Cách nấu bánh canh cua

0
198

Cách nấu Bánh canh cua tại nhà ngon đúng vị – Xem ngay cách làm. Thời tiết bây giờ đang vào độ ẩm ương mưa nắng thất thường của buổi đầu thu, chính vì vậy được hít hà, xì xụp một tô bánh canh cua nóng hổi, đầy bắt mắt với nước dùng sền sệt hòa cùng vị cua béo ngậy hẳn là một trải nghiệm “thiên đường giữa chốn trần gian”.

Thay vì đến những hàng quán với những tô bánh canh cua có giá 200 đến 300 nghìn đồng, tại sao bạn không thử tự tay chế biến món ăn này cho gia đình của mình, vừa an toàn, vừa đơn giản mà giá thành phải chăng hơn rất nhiều. Hôm nay Ganesh sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh canh cua tại nhà ngon đúng vị.

Cách chế biến món bánh canh cua tại nhà ngon đúng vị
Cách chế biến món bánh canh cua tại nhà ngon đúng vị

Nguyên liệu để nấu bánh canh cua

Với khẩu phần cho 6-8 người ăn, chúng ta cần những nguyên liệu sau đây:

  • Cua bể gạch: 2 con
  • Tôm: 500gr
  • Xương Heo hoặc sườn Heo hoặc Xương Gà
  • Nấm Đông Cô: 12 cái
  • Hành Lá – Ngò rí – Chanh, Ớt, Tỏi – Hành Tím làm Hành Phi
  • Củ Hành Tây trắng: 100gr
  • Hạt Điều, các loại gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm.
  • Củ Cải trắng hoặc Su Hào hoặc Củ Sắn: 400gr 
  • Bột gạo: 300gr
  • Bột năng: 300gr
Nguyên liệu để nấu bánh canh cua
Nguyên liệu để nấu bánh canh cua

Cách nấu bánh canh cua ngon đúng vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa và ngâm nấm đông cô trong nước 60 độ
  • Củ cải trắng cắt ra thành từng miếng, có thể nướng củ cải trắng để nước dùng thơm hơn
  • Tương tự, cắt đôi hành tây, có thể nướng hành tây để nước dùng thơm hơn.
  • Hành tím thái lát, tỏi băm nhỏ 
  • Hành lá, ngò rí cắt nhuyễn
  • Cua bỏ yếm, tách mai, loại bỏ phần phổi cua, rửa sạch, nạo phần gạch cua ra một cái chén
  • Tôm rửa sạch, loại bỏ phần đầu, có thể bóc vỏ nếu muốn
  • Sườn heo/xương heo rửa trong dấm và nước muối để khi đun không ra nhiều bọt.

Làm bánh canh

Có hai cách để các bạn có thể làm sợi bánh canh:

Cách 1:

Cho 300gr bột gạo và 200gr bột năng cùng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu ăn vào tô. Sau đó cho 500ml nước sôi vào phần hỗn hợp bột này (bạn làm bao nhiêu gr bột thì sẽ cho bấy nhiêu ml nước sôi vào cùng nhé).

Lưu ý chúng ta sẽ không cho hết lượng nước này mà chia làm 2 lần, mỗi lần 250ml và trộn đều. Một lúc sau bạn đổ phần bột này ra thớt chờ một lát cho nguội (đừng để nguội quá bột sẽ bị khô nhé). 

Làm bánh canh
Nhào bột

Tiếp theo sẽ đến công đoạn nhồi bột. Bạn vừa nhồi phần bột trên vừa cho từ từ khoảng 100gr tinh bột năng vào nhồi cùng cho đến khi bột mịn và không dính tay. Thoa một ít bột năng lên cán và lên thớt để chống dính rồi tiến hành cán bột.

Làm bánh canh ảnh 1
Sợi bánh canh sau khi cắt

Sau đó chúng ta cắt sợi bánh canh theo chiều ngang của miếng bột vừa cán rồi thả vào nồi nước đang sôi sùng sục đến khi sợi bánh canh nổi lên thì vớt ra cho vào thau nước lạnh. Lưu ý mỗi lần chỉ luộc một ít sợi bánh thôi để tránh chúng bị vón cục với nhau nhé.

Cách 2:

Cũng giống như trên ta sẽ trộn bột năng, bột gạo và một chút muối cùng với nước. Sau đó ta đun hỗn hợp bột này lên đến khi đặc quánh lại như hồ. Tiếp theo bạn có thể cho phần bột này vào một chiếc túi nilon cắt một góc nhỏ để bóp cho bột chảy thành sợi vào một nồi nước đang sôi sùng sục đến khi sợi bánh canh nổi trên mặt nước thì vớt ra cho vào thau nước lạnh. Tương tự như trên ta không nên luộc quá nhiều sợi bánh cùng một lúc đâu nhé.

