3 Cách Nấu Món CÀ TÍM TAY CẦM Siêu Mới Lạ Độc Đáo

ca tim tay cam 4
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng cảm thấy rất lạ khi nhắc đến tên cà tím tay cầm đúng không nào. Là một món được chế biến từ quả cà tím đậm vị và đầy đủ chất dinh dưỡng. Món ăn sẽ không chỉ ấn tượng với chúng ta vì tên gọi mà khi ăn sẽ nhớ mãi. Hãy cùng Ganesh thêm vào thực đơn của gia đình bạn món ăn ngon bổ dưỡng này nhé.

Cà tím có hình thuôn dài, vỏ màu sẫm bóng và dai, khi nấu cà tím rất mềm và dễ ăn. Trong món cà tím tay cầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và có lợi cho sức khỏe như các vitamin B6 chống oxy hóa hiệu quả, vitamin C tốt cho da, Kali tốt cho tim mạch và rất nhiều chất dinh dưỡng khác hỗ trợ các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa ung thư.

Nếu bạn là tín đồ của ẨM THỰC CHAY, nhấp vào LINK NÀY để tìm hiểu 101 công thức món chay ngon mê ly nha!

Cách Làm Món Cà Tím Tay Cầm Chay Chỉ Qua Vài Bước Đơn Giản

Món cà tím tay cầm rất dễ thực hiện. Chỉ cần vài bước đơn giản cùng những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm là bạn đã có thể chế biến ngay cho mình và gia đình món kho cà tím tay cầm rồi. Sau đây là cách làm cà tím tay cầm chay ngon chuẩn vị.

cách làm cà tím tay cầm

Nguyên liệu cho món cà tím tay cầm

  • Cà tím 500g
  • Cà chua 2 quả
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Hành lá 100g
  • Ớt 1 quả
  • Gừng 1 củ
  • Chả chay 100g
  • Tàu hủ ky 100g
  • Gia vị: đường, bột nêm, bột canh

Cách chế biến món ăn cà tím tay cầm

Trước tiên đem cà tím gọt phần rễ sau đó rửa sạch lại với nước. Cà tím cắt đôi sau đó cắt khúc dài 2-3 cm sao cho vừa ăn. Do trong cà tím có nhựa nên khi cắt ra bạn nên ngâm cà tím với nước muối pha loãng để khi nấu màu cà tím sẽ trắng và tươi hơn. Để cà tím ra rổ cho ráo nước.

Xem thêm:   Bí Kíp Làm Món BÌ CUỐN CHAY Đàn Ông Cũng Làm Được

Tàu hủ ky đem ngâm với nước lạnh trong 10 phút để cho mềm, rửa sạch lại bằng nước và cắt khúc dài 2cm để khi chế biến sẽ ra ngọt vị. Chú ý tàu hủ ky nên mua những cái có màu vàng tự nhiên, không nên chọn các loại quá rắn hoặc dai vì đó là tàu hủ ky đã để lâu và không đảm bảo chất lượng.

Chả chay đem cắt khúc khoang tròn. Thái chả chay đều tay, không nên cắt quá nhỏ sẽ bị vụn. Hành lá rửa sạch, nhặt bỏ phần rễ và phần lá vàng úa, sau đó rửa sạch và thái nhỏ để riêng. Tỏi và hành khô bóc vỏ và sau đó băm nhuyễn, gừng cạo phần vỏ bên ngoài, rửa sạch lại bằng nước sau đó đập dập và giã nhuyễn.

cách làm cà tím thịt bằm

Ớt rửa sạch, loại bỏ phần hạt và thái nhỏ. Phần hạt của ớt ăn không tốt và sẽ làm cho món ăn có thể bị quá cay, không hợp khẩu vị của nhiều người. Cà chua cắt bỏ phần cuống sau đó đem rửa sạch, cắt thành các miếng và thái thành hạt lựu đều nhau.

Tiến hành làm cà tím tay cầm chay:

  • Cà tím là nguyên liệu chính của món. Do khi nấu chín cà sẽ dễ bị nhuyễn và khi đảo sẽ bị nát nên ta cho cà vào chảo với 1 thìa dầu ăn để áp chảo qua trước khi nấu.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, thả gừng, hành và tỏi phi thơm sau đó thả cà chua hạt lựu vào đảo đều tay đến khi cà chua chín và lên màu. Thêm đường và nước tương để cà chua nhanh nhừ hơn, đun hỗn hợp cà chua trong 10 phút.
  • Cà tím cho vào đảo đều tay. Khi cà tím hòa quyện cùng nước sốt cà, cho thêm tàu hủ ky và chả chay vào đảo cùng trong 15 phút. Nêm gia vị: 1 muỗng bột canh, 1 muỗng hạt nêm cho món cà tím cầm tay đậm đà.
  • Sau cùng khi bắc xuống bếp, rắc hành lá lên cùng và tắt bếp, đậy lắp 5 phút để món ăn được thấm đều vị. Vậy là bạn đã có ngay món cà tím cầm tay chay để thưởng thức với cơm rồi nhé.
Xem thêm:   3 Cách Làm Món HÁ CẢO CHAY Ngon Như Nhà Hàng

