Cách làm mứt đậu trắng thơm ngon đãi khách ngày Tết

0
8

Cách làm mứt đậu trắng thơm ngon đãi khách ngày Tết. Ngày Tết được coi là “lễ hội của các loại mứt” vì đây là dịp mứt trái cây và mứt hạt được mọi người thưởng thức nhiều nhất. Thay vì chỉ làm mứt gừng, mứt bí quen thuộc, bạn hãy thửlàm mứt đậu trắng bùi bùi cực kỳ lạ miệng cho ngày Tết nhé. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến khách tới thăm nhà bạn nhớ mãi hương vị bánh kẹo Tết. Cùng Ganesh bắt tay vào thực hiện thôi nào!

Cách làm mứt đậu trắng
Cách làm mứt đậu trắng

Đậu trắng là gì?

Đậu trắng, hay còn gọi là đậu mắt cua vì nó có chấm đen trên hệt nhìn như mắt cua. Loại đậu khá phổ biến trong các món đồ ngọt truyền thống của người Việt Nam. Hạt đậu màu trắng, kích thước nhỏ tương tự hạt đậu đỏ hay đậu đen. Đậu trắng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, chất xơ, vitamin A nên rất được ưa chuộng khi nấu ăn.

Đậu trắng là nguyên liệu nấu ăn phổ biến 
Đậu trắng là nguyên liệu nấu ăn phổ biến

Theo Y học, đậu trắng có công dụng tốt cho sức khỏe như tạo cảm giác no lâu, hạn chế béo phì, giúp giảm cân, giảm mỡ máu,…Món mứt đậu trắng không những ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Vào ngày Tết, được quây quần bên gia đình thưởng thức món mứt đậu trắng và một cốc trà nóng thì bạn sẽ cảm thấy hương vị ngày đoàn viên thật tuyệt vời. Vì vậy hãy cùng xem qua 2 cách làm mứt đậu trắng đơn giản và học cách làm nhé. 

Hai cách làm mứt đậu trắng 

Cách làm mứt đậu trắng truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu trắng: 2kg (Lưu ý chọn hạt đậu mẩy và tròn đều nhau để món mứt đẹp hơn).
  • Đường trắng: 1kg, tỷ lệ cân đối sẽ là 2:1, tức là 1kg đậu trắng trộn với ½ kg đường. 
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Muối: 1 thìa canh
  • Vani: 2 ống
  • Hũ thủy tinh rửa sạch để đựng mứt thành phẩm

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Đậu trắng mua về làm sạch, nhặt bỏ các bụi bẩn và tạp chất lẫn vào trong đậu. Sau đó rửa đậu 3 lần bằng nước. Ngâm đậu ngập trong nước, để qua đêm, hoặc ngâm ít nhất 10 tiếng trước khi làm mứt để đậu ngậm nước căng mọng hơn cho mứt ngon. 
  • Gọt sạch củ gừng, sau đó thái sợi chỉ. 
  • Phơi hũ thủy tinh ở chỗ khô thoáng cho thật ráo nước. 
Ngâm đậu ít nhất 10 tiếng trước khi sên mứt
Ngâm đậu ít nhất 10 tiếng trước khi sên mứt

Thực hiện nấu mứt đậu trắng:

  • Bước 1: Hấp đậu trắng

Cho đậu trắng đã ngâm vào nồi hấp cách thủy trong 1 giờ đồng hồ để đậu chín mềm. Bạn cũng có thể luộc đậu cho chín nhưng hấp cách thủy sẽ ngon hơn. Trong quá trình hấp, hãy cho thêm 1 thìa canh muối trắng vào để đậu có vị đậm đà hơn. 

  • Bước 2: Sên mứt đậu trắng

Bí quyết trong cách làm mứt đậu trắng để món ăn ngon nhất mà lại không bị nát nằm ở khâu sên mứt. Bạn chọn 1 chiếc nồi đáy dày, cho đường và 2 bát nước nhỏ vào, bật lửa to đun cho đến khi nước đường sôi lên thì dùng đũa khuấy cho tan hết đường. Sau đó, bạn đổ phần đậu trắng hấp và gừng thái sợi vào nồi, đảo nhẹ nhàng và để lửa nhỏ. Cứ 5 phút bạn lại dùng đũa hoặc vá gỗ đảo qua 1 lần cho đậu thấm đường.