Cách nấu món bánh canh cua siêu ngon

Làm nước dùng

– Cho 3,5l nước vào nồi đun đến khi sủi tăm rồi cho sườn hoặc xương vào, cho 1 muỗng canh muối vào và hầm trong khoảng 1 tiếng. Trong lúc hầm có bọt nổi lên thì vớt bọt (lưu ý khi nấu bằng xương bọt sẽ nổi lên nhiều hơn là nấu bằng sườn).

 Sau khi ta vớt bọt xong thì hạ lửa, rồi cho hành tây và củ cải trắng vào, cho 20 gr đường phèn để nước vừa trong và vừa ngọt, hầm thêm một lúc ta lại vớt bọt ở nồi. Trong lúc chờ hầm xương/sườn, ta sẽ làm các công đoạn tiếp theo.

Vớt bọt để nồi nước dùng được trong và ngon hơn
Vớt bọt để nồi nước dùng được trong và ngon hơn

– Phi hành tím và tỏi chớm vàng thì vớt ra. Lưu ý đừng để hành tím và tỏi màu vàng đậm quá sẽ dễ bị cháy.

– Sử dụng dầu phi hành tỏi vừa rồi để phi dầu màu điều, cho 2 muỗng canh hạt điều vào phi cho đến khi hạt điều chuyển sang màu đen, đổ ra lọc lấy nước dầu màu điều.

– Cho dầu ăn và tỏi lên chảo phi thơm rồi cho lần lượt phần gạch cua và cua cùng với tôm vào xào khoảng 2 phút thì cho một ít dầu màu điều và hạt nêm vào xào tiếp đến khi tôm và cua chín sơ. Lưu ý không xào quá lâu tôm và cua sẽ bị khô, chúng ta lát nữa còn cho tôm và cua vào nồi nước dùng nữa nên không xào quá chín.

– Nấm đông cô cắt miếng rồi cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào xào sơ để nấm thấm gia vị.

Phi hành tỏi, dầu điều, xào sơ tôm cua, xào nấu đông cô

– Sau khi nồi hầm xương đã được, ta vớt củ cải trắng, hành tây và xương ra, sau đó cho lần lượt tôm và cua vào luộc chín, rồi vớt ra, sau đó cho lần lượt nấm, hành trắng, 1 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm vào, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm, gia giảm cho phù hợp. Sau đó cho bánh canh vào nồi (trước khi cho vào nồi bạn nhớ trộn bánh canh với một ít dầu màu điều nữa nhé)

– Để nước dùng sệt lại bạn hòa dung dịch 1 muỗng canh bột năng với 3 muỗng canh nước trộn đều rồi cho vào nồi. Nếu thấy nước dùng chưa đủ đặc thì bạn hòa thêm 1 đến 2 muỗng canh bột năng nữa. Lưu ý bạn đừng cho nhiều bột năng quá bởi vì sau khi nấu xong nó sẽ có độ sệt hơn so với lúc ta nấu ở trên bếp. Khi thấy phần nước dùng đủ độ sệt rồi bạn hãy múc ra tô.

cách làm món bánh canh cua

– Phần thịt sườn hầm lúc trước các bạn lọc xương lấy thịt cho vào tô, sau đó cho tôm và cua vào rồi cho hành và ngò, hành tỏi phi vào trang trí, rắc thêm ít hạt tiêu lên trên. Thế là bạn đã có ngay một tô bánh canh cua nhà làm vừa bổ dưỡng vừa hấp dẫn rồi.

Một vài mẹo nhỏ khi nấu món bánh canh cua

  • Nếu không có đủ thời gian và điều kiện để có thể làm sợi bánh canh  thì có thể dùng gói mì udon để thay bánh canh
  • Kinh nghiệm chọn cua đó là khi bóp vào mai, yếm của cua nếu cứng hoặc phần thân cua màu vàng phèn thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.
  • Khi cho bánh canh vào nồi nước dùng nhớ mở lửa nhỏ đừng để cho bánh canh chín quá sẽ không còn ngon. Thêm vào đó đừng ngâm bánh canh vào thau nước lạnh lâu quá bánh canh sẽ bị bở.
  • Bạn có thể thay thế cua bằng ghẹ với số lượng 5 con hoặc tôm giả cua.
  • Nếu muốn làm bánh canh dai hơn thì bạn cho thêm nhiều bột năng hơn

Hi vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây, bạn sẽ có thể tự làm cho gia đình nhỏ của mình những tô bánh canh cua thật ngon, thật đậm vị. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here