Mục Lục
Cách Làm Món Cá Đuối Xào Lăn Ngon Đúng Điệu
Cách chế biến cá đuối xào lăn khá đơn giản mà lại phù hợp với khẩu vị của cả người lớn và trẻ em, rất thích hợp cho các bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu món cá đuối xào lăn
- 1 kg cá đuối
- 2 lá chanh tươi
- 3 tép tỏi
- 2 nhánh sả
- 1 củ hành khô
- 3 quả ớt
- 1 bó ngò om
- 2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 ly rượu trắng nhỏ
- Các gia vị khác: Đường, muối, hạt tiêu, bột ngọt,…
Cách làm món cá đuối xào lăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả: Loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhỏ.
- Lá chanh tươi: Nên lựa chọn những lá có độ xanh vừa phải, không quá non và cũng không quá già. Rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
- Tỏi: Lựa tỏi không bị mầm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, lột sạch vỏ và băm nhuyễn, nhỏ.
- Hành khô: Bỏ vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái nhỏ. (Có thể băm nhỏ nếu muốn ăn cay hơn)
- Ngò om: Nhặt và rửa sạch sau đó để khô và thái nhỏ.
Bước 2: Tẩm ướp cá đuối trước khi chế biến
- Để cá đuối không bị mùi, trước tiên chúng ta cần phải làm sạch cá bằng cách loại bỏ mang cá, túi mật, ruột cá và những phần nhớt. Dùng nước muối pha loãng, nước giấm, rượu trắng hoặc chà sát chanh lên toàn bộ thân cá đuối. Tiếp đó, rửa lại bằng nước sạch đến khi cá giảm mùi tối đa. Cắt cá thành từng miếng có kích thước vừa đủ.
- Tiếp theo, là phần quan trọng để làm nên món cá đuối xào lăn đúng điệu. Ướp cá đuối với 1 muỗng bột nghệ, 2 thìa sả băm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 ít ớt băm và 1 ít rượu trắng trộn lẫn hoặc xốc đều lên.
- Lưu ý là ướp cá cùng gia vị khoảng 15 đến 20 phút để gia vị có đủ thời gian ngấm hoàn toàn vào cá, giúp cho món ăn thêm đậm đà hương vị hơn, hấp dẫn hơn.
Bước 3: Cách chế biến đúng điệu
- Sau khi cá đuối đã được ướp đủ thời gian, gia vị đã ngấm sâu vào trong từng thớ thịt. Lúc này, hãy chuẩn bị một chiếc chảo vừa phải, tốt nhất là bạn nên dùng chảo chống dính.
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa để cho chảo khô và cho dầu ăn vào đun nóng. Khoảng 10 giây sau, khi dầu đã nóng già, cho hành khô đã sơ chế vào chảo, phi thơm cho đến khi hành hơi vàng và dậy lên mùi, bắt đầu cho cá đuối đã tẩm ướp vào để xào. Đảo nhẹ tay để cá có thể chín đều từ trong ra ngoài.
- Tiếp tục đảo nhẹ tay trong khoảng 3 phút cho đến khi cá săn lại. Lúc này, hãy nêm nếm thêm gia vị (nước mắm, bột ngọt,…) sao cho vừa với khẩu vị của gia đình mình nhé.
- Bạn hãy nhớ trước khi tắt bếp, hãy rắc thêm ít ngò lên cá.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm món ăn thơm ngon. Chúc bạn thành công!
Cách Làm Cá Đuối Xào Sả Ớt Thử Thách Vị Giác
Cá đuối xào sả ớt cũng rất bổ dưỡng và hợp với khẩu vị của gia đình.
Nguyên liệu:
- 0,5 kg cá đuối
- Sả, ớt, tỏi, hành tây, nhánh nghệ nhỏ, cà ri
- Gia vị các loại
Cá đuối xào sả ớt cũng là món khoái khẩu trong bữa cơm gia đình
Cách làm:
- Cá mua về cạo rửa sạch nhớt với muối và chanh. Cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
- Ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu hào, nghệ cắt lát, hành ớt tỏi băm nhỏ, 2-3 thìa nhỏ bột cà ri, trộn đều cho cá thấm đều gia vị. Ướp cá trong khoảng 15 phút.