Khi sên mứt cần nhẹ tay để đậu không bị nát
Khi sên mứt cần nhẹ tay để đậu không bị nát

Đến khi nước đường cạn, lòng nồi khô lại và đường kết tủa trắng thì bạn dùng đũa đảo đều liên tục. Khi đường bám đều vào hạt đậu, bạn cho vani tạo mùi thơm, đảo nhẹ tay khoảng 2 phút thì tắt bếp. 

  • Bước 3: Bảo quản mứt

Để mứt đậu trắng thật nguội, bạn đổ vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị trước. Lưu ý hũ thủy tinh phải khô để tránh mứt bị chảy nước. Lọ mứt cần để nơi thoáng mát và khô ráo, sau mỗi lần sử dụng cần đóng chặt nắp lại để tránh côn trùng như ruồi, kiến,…

Bảo quản mứt trong hũ thủy tinh, để nơi khô ráo
Bảo quản mứt trong hũ thủy tinh, để nơi khô ráo

Cách làm mứt đậu trắng đậm vị gừng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu trắng: 2kg (Lưu ý chọn hạt đậu mẩy và tròn đều nhau để món mứt đẹp hơn).
  • Đường trắng: 1kg, tỷ lệ cân đối sẽ là 2:1, tức là 1kg đậu trắng trộn với ½ kg đường. 
  • Gừng tươi: 2 củ to
  • Muối: 1 thìa canh
  • Vani: 2 ống
  • Hũ thủy tinh rửa sạch để đựng mứt thành phẩm

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Đậu trắng mua về làm sạch, nhặt bỏ các bụi bẩn và tạp chất lẫn vào trong đậu. Sau đó rửa đậu 3 lần bằng nước. Ngâm đậu ngập trong nước, để qua đêm, hoặc ngâm ít nhất 10 tiếng trước khi làm mứt để đậu ngậm nước căng mọng hơn cho mứt ngon. 

Gọt sạch củ gừng, sau đó thái sợi chỉ. 

Phơi hũ thủy tinh ở chỗ khô thoáng cho thật ráo nước. 

Cách làm mứt đậu trắng vị gừng 

  • Bước 1: Hấp chín đậu

Sau khi ngâm đậu qua đêm, bạn hãy kiểm tra những hạt đậu bị nổi lên vì nó cũ hỏng, không ăn được.  Tiếp theo cho đậu vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút cho hạt đậu nở ra, ấn nhẹ nếu hạt đậu mềm thì đã chín. Bạn đổ đậu hấp ra rổ cho bớt hơi nóng và ráo nước. 

Hấp chín đậu trắng trong 15 phút
Hấp chín đậu trắng trong 15 phút
  • Bước 2: Sên mứt

Chọn 1 chiếc chảo gang hoặc nồi đáy dày, đặt lên bếp và làm nóng nồi. Sau đó bạn cho lượng đường đã chuẩn bị vào chảo, và cho hết gừng thái sợi vào cùng, sau đó thêm 2 bát nước nhỏ. Phần gừng sẽ tạo vị thơm nồng cực kỳ thích hợp cho ngày Tết. Đun nước đường cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đổ đậu trắng vào và đảo đều liên tục. 

Hãy chú ý thực hiện sên mứt nhẹ nhàng vì đậu trắng dễ nát. Thỉnh thoảng bạn lắc nhẹ chảo hoặc nồi cho đường bám đều lên hạt đậu. Tiếp tục sên mứt cho đến khi đường khô lại và hạt đậu có lớp đường mỏng bao quanh. Bạn đổ thêm vani và đảo đều để tạo mùi thơm. Sau đó tắt bếp và để mứt đậu trắng nguội thì đổ vào hũ thủy tinh. 

Mứt đậu trắng thành phẩm có vị bùi, ngọt, thơm mùi gừng
Mứt đậu trắng thành phẩm có vị bùi, ngọt, thơm mùi gừng

Món mứt đậu trắng có vị ngọt vừa phải, cay nồng nhẹ và dậy mùi thơm của gừng. Các hạt đậu to, được bao bọc bởi lớp đường đẹp mắt, khi ăn có vị bùi bùi cực kỳ hấp dẫn. Để làm phong phú mâm bánh mứt ngày Tết, bạn nên học cách làm mứt đậu trắng này nhé. 

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here