Cà Tím Tay Cầm Thịt Bằm Mặn Mà, Đậm Đà Ăn Rất Ngon

Mùa lạnh ngồi bên gia đình và thưởng thức món cà tím cầm tay thịt bằm ngon đậm đà, vừa ăn vừa hít hà cảm nhận độ ngon, ngọt của món ăn thì quả thật rất tuyệt. Vậy cùng bắt tay vào làm món cà tím cầm tay thịt bằm ngay thôi nào.

cách làm cà tím chay thịt bằm

Nguyên liệu cho món cà tím tay cầm:

  • Cà tím 5 quả
  • Thịt xay 50g
  • Củ cải muối sợi 40g
  • Hành lá 100g
  • Gừng 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị: Dầu hào, đường, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm món cà tím cầm tay thịt bằm ngon đúng vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cà tím dài, cắt bỏ phần cuống và đem rửa sạch. Chẻ cà tím làm đôi và cắt khúc dài tùy theo khẩu phần ăn của mỗi gia đình. Sau khi cắt cà tím, đem thả cà tím ngay vào nước ngâm 15 phút để cà tím khi chế biến sẽ không bị thâm và nhũn.
  • Thịt băm ướp cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm trong 20 phút.
  • Hành lá rửa sạch, cắt bỏ phần rễ và lá vàng. Đem hành lá thái nhỏ để riêng. Củ cải muối sau khi mua về thì không nên nấu trực tiếp luôn. Bạn cho củ cải muối ra giá sạch, xả lại bằng nước để củ cải muối bớt độ mặn và khi ăn sẽ giòn hơn. Gừng cạo phần vỏ bên ngoài. Đập dập gừng theo từng miếng nhỏ rồi sau đó băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng.

Cách chế biến món ăn:

  • Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn sau đó cho gừng và tỏi vào phi thơm đều tay, nếu để lửa to thì tỏi rất dễ cháy nên bạn cần chú ý khi phi thơm tỏi. Sau đó cho thịt băm vào đảo cùng đến khi thịt băm săn lại và thơm nức.
  • Đun tiếp 5 phút sau đó thả cà tím vào đảo đều tay cho cà tím được nhiệt đều vào từng miếng, như vậy món ăn sẽ không bị ra nước. Cà tím khi chín sẽ mềm và có màu trắng ngà. Cho thêm củ cải muối để đảo cùng cho món ăn có vị chua chua độc đáo.
  • Đậy kín nắp trong 3 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tiếp đó cho thêm hành lá vào rồi tắt bếp. Nên thưởng thức món ăn khi còn nóng.
Xem thêm:   Bí Kíp Nấu MÌ CAY CHAY Hàn Quốc Ngon Hơn Ở Xứ Kim Chi

Cà Tím Tay Cầm Cá Mặn Độc Đáo, Thưởng Thức Qua Một Lần Là Nhớ Mãi

cách làm cà tím cá mặn tay cầm

Nguyên liệu cho món cà tím tay cầm:

  • Cà tím 4 quả
  • Thịt bằm 500g
  • Cá mặn 500g
  • Gừng 1 củ
  • Hành khô 1 củ
  • Hành lá 100g
  • Ớt 1 quả
  • Gia vị: Mì chính, đường, nước tương, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Cách chế biến món cà tím tay cầm cá mặn:

  • Cà tím gọt vỏ ngoài, thái thành hình cột dài 3cm sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng hoặc nước pha giấm để cà tím không bị thâm và mềm đều khi chế biến. Đem cà tím áp chảo qua với dầu để cho cứng và ăn không nát. Thịt băm sau khi được ướp gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm
  • Cá mặn chiên vàng cho giòn. Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng đường và một chút nước, nấu đến khi đường sôi gần cạn nước và ngả màu vàng đẹp thì thả tỏi cùng gừng vào phi thơm. Cho thịt vào đảo đều tay để thịt hòa quyện màu sắc sẽ rất đẹp mắt.
  • Khi thịt săn lại thì cho cá mặn cùng cà tím vào cahor, xóc nhẹ và đậy nắp. Thêm gia vị: 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm để món ăn đậm đà.
  • Cho thêm 1 cốc nước 100ml vào đun sôi trong 10 phút để cá nhừ. Thêm hành lá và ớt rắc đều lên mặt chảo là bạn đã có ngay món cà tím tay cầm cá mặn rất ngon.

Ai nhắc đến món cà tím cũng thấy thật nhớ, không chỉ nhớ bởi cái tên đặc biệt mà những món ăn từ cà tím như cà tím tay cầm là một điển hình khiến ta không thể không tò mò thưởng thức. Hãy chuẩn bị cho mình ngay một công thức nấu ăn chuẩn vị từ cà tím qua bài viết này nhé. GANESH hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.