- Đặt chảo đun nóng dầu ăn. Cho sả, ớt, tỏi băm vào phi. Sau đó, cho cá vào xào nhanh tay với lửa lớn để cá săn. Nhanh tay cho thêm một bát con nước lọc đun cho tới khi nước gần cạn.
- Cho hành tây vào chảo xào chín, tắt bếp, rắc hành lá lên trên.
- Dùng nóng với cơm sẽ ngon hơn.
Công Thức Làm Món Cá Đuối Xào Thơm Độc Quyền
Nguyên liệu
- Cá đuối
- Nghệ
- Hành tây
- Ớt
- Sả
- Thơm
- Gia vị các loại
Hướng dẫn cách làm chi tiết:
- Cá đuối mua về làm sạch bằng cách dùng muối hạt chà xát quanh thân rồi rửa sơ qua nước, mổ bỏ nội tạng, cắt thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt cá với ít muối, đường và nghệ giã nhuyễn, để gia vị ngấm vào cá khoảng 10-15 phút.
- Thơm gọt vỏ, hành tây lột bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành lát, thêm ít rau thơm, ít ớt, vài nhánh sả, vài củ hành tím cho món ăn thêm đúng điệu.
- Đun nóng dầu ăn cùng hành tím xắt lát, sả băm nhuyễn đến khi có mùi thơm thì cho cá vào chảo, dùng đũa đảo đều nhanh tay. Vài phút sau, cho thơm cùng với hành tây vào, nêm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình bạn, thêm vài lát ớt.
- Khi cá, thơm, hành tây vừa chín thì cho thêm rau thơm cắt ngắn vào chảo, dùng đũa đảo nhẹ tay, rắc ít tiêu xay nhuyễn cho món ăn thêm dậy mùi rồi nhấc xuống khỏi bếp.
- Đĩa cá đuối thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ làm xiêu lòng mọi thành viên trong gia đình. Màu vàng của cá và thơm, màu trắng của hành tây xen lẫn cùng màu xanh sẫm của rau thơm, điểm thêm chút màu đỏ của ớt thật sự bắt mắt, hấp dẫn làm sao.
- Hương vị thì cực kỳ quyến rũ, thịt cá ngọt mềm quyện với vị chua dịu của thơm hòa cùng vị cay của ớt và tiêu thì còn gì sánh bằng. Món ăn dân giã nhưng đầy hấp dẫn này chắc chắn sẽ làm bữa ăn của gia đình bạn đỡ nhàm chán hơn.
Cách Chế Biến Cá Đuối Xào Sả Nghệ Không Ngon Trả Lại Tiền
Nguyên liệu:
- Cá đuối: 1 Kg
- Sả: 2 Cây
- Ớt: 3 Trái
- Bột nghệ: 2 Muỗng
- Ngò rí: 3 Nhánh
- Đường trắng: 1 Muỗng canh
- Nước mắm: 2 Muỗng canh
- Hạt nêm: 1 Muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 Muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 Muỗng canh
Hướng dẫn cách làm món cá đuối xào sả nghệ chi tiết:
- Bước 1: Cá đuối mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo. Bạn chú ý, nếu có phần gan cá thì đừng bỏ vì gan cá đuối béo, bùi, rất thơm ngon. Tỏi, ớt, sả băm nhỏ.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu sôi, cho sả, tỏi và ớt vào xào thơm. Sau đó cho cá đuối vào chảo, đảo đều cho săn lại. Tiếp đó, thêm bột nghệ, hạt nêm, đường, nước mắm, và 2 muỗng canh nước, xào lửa nhỏ vừa cho đến khi cá chín là được.
- Bước 3: Cho món ăn ra đĩa, thêm một chút ngò rí trang trí cho đẹp mắt, dùng nóng với cơm. Cá đuối xào sả nghệ với thịt cá đuối beo béo, xương sụn giòn sần sật xào cùng sả nghệ vừa cay thơm, lại có màu sắc bóng bẩy bắt mắt chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
Chúc các bạn thành công với 4 cách làm món cá đuối xào. Và đừng quên chia sẻ bí kíp này tới người thân, bạn bè để chúng ta cùng được thưởng thức món cá đuối thơm ngon này nhé!