn rồi đổ gia vị đã trộn vào, sau đó cho cá đã chiên vào đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cuối cùng, bạn cho hành lá và ớt cắt khúc vào đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn nên cho thêm một chút ớt và hành tây lên trên nhé! Cá đuối mềm ngon với nước dùng kho nhạt, đậm đà và mùi thơm đặc trưng của xì dầu hấp dẫn vô cùng!

cá đuối kho tương miền Trung

Cá Đuối Kho Cà Ri

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Một con cá đuối lớn
  • Cà tím, đậu bắp
  • Một ít sả tôm, bột cà ri, ớt khô
  • Sữa tươi
  • Mì hoặc bún

Hướng dẫn thực hiện

Làm sạch cá đuối, bỏ ruột, cạo sạch nhớt, dùng muối và chanh để làm sạch và khử mùi sau đó để ráo.

Cá đuối cắt khúc vừa ăn, cho hành, ri, hạt nêm, ớt vào ướp khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Trong thời gian chờ cá thấm gia vị, bạn đem cà tím và đậu bắp đi rửa sạch. Cà tím ngâm muối để không bị thâm, đậu bắp cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên nếu quả nhỏ.

Chuẩn bị chảo dầu nóng phi thơm hành cho cá đuối vào xào cho cá ngấm đều gia vị và thơm sau đó cho sữa tươi vào cùng với sả cắt khúc vào nấu cùng.

Đợi nước trong nồi sôi một lát cho đến khi cá chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho cà tím, đậu bắp vào đun thêm vài phút rồi tắt bếp. Món này có thể dùng nóng với bún hoặc bánh mì chấm với muối ớt siêu ngon.

cá đuối kho cà ri

Cá Đuối Xào Sả Ớt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá đuối: 500g: Chọn những con cá đuối tươi ngon, chọn phần thân có nhiều thit là nguyên liệu tuyệt vời cho món kho.
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt tươi: 3 trái
  • Mỡ: 2 thìa cà phê: Với món cá đuối kho sả nghệ bạn nấu mỡ heo thay cho dầu sẽ giúp món ăn béo ngậy, thơm ngon.
  • Bột cà ri: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: ½ thìa cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Hạt muối

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Cá đuối: Cá đuối mua về bạn đem rửa sạch, xát nhẹ lên mình cá với muối hạt cho hết nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, bạn cắt cá theo hình quân cờ với kích thước 4cm.
    • Sả: Bóc bỏ phần già, rửa sạch rồi băm nhỏ phần non.
    • Ớt: rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
  • Bước 2: Cho sả, ớt vào âu trộn đều bột cà ri.
  • Bước 3: Bắt đầu kho cá
  • Cho cá vào nồi bắc lên bếp cho mỡ vào đun chảy. Sau đó bạn cho bát sả ớt đã trộn vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cá đuối vào, đảo nhẹ tay đến khi thấy thịt cá săn lại thì nêm nếm gia vị. Bạn cho nước mắm, tiêu xay và một chút đường nếu muốn, đảo nhẹ tay rồi cho một chút nước xâm xấp mặt cá, hạ nhỏ lửa và kho khoảng 10 phút sẽ thấy cá chín và ngấm gia vị. Bây giờ, bạn chỉ cần nêm nếm lại một lần nữa và nhắc xuống là xong

cá đuối xào sả ớt

Lời kết
Trên đây là cách nấu cá đuối kho nghệ và một vài món ngon từ cá đuối và Ganesh muốn chia sẻ với bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp nấu ngay cho cả nhà trầm trồ nào!

Bài viết cùng chủ đề:  Thơm Ngon Nức Mũi Với Món Cá Đuối Xào Lăn Bổ Dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *